Chuyện con nít… Mệt quá!

Hồi chiều tui ngồi nói chuyện với ông bạn về vấn đề dạy con cái… Ông bạn tui kể, ông có thằng con mười mấy tuổi, thời gian trước đây ông dạy gì nó nghe nấy, nói gì cũng xong… tự nhiêu thời gian gần đây ông thấy tính tình nó thay đổi, nói năng bắt đầu lên giọng, cha mẹ dạy nó một, thằng bé cải lại hai, ba…

“Mà hể đụng tới chuyện học hành của nó thì y như rằng nó cải chầy, cải cối, giống như nó nghĩ mình không xách cặp đi học giống nó nên chi có nó là hiểu biết tất cả, coi cha mẹ không ra cái gì hết” ông bạn tui nói nhiều lúc thấy oải con cái quá! “chỉ một thời gian ngắn ngủi thôi sao mà nó thay đổi kinh hoàng vậy?”

Nghe chuyện của ông bạn mà tui chợt nghĩ đến thằng con của mình… Lúc này tui thấy tính tình nó cũng bắt đầu thay đổi, nhất là sau hôm nó đi cắm trại ở trường về, nói năng cũng bắt đầu lên giọng, đôi khi còn nạt nộ trong nhà nữa… Thiệt là nhức đầu.

Ông bạn tui nói hổng biết nhà trường Mỹ giáo dục kiểu gì, mà sao con mình “Công dân giáo dục” hổng thấy thằng bé hấp thụ được điều tốt gì cả?

Tui thì hổng nghĩ tại nhà trường đâu, chỉ có điều tụi nhỏ bây giờ học hư thường là từ đám bạn bè xung quanh… Khó mà lường được mấy đứa con nít tuổi bắt đầu vô “teen” sẽ nghĩ gì? hay làm gì?

Thì đó mới đây có thằng bé chưa đến 20 tuổi, tự nhiên khùng khùng xách súng đi bắn lung tung, làm chết ba bốn mạng, rồi cuối cùng nó tự kết liểu mạng nó luôn…

Đúng thiệt là con nít ơi là con nít… Điên cái đầu với chúng luôn.

One Comment

  1. TGonline says:

    Câu nói bất hữu vẫn luôn tồn tại và mãi mãi không bao giờ có được câu trả lời chính đáng đó là tất cả mọi người đều biết “Cha Mẹ sinh con Trời sinh tánh.” Bộn phận làm cha mẹ đối với con cái là một trách nhiệm trọng đại nhưng càng trọng đại hơn nữa đó là khi con cái lầm đường lạc lối. Tôi rất phục những cha mẹ có tánh kiên nhẫn và dạy con rất khéo, có những đứa con trở thành người tốt.

    Điều quan trọng nhất làm thế nào dạy đứa con hư đốn trở nên người biết lắng nghe và nhận ra sự sai lầm? Ở mọi lứa tuổi đứa trẻ có những giai đoạn cá biệt về sự trưởng thành tùy theo sự tiếp nhận trong đời sống ở mọi khía cạnh của môi trường sinh hoạt, cách sống hằng ngày bắt đầu từ đó là lý do có thể thay đổi một quá trình nhận định. Trên đời đâu có cha mẹ nào muốn đứa con của mình hư đốn, họ còn muốn đứa con mình hữu dụng cho gia đình và cộng đồng nữa.

    Reply

Leave a Comment


five × 2 =