Viết cho những người không còn mẹ

Nhân ngày Vu Lan 2012

1

“Năm xưa tôi còn nhỏ

Mẹ tôi đã qua đời!

Lần đầu tiên tôi hiểu

Nỗi buồn kẻ mồ côi.

Quanh tôi ai cũng khóc

Im lặng tôi sầu thôi

Ðể dòng nước mắt chảy

Là bớt khổ đi rồi…

Hoàng hôn phủ trên mộ

Chuông chùa nhẹ rơi rơi

Tôi thấy tôi mất mẹ

Mất cả một bầu trời.”

(Mất Mẹ – Xuân Tâm)

Lần đầu tiên tôi đọc bài thơ này là vào tháng đầu của năm nhất đại học, từ trong quyển sổ tay của HY, một cô bạn cùng lớp.

Tôi nhớ những buổi trưa tôi cùng HY lê lết ở những quán “cơm bụi” quanh trường Ðại học Sư Phạm, Ðại Học Tổng Hợp, rồi lên lớp nằm trên những băng ghế của giảng đường, khi thì ngủ trưa, khi thì nghêu ngao hát những bản “nhạc vàng,” lúc lại tán dóc chờ đến buổi học chiều. Thời gian ấy, cũng là lần đầu tiên trong đời, tôi nghe HY, đứa bạn cùng tuổi mình, kể về cái chết của mẹ nó, kể lại hình ảnh nó trong đám tang, kể lại chuyện nó gắng gượng như thế nào để cho qua kỳ thi tốt nghiệp, rồi thi đại học, nó kể về cái tát của anh trai nó khi mẹ nó vừa qua đời… Nó kể bằng giọng tỉnh rụi, trong khi tôi sụt sùi. Nó bảo, “Mày vô duyên quá! Chuyện tao, tao chưa khóc, mắc gì mày nghe thôi mà cũng khóc!” Nói vậy, nhưng tay nó quẹt ngang mắt.

Thì có ai bắt đâu, tự dưng thôi mà. Tôi cứ bị ám ảnh bởi câu, “Hoàng hôn phủ trên mộ/Chuông chùa nhẹ rơi rơi.” Tôi nghe ra điều gì trống trải, mênh mông, và lạnh lẽo lắm. Tôi lại hình dung hình ảnh đứa bạn bằng tuổi tôi, 17 khi đó, đóng chặt cửa phòng, khóc nỗi buồn mồ côi. Và nghe môi mình mặn ướt.

2

Cũng năm nhất đại học, lần thứ hai trong đời, tôi chứng kiến một người bạn mất mẹ.

Cũng một cảm giác chơi vơi lạ lùng, khi tôi nghe báo tin, “Má của H mới mất.”

Tôi theo đám bạn thân đi đưa tang má anh, về hướng lò thiêu Bình Hưng Hòa.

Thực sự tôi không hề thấy sợ, mà chỉ là một cảm xúc gì đó không thể diễn tả được khi nắp lò thiêu mở ra và chiếc quan tài rơi xuống…

Tôi nhìn trân trối vào gương mặt anh – một người vừa mất mẹ… Tôi không diễn tả được bởi tôi không rơi vào hoàn cảnh ấy, nhưng điều đó ám ảnh tôi.

Ngày đám tang má anh, anh không khóc nhiều. Nhưng sau khi mọi chuyện qua đi, khách khứa nhà quê đã về, má anh yên vị một chỗ trong tháp chùa, anh bắt đầu khóc. Tiếng khóc đứa con mồ côi, dù lớn, dù nhỏ, cũng có điều chi rất khác.

Anh bảo anh nhớ những lần ăn học ở Sài Gòn, có khi đang đi chơi cùng chúng bạn, tự dưng nhớ má. Vậy là anh lái Honda một mạch từ Sài Gòn về Cần Thơ trong đêm, chỉ để ùa vào nhà, ôm lấy má, ngủ một đêm với má. Sáng mai lại vòng xe quay trở lại Sài thành.

Giờ đang rong ruổi trong đêm, nhớ má, anh chạy về đâu…

3

Hơn 20 năm sau, tôi lại thêm một lần đối diện cuộc trò chuyện, “Mẹ mất rồi, chị L.”

Bạn nói, giọng như thinh không.

“Hả? Hồi nào?” – “Ðứa cháu vừa gọi. Nói mẹ mất lúc 4 giờ sáng ở ViệtNam, tức là 1 giờ trưa ở đây.”

“Tôi kêu ông về mà ông không nghe. Bây giờ tính sao? Có về không?” Tự dưng tôi nghe giọng mình nhỏ mà thật cáu.

“Th. đang chạy đi hỏi vé.”

Ở hai đầu điện thoại lại là một khoảng trống.

“Bực quá! Cái nhà bên đó đang đập ra dở dang. Hai tháng nữa là xong rồi. Phải chi mẹ ráng chờ thêm một tháng, thấy được hình dáng cái nhà sửa ra làm sao cũng được.” Bạn nói qua điện thoại. Tôi hình dung ra cái mím môi, cái tay chà chà lên đầu, đôi mắt đau đớn, và tiếng chửi thề không rõ tiếng.

Ðứa con cô đơn xa nhà, từng một lần chấp chới chạy về khi ba nhắm mắt, cách đây 4 năm. Nay thêm tin mẹ…

Nhớ giữa tháng 1, hay tin mẹ bạn được đưa vào bệnh viện. Ung thư dạ dày.

Ngồi trong quán Denny’s hỏi nhỏ, “Về không?” – “Th. cũng chưa biết nữa.” – Tôi gắt, “Về thì về đại. Chờ cái gì.”

Bạn ôm đầu. Mắt như có nước. Mưa Huế buồn, chắc không hơn mắt bạn.

Nhớ những dòng bạn viết khi nhận được tin nhà, “Sau khi cúp phôn tôi ngồi thừ người ở trong xe. Tâm trạng bải hoải và chân tay mềm nhũn sau cái tin quá buồn và ác nghiệt đó. Ba tôi đột ngột mất đi đã khiến cho chúng tôi không khỏi bàng hoàng. Nay nhận được tin về bệnh trạng của Mạ khiến cho lòng chúng tôi như tương bần. Vô cùng bối rối. Con biết phải làm gì cho Mạ đây? Mạ ơi!”

Bạn xa nhà cũng cùng thời gian như tôi, chênh nhau dăm ba tháng. Một mình bạn, bon chen đủ nghề kiếm sống. Số bạn khổ, trôi dạt từ miền này qua xứ khác. Cái gì bạn cũng làm, cái gì bạn cũng không ngại. Nhưng nỗi gì như cái gì bấp bênh cứ đeo bám.

Bạn tâm sự, “Th. hứa sẽ kiếm tiền gửi về sửa lại cái nhà cho mẹ trước khi mẹ nhắm mắt. Ðể cái nhà sửa xong thì Th. về. Mẹ ráng ráng chắc cũng qua.”

Bạn an ủi lòng. Tôi lầu bầu, “Có những thứ không chờ được.”

Càu nhàu bạn, nhưng tôi hiểu. Bạn xoay xở cho cuộc sống của mình đã là không dễ. Gánh nặng nỗi niềm phải làm gì trả hiếu cho mẹ, cho cha lại càng khiến bạn cảm thấy oằn vai, dù cha không đòi, dù mẹ không mong.

Tiếng bạn kéo tôi về thực tại. Giọng bạn đau đớn, “Bực quá chị L. ơi! Cái gì cũng dở dang. Cứ nghĩ mẹ ráng được thêm vài tháng.” Bạn nhắc lại. Tôi lại hình dung ra sự uất ức của đứa con cảm thấy mình chưa tròn bổn phận hiện trên mặt bạn.

Nhớ câu bạn viết:

“Cho dẫu, đường xa vạn dặm. Mẹ đừng bỏ con đi.”

Thôi, khuya nay bạn về. Muộn rồi.

4

Tôi không nhớ mình thoáng thấy lạnh người như thế nào khi trước giờ đi ngủ, chợt thấy message của bạn hiện lên, “Anh mồ côi mẹ rồi!” trong một đêm gần giữa tháng 4.

Tôi biết, có nói bao nhiêu lời, có hình dung bao nhiêu thứ, tôi chắc mình vẫn không mường tượng được nỗi tê tái của người vừa để câu nói ấy thoát ra khỏi miệng.

Tôi không mong chờ, cũng chưa bao giờ dám nghĩ, đến ngày, điều khủng khiếp ấy trôi qua đầu tôi.

Tôi hình dung bạn tôi từ nửa vòng trái đất, bay về, đứng bên ngôi mộ vừa đắp, lặng lẽ đốt bài Hồn Phở – như một cách nói “Con thương má lắm!” Rồi ngồi bệt xuống đất ngơ ngác nhìn quanh. “Chiều xuống rồi, mây trời ngẩn ngơ khăn tang trắng, tôi biết rằng mình cũng trắng khăn tang.” Thảng thốt.

Tôi lại nhớ tôi ngồi lặng lẽ đọc, để chia sẻ cùng một người bạn khác, nỗi đau mất mẹ, mà nó ví như “một nhát dao cứa thẳng tắp vô lòng. Nhát dao đâm từ trên đâm xuống. Một lần thôi. Biết bao giờ cho lành.”

“Hình như tôi khóc như chưa từng được khóc. Tôi khóc cho hả. Khóc hờn khóc mát cho cái ngày tôi bị mồ côi.

Chẳng có ai dạy chúng ta phải cư xử làm sao khi mồ côi. Chả trường chả lớp hay văn bằng cấp cho chúng ta cái cái chứng chỉ mồ côi.

Làm sao nguôi ngoai. Cái phận mồ côi sẽ theo suốt đời chúng ta. Làm sao nguôi ngoai. Tôi không biết. Chỉ biết ngày theo ngày, cái đau càng nặng nề hơn, trống tan hoang hơn và u ám hơn.”

5

Mùa Vu Lan về.

Tôi ngồi bên má tôi. Bình an. Ấm áp. Và hướng về bạn, với tất cả yêu thương.

342 Comments

 1. Nm says:

  Xin chào NL,

  Cám ơn đã chia xẻ.
  Tuần sau là đám giỗ đầu của má tôi, đọc bài này tôi lại càng nhớ má nhiều hơn … những ngày này năm xưa, sống lưu lạc xứ người xa gia đình, ba má, tôi cũng đã từng khóc thầm, mà tự nhủ như bạn của NL rằng … con phải làm gì bây giờ để má có thể lại khỏe mạnh, bình an…
  Một kiếp người thật mong manh, xin chia buồn với những ai mất mẹ và mừng cho những người còn có mẹ kề bên.

  Reply
  • ken zip says:

   @ Nm
   Ốc ken thấy ngùi ngùi khi đọc ké những dòng tâm sự cùa Nm. Ừa, kiếp người mong manh lắm, thấy đó là mất đó.
   Nhưng ốc ken vẫn còn cảm thấy Mẹ mình đâu đây, qua hình hài của các anh chị, của các con, cháu của ốc ken.
   Xin được chia cho Nm bông hoa trắng mà ốc ken đang có trong tay…

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Tại sao không phải là ‘qua hình ẢNH của các anh chị…’ mà lại là ‘qua hình HÀI…’ hén!

    Reply
    • ngoclan says:

     Ý Ốc Ken muốn nói đến bóng dáng Má Ốc qua hình hài bằng xương bằng thịt của những người ruột thịt chung quanh.

     Reply
 2. Van Nguyen says:

  Một lần nữa, xin chân thành chia buồn và chia xẻ nỗi nhớ với tất cả những người con không còn mẹ….
  Tui cầu xin Trời Phật đến khi nào tui thiệt già tui lẩn không còn nhớ gì thì ngày đó hẳn đến…

  Reply
 3. Van Nguyen says:

  ‘…Dù ai xa vắng trên đường sớm chiều về đâu
  Dù khi mưa gió tháng ngày trong đời bể dâu
  Dù cho phai nắng nhưng lòng thương chẳng lạt mầu
  Vẫn mong quay về vui vầy dưới bóng mẹ yêu’

  Reply
 4. An Lành says:

  @Ô’c o’i, mùa Vu Lan này AL cho’ț nhó’ tó’i Ô’c : thôi… có sinh có tu’² Ô’c đù’ng khóc nhe đê² vong linh cua² bác dê² siêu thoát.
  AL có cô em nuôi ŏ’ Canada vù’a mâ’t vi’ bįnh ung thu’, nghe kê² ră’ng em đã gào lên trú’o'c khi mâ’t vi’ đê² laį cha già : không biê’t buô’n nào ho’n buô’n nào.. tų’ nhiên laį chąnh lòng…

  Reply
  • Bidong says:

   Hello chị AL, thấy logo của chị là vui, đọc xong thấy lòng lại buồn. Xin chia sẻ nỗi mất mát của chị. Mẹ em mất lúc em mới 3 tuổi, em không còn nhớ gì về Mẹ hết, chỉ có nghe gia đình nói về Mẹ thôi. Xin chia sẻ nỗi đau và nỗi nhớ với những người không còn Mẹ, và cũng xin chúc mừng những ai đang còn Mẹ, xin hãy trân quý khi Mẹ còn đang kề bên!

   Reply
  • ken zip says:

   @ Chị An Lành
   Dạ, ốc ken xin nghe lời chị, cũng như anh M& M đã có lần nhắn nhủ. Cám ơn chị và anh M& M nhiều, nhiều lắm.
   Nhưng nỗi nhớ vẫn cứ về với ốc ken, nhất là vào dịp lễ Vu Lan sắp đến. Ốc ken gắn bông hoa trắng vào trong tâm tưởng, nơi gần trái tim nhất, hy vọng một cách ngờ nghệt là máu và hơi ấm sẽ làm cho cánh hoa từ trắng chuyển sang đỏ, như những bông hoa mà những người đang còn Mẹ trên đời đang cài 1 cách hân hoan, sung sướng…
   Xin được san sẻ nỗi buồn với chị. Chúc chị vui trong tuần LỄ BÁO HIẾU..

   Reply
 5. ken zip says:

  @ chị Bidong, Mây
  hề hề, mặt trời vẫn mọc vào mỗi buổi sáng phải không? vậy thì chị em mình hãy vứt nỗi buồn sang 1 bên, chia nhau đi tặng hoa cho những người còn và không còn Mẹ trong dịp lễ VU Lan nha!
  Bông hoa đỏ xin được tặng cho ACE nào mà Mẹ vẫn còn hiện diện trên cõi đời, với lời chúc bông hoa này sẽ luôn luôn tươi đỏ trên ngực áo.
  Xin được trìu mến tặng một bông hoa trắng cho ACE nào mà Mẹ đã vắng xa . Dù là hoa trắng, Mẹ vẫn là Mẹ của chúng ta, vẫn còn ở mãi với ta…

  Reply
  • ken zip says:

   chị Hương ơi! PMT ơi! Hoa Tm Bằng Lăng ơi! Hoa Sim Tím ơi! Tiny ơi ! và các vị đã từng góp vui với ACE trong NL’s Blog ơi, các vị ở đâu, sao lâu quá không nghe tin gì hết vậy.
   Ốc Ken xin giành công việc của Thầy bói Ngao réo các vị đó, vì TB Ngao bận ngao du sơn thủy rồi.

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Cụ ÔC có lấy nước sôi tưới mấy dàn bông bụp của mấy chỉ làm mấy chỉ giận thì khai mau đi, chớ đâu có lẽ nào tự nhiên biến mất một cái rụp hết trơn! :(

    Reply
  • Van Nguyen says:

   Thank you ÔC! heheh!

   Reply
 6. ken zip says:

  @ Cô Giáo
  cám ơn cô giáo đã có nhắc dến ốc ken trong 1 bài viết xúc động ơi là xúc động.
  Sáng nay, trong giờ nghỉ giải lao, ốc ken lò dò tìm dọc bài chị Bidong link ngày hôm qua, đọc xong mắt mũ cay sè, vội chạy đi rửa mặt không kịp.
  Trở lại làm, tần ngần đứng dựa vào máy, không biết mình là ai, dang làm gì. Xin sếp cho ra xe để ngồi tịnh tâm 1 lát.
  Trở lại làm mà hồn phiêu bạt đâu đâu…
  Mới đó mà đã gần bốn tháng rồi sao?
  Mới đó mà đã gần bốn tháng xa Mẹ rồi à!
  Cũng vào giờ này năm trước, ốc ken có hứa với Tía Má là năm nay sẽ đưa ông bà về dự tiệc Lễ Vu Lan do HVTV tổ chức thường niên. Lời hứa tuy gió không thổi bay nhưng người thì hạc nội mây ngàn.
  Ước gì mình còn có thể thực hiên lời mình hứa…
  Giờ mỗi lần đi đâu, hay được gặp Mẹ của bạn bè hay các cụ không quen biết, ốc Ken cứ ngỡ gặp lại Mẹ của mình. Có một cảm tình nào đó rất khó giải thích làm ốc ken cứ thấy các cụ rất đỗi thân thương…
  Có 1 chuyện vui vui xin được kể cô giáo nghe cho vui.
  Hồi còn nhỏ có lần ốc ken ăn cái giống gì đó đau bụng quá chừng. Má ốc ken lấy dầu cù là bôi vô rún. Ốc ken nhột cứ né hoài ,và hỏi cắt cớ ‘ Má ơi! lỗ rún dùng để làm gì vậy”. Má trả lời không được bèn mắng càn ” Tía mày! Rún dùng để sức dầu chứ để tế thằng tía mày à”.
  Khi ốc ken biết được câu trả lời lại là lúc không còn Má dể khoe nữa.
  Mỗi lần xoa bụng, rờ rẫm rún là ốc khen nhớ đến Má ghê…
  Rún dùng để nhắc nhở là mình có 1 người Mẹ, dù Mẹ còn hay mất !
  Cái gì cũng có thể làm giả được, cái sẹo ngay bụng thì không. Không ai có thể làm giả sự liên hệ tình mẫu tử.
  Nhất định là không, phải không cô giáo….

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Con có hiếu thì nói ‘Rún dùng để nhắc nhở là mình có 1 người Mẹ’, còn con ‘trời xách roi rượt’ như tui thì nói ‘Rún là nơi để xỏ cái lỗ rồi gắn cái hột xàng dzô’! heheh!
   Mà thiệt, cái lỗ rún quan trọng lắm á, rún mà hỏng sâu, nhìn hỏng đẹp là đi thi hoa hậu hỏng được đâu à! :P :P :P

   Reply
   • ngoclan says:

    @Ốc:

    Vụ rún có làm giả được không, tui phải đi hỏi bác sĩ mới biết :)

    Reply
   • ken zip says:

    @ Mây
    Chắc có người rún bị lôi huyền nên hậm hực mơ chuyện đăng quang Hoa Hậu kìa kìa…
    còm câu này trước sau gì cũng bị trù thiên lôi đả!

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Thiệt tình, làm tui hết hồn phải ‘kiểm tra’ một cái! mà hên quá, hỏng có bị lôi huyền! hehehe!

     Reply
 7. Van Nguyen says:

  Cô giáo này ngộ hén, đăng bài lên làm cho bà con khóc, hỏng ở lại dỗ mà dzọt mất tiêu! :)

  Reply
  • ngoclan says:

   mắc đi mua chai dầu cù là :)

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Nhớ mua hiệu con cọp, xứt vô, nóng quá, bực bội, gầm gừ như con cọp! :P
    Nhà tui lâu lắm rồi không còn xài dầu cù là, mà xài dầu cù lét không à!

    Reply
    • ken zip says:

     @ Mây
     nhà tui cũng dị, quên hẳn dầu cù là con hổ lâu rồi. Bi giờ xài toàn dầu cù lần lửa hông hè, nên còm cái nào cũng cù nhây thấy ghét hén. Chắc là muốn ăn cù loi…

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Tui là thích ăn nhiều thứ lắm á nhưng mà cù loi thì tui nhường hết cho cụ ÔC! heheh!

      Reply
    • Bidong says:

     Tui thì thích dầu trắng hiệu 2 con sư tử hiệu Kwan Loong của Singapore. Có lẽ vì vậy mà bạn tui đặt tui tên sư tử luôn! Nói vậy chứ hiền lắm, ai cắn tui thì biết liền! :)

     Reply
     • ken zip says:

      @ Chị Bidong
      úi cha, chị nhắc chai dầu đó ốc mới nhớ. Tên của nó phiên âm qua tiếng Việt là Khưu Phong Dầu.
      Ốc thích chai nút nhôm hơn là nút nhựa bây giờ. Còn thành phần dược tính của nó có khác hông thì ốc chịu thua, chỉ biết đi tìm nắp nhôm kể như thua, vì bị cấm bán ở Mỹ do không đúng tiêu chuẩn an toàn.

      Reply
 8. Bidong says:

  GN tất cả, chúc mọi người một đêm bình an. GM chị AL!

  Reply
 9. Nm says:

  Cám ơn những chia xẻ và bông hồng trắng của Ốc Ken nhen.
  Mơi mốt Nm phải cho Ốc địa chỉ để được nhận hoa tươi mới được … :-)

  Chắc Ốc cũng là dân miền Nam ( SG) như Nm nên mới gọi mẹ là má hén.
  Nhưng Nm gọi là ba má , chứ hổng phải tía má …Tía là mấy dì gọi ông ngoại à.

  Reply
  • ken zip says:

   @ Mn
   sẳn sàng liền. Hề hề!
   Ốc Ken dân miền thùy dương cát trắng ( ốc đọc là thì dươn cét tréng).Không biết Ông nội có phải người tàu hay không nhưng nguyên quán là Hải Nam . Tía của ốc kêu ông già tía của tía bằng tía nên ốc cũng kêu tía bằng tía. Ốc tía lia 1 hồi nữa chắc chết tía ốc ken quá…
   À,ốc ken cũng biết trong Nam có rất nhiều người xài chữ tía lắm đó….
   Tía ! Tía ! nghe quê chằng quê chịt hén…

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Gì mà quê chằng quê chịt hỏng biết, phải nói là quê một cục! hahaha!
    Nếu chừng nữa tui có làm cha, tui bắt con tui kêu tui bằng tía! heheh!

    Reply
   • Tâm says:

    @Ốc:  xí xí…cho TL xí một cái.  Ba đời cha gọi bằng tía hết, sao đến đời anh thì bắt mấy nhóc (hay là anh xưng) kêu bằng a Bá?  Tía hay a Bá đều nghe thân thương.  Nhưng a Bá nghe lạ lạ… Hehehe

    Reply
    • ngoclan says:

     Thì ra là vì có người sợ quê chằng quê chịt nên bắt con mình kêu bằng Bá, hehehe
     Không biết hồi trước Bá này có sống gần vùng ven biển nước mặn nơi có nhiều hà không nhỉ :P

     Reply
     • Tâm says:

      Ốc ui, TL hổng có ý nâng banh cho cô giáo, NL sẳn dịp thọt một câu nghe thấy…..vui quá.  Hehehe

      NL coi chừng anh Bá báo chù….hehehe

      Reply
     • ken zip says:

      @cô giáo
      dạ thưa cô giáo, gần quê của tui có 1 vùng làm muối nổi tiếng, có tên là Bá
      Hà, dốc Lết, nơi đã từng được quay ngoại cảnh cho phim Cây Xương Rồng Trên Cát.
      Có chứ ,Hà có rất nhiều nên món Hà xúc bánh tráng ngon BÁ cháy, không thua Hến đâu.
      Khi nào có dịp mời cô giáo về quê tui, tui dẫn đi lội nước mặn, tui sẽ khuyên Hà không ăn chân đâu, vì ba đời nhà Hà ăn cũng không hết cái chân của cô giáo nữa…

      Reply
      • Van Nguyen says:

       nãy giờ tui lo ăn cơm rửa chén làm cơm rượu, tui có chọc ghẹo ai đâu mà sao tự nhiên lôi tui vô chi vậy trời! :(
       Tui hỏi Rồng của tui tại sao kêu là ‘bá’, Rồng nói không phải là ‘bá’ mà là ‘pá’, mà đọc cái dấu sắc nhẹ nhàng chứ hỏng phải đọc ‘bá’ như trong ‘bá xàm bá láp’! ‘Pá’ là người Tiều gọi ba của họ!
       Còn ‘hà’ là cái gì vậy?

       Reply
    • ken zip says:

     @ Thầy Lý
     Tui để ý thấy Thầy dạo này bỏ bê công việc Lý Trưởng làng hơi nhiều đó nha! Đi đâu mất mấy bữa nay ,giờ vô hỏi một câu khiến tui trẹo bản họng không trả lời được vậy!
     ừa! có lẽ Mây nói đúng. Chữ tía nghe có vẽ dân dã, nên khi có con, tui có xin phép ông già tía tui cho đổi cách xưng hô. Bây giờ mình mới thấy là việc làm bậy bạ vô cùng, nhưng muộn rồi, trở thành thói quen rồi…
     Một mai tía tui mai một, thì ít nhất sẽ còn lại chữ” tía” do cha con tui gọi nhau. Tại sao phải đổi? Tức ghê!!!
     Bà Bá là cách xưng hô thông thường khác giữa cha và con trong gia đình người tàu, sau chữ “tía”. Còn hỏi tui sao chọn chữ Bà Bá thì tui ngọng tiếp..

     Reply
     • sò says:

      Anh Ốc,
      Bá không phải nghĩa là Bác sao? Anh em thúc bá là anh em chú bác.

      Reply
      • ken zip says:

       @ SBQ
       à, chữ Bá này khác nghĩa với chữ thúc bá. Giống như chữ Bá Trong Sở Bá Vương đó.
       đại khái là người lớn, đứng đầu trong gia đình .
       còn Bá láp là táp nham, tạm chủng. Xin đừng gọi tui như vậy nha…
       hề hề

       Reply
       • ngoclan says:

        Rõ ràng bộc lộ tư tưởng Bá quyền hén :)

        Reply
        • ken zip says:

         @cô giáo
         ốc ken đang âm miu kêu con mình gọi bá nó bằng Vương cho tiện việc sổ sách nè…
         Bá quyền sao bằng Vương quyền, giống như Quyền Của Quỷ…sống

         Reply
      • Tâm says:

       @sò ơi:  chắc không phài đâu.  Hà Bá không có nghĩa là Bác Hà đâu….hehehe

       Reply
     • Tâm says:

      @Ốc:  mổi lần tới gần dịp lể hay ngày nghỉ long weekend thì chuyện đâu nó cứ ùn ùn tới, tát không kịp  Hehehe.  Xong rồi, đâu củng vào đấy.  Giờ rãnh muốn chọc cho làng nước chọi chử cho mình lượm ….hehehe

      Reply
 10. Van Nguyen says:

  Hello bà con làng nước, hôm nay là thứ 6 của tui rồi nghe! heheheh!
  Hồi sáng tui coi lịch thì ngày mai là lễ Vu Lang, năm nay nhờ bài này mà tui mới nhớ ngày lễ này, con ‘trời đập’ là vậy á :(
  Nói thiệt hồi còn nhỏ, tui chỉ nhớ ngày rằm tháng 7 là ngày cúng cô hồn, chứ không có nghĩ cúng cô hồn chỉ là phần phụ, còn lễ Vu Lang mới là phần chính, thiệt tình! :(

  Reply
  • Bidong says:

   Hồi xưa lúc còn ở VN, mỗi năm cứ vào dịp tháng 7, chợ Hàng Bông trước nhà, dựng rạp dựng bàn thờ nhiều lắm, rồi những người Tàu ở Chợ Lớn đi xe đò xuống nhiều thật nhiều, cúng xong rồi rãi tiền cắc đầy chợ hết, tui chỉ nhìn thấy nhưng mà không có lượm vì gia đình không cho đến gần đám đông sợ bị bắt cóc. Tui chỉ biết tháng 7 là tháng cúng cô hồn thôi. Sang tới Mỹ tui mới từ từ biết là tháng 7 là tháng Vu Lan! Phong tục VN thật là tốt, có thời gian để cho con cháu trầm lắng để nhớ đến ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ khi còn sống cũng như đã qua đời!

   Mến chúc mọi người một ngày vui vẻ!

   Reply
   • ken zip says:

    @ Chị Bidong
    Ốc ken cũng hoàn toàn mù tịt ngày này. Chỉ biết cặn kẻ từ khi qua Mỹ thôi. Sự tích Mục Kiền Liên Du Địa Phủ hình như cũng nằm vào ngày lễ VU LAN BỒN hay sao á!
    Nói tới người đóng vai mẹ của Đức Mục Kiền Liên, ốc thấy khó ai qua nỗi Tú Trinh. Cái ác lộ ra rất rõ với đôi mắt trợn ngược lúc vung dao chặt thị chó…
    Hãi hùng!!!

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Còn phải khoe, lo đi lấy đá choi lu, rồi lo đi ‘dệt chiếu’, rồi lo đi núp sau đống rơm, làm gì mà có giờ để tìm hiểu!
     Hãi hùng làm sao bằng cái cảnh con trâu chạy cùng chợ! hahahah!

     Reply
  • ken zip says:

   @ Mây
   ừa, thì là mà lúc còn thò lò mũi xanh lè ai mà biết Vu Lan Bồn là gì đâu! Chỉ biết đó là lễ cúng cô hồn, vì vào ngày đó cô hồn sống cùng với cô hồn chết thi nhau làm cô hồn quậy phá người ta…
   nhớ hoài …

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Tại sao không lau chùi cho sạch mà để thò lò xanh lè thấy ớn dị trời! :(
    Hèn gì đi cua ghệ ai cũng bỏ chạy, chỉ thấy ma không à! heheh!

    Reply
  • silent says:

   @ Van Nguyen

   “Lễ Vu Lang do cô giáo Ngọc Lang viết đọc thấy ngồ ngộ”. Có lẽ hôm nay là thứ 6 của VN thành ra hơi vội vàng, hồ hởi, phấn khởi viết hơi bị dư chữ “G”. Lễ Vu Lan biến thành lễ “khoai lang” :) :) . Thật ra tui đây chẳng tài cán gì, viết nhiều lúc cũng từa lưa sai lỗi chính tả, văn phạm, fragment etc và cái khổ của tui là tui không nhìn thấy. Mục đích lên blog NV là giảm stress và phần còn lại học hỏi thêm cách viết tiếng Việt mỗi ngày một phong phú hơn. Tui mà có viết sai chính tả, văn phạm xin tất cả ACE thương tình chỉ giúp cho.

   Reply
   • Bidong says:

    Hồi sáng tui thấy mà tui không dám “sửa lưng”, tui sợ bị rượt, nhưng đã có silent gồng mình chịu rồi. Cám ơn! :)

    Reply
    • ken zip says:

     sửa tới đi chị, có gì ốc chịu trách nhiệm !
     hề hề, vừa nói vừa coi chừng coi có Mây hoàng hôn ( ốc viết là hoàng hôn, chứ không có hun hít gì hết nha) kéo tới hông!

     Reply
    • Van Nguyen says:

     Bây giờ cũng rượt như thường! Rượt chị Bidong chắc dễ hơn rượt silent á! heheh!

     Reply
     • Bidong says:

      Tui học lớp thể dục là đội sổ không hà, thành ra rượt tui chắc thế nào cũng thắng! :)

      Reply
   • Van Nguyen says:

    Tui viết sai mà sao tui hỏng biết dị ta! heheh! hay tại tui đang muốn ăn khoai lang!
    Thank you very móc móc nghe silent! :)

    Reply
    • silent says:

     @ Van Nguyen

     Thật ra tui đây không dám sửa lưng, sửa cổ, kéo giò móc méo ai cả. Rõ ràng là tui muốn học thêm những từ ngữ mà hồi nào đến giờ mình chỉ nghe mà không bao giờ viết ra thành chữ. Cũng như cách đây không lâu tui có viết một đoạn chọc ghẹo VN về sự việc ăn uống buffet ở Las Vegas. “Ăn uống riết rồi mập như cái thùng (PHI) “. Đúng ra phải viết là thùng phuy, mà tui đã tình cờ đọc đâu đó một đoạn do anh Ken Zip viết sau khi tui viết chữ thùng (PHI). Nói cách khác, thùng (PHI) chẳng có ý nghĩa gì cả và chắc chắn có nhiều người không biết thùng (PHI) là thùng gì. ??? “Càng học thấy mình càng dốt và yếu, là tui đây.”

     Reply
     • ken zip says:

      @ Mr.silent
      hahhaah, vậy thùng phuy và thùng tô nô nó có bà con với nhau hông hén?
      thùng nào cũng 200 lit hết Mr. Silent ơi!

      Reply
      • silent says:

       Thanks anh Ken Zip. Học là phải hành mới có “tiến bộ”. Bây giờ có cho thêm kẹo Chocolate suốt đời này tui cũng không dám viết đến chữ thùng “Phi”. Cũng y chang như VN, có cho thêm “xương rồng” cũng sẽ mãi mãi không bao giờ viết lễ “Vu Lang” hay là cô giáo Ngọc Lan ….g. Bảo đảm xiềng luôn! :) :)

       Reply
     • Van Nguyen says:

      @ÔC, silent: PHI hay PHUY gì cũng hỏng quan trọng hết, cái quan trọng là 2 tui đang RƯỢT 2 ông đây nè! :( Người thì thùng phuy người thì 200 lít! :( :( :(

      Reply
   • Tâm says:

    @Silent:  Mai mốt anh sợ viết không đúng chánh tả hay văn phạm gì đó.  Anh đưa TL sửa dùm cho (nói nghe oai chưa). ..   Tui sửa cho nó hư luôn…hehehe

    Reply
    • ken zip says:

     tui có cái thùng phuy 200 lít, đựng bao nhiêu đồ ăn cũng còn thiếu. Sửa giùm được không thầy Lý?

     Reply
     • Tâm says:

      Để TL chạy đi tìm VN hỏi cho tỏ tường…..  :-)

      Anh gài mìn tui nhe.  Không sao, anh em mình không sanh cùng ngày, chọc tới Hến chắc …. (không đám nghĩ đến).  Mới nhắc tới tên không mà tui đã lạnh người….hehehe

      Reply
      • Van Nguyen says:

       Vậy là nghe tên tui nó cỡ cỡ như …nghe chuyện ma hén! :( :( :(

       Reply
       • Tâm says:

        Nếu gặp ma còn bỏ xe đạp lại, chạy lấy mạng được (ai vậy ta…hehehe)

        Hối nảy đói bụng, hoa mắt nói bậy ….hihihihi

        Reply
 11. jp says:

  XXXXXXXXXXXXXXXXXXX

  @JP:

  NL deleted cái còm này.

  Reply
 12. Bidong says:

  Trời ạ! :)

  Reply
 13. gia lum lon says:

  @VN
  Hến ra park “đón” già lụm lon, nên tui biết Hến chỉ có 110 lbs :P

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Mừng quá, thank you chú Già! hehehe!
   Chú Già dìa rồi hả? :P

   Reply
   • sò says:

    Ah, chú Già thả móc câu. Anh Ốc nói chỉ có 100, chú Già tăng thêm đến 110.

    Reply
    • sò says:

     Sorry chú Già. My bad. Anh Ốc nói 200.

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Nếu ÔC nói 100 thì thế giới này đâu còn chiến tranh, mà thế giới không còn chiến tranh thì Mỹ đâu cần có quân đội, mà Mỹ không cần quân đội thì tui không còn job, mà tui không còn job thì tui không còn còm, mà tui không còn còm thì đâu có ai cho ÔC nói 200, mà ÔC không nói 200 thì chú Già đâu có nói 110, mà chú Già không nói 110 thì sò đâu có đính chính ÔC nói có 100, mà ÔC nói 100 thì thế giới này đâu còn chiến tranh…

      Reply
 14. ken zip says:

  @ TL
  cái này không phải là gài mìn, mà là chia…lửa. Tl không biết chứ tui bị dợt banh ta lông từ cô giáo cho đến Hến, nên tui giống như cái mền rách từ ngày tui ngây thơ bước vô cái lò cừ này..
  ông mới lạnh người mà ăn nhằm gì,,,

  Reply
 15. ken zip says:

  @ Mây
  ừa, LTC nói đúng, nhưng dúng theo cách đọc vì người Hoa chính gốc khi nói tiếng Việt họ không phát âm được chữ ” B”, nên ” cười bể bụng” họ nói thành ” cười pể pụng”.
  còn chữ ” Bá ” tui đã trả lời cho SBQ rồi.
  Cô giáo chơi chữ ” hà ” đó! Ngầm muốn rủa tui là thần sông thần suối đó!
  hừ….

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Cô giáo chơi chữ thì mình chơi lại liền, hỏi cô giáo LAN(G) ở nhà có hay mua thịt dìa BĂM ra hông! heheeh!
   Tui đọc kỹ rồi, vậy là Bá là người lớn, đứng đầu trong nhà! hay hén, hèn gì có người hỏng thèm chữ ‘Tía’ mà nhứt quyết đòi cho được chữ ‘Bá’! :P :P :P

   Reply
   • ken zip says:

    @Mây
    coi chừng bữa nào đi b/s, gặp lương bầm là Hến xào ế nhệ đó….ở đó mà móc méo….
    kệ tía tui, tui muốn đồ vương định bá thì kệ tía tui…
    tui đang sùng là tại sao tui làm chuyện rồ dại đổi tía lấy bá chi hông biết nữa …

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Đừng có sùng, khoai sùng ăn không được đâu á! hehehe! bắt chước tui, kêu sao cũng được, miễn là biết nó kêu mình là được rồi! :P Con tui nó kêu tui là ‘Mom’, mà tui chẳng biết chữ đó nó lấy từ đâu về, nhưng mà nó kêu thì tui biết nó kêu tui!

     Reply
     • Tâm says:

      Tui biết chử mom này từ đâu ra nè.  Đứa con tui nó nói gọn hơ là 

      M.O.M nghĩa là My Own Maid. Dịch nôm na  mẹ là Osin suốt đời cho tụi nhóc đó…..hehehe

      Reply
    • ngoclan says:

     Tui nhớ mỗi lần tui ra khỏi nhà đều dặn 2 đứa nhóc, “Ở nhà đừng làm chuyện gì rồ dzại nha con!”
     :)

     Reply
 16. Joe says:

  Hà Bá là thần sông?
  Còn ma cà ròng là gì ta?
  Rồi còn ma lai rút ruột?

  Have a bless day!

  Reply
  • Bidong says:

   @Joe: Xin Google những thắc mắc này vì dài quá nên không tiện post ra đây. Có lẽ ý chính là nói về MA!

   Reply
  • ken zip says:

   @Joe
   ốc biết gì trả lời nấy nha! Có sai xin ACE góp ý nha.
   Hà bá: thần sông
   Ma cà rồng: là quỷ hút máu người, như Vampire
   Ma lai: là loại ma thường là con gái rất đẹp và quyến rũ . Ban ngày, Ma Lai sinh sống như người thường . Ban đêm thường đi ăn phânngười. Và ai bị ăn phân, người đó sẽ bị Ma Lai tìm đến để moi ruột ăn tiếp. Nó bay bằng đầu kéo theo cả chùm ruột phía sau, ăn xong nó về nhà ráp đầu lại và ngủ như người thường.

   Reply
   • Bidong says:

    Đúng rồi đó, Google nói như vậy đó mà tui làm biếng dịch ra. Cám ơn Ốc! :P

    Reply
   • Van Nguyen says:

    Vụ ma lai tui cũng mới nghe á, đúng là tui ở trên núi mà!

    Reply
    • ken zip says:

     @ Mây
     thường xuyên trực 24/24 nên làm gì thấy được ma lai….
     à, còn có tên là ó ma lai nữa nha!

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Công nhận à nghe, chuyện ma mà ÔC nhà ta cũng biết nhiều hơn người thường hén, mà ma ‘con gái rất đẹp và quyến rũ’ thì còn rành dữ tợn nữa hén! hehehe!
      Vậy Ma Nữ Đa tình là ma gì? :P

      Reply
      • Tâm says:

       Ốc này hay thiệt, chuyện người, chuyện chử nghĩa, chuyện ma gì củng biết.  Hôm trước còn muốn là Phạm Tưng đu phi thuyền do cô giáo lái.  Để lên cung trăng thăm ….  Hehehe

       Reply
       • ken zip says:

        @ TL
        chị Hằng o tới phiên đồng chí Phẹm Tưng đâu. PT đi ké vì thiếu người sai vặt thôi…
        cám ơn TL có lời khích lệ. À, đã là Phẹm Tưng là phải nói động viên chứ, khích lệ là cái giống gì!

        Reply
      • ken zip says:

       úi trời, loại ma này dính vô từ chết tới dãy đành đạch liền. tui o dám bàn lựng tới nó đâu….

       Reply
      • ngoclan says:

       Kinh nghiệm của tui là người nào có tịch thì người đó càng hay la làng, giãy giụa “tui không dám bàn đâu, không dám đâu…
       hahahaha

       Reply
 17. Tâm says:

  Nhân ACE bàn về rún.  Tui có câu chuyện cắt rún, không biết ai có cùng cảm nghĩ không?  

  Khi vợ tui đi sanh, ở nhà thương có cho người cha vào phòng sanh để động viên tinh thần.  Sau khi mấy lần tui đứng muốn ngã lên quỵ xuống thì đứa nhỏ cũng chào đời.  Ông bác sĩ lụi cụi may may, vá vá gì đó thấy tui đứng sớ rớ không biết làm gì, ổng đưa cây kéo rồi nói cắt ở giửa 2 cái kẹp là sợi dây nối liền giửa đứa bé với người mẹ.  Tui cũng sợ sợ, nhấp nhấp làm chuẩn vài cái rồi cắt 1 cái rẹt.  Sợ lúc đó cắt xéo, đứa nhỏ bị lún lòi lúc lớn lên.  Lúc đó tui mới thấm hiểu tình mẩu tử nó gắn liền ra làm sao.  

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Vậy là tốt quá rồi, đâu có bao nhiêu người cha được làm cái việc đó đâu! :)
   Hồi đó tui cứ nghe nói mấy bà bầu đừng có nên với lấy cái gì trên cao, tui hỏng biết tại sao, hay là tại người ta tin cái gì, sau này mới biết là mấy người lớn tuổi họ sợ lúc với tay thì cái cọng dây rốn nó đứt!

   Reply
  • Bidong says:

   Bởi vậy người ta mới nói tình mẹ thương con là unconditional love! :)

   Reply
  • ken zip says:

   @ TL
   hai đứa con của tui tự tay tui cắt rún với sự hướng dẫn của b/s. Tui cũng làm giống như TL diễn tả. Tui vẫn còn cất cuống rún của chúng nó, chờ đến khi chúng nó lập gia đình,sẽ cho nó giữ làm kỷ niệm lúc chúng nó lọt lòng mẹ…

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Mấy vụ này tui mới nghe à nghen, vậy lúc đó ông chồng tui ổng đi nhậu hay sao dị chời!

    Reply
    • Bidong says:

     Tui cũng mới nghe lần đầu luôn á! :)

     Reply
     • ken zip says:

      giữ cuống rún còn có 1 lợi ích khác nữa, tui nói nhỏ nghe rồi bỏ nha:
      nếu có nghi ngờ điều gì, len lén lấy đi thử DNA là biết có phải con mình hay là mình đi đổ vỏ ốc cho người khác…
      hehhehe

      no, no, anh không có nói vậy! Anh không nghi ngờ gì hết…. nooooooo, em nghe sao chứ anh đâu có nói gì đâu! à! cái đó là anh đọc từ truyện ra,anh kể lại cho ACE trên Blog nghe thôi mà… Hả, truyện đâu hả? hồi chiều đói bụng anh ..ăn rồi… Sao lại không được! gỗ đá xi măng cốt sắt người ta còn ăn được, huống hồ vài tờ giấy thì nhằm nhò gì!
      hú hồn!!!!

      Reply
    • Tâm says:

     Biết đâu Rồng sợ hay bi xĩu đâu đó… Hỏi ổng thử coi…hehehe

     Reply
     • Bidong says:

      Tui có nghe người quen kể lại, sau khi ông chồng đi làm ra thì vợ đến giờ sanh, vào tới phòng sanh, khi đứa nhỏ vừa sanh ra thì ông bố xỉu cái đùng, báo hại y tá phải cấp cứu cho ổng! :P

      Reply
     • Van Nguyen says:

      Hèn gì tui nhớ lúc tui sanh, tự nhiên bác sĩ bỏ chạy đâu hết trơn, chắc là đang làm hô hấp cho ổng! hehehe!
      Hay là bác sĩ chỉ nhìn cái ‘pụng’, không có nhìn cái mặt, rồi tưởng đâu ổng sắp sanh! hahahah! Vụ này nói nhỏ ở đây nghe thui á! :P :P :P

      Reply
 18. Bidong says:

  GN tất cả, chúc mọi người ngủ cong chân! GM chị AL. :)

  Reply
 19. vui đáo để says:

  tui đọc Ốc Hến Thầy Lý Tâm Bidong Già LL…và NL tung hứng …tui cười cười mình ên, cười rung rinh nhớ kỷ niệm của tui về vụ Ốc Dzịt mà Cô Giáo đã nói …

  Nhớ hùi tui học lớp 2, cô giáo gọi điểm toán để ghi vào sổ, khi Cổ gọi đến tên tui , tui trả lời : ” Ốc Tọọc ” . Cổ hỏi lại: mấy điểm ? nói lại ?… tui tưởng Cổ bị điếc nghễnh ngãng vì Cổ già rồi, nên tui đọc to hơn cho Cổ và cả lớp đều nghe rõ : ” Ốc Tọoc ” . Cổ bèn đùng đùng đi xuống chỗ tui ngồi, Cổ tát tui một giáng như đòn chưởng…Cổ nói là phải nói Zêrô chứ hổng được nói chữ Tọ ọc…nghe chưa…

  Reply
  • Bidong says:

   Cám ơn Anh VĐĐ cho nụ cười lúc sáng sớm!

   Chào buổi sáng tất cả. Chúc mọi người ngày thứ 6 vui vẻ để chuẩn bị cho cuối tuần lễ Labor’s day thật bình an bên gia đình.

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Đọc còm của anh VDD mà tui mắc cười, nhưng hỏng dám cười trên ‘sự đau đớn’ của người khác! :P :P :P ‘Ốc Tọọc’ hahahah!

   Reply
  • ken zip says:

   @ Anh VDD
   anh đọc còm của gánh cải lương NSOH anh cười, còn tui cười không nổi vì anh vô tình hay cố ý nhắc đến ốc, làm cho Hến có cớ để hại tui kia kìa…
   nhưng câu chuyện anh kể mắc cười thiệt, nói không mà cũng bị bàn tay năm ngón nựng nịu…

   Reply
 20. Tóc Huyền says:

  ‘morning bà con làng nước,
  Ai còn nhớ tui hông ? ;)
  Đêm qua thức khuya, TH bò vô đọc bài của NL, và … thức luôn.
  Bắt đền NL đây !
  Lâu lâu lại “ác”, toàn lấy xô đong nước mắt người ta hay sao á ! ;)

  Cảm ơn NL, cảm ơn tấm lòng nhân hậu đã ra tay viết dùm cho những người con không biết diễn tả tâm tư, tình cảm của mình bằng ngòi bút.

  p.s. Phải chi ở gần, thì con cọp VK sẽ mau mau “thơm” dì NL một cái ;)
  À mà hôm trước VK “thơm” dì Đoan tới 3 cái lận, có ai ưng “chia bớt” không nà ? ;) ))

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Lâu quá TH ơi!
   Cọp con lúc này đỡ nhiều chưa TH? Ở gần chị D chạy tới chay lui dzui rồi hé! Ở đây muốn được dzui vậy phải chạy học xì dầu á! heheh!
   Nhớ rảnh chạy lên blog thường nghe TH! :)

   Reply
  • Bidong says:

   Hi TH, lâu rồi không nghe tiếng tâm gì hết, nhưng mà có “điệp viên 00 thấy” cho biết TH và cọp con vẫn bình yên, sợ quấy rầy sự yên tĩnh của 2 mẹ con nên cũng không dám réo. “Nghe” nói cọp con dễ thương lắm, trắng bóc hà! Trông cho cọp mau lớn cho mẹ nó còn thở nữa phải không? :D
   Chúc TH luôn vui khoẻ và cọp con thì ngoan và mau lớn nha! :)

   Reply
  • ken zip says:

   @ Chị Tóc Huyền
   ACE nhớ chị chứ, nhớ chị đăng thơ lên cho bà con đọc rụng rún chơi…
   Ốc nghĩ chị bận trông coi VK nên không sáng tác thôi…
   chúc chị mùa lễ Vu Lan mọi sự bình an nha chị, và VK ăn nhiều cho mau lớn…

   Reply
 21. Doan says:

  @GP,
  GP “quậy” nên bị cô giáo phạt há,,,hehe… :P

  Reply
 22. Doan says:

  Tình vờ chỉ là nhãn hiệu độc quyền cho GLL thôi, Bidong đã xin phép G chưa vậy???

  Reply
 23. Van Nguyen says:

  Bà con đi chơi hết rồi, còn có mình tui thủ trại! heheh! Người trực blog tối thứ 6 cũng đào ngũ luôn rồi á! :(
  TB Ngao về tới chưa? Ngao uiiiiiii!

  Reply
 24. ken zip says:

  tui ngồi đây nè, từ lúc đi làm tới giờ nè..ngồi nhìn thiên hạ đi ta bà thế giới, tui nói chuyện với ai?

  Reply
 25. ken zip says:

  @ Chị Doan
  chị khỏe hông chị, VU Lan trông chi cho ăn chè, mà hông nghe chị nói năng gì hết….

  Reply
  • Van Nguyen says:

   ủa, lễ VU LAN là ăn chè hả, hỏng có chè ăn đỡ cục đường được hông, cũng ngọt á! hehehe!

   Reply
  • Bidong says:

   Vu Lan làm gì có chè mà ăn dzị trời! Phải gửi điệp viên 00 thấy đi hỏi cô Tư mới được đó! :) Hình như phải cúng ông Táo mới có chè mà phải không? :)

   Reply
   • ken zip says:

    hồi đó nhà có cúng chè viên, giống như chè trôi nước nhưng viên nho nhỏ thôi, nhân là hột đậu phộn rang, vo tròn rồi nhấn cho viên bột hơi dẹp 1 chút, thả vô nước đường móng trâu có gừng. Khi viên chè chín có 2 lúm đồng tiền trông ngộ lắm.
    Má ốc múc từng chén nhỏ, sắp tròn cho đầy 1 cái mâm nhôm, đem ra ngoài sân cúng cúng với chuối, mía và nhiều thứ khác nữa không nhớ hết.
    Bây giờ ra ngoài nhìn trăng chiếu sáng, ánh trăng cũng giống trăng xưa, nhưng thấy thiếu thiếu một cái gì làm ốc se sắt lòng…

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Tại nhớ đến hồi đó tại sao mình lãng phí quá, ăn chè mà vớt mấy viên chè ăn, còn đường móng trâu thì bỏ lại á! heheheh!
     Thôi chạy vô nhà còm cho đỡ se sắt nghe…

     Reply
     • ken zip says:

      chạy vô rồi! không phải vì se sắt hay se chì đồng nhôm hay kim loại gì hết..
      chỉ vì sợ muỗi thôi. Muỗi Fl. con nào cũng to bằng con gà mái, nó bay như quạ bay không bằng…

      Reply
   • Van Nguyen says:

    Bởi vậy mới nói tập tục cũng quảy mỗi nơi mỗi khác mỗi nhà mỗi khác hé! Nhà bên Rồng với nhà bên tui đều là thờ ông bà, nhưng chuyện cúng kiếng khác nhau nhiều lắm, cho nên tui giao hết cho Rồng cúng, kêu tui lấy cái gì tui lấy cái đó, làm cái gì tui làm cái đó. Chuyện thờ cúng cũng giống như tôn giáo, đụng tới mất công lại trở thành kẻ thù không đội ….nóc nhà chung! hehehe!

    Reply
   • Van Nguyen says:

    Tui có nhỏ bạn bên North Carolina, lúc nó bên VN mới qua, đến ngày đưa ông Táo dìa trời nó mua donut dìa nó cúng, nó nói qua Mỹ rồi cho ông Táo ăn đồ Mỹ! :P

    Reply
    • ken zip says:

     tui đọc mà tui cười rân nhà, s/t ra hỏi tui có diên không!
     Ông táo ăn đô nết….
     chắc tui lấy ý này tui viết sớ Táo Quân cho năm tới quá…

     Reply
     • Bidong says:

      Ý kiến này hay á, đợi chi năm tới, cuối năm nay đem sớ lên blog cho bà con xem thử coi được không rồi tới luôn! :)

      Reply
     • Van Nguyen says:

      heheheh! Cúng kiếng chủ yếu là ở cái tấm lòng chớ bộ! hehehe!
      Tui có ông anh chồng, lúc mới qua Mỹ, đến ngày Tết, ảnh canh giờ bên VN để ảnh cúng, bởi vậy đến ngày 30 Tết, đúng 10 giờ sáng giờ AZ thì ảnh cúng giao thừa.

      Reply
 26. Van Nguyen says:

  Tui đi bộ nghe bà con, chút nữa gặp lại hén! hehe!

  Reply
 27. Doan says:

  Chị không nhớ Vu lan là có chè ? chỉ biết là cúng cô hồn, có cháo thánh, trái cây, bánh…Cúng xong, cho cô hồn sống “giựt”. Ốc Ken muốn giựt chè chi, chị nấu

  Reply
 28. Doan says:

  Muốn ân chè chi, tui nấu cho ăn, bảo đảm ngon :P

  Reply
 29. ken zip says:

  Thầy bói Ngao đang mặc áo the thâm, mắt nhóp đen thui thùi lùi, đang sờ mu rùa xủ quẻ cho khách thập phương đang đi chùa dâng hương rồi…
  Không biết ổng có chơi hàm râu của Pác kính yêu hong nữa!!!

  Reply
 30. Van Nguyen says:

  Bữa nay hỏng biết trong báo NV có cúng cô hồn hông mà sao giờ này chưa thấy cô giáo hén! hehehe!

  Reply
 31. ken zip says:

  hhahahahha
  báo NV làm gì có cô hồn mà cúng…

  Reply
 32. Van Nguyen says:

  Vậy thì có các đảng hông? :P :P :P

  Reply
 33. ken zip says:

  hahahah
  muốn nói gì nữa đây!!!

  Reply
 34. Bidong says:

  Đoan chắc dông đi nấu chè rồi, còn đây 3 móng, sắp hàng 1 chờ chè chín rồi chia nha! cô hồn các đảng đâu không thấy mà chỉ có còm sĩ thôi! :)

  Reply
 35. Van Nguyen says:

  Dị là một trong 3 người mình làm cái gì mà đến cô hồn cũng phải bỏ chạy! hahahah! Người đó là ai dị? :P :P :P

  Reply
 36. Doan says:

  tui đi ngủ chứ không phải dông đi nấu chè như Bidong nói đâu :P

  Reply
 37. ken zip says:

  nói tới chè viên, làng tui có 1 ông ăn ngọt trời gầm luôn! Nấu ngọt cỡ nào ổng cũng ăn được hết. Ăn tận tình, ăn ngon lành và ăn nhiều luôn á.
  Cách ổng ăn cũng buồn cười, chè phải cho vô cái tô, không cần muỗng. Cứ đữa ổng lua, dù nóng cỡ nào cũng chu hết. Lua hết cái, ỗng chừa nước lại, sàng qua tô khác..cứ như vậy tui đếm tới tô thứ 5 ổng mới ngưng.
  Sau đó ổng trở lại bưng tô nước chè đầu tiên lên uống 1 hơi, rồi tì tì 1 hơi cạng láng hết 5 tô.
  ăn kiểu đó kiến nó thích làm bạn với ỗng lắm. Tui thì hông thích tí nào, chỉ thích cái tánh hảo ngọt của ổng thôi

  Reply
  • Bidong says:

   Chè ăn 1 chén là bá thở, ăn 5 tô chắc chỉ có tắt thở thôi, mà lần tới chắc hết ham ăn chè đó nữa mà sẽ cho chó ăn chè! :)

   Reply
   • ken zip says:

    ốc cũng vậy, ăn chơi chơi chứ o thích chè lắm.
    Nhưng có lần đi ăn chè với 1 người, tự dưng bữa đó thấy sao mà nó ngon lạ ngon lùng .
    Bây giờ thấy chè ba màu là chạnh lòng….

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Tui biết tại sao rồi! hehehe!
     Tại bữa đó thua bài, hết tiền, 2 người mà chỉ đủ tiền mua một chén chè, ăn dành ăn giựt, ăn không đủ nên thấy nó ngon. Bây giờ thấy chè 3 màu, nhớ lại cái đêm thua bài, chạnh lòng! :P :P :P

     Reply
     • ken zip says:

      @ Mây
      trời ạ! bài bạc gì đâu. Chuyện xa lắc xa lơ rồi, hồi còn đi học. lận …
      hề hề

      Reply
      • Van Nguyen says:

       ừ tui biết rồi, cái hồi ‘còn đi học’, cái ‘thủa ban đầu lưu luyến ấy’ đó mà, ăn gì cũng thấy ngon, ăn cục muối cũng thấy ngọt mờ! còn đến cái hồi ‘lấy vợ dìa’ thì ăn gì cũng thấy mặn đắng á, gì chứ mấy vụ này tui quen lắm á! :(

       Reply
       • ken zip says:

        @Mây
        AZ đang nóng chảy mỡ, giọng hờn mát của Mây chắc đỡ tốn tiền điện chạy máy lạnh lắm.
        ai nói như vậy chứ tui chưa à nha! chưa chứ không phải không à nha!
        hề hề

        Reply
  • Van Nguyen says:

   hahaha! chắc bà vợ ông này chanh chua dữ tợn lắm á, cho nên ổng ăn chè để bù vô! heheheh!
   Cụ ỐC nhớ kỹ chuyện này tại vì tức cái ông ăn chè, ‘tại sao ổng ăn tới 5 tô mà hỏng chừa tui tô nào!’ :P :P :P

   Reply
   • ken zip says:

    ừa ông này chè thì 5 tô!
    còn có người bún làm tới 3 tô!
    thầy chạy mấy người này…

    Reply
 38. Bidong says:

  GN tất cả, chúc mọi người một đêm bình an. GM chị AL.

  Reply
 39. Doan says:

  chợp mắt 1 chút ..vậy là xong. Một đêm vài ba lần như vậy đó

  Reply
  • ken zip says:

   @ Chị Doan
   nghe chị nói ốc thấy lo lo…
   ráng ăn no ngủ kỹ chị ơi! Giữ sức khỏe để còn nấu chè Huế cho em út ăn nữa chứ…

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Tui cũng định nói vậy, ‘chợp mắt 1 chút’ mà một đêm làm ‘vài ba lần’ mà chỉ nói tỉnh bơ như không! hic!

    Reply
 40. Doan says:

  Ken,
  món chè bột lọc bọc dừa hay đậu phụng đó, chị D sợ lắm , tại nó ngọt ơi là ngọt, ngọt tới tận đâu lận đó. Món chè đó, phải đập vào miếng gừng nưã tề, mới đúng điệu, phải không ?

  Reply
 41. ken zip says:

  dạ đúng rồi đó chị, ngọt gắt cổ. Nhưng nhờ vị gừng cay , thơm thoang thoảng nên bán cái ngọt ớn ờn đi phần nào.
  Má ốc không dùng bột lọc, chỉ dùng bột nếp, nên viên chè vừa dẻo dẻo, mềm mềm, nhai chung với đậu phọng rang hơi cháy cạnh, nghe beo béo, bùi bùi , nhân nhẩn đắng , nghe thơm cả vòm miệng luôn.
  Tại sao chè viên bình dân đến tội nghiệp, mà sao nó lại đủ vị như vậy hén !!!

  Reply
 42. Doan says:

  hehe.. từ hôm họp mặt đến chừ, sụt hơn 5 lbs, khỏi cần diet .Nhưng vẫn nấu chè cho qúy vị ăn được mà. “không răng mô”.

  Reply
  • ken zip says:

   trời !!!

   Reply
  • gia lum lon says:

   @Doan
   Hy sinh 5 lbs nè, Tình vờ wants it? :) )
   Khỏe hỉ ??

   Reply
  • Bidong says:

   @Đoan: Nếu cứ để sụt cân tiếp tục, đi ra đường coi chừng sẽ bị gió thổi bay theo gió ngàn mây luôn á! :( Nói như sò hay nói “không được đâu là không được đâu”, nên tẩm bổ để còn đi thi bông hậu nữa chứ! Take care nha! :)

   Reply
 43. ken zip says:

  good night chị Bidong
  ốc còn thức chờ ăn chè tưởng tượng…

  Reply
 44. Doan says:

  chắc tại nó bình dân, nên phải đủ vị, để làm người ăn lưu luyến nhớ về.. :P

  Reply
 45. Van Nguyen says:

  Chị Đ với ÔC chờ cô giáo dìa đi nghe, tui đi coi phin, nếu cô giáo có ‘giựt’ dìa được cái gì thì nhớ chừa cho tui hén! hehehe!

  Reply
 46. gia lum lon says:

  @Good Morning all
  Mang lon cappuccino gõ leng keng vỉa hè Bolsa
  (Đi khắp nơi , không nơi nào băng south cali , hình như các cụ xua phán vậy
  @AL
  Salut

  Reply
 47. An Lành says:

  @GLL : salut ! Comment vas tu ?? Long time no read of you nhi²

  AL vù’a xong last step cua² summer vacation : đi coi tha²m hoa ŏ’ Grand Place de Bruxelles (Belgium) vi’ event này chi² có môi² 2 năm và Brugges ( Venise du Nord).
  AL nghi² lâý laį sú’c trú’o'c khi đi làm laį tuâ’n sau.

  Reply
  • gia lum lon says:

   @al
   Tres bien, merci
   Moi cũng mới vùa lết về OC tối qua, sau khi lang thang ỏ Nhat, Thai và Sing.
   Ghé golden triangle , nhớ quê huơng nhiều .
   Chuc Toi đi làm vui tuần tới , có thể ghé Paris thang 11 :P

   Reply
 48. An Lành says:

  @ All : AL xin chào bà con cô bác nhe.

  A very happy long week-end : vù’a lê² Vu Lan và Labor day.

  AL có đoç 1 còm là tú’o'i hoa vó’i nú’o'c sôi : really tip có thâț đó. AL vù’a đu’o'ç biê’t là muô’n hoa tulipes (tu’o'ŋg tru’ng cho xú’ Hoà Lan) tu’o'i thi’ phai² că’t cuô’ng hoa trong vòi nú’o'c nóng và că’m hoa trong bi’nh nú’o'c nóng luôn : really it works

  Reply
  • gia lum lon says:

   @Al
   I learned this trick
   Hùi trẻ, đi tu nghiệp bên EU, sáng nào cũng tưới bông biết nói băng nuóc ấm
   hehe j/k

   Reply
 49. ken zip says:

  @chị An Lành
  vừa xong 1 kỳ nghỉ hè dài thòong hén . C.
  hị đi chơi lâu như vậy có nhớ và mong về nhà không? Trong tất cả các ACE của gia đình NL’s Blog, hình như chỉ có mỗi mình chị là đi chơi hè dài hơi nhất đó…ganh tỵ với chị quá chừng..
  à, cái vụ nước sôi tưới hoa, ốc mới nghe lần đầu.La quá chừng. Ốc chỉ biết là khi trời lạnh mà muốn hoa nở thì nên tưới bằng nước ấm, như hoa mai chẳn hạn.
  Ốc chỉ có 1 lần tưới dàn bầu đang sai hoa, trĩu quả bằng 1 thùng nước sôi, kết quả là cả gốc, cả lá, cả hoa ,cả trái và cả người trồng ủ rũ héo hon từ ngọn cho tới gốc.
  Ốc ăn năn, hối hận vô cùng, thề sẽ không bao giờ làm chuyện rồ dại như thế nữa…
  Miên mang chuyện ngày xưa hoài..
  ốc ken chúc chị luôn vui khỏe nha!

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Bộ từ tối tới giờ hỏng có ngủ hả?! :)
   Rồi vụ tưới bầu bằng nước sôi là có thiệt chớ hỏng phải nói giỡn hả? Ui trời trời ơi!

   Reply
 50. Van Nguyen says:

  Hello bà con làng nước gần xa! Lễ Vu Lan qua rồi, hôm nay đến lễ gì nữa hén! heheh!
  Hình như ngày nào không có lễ mà ai hỏi ‘bữa nay lễ gì?’ thì người ta nói ‘lễ ốc’! Cái này là người ta nói chớ hỏng phải tui nói á!

  Reply
 51. ken zip says:

  đó là ngày lễ nói xóc ….óc ( ôc).
  Người Bắc nói là nhễ ốc, quê tui gọi là lĩa ốc.
  Dậy sớm quá hén!!!!

  Reply
 52. ken zip says:

  rình gì mà he he tươi quá vậy?

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Rình coi ai lên blog trước! hahahah!
   Hôm qua tui đi chợ Mễ, tui mua một trái dừa khô, xách dìa, sáng nay đem trái dừa ra nạo, mồ hôi mẹ mồ hôi con gì nó tuôn ra như tắm, làm xong tui nói với tui, ‘cái này kêu là trời đày, đời đã khổ, tui còn tự rước khổ cho tui thêm’ :(
   Nhưng mà công nhận mình mua dừa dìa mình nạo ăn thấy nó ngon hơn mua dừa đông lạnh á! hehehe!
   Bây giờ cái tay tui nó xụi lơ, may thời bữa nay hỏng có đi thi đấu vật! :(

   Reply
   • ken zip says:

    xời ! nói dị cũng nói! dĩ nhiên dừa mình nạo lấy ngon hơn là đông lạnh rồi, còn ” công nhận, tư nhận ” nữa, cứ như tìm ra chân lý gì ghê gớm lắm không bằng…
    Lấy cái nắp chai bia ( nắp ken?) nạo hay sao mà tuôn mồ hôi ghê vậy? rồi dừa ăn có nghe như biển mặn trên môi không?
    bữa nào nạo dừa bữa đó LCT mừng hén, dỡ tay không nổi nên hết cái màn dỉa bay chén bay hén!!!

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Hôm bữa tui đi CA, tui mua cái đồ nạo dừa, ngắn cỡ 5 inches, mới bào mấy cái gãy cái cụp :( phải lấy dây thun cột lại làm tiếp! hic!
     Chỉ bào cho biết đá biết vàng chứ chưa biết làm gì với cái mớ dừa đó, hay là tui hùn bỏ vô nồi canh chua! hahaha!
     Nghe tui nói ‘cái tay xụi lơ’ rồi làm tới hé, xụi tay chớ hông có xụi chưn á! hừm!

     Reply
     • ken zip says:

      bào ra chưa biết làm gì thì bỏ vô ngăn đá. Khi nào cần thì có sẳn khỏi mua! Nhưng công nhận nó sẽ o ngon bằng dừa tươi mình nạo trào mồ hôi !!!

      Reply
     • Bidong says:

      @Hến: Chắc tại lấy hết sức mà nạo thành ra cái gì mà không gãy? :) Nói chứ bây giờ ở VN có những chỗ nạo dừa mướn và họ nạo bằng máy, đưa vào làm rẹt rẹt vài cái là xong! Không biết làm gì với mớ dừa đó, đề nghị nấu xôi, trộn dừa vào, ăn với muối mè, đậu phọng là ngon tuyệt! Ăn dùm tui 1 miếng nha! :)

      Reply
     • An Lành says:

      @Hê’n o’i : cái bào dù’a đó Hê’n phai² đê² lên ghê’ đâu², cái đâù nąo nhô ra ngoài và kęp cái câ’n bă’ng môț chân cua² mi’nh (đu’o'ng nhiên ŏ’ du’o'i ghê’ là môț cái châų đê² hú’ng dù’a nąo) nhu’ vây. Hê’n có 2 tay đê² câ’m 1/2 quà dù’a khô đê² nąo và xoay khi nąo gâ’n đê’n vo².
      Tóm laį cái bào dù’a se² bį kęp giũ’a cái ghê’ và chân cua² mi’nh (nhu’ là môț cái étau) thi’ mó’i vũ’ng đê² bào cho dê². Không biê’t là AL că’t nghiã rŏ cho Hê’n hay không : anyhow I had tried hehehe

      Reply
      • Bidong says:

       Chị AL giải nghĩa là em hiểu liền, có lẽ hồi xưa cây nạo dừa ở nhà Ngoại em cũng giống như cái của chị. Từ hồi qua Mỹ, em chưa bao giờ mua dừa về nạo mà cũng không có cái đồ nạo luôn, chỉ thỉnh thoảng mua dừa có ướp sẵn đường để cho làm bánh trong chợ Mỹ thôi!

       Reply
      • Van Nguyen says:

       Cái đồ nạo dừa chị AL tả thì em biết rồi, hồi đó nhà em bên VN có, em hay xài để nạo dừa, nó dài khoảng hơn 3 tấc, bằng sắt hay thiếc gì đó, đen thùi lùi hà, mà cây đó đem đi quýnh lộn là ngon lành á! hahahah!
       Nhưng sau này mua dừa thì người ta nạo cho mình luôn, người ta có cáy máy, trong đó có cái trái khế, xẹt xẹt là xong, nhưng mà xẹt lẹ quá thì cái tay cũng xong luôn! heheh!
       Bên CA em kiếm cái cây giống như vậy không có, chắc Mỹ không co nhập vô :)
       nó bán cái cây nhỏ xíu, cái đầu thì cũng giống giống cái cây bên VN, chỉ có cái cán thì ngắn củn, bằng nhựa, cho nên quẹt mấy cái thì gãy rầu! Nếu có ông Tư Chế em nhờ ông Tư chế dùm em để có thế gác nó lên cái ghế đẩu rồi mình đạp lên, như vậy có thế và đỡ mệt hơn :)

       Reply
       • ken zip says:

        @ Mây
        tui thì chỉ miêu tả cái bàn nạo dừa giống hàm răng trên của thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng là chính xác nhất!

        Reply
       • ken zip says:

        Mỹ nó nghĩ không ra! nó đang nhóm lại những kỹ sư tài ba nhất để làm sao chế ra cái máy bào dừa khỏi đổ mồ hôi sôi nước mắt như Mây vây.
        chắc có lẽ đến năm 2019 mới có chăng!

        Reply
 53. Van Nguyen says:

  Bây giờ tui đi exercise! hehehe!

  Reply
 54. Doan says:

  @Ốc,
  Hôm nay Ốc không đi chơi xa với gia đình à ? Có nhậu không, nhớ kêu chị D mới nhe, chị hùn bia…hahaa
  @GLL,
  G giữ 5lbs nớ đi, sang năm đi thi Hoa vương, trúng thưởng , về chia lại cho D. :P

  Reply
  • ken zip says:

   dạ không chị! hôm nay s/t vẫn còn đi làm, nên nhậu nhẹt gì cũng ngày mai. Ốc mời chị qua đây chơi, đãi chị món canh chua cá mú do ốc nấu. Chị muốn bia gì cũng có, không cần hùn đâu…
   hề hề
   chúc chị luôn luôn ha ha như vậy nha

   Reply
 55. Bidong says:

  GM tất cả. Chúc mọi người có một cuối tuần vui vẻ bên gia đình. :)
  Chào chị AL. Ngày vui rồi cũng qua mau há chị, mới đi đó rồi cũng xong kỳ nghỉ hè cho năm nay. Chúc chị nghỉ ngơi cho khoẻ để tuần tới đi làm lại nha.:P

  Reply
 56. ken zip says:

  Good morning chị Bidong!
  hôm nay có mục gì nhộn nhịp hông chị?

  Reply
  • ken zip says:

   chị Bidong cho Mây mượn cái móc tai để nạo dừa kia kìa! Dùng móc tai bảo đảm nạo nhẹ nhàng hơn, và dừa có vị ngọt hơn nữa.
   Có người cưng người như cưng trứng mỏng, không dám sai biểu gì hết.. chị Bidong có biết là ai hông?
   hề hề
   có gì ốc đổ thừa cho ..chị
   hê hê

   Reply
  • Bidong says:

   Hỏng có! :( mỗi ngày như mọi ngày! Chúc cuối tuần vui vẻ nha, ngày mai có nhậu nhớ nhậu dùm mỗi người một miếng, phần Hến thì chắc phải 2! :)

   Reply
 57. An Lành says:

  @Ô’c -Bibi :

  Õ’ bên này nghi² hè nhiêù nên phai² đi vi’ AL sô’ng trong thành phô’ châț chôį nên râ’t só. con đi cho’i lang thang ngoài đù’o'ng và hi’nh nhu’ mi’nh sô’ng chô² nào thi’ mi’nh có thói quen cua² chô² đó, và AL cú’ muô’n con đi nhiêù no’i đê² biê’t vê’ phong tųc và cách sô’ng cua² môi² nu’o'c.
  Somehow bây giò’ còn đi đu’o'ç vó’i con chú’ sau đó thi’ đù’ng có mong : bây giò’ mâý tųi nó đôç lâ.p lă’m. Chu’a gi’ là đã ti’nh sang năm không có AL trong chu’o'ng tri’nh rôi’ đó. hic hic

  Reply
  • Bidong says:

   @Chị AL: ở đâu cũng vậy hết chị ơi. Người xưa thường nói nước mắt chảy xuôi chứ không chảy ngược! Chấp nhận thôi há chị?
   Chúc sớm đến chị đi ngủ ngon nha! Em đi nấu bún bò Huế bây giờ! :)

   Reply
  • ken zip says:

   @ Chị An Lành
   được đi đây đi đó là điều ốc ao ước..
   Chúc chị dồi dào sức khỏe đễ năm nào cũng được dặm dài dong ruỗi nha chị !

   Reply
 58. An Lành says:

  @Bibi : mèn o’i sao ngon quá dzây. !!!
  Chă’c AL cũng chąy đi nâú bún riêu đây chú’ nâú bún bò Huê’ thi’ lâu quá…

  Sao không thâý bóng dáng cua² Ngao đâu há !!! Ngao o’i , AL hoi² thăm Ngao nhe.

  Reply
  • Bidong says:

   Chắc giờ này chị AL ăn bún rìêu xong và đã đi ngủ rồi? lớp trưởng đi vắng rồi chị, chắc cũng về nay mai gì đó.
   Chị ngủ cong cẳng nha. :)

   Reply
   • An Lành says:

    @Bibi : Đúng rôi’ đó .AL vù’a mó’i leo lên giu’o”ng và ôm laptop thi’ thâý Bibi đó. Sao vê’ nhà mi’nh vây. mà thâý thoai² mái ho’n măç dù ŏ’ hôtel thi’ mi’nh chă²ng phai² làm gi’ ca².

    Good night bà con cô bác nhe.

    Reply
 59. gia lum lon says:

  @Tình vờ
  Nghe tới chữ …..vương là allergic , nổi da gà nhất là da mặt chua dày cui :P
  Tuân tới lụm lon ở Texas mà xa Austin quá
  haha

  Reply
 60. Doan says:

  @GLL,
  hehehe..D đỡ tốn một buổi cơm thân mật với Già :P

  Reply
 61. Doan says:

  Ốc,
  Cá mú nấu món gì ngon ? hôm trước, con bé nhà chị đi mổ, chị mua cá mú về nấu cháo cho cháu ăn, bé khen ngon, nhưng chị ngửi thấy mùi cá tanh qúa trời – đừng méo mó ở đây nha- tại sao vậy, chắc cá không tươi??

  Reply
  • Bidong says:

   @Đoan: có thử cách GLL chỉ lúc trước không? dùng chanh để tẩy mùi trước khi nấu? Hình như là vậy. Già, please cofirm! Cám ơn. :P

   Reply
  • gia lum lon says:

   @Tinh vờ
   Cá mú chưng với bún tàu, kim châm, gừng, nấm đông cô, tương hột cũng ngon .
   Để nầu cháo cá, D co’ bỏ chút bột giềng vao cá không? Mùi giềng hay thì là sẽ làm mất mùi tanh

   Reply
  • ken zip says:

   @chị Doan
   Cá mú hấp cuốn bánh tráng, nấu cháo, canh chua, chiên sốt cà chua, lẫu hải sản, nướng mỡ hành…
   món nào cũng ngon hết chị ơi…
   Ốc nghi chị không thích cá lắm phải không? nếu vậy thì phải nấu thật kỹ chị mới ăn được đó!

   Reply
 62. Doan says:

  đừng buồn, chị D cho hến cục đường nè

  Reply
 63. Doan says:

  @GLL,
  D không có biết nấu cháo cá phải bỏ bột riềng. D chỉ nêm tiêu, hành, bột nêm vào cá thôi. Còn một ít, D để vào ngăn đá, vì D chiụ không nổi với mùi tanh của cá. Hôm nọ, cũng trên blog này, nghe Ốc nói ,cá mú nấu cháo ngon lắm, nên D mới xí xọn như vậy đó chứ, vả lại vết thương của con bé còn mới qúa, D sợ có thẹo.Ngày mai, D thử chưng với phần cá còn lại xem sao. cám ơn G nha

  Reply
 64. ken zip says:

  @ chị Doan ơi
  cá Mú ( Groper)là loại cá biển, mà đa phần cá biển đều tanh hơn cá đồng. Nếu chị không chịu được mùi tanh của cá, chị nên lạn da bỏ. Sau đó chị rửa cá bằng nước muối, hoặc chị rửa cá với nước pha chút dấm hay rượu thi mùi tanh sẽ bớt đi rất nhiều.
  Khi nấu cháo cá, ốc chưa có dịp thử riềng, nhưng dứt khoát là phải có ít gừng thái mỏng, cắt sợi bỏ vào nồi cháo. Nếu muốn, chị có thể cho thêm hành hương . Sau khi cháo chín, múc ra tô, chị cho lên trên hành lá, ngò rí thái nhỏ, rắt chút tiêu và thêm ít ớt tương và nhớ dùng khi cháo còn nóng.
  Hy vọng chị có tô cháo cá vừa ý.

  Reply
  • Bidong says:

   Nghe tả là thấy ngon hấp dẫn mê tơi rồi! :P

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Nếu nước muối hay dấm hay rượu mà không trị được mùi tanh thì chơi tới xà bông Coach! hehehe!
   Để bữa nào tui đi chợ coi nó có bán con cá Groper này hông tui mua dìa ăn thử. Thank you cụ ÔC cho tui cái tên Groper nghe, chứ để tui đi ra chợ Mỹ chợ Mễ tui hỏi cá Mú nó không hiểu tưởng tui bắt nó move đi chổ khác chắc nó rượt tui nó quýnh á!

   Reply
   • ken zip says:

    @ Mây
    nói nó là Cá Vô Mú là nó biết liền hà, Tây, Tàu, Mỹ Mễ gì mình ra dấu nó đều biết hết…
    hông ấy đưa tui chỉ cá vô mú như thế nào cho….
    Nói chứ Grouper không tanh như những loại cá khác, do đó nó hơi đắc tiền 1 chút…

    Reply
 65. Doan says:

  Nghe Ốc giải thích một hồi, chị D “ngộ ra”, chắc mình không thích cá lắm :P .. Chị nấu, phục vụ cho cả nhà, nhưng it́ khi đụng đũa vào :( Caḿ ơn Ốc nhiều nha

  Reply
  • ken zip says:

   không có chi chị Doan, ốc ken học được gì là chỉ đó…chỉ tiếc là chị ít thích cá thôi…
   Hông ấy chị đổi qua uống dầu cá đi nha…

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Vậy ai hỏng thích ăn thịt thì uống dầu thịt hả?

    Reply
    • ken zip says:

     @ Mây
     thiệt tình, hông ăn thịt thì ăn thit ..tam tạng..
     ái cha! tui o có xúc phạm à nha, thịt tam tạng là đậu hủ, tiếng Việt Nam là tofu đó mà…

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Thì ra là vậy, để tuần sau tui làm món ‘tam tạng dồn thịt’ hay ‘tam tạng chiên sả ớt’! hehehe!

      Reply
 66. Hương Django says:

  Có phải tháng 07 âm lịch là tháng để lắng lòng trong mùa báo hiếu, để biết mình vẫn còn thăm thẳm một tình mẹ mênh mông như Thái Bình Dương, và xẻ chia hiu hắt với những ai mang hoa hồng trắng?
  Nhưng với HDJ thì đã tịnh tâm, nhìn lại đời mình, trong im vắng từ môt ngày nào không tên gọi…. bị chao đảo giữa thưc và hư…
  Lâu lâu mới lướt qua Blog một lần, nhưng vẫn nghe lời nhắn gửi từ những yêu thương của bao tình thân cũ..
  Đêm qua, trong cơn đau vùi đã vội vàng viết cho Hến V biết tin, HDJ vẫn còn nợ những ân tình từ muôn phía. Dù sao, dẫu sao vẫn phải trở lại để cám ơn những lời chào, những ân cần réo gọi dù chưa lần biết hết về nhau.

  @ An Lành
  Salut.
  HDJ ” lì lợm ” quá, phải không? Biết mình thất lễ, đành hen AL một ngày vui nếu còn cơ duyên bên trời HTĐ.
  Nếu AL vẫn còn nghĩ đến HDJ thì AL ạ, toi cũng có môt chỗ trong ngăn kín khuất nhất của trái tim mình!
  @ Sò
  Nhất định, chị không quên lời Sò dăn dò. Sẽ liên lac với Sò nếu có bonne nouvelle để 2 chị em cùng đi môt nhịp điệu 1, 2, 3, 4, 5.
  Sò vẫn là.. .môt điều gì rất lạ… đánh động ngày tháng cũ của ” Cô Giáo Trâm “, bằng tất cả thương yêu.
  @ Tứ Hải
  Gửi cho chị 1 tô bún bò Huế nồng cay, để biết em gái Mỹ Tho cũng đậm đà, làm quyến luyến bước chân đi như những cánh phương hồng trong sân trường Lê Ngọc Hân, Nguyễn Đình Chiểu môt thời chị về qua đó!
  @ Đoan
  Chị HDJ đã rửa tay gác kiếm, giã từ giang hồ hành hiệp rồi Đoan ơi!
  Bây giờ tái xuất, nhưng không giang hồ nữa!!!!!!!
  Chúc bếp lửa Đoàn Gia lúc nào cũng ấm!
  @ Chị Nhà
  Cám ơn chị đã nhiều lần nhắc nhở.
  Chị đã quá khen, chứ ” Le Moi est haissable “.
  Chỉ là một con chím én không làm nên đươc mùa xuân đâu chị.
  Cầu chúc hạnh phúc đong đầy cho anh chị.
  @ Ốc
  ” Loa ” Ốc gọi, chị HDJ nghe đây.
  Mùa hè sắp khép lại rồi. Năm nay Ốc đi biển đươc nhiều cá không?
  @ Hến,
  Hẹn bao nhiêu lần, hôm nay chị mới vào Blog được.
  Đừng húp cháo trắng, hãy cùng share cá bống kho tiêu thật cay sè để giải cảm của chị để bye nỗi…. sầu riêng!
  @ Ngao
  Thật… xa mà chừng như vẫn còn gần lắm, phải không?
  @ Cô Chủ Blog
  Rất cám ơn đã là một nhịp cầu cho HDJ được gửi tâm tình về trăm hướng.
  Mùa tựu trường rồi, cô giáo có bao giờ nghe thoáng… chút hương xưa?

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Đọc tới đọc lui coi có phải ai giả bộ lấy tên chị HDJ không nhưng đúng là chị H rồi! hahahaha! Tui nói rồi mà, chị H chỉ nghỉ xả hơi để luyện thêm nội công! heheheh!
   Welcome chị H trở lại! :) :) :)

   Reply
 67. Bidong says:

  @Chị HJ: hôm nay em trúng số, em là người đầu tiên đọc còm của chị. Em không tin mắt mình nữa, mà phải mở to ra để coi lại coi phải còm của chị không? Thôi hy vọng cái còm dài này như thuốc giải cảm giúp chị sớm khỏi bệnh nha. Mọi người nhớ chị lắm đó, nhưng chị nên nghỉ ngơi cho khỏe rồi còm tiếp nha chị. Chúc chị ngủ ngon đêm nay nha. :)

  Reply
 68. Doan says:

  @Hương Django,
  Lâu qúa D mới gặp chị Hương nha, chị khoẻ không. Cám ơn chị lúc nào cũng nhớ D.

  Reply
 69. Bidong says:

  GN tất cả, chúc mọi người ngủ khỏe, cong cẳng và bình an. GM chị AL.
  Welcome chị HJ back! bravo! :)

  Reply
 70. ken zip says:

  còn tui đây nữa chi

  Reply
 71. ken zip says:

  @Mây
  Tui còm cho 1 mớ dự trữ mà vẫn còn bị gán cho tội dào ngũ nha. Không biết ai đào tị phương nào để tìm chỗ ngủ hồi trưa tới giờ nha…

  Reply
 72. ken zip says:

  @ Chị Hương
  ốc bắt loa réo chị, cuối cùng chị điếc tai chịu không nổi ,chạy ra hỏi tội ốc ken phải không?
  Rất mừng khi thấy chị trở lại với ACE.
  Chúc chị khỏe

  Reply
 73. Bidong says:

  Cô giáo hôm qua nay MIA! Có cần đăng tin tìm không á? j/k

  Reply
 74. ken zip says:

  ừa, nhắc tới mới nhớ ! hổm rày cô giáo trúng lô tô hay sao mà mất biệt dậy cà!!!

  Reply
 75. ken zip says:

  @ Mây
  Theo sách Đông Phương Quái Dị Tào Lao Thuyết con bò là loại …bò sát, cùng họ với thằn lằn rắn mối. Nên mất đuôi này nó sẽ mọc ra đuôi khác.
  Đề chi: để nấu phở hay bún bò vì có người chứng minh rằng ” Một con bò chỉ có một cái đuôi, người Fl ăn hết rồi lấy gì còn cho người CA ăn! ”
  Hồi nào tới giờ tui tưởng con bò có nhiều hơn 1 cái đuôi chứ.
  @ Chị Bidong
  dạ, đứng 1 bên hông con bò, tay cầm câu liêm, tay cầm đuôi con bò, thẻo 1 cái mạnh và lẹ, ta sẽ có đuôi bò đẻ hầm. Con bò sẽ mọc đuôi khác.
  Còn sao phải đứng một bên? à ! Nếu đứng đàng sau đuôi, con bò nó đá cho 1 cái, không đuôi cũng pể pụng.

  Reply
 76. Van Nguyen says:

  Ngày mai gặp lại bà con ơi, tui uống viên Benadryl, bây giờ ngồi đây, cái tay thì gõ mà cái đầu thì ngáy rồi á!
  ÔC chờ cô giáo tiếp hén, nhớ nói cô giáo tui gởi lời thăm! hehehe!
  GN chị Bidong! :P

  Reply
  • ken zip says:

   trời, chơi ác nha ! Tui ngán cô giáo lắm, tui dọt cho lẹ cho rồi. Chị Bidong ở lại nói với cô giáo là ốc ken có lời thăm nha…

   Reply
 77. ngoclan says:

  Người ta đi hành hương, còn tui đi hành xác.
  Vừa mới về đến nhà thôi nha bà con.
  Không còn thời gian để thở, nhưng cũng nhận thấy những người đi xa mới về nè, Già nè, chị An Lành nè, đặc biệt là chị Hương DJ nè. Hehehe, vậy công NL đi hành xác không uổng :)
  Tui bận cả ngày (hay nhiều ngày nay), Ốc, Hến, cùng sự phụ họa của chị Bidong, sò, chị Đoan,… lên quậy tưng bừng nhà tui nghe.
  Giờ tui phải lo làm tiếp công việc của tui cho xong, mai tui đi kiếm bàn nạo bằng máy, tui “nạo” từng người một :)

  Reply
  • ken zip says:

   hè hè
   hành xác thì tui không có biết, ai hành hương thì hành, còn cô giáo thì hành không hương.
   Phát cho mỗi người một cái bàn nạo họ Phạm đi, để mạnh ai nấy nạo, khỏi nhọc công cô giáo.
   Ốc ken có công gợi ý, cô giáo tha giùm nha….

   Reply
  • sò says:

   Cô cô, đi học cách kẹp cổ để hạ đo ván từng người. Coi bộ cách này còn nhanh hơn đi kiếm cái bàn nạo nữa đó hahah…

   Reply
 78. An Lành says:

  Coucou chào bà con làng trên xóm dú’o'i.

  Chă’c đa sô’ bà con đi cho’i xa vi’ đų’oc long week-end há : AL chúc moį ngù’o'i đi cho’i vui ve² nhe mà ai ŏ’ nhà thi’ cũng vui ve² lau chùi nhà nhe hic hic.

  Reply
  • ken zip says:

   chị An Lành dậy lúc 3 :09 sáng bên miền đông nước Mỹ nha. Chúc chị buổi sáng muốn làm gì thì làm nha…

   Reply
   • An Lành says:

    @Ô’c :trò’i .. có ngù’o'i chu’a ngu² sao. AL đang ti’nh lâý gąo + nê’p đi nâú cháo rôi’ đánh lên vó’i cá că’t lát mo²ng và có sát muô’i nhu’ vây. cháo se² nhuyê²n vó’i cá , rôi’ bo² môț chút dâù toi² chiên (luôn luôn làm să²n trong hũ) cho cháo đu’o'ç láng, còn hành + gù’ng+ ngò+tiêu thi’ AL đê² să²n trong tô trú’o'c khi đô² cháo vào. Nêú muô’n măŋ mà thi’ thêm ca²i muôi’ . Yummy, yummy

    Cách này là cua² ngù’o'i tàu đó : phai² không anh ĐD o’i !!!

    Reply
    • ken zip says:

     Anh ĐD mấy hôm nay đi vắng, hông thấy anh ghé qua đây. Thôi ốc trả lời giùm ảnh nha:
     dạ, người tàu như ông nội ốc thường dùng củ cải muối nguyên củ để ăn với cháo trắng. Sang hơn nữa thì kho với thịt.
     Còn cốn xại thường dùng chiên với trứng, hay nấu phở gà hoặc ăn chung với cháo cá với cách chị đang nấu.
     Nếu được gạo ngon đầu mùa thì không cần nếp, cháo vẫn ngon ,thơm và dẽo như thường.
     Giờ này mà được tô cháo chị nấu, còn gì bằng…

     Reply
 79. An Lành says:

  @HDJ : Bà Đâ’m cua² tui o’i , tu vas bien ou tu vas mieux ???

  Vi’ đi hè AL cú’ chąy ra chąy vào blog mà chă’c đoç không ky˜ nên ró’t 1 còm nào cua² H không ?

  Je suis très contente de te lire.

  Bonne santé à toi.

  Reply
  • Hương Django says:

   @ AL,
   Bonjour,
   Toi không sót môt cái còm nào của moi đâu.
   Sau khi tui mình bàn đề để nhận diện còm sĩ họp măt, là cả 2 đứa đều đi vacance
   Moi tuyệt tích luôn từ đó đến nay…
   Mà cũng định.. gác bút luôn sau khi gác kiếm!
   Nhưng Ốc phát loa rao truyền kèm với phèng la, nên phải bât dậy nhảy vô ký đầu 1 cái cho đỡ tức.
   Đau khật khừ đã 3 tuần nay. Tưởng là Allergy với thời tiết chuyển mùa, nhưng đã vô đủ thứ thuốc, kể cả Theraflu, địch vẫn chưa chịu rút quân.
   Cứ chóng mặt, bần thần, rũ rượi!
   Nên Bergson, Socrate…. gì cũng đi chỗ khác chơi.
   Trả mấy ông thần Triết Học này lại cho lớp Philo hồi học Terminale rồi!
   Long weekend, nhưng úp niêu, trùm chăn nghe Thanh Hà hát ” Hai mươi năm bến lạ ” . Cũng tới lắm!
   Chuyến đi vòng quanh châu Âu thế nào? Bon voyage et bonne santé chứ?
   À tout mon coeur.

   Reply
   • sò says:

    Take care, chị Hương.

    Reply
   • ken zip says:

    @ chị Hương
    ốc xủ 1 quẽ là bắt đầu thứ hai tuần tới chị sẽ khỏe lần lần. Cứ trùm mền nghe nhạc, mọi chuyện sẽ trôi qua êm đềm như lời nhạc chị Hương hén.
    hề hề, cám ơn cái cú đầu của chị. Trong này bàn dân thiên hạ có ai được chị cú chưa.
    Ai nói gì nói, ốc thích cái cú đầu này 1 cách tuyệt đối.
    ai tương đối tương phản hay tương chao xì đầu mắ muối gì thì gì đi
    hề hề

    Reply
 80. Doan says:

  Tui hông có quậy nha, đừng “naọ” tui tội nghiệp, tui chỉ có da . chứ không còn thịt nhiều đâu. Có ông LL đứng gần đó nờ :P

  Reply
 81. gia lum lon says:

  @Good morning Doan,
  Moi ly cappuccino buoi sa’ng
  @Al
  Salut, comment vas tu?
  Gạo mua ở q13, thì pha 1/2 gạo, 1/2 nếp xong rang lên voi vai` nhánh tỏi, nấu cháo thi` thơm hết q7

  Reply
 82. Doan says:

  @GLL,
  Chúc GLL ngày chủ nhật yên lành với G phu nhân và các anh, chị
  @chị AL, Ốc,
  D lại học được một cách nấu cháo rất lạ từ hai vị, rất là ngộ

  Reply
 83. Doan says:

  @Hương,
  D chúc chị mong lành bịnh nha.

  Reply

Leave a Comment


3 + four =