Ngày Xuân nâng chén ta chúc nơi nơi…

Phán quyết của ông chánh án tòa thượng thẩm về chuyện không can thiệp vụ tranh chấp cho Hội Đồng Tính được tham gia hay không tham gia diễn hành làm nhiều người buồn và thất vọng!

Thất vọng vì ai cũng nghĩ (trong đó có tui) chắc chắn tòa sẽ phán cho hội LG được tham gia diễn hành vì đó là nhân quyền, đó là human right!!! và chống kỳ thị… Nhưng kết quả ngược lại, làm ai cũng ngỡ ngàng, ngạc nhiên!!!
Đúng là thời buổi đắt đỏ này đi kiếm sự công bằng hơi bị khó nha.

Phen này thì ban tổ chức diễn hành thở phào nhẹ nhỏm, mà thậm chí mở tiệc ăn mừng vì “phe ta thắng rồi!”, còn nhóm LG thì dĩ nhiên không được vui, tại vì hổng ngờ luật pháp không nói lên được sự khác biệt!!!

Dẫu sao họ cũng được tham gia diễn hành, chỉ có điều không phải đường đường chính chính mang tên tổ chức của họ đi hiên ngang giữa đường phố thôi, nhưng mà “Who’s care?” phải không các bạn?

 Đúng như LS Luân đã nói, dù gì đi nữa qua sự bàn cải này mới thấy số đông thầm lặng trong cộng đồng dường như đang ủng hộ và nghiêng về phía các bạn LG, chuyện “đơn giản như là đang giởn” mà…

Tui thích câu kết luận của những người đại diện hội đồng tính rằng họ vẫn tham gia và không chống đối cũng như luôn luôn bày tỏ sự đoàn kết với cộng đồng… Đúng là kẻ trượng phu, cho dù có thua nhưng cũng thua vẽ vang chứ không hề nhục chí!

Thế mới đúng là ngày xuân, ngày Tết, dù thế nào đi nữa vẫn nở nụ cười thật tươi, thế giới này cần hòa bình, dẹp bớt mùi chiến tranh mà, phải không? 

“Ngày Xuân nâng chén ta chúc nơi nơi…”

 

4 Comments

 1. Lại thiếu chử "s" says:

  Humnan Rights, not Human Right

  Reply
 2. "Who cares" not “Who’s care?” says:

  who cares? (spoken)
  I am not interested in or upset by something because it is not important

  Reply
 3. Ke truong phu says:

  “Đúng là kẻ trượng phu, cho dù có thua nhưng cũng thua vẽ vang chứ không hề nhục chí!”

  Google Transle : dich “kẻ trượng phu” la` “who act like men” nhưng còn thiếu: “who act like women”

  Reply
 4. duy tam says:

  Cộng đồng Việt Nam đại đa số ủng hộ người đồng tính, tôi tin chắc là như thế vì qua các cuộc trưng cầu của báo chí và từ petition của change.org site con số ủng hộ người đồng tính chiếm đa số. Đó là khuynh hướng thay đổi không phãi chỉ riêng cho cộng đồng Việt Nam chúng ta mà cả nước Mỹ. Cuộc bầu co tổng thống và quốc hội tháng 11 vừa qua đã cho they người Mỹ cởi mở hơn, thế hệ trẻ đã và đang cho thấy họ đang làm chủ cán cân của sự thay đổi.
  Khi nói lên điều này không phãi tôi muốn cho rằng thế hệ trước là đi ngược với trào lưu mới. Chúng ta trân trọng kinh nghiệm quý báu của người đi trước và luôn học hỏi từ cha mẹ ông bà cô chú của chúng tôi. Qua sự việc nhóm tổ chức diễn hành tết chống đối không cho hội LBGT tham gia diễn hành, nếu nói mục sư Trần Thanh Vân là người chống đối thì cũng không có gì Ngoc nhiên, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa nếu chống đối cũng chỉ vì áp loc. Người mà tôi Ngoc nhiên nhất lại là luật sư Dina Nguyễn. Ngạc nhiên không phãi vì tôi không biết cô Dina đã lên tiếng chống đối sự có mặt của nhóm LBGT khi họ lần đầu tiên tham gia diễn hành năm 2010. Cô đã từng nói những câu rất nặng là “cô không tin vào đồng tính” rằng cô hi vọng thành phố sẽ trao cuộc diễn hành lại cho cộng đồng thì với tư cách City Council cô sẽ vote NO không cho nhòm này tham gia. Điều Ngoc nhiên ở đây chính là lời phát biểu của cô “Chúng tôi tôn trọng nhân quyền của tất cả mọi người. Nhưng đôi lúc có những quyết định khó khăn, phải để cho tòa quyết định.”. Lời phát biểu nhẹ nhàng hơn 3 năm trước đó nhưng hỡi ôi nó lại mang ý nghĩa rằng tôi tôn trọng nhân quyền của quý vị (Nhóm LBGT) nhưng cái quyền tham gia diễn hành lẻ ra phãi có của quý vị cũng vẫn bị tước đoạt như thường.
  Cô Dina thân mến, cô thật là đạo dức giả.

  Reply

Leave a Comment


− 1 = three