Ý nghĩa tương đối

Nhớ khi còn nhỏ, học lớp 6, 7 gì đó, tui có đọc quyển “Thành Trì” (dịch từ truyện Citadel của Archibald Joseph Cronin.

Truyện kể có cái đoạn anh chàng nhân vật chính khi dự phỏng vấn vào học trường Y. Hai vị giám khảo đã hỏi anh nhiều thứ, đến câu hỏi sau cùng, một vị Doctor hỏi lý do gì anh chọn học để trở thành bác sĩ. Sau khi anh trả lời xong, người Doctor tỏ vẻ vui mừng, ông nói: ông đã rất hài lòng về anh ta ngay từ đầu, nhưng nếu khi đó anh trả lời rằng anh ta học y vì muốn cứu chữa bệnh cho người nghèo hoặc đại loại cái gì như vậy thì có lẽ ông ta đã cho anh rớt vì… thất vọng!

Câu trả lời của anh chàng, sau một thoáng hơi lúng túng, là: với anh, mọi thứ trên đời này đều chỉ có ý nghĩa tương đối!

Khi đọc đến đó, với lứa tuổi đó, thực sự tôi chẳng hiểu gì cả, dù với tôi đó là một quyển truyện hay.

Lớn hơn một chút nữa, tôi nghe anh trai tôi cứ nhai đi nhai lại cái câu: Người ta không thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông! “Quái, người ta có thể tắm cả ngàn lần luôn chứ ở đó mà không thể hai lần!” – tôi đã thầm nghĩ như vậy.

Ðó là chuyện suy nghĩ của ngày xa xưa…

Giờ thì khác nhiều rồi…

Tôi hiểu thế nào là ý nghĩa tương đối của cuộc sống.

Tôi hiểu thế nào qui luật vận động của muôn đời.

Không có cái gì là bất di bất dịch.

Dòng sông hôm qua không là dòng sông hôm nay.

Bài hát hôm trước nghe sao mà nhạt nhẽo đến chán phèo, thế mà giờ đây sao lại hay cực kỳ đến thế.

Mới đây thôi có thể tôi đã ghét cay ghét đắng cái không gian khi bóng chiều đã tắt, nhưng biết đâu chừng ngày mai hoàng hôn với tôi lại mang vẻ đẹp lãng mạn đến không ngờ…

Tất cả đều thay đổi. Tất cả đều chỉ mang tính tương đối.

Tôi của ngày hôm qua chưa hẳn đã là tôi của ngày hôm nay. Nỗi buồn của ngày hôm kia không giống nỗi buồn của ngày sắp tới. Ngày hôm qua tôi cảm thấy cuộc sống toàn nụ cười, biết đâu ngày mai sẽ chỉ là nước mắt.

Có lúc tôi thấy hạnh phúc mong manh như thủy tinh, nhưng có lúc tôi thấy thủy tinh rơi xuống chưa chắc là sẽ vỡ.

Cuộc đời không có gì là hoàn hảo, tất cả chỉ là tương đối, cho nên đừng hy vọng quá nhiều, đừng kỳ vọng quá cao. Ðừng cố chỉ trích người này, đừng cố chê bai kẻ khác. Có những điều hôm qua mình làm được xem là đúng, được người ta cổ vũ ca ngợi thì ngày hôm nay nó có thể đã trở thành sai, có thể khiến người ta bực bội. Có những người hôm qua xem nhau như kẻ thù, nhưng hôm nay đã là đồng đội.

Người ta không thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông, bởi mạch nước có bao giờ ngưng chảy.

Vâng, nhìn cuộc đời trong cái nhìn tương đối, trong sự vận động không ngừng để dễ dàng cảm thông và dễ dàng tha thứ cho những điều người khác làm không giống như điều mình nghĩ, bởi mình cũng không là họ và tất cả đều có lý lẽ của riêng mình, chưa biết ai đúng ai sai, ai hay ai dở…

235 Comments

 1. An Lành says:

  AL hoàn toàn đô’ng ý vó’i NL ca² hai tay lâ²n hai chân mà không té vi’ ngôi’ ôm laptop ŏ’ du’o'i đâ’t và lu’ng dų’a giù’o'ng hehehe

  Reply
 2. An Lành says:

  Bao nhiêu trųyên cua² A.J. Cronin AL cũng đã đoç qua : tų’ nhiên bôi’ hôi’ nhó’ đê’n thuŏ’ xa xu’a …

  Reply
  • ngoclan says:

   Em nhớ những quyển này em đọc hồi nhỏ, cũng chả biết sao lúc đó lại có thể “gặm” được những quyển này, trong khi giờ thì muốn đọc truyện tranh cho lẹ, hehehe

   Reply
 3. gia lum lon says:

  @NL
  Biết chấp nhận tương đối, hình như là đã biết chập nhận cai sự chẳng đặng đưng của đơi sống: gia đình, hạnh phúc, su*. nghiệp, cach kiếm cơm, bạn bè , sức khỏe đều tương đối trong một khía cạnh nào đó nhât là cach xếp hạng uy tiên của những dữ kiện này.
  Với NL, có thể đang là gia đinh, sự nghiệp, hanh phúc, bạn bè, sức khỏe etc
  Vơi G và AL, có thể là : sức khỏe, gia đinh.etc (xin phep lam thày bói nhe AL)
  Thí dụ nhé : Tui đang tuong đối hạnh phúc vì cac con ỏ gần, nhưng hạnh phúc này sẽ phôi phai, ví sang năm cac con sẽ đi xa, cho sự nghiệp của chúng. Thực ra hanh phuc gia đinh vẫn còn đó, Tui phải thay đổi cai nhìn vê hanh phúc, phải châp nhận là sẽ it những bũa cơm gia đinh hơn, và khi nhớ con, phải lai xe đi xa hay bay qua vung east.
  Hanh phuc gia đinh vẫn còn đó, nhưng phải adapt to new situation . Danh chi.u thui .
  Con ngươi luôn bị 2 chữ “thanh công” treo trên cổ , thực ra hoàn toàn là tương đối.
  G nhìn “thanh công” khác với NL hay AL, vì chúng ta có cai “role” khac nhau trong xa hội và đơi sống. Tương đối luôn đi song song voi thanh công
  Cai quan trọng, là biết chấp nhận và nâng niu cai ” tương đối”, mình đang có NL ạ , có thế cai tuong đối đó là thanh công tuyệt đối của ngươi khác.
  Hãy chấp nhận để sống, hãy giũ niêm tin để có thể bò dậy đi tiếp sau cái té “vỡ mặt ” , hãy giữ tình yêu để it ra biết tai sao mình còn ly do phấn đấu
  (Khi nao tiện, tui sẽ viet vê nhưng câu hỏi dí dỏm, khi interview vao cac trương chuyen khoa)
  Chúc ngày vui, hãy đá cái lon và chấp nhận cai gì minh đang có, đang play .Bận quá nên ly cappuccino càng đậm đà hơn

  Reply
  • ngoclan says:

   Cám ơn những chia sẻ của Già.
   Cái vụ hứa khi nào tiện sẽ viết những câu hỏi dí dỏm khi interview vào các trường chuyên khoa coi bộ chờ hơi lâu rồi nha :)
   Chờ đến khi nào ly coffee cạn còn một nửa thì chắc là ngon lắm á :)

   Reply
 4. An Lành says:

  @GLL : oui, oui, mille fois oui ….tout à fait d’accord avec toi .

  tu’o'ng đôi’ = châ’p nhâŋ đu²= không có gi’ là absolute = troŋ hũ’o'ng ngày hôm nay = ngày mai là ngày mai.

  Reply
 5. Bidong says:

  GM tất cả. Chúc mọi người ngày CN vui vẻ, có đi chơi xa cũng vui luôn. :)

  Reply
 6. sò says:

  Áp dụng thuyết tương đối của Albert Einstein, những sự chuyển động xung quanh chỉ được nhìn qua từng con mắt hạn hẹp của mỗi con người chúng ta.

  Reply
  • gia lum lon says:

   @Sò
   khen ai ngồi đáy giếng vậy?
   hehe

   Reply
  • ken zip says:

   @ SQQ
   Hoàn toàn đồng ý với SBQ , nhưng có ” những sự chuyển động xung quanh chỉ được nhìn qua từng con mắt hạn hẹp của mỗi con người chúng ta ”
   tui nghĩ đôi lúc lại khác. Ví dụ như ngồi một mình bên cửa sổ của toa cuối cùng, ngắm nhin cả con tàu đang uốn mình lượn qua triền núi hay eo biển, với con mắt hạn hẹp sao mình vẫn thấy cả một khoảng không gian bao la đẹp nhức mắt như vậy.
   Cũng là sự chuyển dộng đó, cũng với sự hạn hẹp tầm nhìn của đôi mắt ,với tôi đó là những hình ảnh đẹp như mơ một cách tuyệt đối, vì tui vẫn chưa bao giờ quên….

   Reply
 7. Van Nguyen says:

  Tui nghi có ai làm cô giáo bực bội rồi á, người nào làm thì giơ chưn lên nghe! hehehe!
  Đọc bài này làm tui phải ‘si’ nghĩ từ sáng tới giờ coi tui có nhìn đời một cách tương đối hông :) Nhưng tui đồng ý với cô giáo là ‘Cuộc đời không có gì là hoàn hảo, tất cả chỉ là tương đối’, thí dụ như cùng một nồi canh chua cá Mú mà người này ăn thấy ngon người kia ăn thấy chua lè, hoặc cùng một nồi bún bò mà người này ăn thì thấy ‘Huế’ còn người kia ăn thì thấy tới…’mũi Cà mau’! hehehe! Bởi dị tui ăn cháo trắng cho xong, cháo trắng thì lúc nào nó cũng trắng, đâu có ai nhìn nồi cháo trắng mà nói cháo…đen :P :P :P
  Hơn nữa tui nghĩ người nào nhìn đời một cách tương đối thì sẽ có cuộc sống thoải mái hơn, họ cảm thấy lạc quan yêu đời hơn, thí dụ như …tui á! hà hà hà!
  Tối qua 2 cái lỗ mũi của tui nó chống đối lại tui, làm khổ tui, hỏng cho tui ngủ, sáng thức dậy tui như người chết rồi, hôm nay lại có nhỏ bạn của tui tới chơi, tui nói ‘Rôi, tiêu dên, lừ đừ như con cá ngừ làm sao mà làm được cái gì đây!’, nhưng rồi tui đi bộ, xong bây giờ tui thấy đỡ hơn nhiều rồi, bây giờ tui đi tắm rồi làm đồ ăn. Bởi vậy cái gì cũng chỉ là …tương đối! hehehe!

  Reply
  • ken zip says:

   @ Mây
   tui không có đụng chạm nghề nghiệp của cô giáo nhưng có những câu văn, câu thơ hay câu nói làm tui nghĩ nhức cả đầu mà vẫn chưa tìm ra chân lý, như “Anh đã chết, Anh chẳng còn thấy nữa” , “Mắt đã nhắm, không một lời rên rỉ”, “Anh đã chết rồi, Anh còn sống mãi”, ” Bởi Anh chết rồi nhưng lòng dũng cảm ,vẫn đứng đàng hoàng nổ súng tiến công ” hoặc ” sáng thức dậy tui như người chết rồi…”
   Với tui chết là chết, chết tươi, chết ngắc, chết khô, chết héo đều là chết Vì khi tim ngừng đập sẽ là tuyệt đối chết, không thể nào là chết tương đối cho được.

   Bởi vậy giữa tương đối và tuyệt đối, ta nên hiểu tuyệt đối một cách tương đối thôi, còn khi nào cần “nhìn đời một cách tương đối thì sẽ có cuộc sống thoải mái hơn” thì tuyệt đối nên tin đó là điều đúng.
   còn tui, tui mà hiểu tương đối những gì tui viết, tui sẽ chết tuyệt liền tù tì…

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Cái câu ‘như chết rồi’ người ta nói hà rầm á, có ai hỏng hiểu đâu, chỉ cần biết có chữ ‘chết’ là thấy hỏng khá rầu, làm gì phải nghĩ chi cho nhức đầu dạ! :(

    Reply
    • ken zip says:

     @ Mây
     Hề hề
     bởi vì thấy nói chết mà chưa chết, chọc cho người ta tức chết mới chết chứ….
     dịnh làm giàu cho hãng thuốc chế ra Benadryl tới chừng nào nữa đây…

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Tui hiền như cục bột mà chọc tức ai chi trời!
      Uống có mấy viên thuốc mà bị quở, bữa nay ‘dựng’ rồi, hỏng uống, để coi ai ách xì cho biết! hehehe!

      Reply
 8. Bidong says:

  Theo tui câu nói “nothing is perfect” rất đúng trong mọi trường hợp hay trong cuộc sống. Cái gì mình nghĩ trong 1, 2, hay nhiều năm nữa nó không có là cái gì hết thì có lẽ mình nên bỏ qua để đầu óc được thanh thản và cuộc sống sẽ an nhàn hơn.
  Hẹn chiều gặp lại nha bà con. :)

  Reply
 9. ken zip says:

  cái còm này còm lộn ở..quá khứ, khều ra post lên đây cho có vẽ tương đối như đang ở …tương lai
  @ chị Hương
  ốc xủ 1 quẽ là bắt đầu thứ hai tuần tới chị sẽ khỏe lần lần. Cứ trùm mền nghe nhạc, mọi chuyện sẽ trôi qua êm đềm như lời nhạc chị Hương hén.
  hề hề, cám ơn cái cú đầu của chị. Trong này bàn dân thiên hạ có ai được chị cú chưa.
  Ai nói gì nói, ốc thích cái cú đầu này 1 cách tuyệt đối.
  ai tương đối tương phản hay tương chao xì đầu mắ muối gì thì gì đi
  hề hề

  Reply
  • Hương Django says:

   @Ốc
   Ốc bị ” ký ” là còn nhẹ nhàng, ” em trai ” Ngao là chỉ bị ” đinh ” không thôi!

   Reply
  • Van Nguyen says:

   ‘cái còm này còm lộn ở..quá khứ, khều ra post lên đây cho có vẽ tương đối như đang ở …tương lai’, trước khi nó bị tương tàn sau cái bữa tương phùng để rồi phải đem đi chưng với tương hột

   Reply
   • ken zip says:

    @ mây
    hê hê
    tui với Mây hình như đang sản suất tương hay sao á.,làm gì mà tương ra dến 5 thùng tương vậy trời,,,,

    làm tui nhớ đến bài thơ 8 câu mà có đến 9 thùng tương tàu, muốn nghe tui đọc cho nghe….

    Reply
 10. Lều văn Lỳ says:

  Everything is relative; nothing is absolute, even absolute changes.
  Mấy tháng trước báo Người Việt có đăng một bài về đêm âm nhạc Từ Công Phụng tại Orange County, trong đó có câu ” “Nếu có điều gì vĩnh cửu thì em ơi đó là tình yêu chúng ta…,” đọc thấy văn hoa mỹ từ nhưng có điều gì đó hơi ba xạo. Thiên hạ thương hôm nay, ngày mai ghét nhau cay đắng là chuyện bình thường; ngay cả hột xoàn diamond còn không last forever vĩnh cữu, huống chi tình yêu.
  Thỉnh thoảng chạy qua một cơ sở tôn giáo lớn trên đường Bolsa nằm giữa Magnolia and Beach Blvd,. thấy tấm bảng lớn ghi là “Jesus loves you”, biết rằng love is a temporary state of mind, love hôm nay hate tomorrow là chuyện bình thường, không biết cái này là unconditional love and conditional love, thôi chỉ biết mĩm cười, try to keep my mind clear là xong chuyện, khỏi théc méc nữa.
  Cái này là ý kiến cá nhân, nó chẳng có đúng cũng chẳng có sai, hôm nay có người cho nó là sai, ngày mai có thể nó là đúng, đúng sai sai đúng là chuyện bình thường, không có gì ầm ĩ.

  Reply
 11. ongthai says:

  Tiếng Việt hòa lẫn với tiếng Anh, làm tôi nhớ đến tiếng Pháp pha trộn với tiếng Việt của ngày xa xưa như sau: ” Hôm qua moa đi xe hỏa , lúc mót đái quá moa lên đầu toa moa đái tồ tồ “

  Reply
 12. gia lum lon says:

  @Ongthai

  ‘toa giật mình, moa tè vào chính moa”

  Reply
 13. Bidong says:

  2 ông già gân có khác! :)

  Reply
  • Bidong says:

   À thì ra là vậy, tưởng đâu hôm nay sò cũng “du côn” rồi bày cho cô giáo, mà không phải dzậy! Bidong không thích đánh đấm, có thấy tựa bài này nhưng đã không đọc! cám ơn sò. :)

   Reply
   • ken zip says:

    cô giáo vừa múa thiết bảng , ý lộn, thước bảng vừa bay kẹp cổ chắc trung quốc mướn đi đóng phim khỏi làm báo hén !!!

    Reply
 14. Già 65 says:

  Đúng là không có gì tuyệt đối !
  Chào cả nhà , tôi định nín thở qua sông, nhưng nghĩ lại từ lúc lạc vào NL’s blog, quen biết nhiều người nhận được những lời chúc lành, cũng như thăm hỏi, nếu bây giờ nín thinh , e không phải phép,nên ráng com̀ lần vậy.
  Kết quả xét nghiệm, BS bảo tôi bị viêm gan C, tình trạng thế nào, chờ kết quả sinh thiết, cho nên tôi không còn tâm trí đâu mà còm
  Thôi chúc mọi người vui, khõe.
  @GLL
  Bạn già khõe chứ ? xin lổi bạn nghe.
  Nếu như phúc đức nhà còn vượng, hy vọng sẽ tái còm. biết đâu.. không có gì là tuyệt đối cả hichic

  Reply
  • sò says:

   Cầu chúc chú Già 65 mau sớm khoẻ mạnh.

   Reply
   • ngoclan says:

    @Già 65:

    Mọi chuyện sẽ tốt thôi, chú Già 65 ơi!
    Mọi người lại cảm thấy vui khi nhìn thấy chú tiếp tục xuất hiện ở đây :)

    Reply
  • Bidong says:

   @Già 65: hổm nay Bidong định réo Già 65, nhưng chưa dám, trong bụng cũng hơi nghi không biết Già 65 có khỏe không vì có lần thấy Già 65 khoe là mới đi nhà thương về. Còn nước còn tát, nên luôn hy vọng và giữ vững tinh thần, phần còn lại ông Trời định liệu. Chúc Già 65 gặp được bác sĩ giỏi & thuốc tốt để chóng qua cơn khổ ải này! Không cần còm nếu không có sức, nếu có thể mở blog NL ra đọc để giải sầu cũng đỡ ghiền phải không Già 65! Take care. :)

   Reply
  • ken zip says:

   @ Mr Già 65
   không, tui tin vào sự tuyệt đối.
   tui tin 1 cách tuyệt đối là già 65 sẽ hết bịnh…
   tất cả ACE mình đều tin tuyệt đối vào điều đó, đúng không?

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Không biết nói gì hơn là xin cầu chúc chú Già 67 được mau lành bệnh!

   Reply
   • XN says:

    @ Già65
    Rất hân hạnh được biết Anh.
    Đã đành ai cũng phải lo !
    Nhưng ,”Sinh , Lão , Bệnh ,Tử ” ai cũng phải qua ! Số mạng là do Trời.
    Tui có Anh bạn cũng mang chứng bệnh như Anh(ở hàng 5 bó). Nhưng theo thuốc Bác sĩ và mạnh luôn tới nay , hơn 10 năm rồi. Bây giờ check up hằng năm mọi mặt đều bình thường.
    Chúc Anh được mọi sự may mắn như Anh bạn của tôi.
    XN

    Reply
 15. ken zip says:

  @ cô giáo
  cái vụ không khi nào tắm hai lần chung 1 dòng sông, tui có rồi đó nha. Tắm 1 lần tởn tới già, cho dù có đi qua lại hà rầm.

  Reply
  • ngoclan says:

   Ủa, vậy là xưa giờ Ốc tắm có một lần à hả?
   Hèn gì hôm trước đen từ đầu đến chân :) )

   Reply
   • ken zip says:

    ngày hôm qua mới tắm lại rồi. Như vậy là hai, hết một rồi. Hừ
    cô giáo đi chơi tùm lum, bỏ bê blog tui chưa xúi ACE vùng lên truất ngôi cô giáo là may lắm rồi đó, ở đó mà …
    khi nào tui về quê, có dịp cô giáo ghé qua, tui chỉ chỗ ngày xưa tui tắm, thử xem cô giáo có dám nhúng chưn xuống hay không biết liền….
    còn đen từ đầu đến chân không chỉ 1 mình tui đâu….
    Kỳ hội chợ tới, tui chơi màu khác cho khỏi đụng hàng…
    hừ hừ

    Reply
 16. Bidong says:

  @sò, Ốc, Hến: trực blog tối nay nha, tui xong nhiệm vụ! GN tất cả! GM chị AL. :)

  Reply
 17. ken zip says:

  ùa, nhưng đi nghĩ sớm thì được hả?

  Reply
 18. Van Nguyen says:

  Cô giáo bữa nay đi ăn lễ chắc nhậu xỉn rồi! hehehe!

  Reply
  • ken zip says:

   không, ăn với nhậu tuyệt đối khác nhau!!!

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Dĩ nhiên là khác, nếu không khác thì tại sao phải đặt 2 chữ ‘ăn’ và ‘nhậu’! Dị cũng nói! :(

    Reply
    • ken zip says:

     hề hề
     đừng nói tui là ĂN với Giộng là tương đối khác nhau nha….

     Reply
     • Van Nguyen says:

      hehehe! Ăn với Giộng là 2 động từ dùng để chỉ….đồ ăn vô miệng, nhưng ‘ăn’ thì nghe nó tao nhã hơn, sau chữ ‘dùng’, còn ‘giộng’ là là là ăn mà nhìn thấy muốn giộng! hahahah!

      Reply
      • ken zip says:

       hừ, vưỡn chưa thông!
       đồ ăn thì phải đưa vô miệng, tuyệt đối là như vậy.
       còn giộng thì …
       tui mà tán nhảm nữa chắc tui bị ăn giộng quá…

       Reply
  • sò says:

   Ăn lễ hay ăn nhậu chỉ có ý nghĩa tương đối.

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Giống như chữ ‘lễ ốc’ còn có ý nghĩa tương đối dữ tợn hơn! hehehe! Sư huynh của muội muội đâu mất tiêu rồi dạ!

    Reply
    • sò says:

     Ờ hén, ngày lễ Lao Động chắc sư huynh cố gắng làm bằng năm bằng mười những ngày khác thành ra không rảnh còm.

     Reply
 19. ken zip says:

  lát nữa cô giáo dià, thầy đám học trò dám đem thuyết tương/tuyệt đối ra diễn nôm, chắc cây thước sẽ bị gãy quá…

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Cô giáo đi nhậu nên xách dìa vỏ chai bia, hỏng có cây thước! hehehe! Để tui đi kiếm cái nón cối tui đội! :P :P :P

   Reply
   • ken zip says:

    hahhahahaa
    tưởng tượng cô giáo mà đi lặc lè, chân nam đá chân chiêu, tay cầm chai bia, miệng thì ợ…
    cha mẹ ơi, nón sắt cũng bể chứ nói gì nón cối…
    còn dư cái nào cho tui mượn 1 cái đi…

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Ai chộp được cái cảnh đó rồi quăng lên báo NV chắc …Bolsa nhốn nháo hết á! hahahaha!

     Reply
    • ngoclan says:

     Trời ạ, hai cái người này, HỪ!
     Hôm nay tui đi làm nha, rồi tui mới đi qua nhà anh tui ăn lễ nha, nhưng lễ nhà tui là lễ lạt chứ không có lễ ốc đâu, hehehe

     Reply
     • ken zip says:

      @ cô giáo
      ừa, cứ nhè ốc mà lễ đi. Cứ ốc sống mà sực đi, sình bụng đừng có cậy đến dầu khuynh diệp nha…
      hừ
      ủa, chủ nhật mà cũng đi làm hả?

      Reply
   • sò says:

    Ủa Olympic xong lâu rồi, cô cô ném trúng mục tiêu cũng đâu được nhận huy chương vàng. Hến cứ yên tâm đưa đầu ra hứng.

    Reply
 20. ken zip says:

  SBQ ơi,
  SBQ thức khuya quá hả? bữa nay có gì vui kể nghe với!!!!

  Reply
 21. ken zip says:

  @ TB Ngao
  ông đi đâu mất biệt hổm rày vậy ông? Blog thiếu ông nên học trò cá biệt nổi lên như rươi nè….

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Rươi là cái gì mà nổi dữ vậy?

   Reply
   • ken zip says:

    món chả rươi là đặc sản của miền Bắc. Vô google đi. Còn có dám sơi o là chuyện khác.

    Reply
    • sò says:

     Không phải đâu là không phải đâu. Hến có người tình Yahoo.

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Nhìn ớn thiệt hé! hahaha! Mới nghe, mới thấy, mới ớn, chắc hỏng dám ăn! :P :P :P

      Reply
     • ken zip says:

      hahahah, nói tới dây tui kể nghe 1 câu chuyện, cười hay không chỉ là tương đối thôi, đừng quánh cho chữ tuyệt đối…dỡ nha
      nhân ngày tình yêu, có 1 bà ăn nhiều vô tiệm bán nước hoa
      - cô ơi , cô làm ơn bán cho tui 1 lọ nước hoa có mùi quyến rũ nhất cho đàn ông đi cô!
      - thưa bà, đây, xin bà chọn. Mùi này là mùi ngây ngất, mùi này là mùi đê mê. Còn đây là mùi xin đừng quên em, và đây là xỏ mũi tình yêu…
      - tui không xài dầu thơm nên tui không rành lắm. Cô có mùi nào là mùi…computer hay lap top, cô bán cho tui. Chứ ông chồng tui ổng chết dí vô đó cả ngày hà….

      Reply
      • Van Nguyen says:

       hahahah! tui vừa mắc cười mà tui vừa thấy nhột tới óc! hehehe! Hỏng biết Rồng của tui có đi mua dầu thơm cho tui mà hỏi người bán có mùi nào là mùi …blog NL hông! hahahah!
       Mà tại sao có chữ ‘ăn nhiều’ vô đây là sao hén! :(

       Reply
     • ken zip says:

      tui khoái câu ” Không phải đâu là không phải đâu ” ghê!
      trademark của Sò hén!

      Reply
 22. sò says:

  ̣Đâu có khuya anh Ốc, bên CA chưa tới 10pm.
  Vui hay buồn cũng chỉ có ý nghĩa tương đối. Niềm vui với người này có thể là nỗi buồn của người khác. Bởi vậy có người vui quá mà cười ra nước mắt. Ngược lại người sầu lại cười gượng làm vui.

  Reply
  • ken zip says:

   ừa, cững như thì giờ, gần 1 giờ sáng bên này mà chưa tới 11 giờ bên đó. Tương đối là gần nhưng tuyệt đối là xa nhau tới ba múi giờ…

   Reply
 23. Bidong says:

  Tui còn đây nè. Tui biết hôm qua cô giáo đi đâu rồi á!
  Đi cái chỗ này đây:
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=154368&zoneid=1

  Thiệt tình NL viết bài nào cũng hay hết, tui phục sát đất á!
  Tui giao sò, Ốc, Hến trực blog tốt quá, thôi bây giờ tui đi ngủ thiệt à nhe! :)

  Reply
 24. Bidong says:

  Mùi blog NL! má ơi! :)

  Reply
 25. Van Nguyen says:

  Quá giờ linh rầu, mai gặp lại nghe bà con! :)

  Reply
 26. ken zip says:

  chùa này ốc có chở chị ốc tới hành hương rồi. Chùa thoáng, rộng , đẹp .rất thích hợp cho việc tu tâm dưỡng tánh.
  Nhưng sao ốc vẫn thấy lấn cấn giữa Đạo và người Hành Đạo, ý ốc nói là chữ đời vẫn còn nhiều ở trong đạo quá …..
  ừa,cô giáo đi tận nơi, trông tận mắt nên ngoài tài viết ra, mình còn thấy được sự tận tụy trong từng câu chữ.
  ừa, mỗi chữ, mỗi dòng đều lóng lánh giọt mồ hôi yêu nghề, yêu người và yêu đời….

  Reply
  • ngoclan says:

   hehehe, mồ hôi nhiều vậy thì khi viết xong cái bài nào bài nấy ướt nhẹm mồ hôi ghê thấy bà nội :)

   Reply
 27. sò says:

  Đúng rồi anh Ốc. Trong tất cả các nhà văn sò thích nhất 3 người, Kim Dung, Quỳnh Dao va Hồ Biểu Chánh. Đọc truyện Kim Dung để thấy cách ông giải quyết những tình huống tưởng chừng như quá bế tắt. Đọc truyện Quỳnh Dao để hiểu được tình cảm giữa con người với nhau có khi thay đổi quá nhanh. Đọc truyện Hồ Biểu Chánh để thấy được tất cả hạng người khác nhau trong xã hội và những suy nghĩ và xử thế ở đời.

  Reply
  • ngoclan says:

   heheheh, sò đọc có 3 người này hèn chi sò hiền khô :)

   Reply
  • ken zip says:

   @SBQ
   cả ba nhà văn ốc cũng có cơ hội đọc qua. Kim Dung thì sức tưởng tượng thuộc dạng ngoại càn khôn rồi. Quỳnh Dao có tài làm rơi nước mắt thiên hạ. Tả tình ,tả cảnh con người và đời sống miền Nam Việt Nam thuở khai thiên lập địa thì không ai qua được Hồ Biểu Chánh.
   Ốc phục ba vị này lắm, nhưng thích thì không thích mấy, tuy đã có lần mê mệt sách của các vị này và ốc đọc không sót cuốn nào hết….

   Reply
 28. sò says:

  Cô cô đọc Cronin vậy có đọc truyện Lâu đài người bán nón không? Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông.

  Reply
 29. gia lum lon says:

  @Gia 65
  Thực ra Hepatitis C có thể chữa đuọc (Hepatitis C is serious for some people but others may have no long-term effects) , tùy theo khám phá ra bệnh sớm hay muộn. Nhưng căn bệnh này nếu đuọc điêu trị ỏ các university medical center(teaching hospital) thì khả quan hơn. Xin phép hỏi là anh ỏ vùng nào?Chuc anh luôn vui mạnh, tinh thần phấn chấn sẽ giup nguoi bênh chóng bình phục hơn

  Thân ái

  Reply
 30. gia lum lon says:

  Clarification: Treatment is available for those with Hepatitis C , however, it does not eliminate the virus in everyone.

  Reply
 31. Độc-giả Texas says:

  Quý vị thương mến ơi
  Ngao đi từ thứ ba đến giờ, nhớ blog quá chừng vậy đó. Mới về tới nhà hồi 5 giờ sáng, ngủ một chút là mò vô blog liền.

  @ Chị Bang Bang – em rất vui thấy logo của chị. Em bị chị “đinh” hoài mà vẫn thương chị thôi. he he!

  @ Chúc NL, Sư-phụ và Quý-vi ngày Labor’s day vui vẻ

  Reply
  • ken zip says:

   @ TB Ngao
   ông đi quên mang theo lap top hay ông đi xuống chắc cà đao hay sao mà hong có quai phai quai phiếc gì hết?
   Blog thiếu ông như lớp học thiếu lớp trưởng, cô giáo bận đi theo chồng nên cả lớp như tương bần bữa giờ nè….
   ông dìa ổn định lại trật tư đi, chứ Mây quậy nhứt trong lớp đó ông Ngao ơi…

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Sáng sớm chưa chọc ghẹo ai nghen!
    Giờ tui đi bộ lấy sức rồi chiến đấu tiếp á! Chờ đó đi!

    Reply
   • Độc-giả Texas says:

    @ Ốc ui:
    Ngao không bao giờ mang theo cell phone hay laptop. có lẽ lần sau sẽ đem theo laptop. Kỳ này xa blog thấy nhớ còn hơn nhớ người yêu nữa. he he!

    @ Hến là cô em gái của mình mà. có Ngao hay không, Ốc cũng phải nhường Hến một bước nha.

    Reply
    • Van Nguyen says:

     ÔC ui, nghe chưa ÔC! heheheh! Phải nhường phải nhịn, nhứt là đồ ăn á! hehehe!
     Thank you Ngao! :P

     Reply
    • ken zip says:

     Cám ơn ông Ngao nhiều nha…
     đồng minh thắm thiết như tình hữu nghị Việt Trung 1979 hén..
     ừa, tui nhịn nhưng có ai nhường cho tui nhờ không?
     hay là ăn 1 miếng rồi không trả miếng nào?

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Trả chớ, tui là biết điều nhứt trên đời. Cụ ÔC đưa cho tui tô bún, tui ăn hết bún, tui nhường lại cái tô, đưa cho tui ly nước, tui uống hết nước tui nhường lại cái ly, vậy còn đòi gì nữa ta! heheheh!

      Reply
  • Van Nguyen says:

   Chúc mừng trở lại, TB Ngao! heheh!

   Reply
 32. Bidong says:

  Chào buổi sáng đến tất cả mọi người, chúc tất cả ngày lể Lao Động vui vẻ, chơi cho đả để ngày mai đi cày tiếp.
  Welcome back, lớp trưởng! giao blog lại cho lớp trưởng nha! j/k

  Reply
 33. Già 65 says:

  @ GLL @ ALL
  Cám ơn sự quan tâm, thăm hỏi của các bạn.
  Tôi ở vùng SAN FERNANDO VALLEY, hiện điều trị tạm tại NORTHRIDGE hospital, theo Bs nói sẽ chuyển tôi đi bệnh viện UCLA , ở đó mới đủ phương tiện để điều trị
  Chúc sức khõe mọi người

  Reply
  • Bidong says:

   Xin chúc Già 65 gặp may mắn và sớm bình phục! :)

   Reply
  • ngoclan says:

   @Già 65:

   Có một độc giả của Blog gửi cho chú Già 65 một toa thuốc gia truyền, NL sẽ chuyển qua email cho chú. Tùy nghi sử dụng nha chú :)
   Good luck.

   Reply
 34. ken zip says:

  @ Già 65
  tui có quen già 65 hông dị ta! Tui cũng là cư dân của S. F. hơn 18 năm nè, đơn vị và nhiệm vụ cuối cùng của tui là quản lý cho chung cư tại 7233 loma verde ave, canoga park nè…
  Northridge Hosp. không đủ sức chữa bịnh cho ông anh đâu, ngay cả Kaiser hoặc Columbia Hosp ở West Hill cũng vậy.
  Ông anh sẽ khá hơn khi chuyển về ucla, tui rất mong là như vậy.
  Nghe ông anh nhắc tới S.F làm tui muốn dìa thăm quá chừng…

  Reply
 35. XN says:

  Lớn hơn một chút nữa, tôi nghe anh trai tôi cứ nhai đi nhai lại cái câu: Người ta không thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông! “Quái, người ta có thể tắm cả ngàn lần luôn chứ ở đó mà không thể hai lần!” – tôi đã thầm nghĩ như vậy.(trích)

  Cũng như vậy ,
  Lâu lắm rồi , không còn nhớ học lớp mấy ? Có bài học nói về thời gian : Đồng hồ tích tắc , tích tắc ,…Nghĩa là “thời gian sẽ không chờ một ai !”
  Lớn lên môt chút , biết thêm chút nữa : ” Đừng chờ đến ngày mai , những việc gì mà mình có thể làm ngay ngày hôm nay ”
  Lớn tí nữa , Ba tui hay nhắc nhở câu Ông Bà mình dạy :”Hãy tận nhân lực mới tri thiên mệnh”.
  Bởi vậy số tui cứ cực hoài , hỏng hơn được ai , nhưng mà vẫn vui , chấp nhận những gì mình đã và đang có …
  Không dám nghĩ đến “điều tuyệt đối” !!!

  Reply
  • ken zip says:

   @ Sếp xem
   hề hề
   gì đâu mà hông dám, cứ ” lời em nói là tuyệt đối đúng ” hay” anh trọn đời chỉ biết có mỗi mình em, tuyệt đối là như vậy” thử ra sao hén!
   còn em nào thì tui hong biết à nha…

   Reply
 36. gia lum lon says:

  @Gia 65
  bs đã chọn đúng hospital, chuc anh vui mạnh và vao blog thuờng hơn cho khuây khỏa
  Tha^n ai’

  Reply
 37. XN says:

  Hahaha!
  Thử cái gì nữa?
  Chắc chắn là như vậy.”Chân lý ấy không bao giờ thay đổi!”Ông bạn ạ.

  Reply
 38. ken zip says:

  hahahaha
  vậy có người còn lớn tiếng : không có gì là tuyệt đối…
  hahhahahahhaha

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Hai tiếng đồng hồ trôi qua mà sao hỏng thấy cô giáo hay lớp trưởng làm gì cái ông học trò này hết dị ta! Hay là để tui ra tay! heheheh!

   Reply
   • ken zip says:

    trời ạ, có cần” ác” như vậy không hả Mây!
    Tui sợ cái thước bảng còn hơn sợ cái giống gì nữa, hù tui hoài nha….
    cái án tử hình nhẹ hơn án treo đó….

    Reply
 39. ken zip says:

  mà nè sếp ơi!
  cái câu quái quỷ ” sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi” sếp thấy như thế nào chứ tui thấy nó tréo ngoe, vô nghĩa lý ghê lắm…
  Chân lý ấy là chân lý gì? tại sao đã là chân lý rồi mà phải khẳng định ” không thay đổi” thêm chi nữa hổng biết..
  khổ quá chừng….

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Có người làm như nhức đầu một mình cảm thấy buồn hay sao, còn kéo người khác nhức đầu theo…cho có tụ, thiệt tình!
   Làm tui tự dưng phải yahoo coi cái câu đầu là cái câu gì, rồi cái chữ chân lý sách vở định nghĩa ra làm sao, lễ Lao động mà còn bắt tui phải lao động :(

   Reply
   • ken zip says:

    sao, tìm ra chân lý chưa?
    câu đó nó chửi lộn nhau tại vì một khi khẳng định điều gì là chân lý thì sẽ o bao giờ có chuyện thay đổi, nếu viết thêm chữ thay đổi vô là thừa thãi chữ, là vô duyên dị hụ.
    Còn khi vẫn có sự thay đổi thì chưa phải là chân lý.
    Các ông thần Kách Mệnh thường ăn nói rổn rảng, chữ nhiều mà ý chả có bao nhiêu hết…

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Chữ chân lý ai mà hỏng biết, nghe nè
     ‘Giữa ÔC và Hến không bao giờ có sự hòa bình, đó là chân lý’
     heheheh!

     Reply
     • ken zip says:

      hề hề, chân lý quá dữ nha….
      chợ trời thiệt giả đâu chân lý
      hàng hóa lương tâm vẫn thiếu thừa…

      Reply
 40. Bidong says:

  Lâu rồi tui mới thấy lại chữ “dị hụ”! Nghe quen quen nhưng không nhớ biết nó từ hồi nào! :)

  Reply
 41. ken zip says:

  @Mây
  tui ‘đọc” bài thơ Trường Tương Tư cho Mây nghe,coi thử có bao nhiêu hủ tương tàu nha

  Trường Tương Tư

  Lạc hoa lạc diệp lạc phân phân,
  Tận nhật tư quân bất kiến quân.
  Trường dục đoạn hề trường dục đoạn,
  Lệ châu ngân thượng cánh thiêm ngân.

  Ngã hữu nhất thốn tâm,
  Vô nhân cộng ngã thuyết.
  Nguyện phong xuy tán vân,
  Tố dữ thiên biên nguyệt.

  Huề cầm thượng cao lâu,
  Lâu cao nguyệt hoa mãn.
  Tương tư vị tất chung,
  Lệ trích cầm huyền đoạn.

  Nhân đạo Tương giang thâm,
  Vị để tương tư bạn.
  Giang thâm chung hữu để,
  Tương tư vô biên ngạn.

  Ngã tại Tương giang đầu,
  Quân tại Tương giang vĩ.
  Tương tư bất tương kiến,
  Đồng ẩm Tương giang thuỷ.

  Mộng hồn phi bất đáo,
  Sở khiếm duy nhất tử.
  Nhập ngã tương tư môn,
  Tri ngã tương tư khổ.

  Trường tương tư hề, trường tương tư,
  Trương tương tư hề, vô tận cực.
  Tảo tri như thử quải nhân tâm,
  Hồi bất đương sơ mạc tương thức.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Tui đếm từ đầu đến cuối, tính luôn cái tựa là có 16 hủ tương. Còn chữ trong bài này tui hiểu được vài chữ, nhứt là chữ tương tư, còn nội dung thì điếc, cho nên tui lại phải…yahoo, thiệt tình, lại bắt tui phải lao động! :(
   Trong khi chờ cụ ÔC dịch ra tiếng Việt cho bà con hiểu thì tui xin tóm tắt là bài thơ này của cô Lương Ý Nương, con của Lương Tiêu Hồ, cô này quen với anh chàng Lý Sinh. Nhưng chuyện tình gặp trắc trở, anh chàng này đi, cô này nhớ rồi làm bài thơ tương tư, ý của bài thơ này, dịch theo kiểu Hến thì nó là ‘Cái ông quỷ sứ, tui nhớ ông muốn chết lên chết xuống mà ông đi nhậu đâu không chịu dìa gặp tui! hic!’

   Reply
   • ken zip says:

    hehhehe, cả bài thơ của người ta dài thòng mà Mây túm lại có 1 câu, thiệt đúng là cao tay Hến, không phải, cao tay ấn!
    SBQ dịch rất hay, chuyển đúng ý bài thơ.
    Ngày mai vừa chạy máy tui sẽ suy nghĩ và dịch theo ý của tui. Hy vọng là xong trước khi cô giáo sang trang khác.

    Reply
    • ken zip says:

     Trước khi dịch, tui đố vui nha:
     theo Mây, bài thơ này hay hay không?
     Hay như thế nào và không hay chỗ nào?
     Tại sao?
     hề hề

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Trước khi trả lời, tui đố lại:
      theo ÔC, bài thơ này hay hay không?
      Hay như thế nào và không hay chỗ nào?
      Tại sao?
      hì hì

      Reply
      • Van Nguyen says:

       Cái này kêu là thua mà còn ngoan cố! hehehe! Hỏng hiểu thì làm sao biết hay hay dở trời! :) Để tui đi kiếm cái cột!

       Reply
 42. sò says:

  Nhớ nhau nhiều

  Hoa rơi lá rơi rơi lả tả
  Suốt ngày nhớ anh không gặp anh
  Nhiều đến đứt ruột đến đứt ruột
  Lệ nhỏ dài từng hàng từng hàng

  Em chỉ có một lòng
  Không ai cùng chia sẻ
  Ước gió đuổi mây đi
  Để cùng trăng bày tỏ

  Ôm đàn lên lầu cao
  Lầu cao trăng đầy đặn
  Nhớ thương vẫn không dứt
  Lệ rơi đàn đứt dây

  Người nói sông Tương sâu
  Làm sao bằng nỗi nhớ
  Sông sâu còn có đáy
  Nhớ thương vô bờ bến

  Em ở đầu sông Tương
  Anh ở cuối sông Tương
  Nhớ nhau không gặp được
  Cùng uống nước sông Tương

  Hồn mộng bay chẳng đến
  Chỉ muốn một điều chết
  Bước vào ngõ nhớ thương
  Biết nỗi khổ nhớ thương

  Nhớ thương thật nhiều nhớ thương nhiều
  Nhớ thương thật nhiều không hề dứt
  Nếu biết yêu người thật đau đớn
  Hồi ấy chẳng nghĩ đến quen nhau.

  Reply
 43. gia lum lon says:

  @so
  You are super, thx :P

  Reply
 44. Độc-giả Texas says:

  @ Sư-phụ ơi
  Sư-phụ và gia đình đi chơi vui hông ?
  Đệ-tử đi Chicago không khí khác chút xíu, gặp bà con bạn bè cũng vui, nhưng lòng luôn nghĩ đến Sư-phụ và anh chị em

  Reply
  • gia lum lon says:

   Ngao

   Vui vì gia dinh cua 6 chi em, mươi mấy ngươi đi chung với nhau .
   Tui. nho’c di ho.c la.i chua?
   Take care

   Reply
 45. ongthai says:

  @ So—Sông sâu còn có đáy
  Nhớ thương vô bờ bến

  Em ở đầu sông Tương
  Anh ở cuối sông Tương
  Nhớ nhau không gặp được
  Cùng uống nước sông Tương———————Giang lưu chung hữu đệ. Tương tự vô biên ngạn. Thiếp tai Tương giang đầu. Quân tại Tương giang vĩ . Tương tư bất tương kiến. Đồng ẩm Tương giang thủy…Mien ý kiến. Hahaha…

  Reply
 46. gia lum lon says:

  Nowaday
  ……………

  Em ở đầu monitor
  Anh ở cuối monitor
  Nhớ nhau không gặp được
  Cùng uống nước cyber web
  ………

  Reply
 47. ken zip says:

  Em đầu monitor
  Anh cuối monitor
  Nhớ nhau không gặp được
  Cùng uống web’s cyber

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Anh ngồi đầu bàn ăn
   Em ngối cuối bàn ăn
   Xa quá không thấy mặt
   Chỉ thấy dĩa đồ ăn

   Reply
   • ngoclan says:

    hahahahaha
    tui cười sằng sặc sau một ngày nằm bẹp dép như con tép :)
    hahahaha

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Sao hỏng đứng dậy đi mà nằm bẹp cho thành con tép chi vậy?
     Cô giáo bịnh mà sao hỏng ai thông báo tui dị ta! Rồi bây giờ phình lên thành con tôm chưa? Cần thuốc gì hông tui fax qua

     Reply
 48. Tâm says:

  @dạ…TL có mặt, hôm nay lớp trưởng điểm danh chưa?  Làm tui chạy hục xì dầu về cho kịp. Hehehe

  Reply
  • ken zip says:

   hehehe
   lớp trưởng điểm danh tên lớp trưởng trước còn chưa xong, tụi mình ra đá banh tiếp, TL ơi!

   Reply
  • sò says:

   Muội muội chào Tam sư huynh.

   Reply
   • Tâm says:

    @sò khoẻ không?  Thấy bài thơ dịch của sò rồi.  Ngơời đâu mà lắm tài….hehehe

    Em ở đầu sông Tương
    Anh ở cuối sông Tương
    Nhớ nhau không gặp được
    Cùng uống nước sông Tương

    Ở đầu sông uống nước thôi, đừng thọc giò, thọc cẳng xuống…không ai đám uống đâu…hehehe

    Reply
    • sò says:

     Tam sư huynh,
     Cô nhà thơ này chắc không biết cái chân lý Không thể tắm 2 lần trên cùng một dòng sông.
     Đằng này một người đầu sông một người cuối sông làm sao uống chung một con sông được.

     Reply
 49. vui đáo để says:

  em ở trong nhà bếp
  anh cứ ngồi xô pha
  ôm cái còm piu tơ
  liếc nhau không cũng đủ
  chén dĩa vỡ tan tành

  Reply
 50. gia lum lon says:

  @VDD
  nowaday
  ………………………
  anh ở trong nhà bếp
  em đứng cạnh uống wine
  tay còm còm i pad
  anh cho muối lỡ tay
  nhìn nhau pha lê vỡ

  Reply
  • ngoclan says:

   trời ơi là trời, bài thơ người ta hay như vậy, vô tay các còm sỉ nó thành “quá cỡ thợ mộc luôn” :)

   Reply
  • Độc-giả Texas says:

   Sư-phụ cũng thiệt là ” xuất-khẩu thành thơ” dó nha. hay lắm Sư phụ ơi!

   Tâm đừng la làng lên là Ngao khen Sư-phụ trắng trợn nha.

   Reply
 51. Tâm says:

  Mới đi xa về có chuyện này vui vui kể cho Ốc với sò and ACE nghe.  Tui đang đi dọc Las Vegas blvd, tự nhiên có chú VN kia nói tiếng Việt lớn từ đằng sau lưng “xô nước, xô nước”. Tui hoãng hồn tưởng ổng thấy tui dòm đâu đâu nên cho tui biết là coi chừng thọc cái giò vô xô nước ai đề ờ dưới đường.  Tui xay lại thì thấy chú đó chỉ chỉ về phía fountains of Bellagio cho người nhà của chú.  Tui mới hiểu ra là chú muốn nói “show nước” rồi kéo gia đình đi nhanh nhanh qua đừơng.  Tui mới vở lẻ, cứ dùng nừa Việt nửa Anh nhiều khi củng có thể hiểu lầm…nhưng mà vui. Hehehe

  Reply
 52. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư phụ và Quý vị một đêm an lành

  Reply
 53. Tâm says:

  @NL:  trong bài viết TL thích câu “Ðừng cố chỉ trích người này, đừng cố chê bai kẻ khác”.   Đúng vậy, mình là ai và có thẩm quyền gì?  Mình có hoàn hảo không mà chỉ trích và chê bai người khác? 

  Sống hoà đồng và sống vui, TL nghĩ như vậy mới đem lại hạnh phúc cho mình và những người xung quanh. :lol:

  Reply
  • ngoclan says:

   Đúng rồi đó TL ơi!
   Mọi người trong blog đừng nên chê bai chỉ trích lẫn nhau. Mà hãy quay sang “chích” TL thôi, hahahaha
   j/k

   Reply
   • Tâm says:

    Cô cô đừng xúi bậy cô.  TL mới bái thầy học bạn ở đây chưa có vững vàn gì mấy.  Bà con xúm lại chích, moon TL làm gì có đủ cho họ chích….  :-)

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Vậy sao! Lần sau họp chợ tui ‘để ý’ kỹ chút, hỏng ấy tui đem theo cây thước tui đo từng người! hahaha!

     Reply
 54. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư-phụ và Quý vị một ngày vui.
  hẹn gặp lại buổi chiều nhe.

  Reply
 55. gia lum lon says:

  Good Morning all
  Mang lon cappuccino go~ via? he` Dallas

  Reply
 56. Doan says:

  @GLL
  welcome to xứ cao bồi , nắng cháy :P

  Reply
 57. Bidong says:

  GM bà con. Mọi người thành nhà thơ hết thành ra tui dựa cột mà đọc! :)

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Chị Bidong ơi, đừng có dựa nữa, nghe tin chị dựa cột bà con cứ canh chừng sợ cái cột gãy nên hỏng ai dám lên blog hết á! hehehe!

   Reply
 58. Doan says:

  @GLL,
  hèn chi, thoảng trong gió có mùi mỡ khét :P

  Reply
 59. Van Nguyen says:

  Cụ ÔC nói sẽ có bài dịch cho bài thơ mà sao chưa thấy dị ta! Đừng có hát bài tình xù á! heheheh!

  Reply
 60. vui đáo để says:

  Ngao Sò Ốc Hến Thầy Lý Bidong Già…và tất cả vui vui vui nha. Đọc chuyện kể cái Xô của TL ở Las Vegas tui mới nhớ cái vụ Má của người bạn mới qua Mỹ du lịch…Cả nhà đang ăn cơm vui vẻ…tự dưng Bà Má chép miệng thở dài và nói: ” tội nghiệp căn nhà…ai mà cá dữ vậy ? tự dưng đi xô căn nhà của người ta cho tan tành chi vậy ? có ai kêu ông Bô Lít không ?

  Cả nhà hỏi sao tự dưng Má nói tội nghiệp cái nhà…là sao ? Bà Má nói : tại dì tụi bay vừa mới nói cái nhà hàng xóm đã Xô rồi …. ( Sold rồi,tức là bán chứ hổng phải Xô Đẩy…Má ơi…)

  Reply
 61. vui đáo để says:

  tội nghiệp căn nhà…ai mà ác dữ vậy? (sorry chữ cá là ác, xin sửa lại)

  Reply
 62. Bidong says:

  Cũng chuyện cái Xô, có một lần ở một picnic, sau một ngày vui chơi, có 1 người phát biểu cảm tưởng rằng thì là “hôm nay tui có nhiều fun quá”. Một ông đang đứng quay mặt hướng khác nghe vậy thì hớt hãi nói “thôi chết đứa nào ị ra “phân” ở đây rồi à? :) :D :P

  Reply
 63. Van Nguyen says:

  Có gia đình anh đó mới qua Mỹ, cả nhà kéo nhau đi chợ Costco mua đồ, đến khi ra tính tiền thì chị vợ mới sực nhớ là quên mua hộp Q-tip, tức là cái cây bông gòn ráy lỗ tai á, mà bên VN thì nhiều người kêu cái cây Q-tip đó là tăm bông, tại vì nó nhỏ như cây tăm xỉa răng rồi có quấn 2 cục bông gòn 2 bên nên là kêu tăm bông. Vậy là chị vợ kêu anh chồng chạy vô lấy hộp tăm bông, anh chồng chạy trở vô, kiếm tới kiếm lui mà hổng biết tăm bông để ở đâu, cho nên ảnh mới hỏi một người làm việc trong Costco, hỏng biết ảnh nói kiểu gì hay ra dấu kiểu gì mà đến khi ảnh đi ra, bà chị thấy ảnh cầm trên tay một hộp…Tampon tổ bố!
  Tui nghe kế tui nói cái cây này mà ráy lỗ tai thì chỉ có từ điếc tới điếc á! Tía má ơi! :P :P :P
  Tui đi bộ, chút về tính tiếp! hahahah!

  Reply
 64. Tâm says:

  One more for you guys…..

  Hồi trước rãnh tui vô nhà thờ chiều Chúa Nhựt để chỉ dẩn mấy bác lớn tuổi vừa học tiếng Anh để đi thi quốc tịch hoặc biết thêm chút ít tiếng Anh.  

  Một hôm tui nói.  Social security dịch ra là an sinh xã hội.  Thấy mọi người cắm cuối viết viết.  Tới tuần sau tui hỏi bài, có một bác kia.  Tánh tình vui vẻ bác nói Social security dịch ra là ăn sinh xã hội.  Tui mới tưởng bác pha trò cho vui.  Sau đó tui hỏi vậy social security number là gì?  Bác nhanh nhãu trả lời là số ăn sinh xã hội.  Mấy bác trong lớp cười cái rần.  Bác nầy mới dòm tui hỏi lại ở Mỹ muốn đi ăn sinh xã hội thì cần phải có số ăn sinh phải không thầy?  Tới đây tui nhịn cười không nổi tui phải chạy ra khỏi lớp.  Kỹ niệm đó nhớ hoài.  

  Reply
  • Bidong says:

   Hết ý luôn! :D

   Reply
  • Van Nguyen says:

   hahahah! Sao thầy Lý hỏng dạ đại, nói là số từ 1 tới 1000 thì đứng trước chợ ABC, còn từ 1001 tới 2000 thì đứng trước chợ Thuận Phát, còn hỏng có số nào thì chạy qua AZ! hahhahah!

   Reply
  • Van Nguyen says:

   hahahah! Sao thầy Lý hỏng dạ đại, nói là ai có 4 số chót từ 1000 tới 2000 thì đứng trước chợ ABS, từ 2000 tới 3000 thì đứng trước chợ Thuận Phát, còn đến ai hỏng có số nào thì chạy qua AZ! :P :P :P

   Reply
 65. Van Nguyen says:

  ủa, mà sao mắc gì tui gõ 1 lần rồi tui còn gõ thêm lần nữa! hehehehe!

  Reply
  • Tâm says:

   @VN:  muốn cười 2 lần thì đâu cần phải còm 2 lần đâu…hehehe

   Năm sau bên CA mở lớp dạy tiếng Việt cho thầy cô giáo gì đó tụi mình ghi danh vô đó ngồi học chung một lớp chắc vui lắm à nha.  Để sò Ngao ngồi bàn ở trên nghiêm chỉnh làm bình phong che.  Tụi mình ở dưới mặc sức mà phá.  Tui dành ngồi kế bên anh VĐĐ…hehehe

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Đọc xong muốn chạy đi mua 2 con chuột dìa nuôi! hehehe!
   Đúng là văn sĩ hé, chỉ có 2 con chuột mà viết được cả một bài thiệt hay, đọc xong cũng thấy vui lây! Thank you ÔC! :)
   Ủa mà sao bữa nay lặn mất tiêu dị ta! :(

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Mà chị Bidong này lẹ thiệt, làm như chỉ là chuyên gia ‘rình’ báo NV vậy! hehehe! Thanks chị Bidong! :)

   Reply
 66. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư-phụ và Quý-vị một đêm an lành.

  Reply
 67. vui đáo để says:

  Cám ơn Ngao thăm hỏi, chắc giờ này Ngao ngủ ngon giấc rồi, chúc anh Ngao ngủ ngon nha.
  Thầy Lý tâm ui ! Thầy nói là : Trúng cái gì mà bà con thi nhau kể chuyện cười…” thì tức là ” Trúng Thầy Lý chứ ai vào đây nữa nè Trời… nhờ Thầy nhắc cái Xô Nước …nên tui mới nhớ cái nhà bị Xô Té Ngã……ha ha ha….

  Reply
 68. gia lum lon says:

  Good Morning Ngao and all
  NL ui, flu vật rùi hả (tại ai khong thich chich thuốc ngừa, không thich vieng vp bs?)
  Take care

  Reply
 69. gia lum lon says:

  @Doan, Ngao
  Per CDC:
  “As of August 28, 2012, there have been 1590 cases of the virus reported, of which 889 have been classified as neuroinvasive cases (including meningitis, encephalitis, and acute paralysis), and there have been 66 deaths. So far, 70% of the cases have been reported in 6 states—Texas, South Dakota, Mississippi, Oklahoma, Louisiana, and Michigan—and 45% have been reported in Texas alone”

  Reply
 70. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư-phụ một ngày vui và bình an

  Reply

Leave a Comment


− 4 = two