Valentine: đơn giản như là đang giởn…

Hồi lúc chưa lập gia đình, mỗi năm đến ngày lễ Valentine là tui lo sốt vó, phần chạy đi mua card, phần mua bông để đem tặng mấy em cho đủ lể nghĩa giống như người ta, đã vậy tối đến phải lo đưa bạn gái đi ăn chổ này, chổ nọ nữa chứ!

Tui có thằng bạn, có một lần ngồi nhậu cả đám bạn học với nhau, bàn về đề tài Valentine, thằng bạn tui cao hứng nói: “Tụi bây biết sao hông? ngày Valentine, mấy cái bông hồng mắc tàn canh gió lộng, bởi vậy ráng kéo một chút đợi qua ngày hôm sau bông nó xuống giá một cái ào, rẻ rề so với ngày Valentine lúc đó mua 1 tá đem tới tặng em cũng còn vừa chán!”

Cô bạn nọ ngồi chung bàn nhậu, nhảy tưng tưng: “Đâu có được mấy cha tính sao mà khôn quá vậy? một năm chỉ có một lần thôi vậy mà cũng ‘chíp’ với phụ nữ nữa, thứ đó đem câu sấu được rồi đó!”

Cả đám cười hô hố… Nói thì nói vậy thôi chứ tới ngày, tới giờ cha nào cũng quắn đít đi mua quà cáp, hoa rồi thiệp nữa chứ! bó bông nào bó bông đó bự chà bá còn kèm thêm hàng chữ “I Love You”.

Mà love cái khỉ khô gì? trong khi ngày thường thì trốn vợ, trốn con đi tìm bồ nhí, cặp tay khơi khơi đi chợ, đi xem hát, thế mới ghê… Còn tới ngày lể tình nhân thì bon chen mua hoa, mua quà cho vợ, cho bạn gái… Thấy mà buồn cười.

Phận tui, bây giờ con cái đùm đùm đề đề… Một ngày như mọi ngày, Valentine hay không Valentine cũng vậy thôi.

Có năm đúng ngày lể Valentine, má xấp nhỏ hỏi tui: “Bữa nay anh tặng em cái gì vậy anh?” tui cười trả lời: “Anh tặng em hai đứa con và cả cuộc đời anh rồi, còn tiền thì anh giao hết cho em, em muốn mua cái gì cho em trong ngày Valentine thì cứ việc tự tiện, anh không quan tâm!”

Nói đến cái khoản tặng quà, một tên bạn khác làm như sành đời lắm, lên lớp nhắc nhở tui: “Mi nhớ bất cứ lể lộc nào cũng vậy, ngày Giáng Sinh hay Sinh Nhật hoặc Valentine đừng mua quà tặng vợ vì mi mà tạo thói quen 1 lần, 2 lần rồi 3 lần mà đến lần thứ tư mi quên thì đời mi sẽ héo theo cánh hoa tàn ngay!!! hiểu chưa?”.

Mới đầu tui nghe chỉ là nghe thôi, gật gù để đó chứ không để ý gì mấy nhưng đến khi “quởn” ngồi “ngâm cứu” lại mới thấy thằng bạn hình như nói chí lý đó nha!

Tóm lại là đối với phụ nữ không nên tạo thói quen tặng hoa hay tặng quà bất cứ dịp nào cũng thế, lỡ có 1 lần mình quên thôi là nghe “bà” ca trù “dông”cả năm luôn - Ừ, thì mình quyết định vậy đi cho gọn.

Bữa nay, tối Valentine bà nhà tui nấu cơm, canh rau đay cua đồng ăn với đậu hủ ướp muối xả ớt chiên và cá kho tiêu thế thôi… Mâm cơm đạm bạc, cả nhà ngồi quây quần vậy mà ngon, chứ dắt nhau ra ngoài tiệm ngày này chỉ là chuốc thêm sự bực dọc vì hàng quán nào cũng đông đúc phải chờ cả giờ đồng hồ mới có thể vào ăn được…

Bởi vậy mới nói Valentine mình làm đơn giản như là đang giởn, có vậy thôi, cho đỡ nhức đầu!