Tàu bay ngựa chạy đưa ông Táo về Trời

Ngày mai là ngày Ông Táo về trời.

Nhưng không bao giờ ổng tự đi cả, mà gia chủ phải “đưa” thì ổng mới chịu đi. Cứ ngẫm cái câu dân gian xưa nay thường nói “đưa ông Táo về trời” thì cũng đủ hiểu :)

Mà có đưa đi thì phải có rước về. Ngày đưa đi luôn là ngày 23 Tháng Chạp. Còn rước về thì khi nào đi rước “ông bà” về ăn Tết thì rước luôn ông Táo để khỏi mất công hai ba chuyến xe. Mà ngày rước “ông bà” thì hình như tùy con cháu, chúng rảnh ngày nào chúng đón ngày đó. Thành ra có nhà thì đón từ 27, 28 Tết, có nhà thì đợi đến trưa 30 Tết rước luôn cho tiện bề sổ sách.

Chưa hết. Kể từ lúc mời “ông bà” về nhà ăn Tết cùng con cháu, thì lúc nào bàn thờ cũng phải hương hoa, nhang đèn, bánh mứt cho đàng hoàng. “Ông bà” sẽ được mời cơm canh ngày 3 bữa, sáng trưa chiều. Mà đồ cúng thì phải luôn là đồ mới, đồ nóng.

“Ông bà” về ăn Tết với con cháu ít ngày thì lại tiễn “ông bà” đi. Thường thì là ngày mùng Ba (hình như vậy), không thì chờ đến lễ hạ nêu. “Ông bà” đi rồi thì coi như cũng là lúc con cháu ”say goodbye” với Tết, hẹn đến sang năm mình lại cùng đón Xuân.

Hehehe, nghe mà lùng bùng lỗ tai, nhất là đối với những đứa không giỏi giang hay chú trọng việc cúng kiếng như tui. Thành ra, cứ mỗi năm gần đến những ngày này là má tui lại nhắc. Nhắc nhưng có khi lu bu công việc, tui dạ dạ rồi cũng quên tuốt luốt. Có năm tui phải đón cho ổng chuyến xe cuối cùng của ngày 23, khi đồng hồ sắp điểm sang ngày 24, để kịp chạy lên báo cáo với Ngọc Hoàng năm qua tui nấu cơm nhà được mấy bữa, ăn cơm tiệm được mấy bữa, và viết được bao nhiêu cái entries, nhận được bao nhiêu cái còm, người nào còm nhiều người nào còm ít, người nào còm “ăn theo” :p

Có năm, tui quên mua vé tàu, phải đến vài ngày sau, đưa ổng lên máy bay bay vèo cho lẹ. Hehe, thế vẫn còn hơn có năm ông Táo bị tui cắt luôn chuyến vacation về Trời, bởi… í quên :)

Năm nay thì chắc là không quên ngày đưa ông Táo, vì ngày mai, 23 tháng Chạp, là ngày tui đón đoàn còm sĩ còm lẻ đến toàn soạn chơi. Mà cũng vì lý do này nên có lẽ phải đưa ông Táo đi sớm sớm hơn kẻo ông mà nghe độc giả NL’s blog xúm lại “tám” thì chắc ổng cũng nán ngồi lại để cười ké cũng nên :)

Sẵn nghe bà con bên entry trước bàn chuyện lấy gì làm “lộ phí” cho  ông Táo về Trời, tui cũng mon men đi lụm ý kiến của thiên hạ mang về đây để mọi người tùy nghi quyết định.

“Theo Việt Nam Tự Ðiển, thì ngày xưa có người đàn bà tên Thị Nhi, vì không vừa ý chồng là Trọng Cao nên bỏ nhà đi lấy chồng khác. Người chồng cũ một hôm lẩn thẩn, đi tìm gặp vợ để than thở sự này việc khác, không biết để làm gì. Bỗng người chồng hiện tại, là Phạm Lang, vốn là một thợ săn, săn được một con thịt mang về. Thị Nhi hốt hoảng, nghĩ mình tình ngay lý gian, nên giấu chồng cũ vào đống rơm ở xó bếp. Anh thợ săn đang đói, ném ngay con thú vừa săn được vào đống rơm, nổi lửa thiêu con vật, khiến ông chồng cũ bị thiêu chết. Ðau lòng khi trông thấy cảnh đó, chị vợ lao vào lửa chết theo. Ông chồng mới, trước cảnh vợ mình quằn quại trong lửa, lao vào lửa cứu nàng. Thế là cả ba cùng chết cháy..

Thượng đế thấy ba người có nghĩa mới phong cho làm Táo Quân, và phân chia mỗi người một việc.

 -Phạm Lang là Thổ Công trông lo việc bếp.

 -Trọng Cao là Thổ Địa trông nom việc nhà.

 -Thị Nhi là Thổ Kỳ trong nom việc chợ búa.

Táo quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể.

 Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

 Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

 Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

 Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…v…v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn Táo quân.”

Theo như những gì ghi nhận ở trên thì việc đưa ông Táo là rất quan trọng (tương đương như việc đón còm sĩ còm chẵn vậy, hehehe) thế nhưng có những nhà chỉ dùng”thèo lèo cứt chuộc” đưa ông Táo thôi, như nhà Hến chẳng hạn, thì nó có ý nghĩa như thế nào, tui hỏng biết.

Có ai biết, giải thích dùm đi  :)

À, ngày mai, Chủ Nhật, lúc 10:30 sáng, ai rảnh ghé tòa soạn chơi ăn bánh chưng, và đi chợ hoa nha (nghe đồn là có thêm bánh bèo, chè cháo gì nữa á :) .

43 Comments

 1. HTC says:

  Bữa nay tui xí phần trước nha cô giáo, cái gì chứ ăn là tui sớm lắm, hehe

  Reply
  • HTC says:

   Đi dự hội tân niên của thân hữu CM, mới về tới lên blog, thấy có người rủ đi ăn, lúc sáng mai, bi giờ đi ngũ lấy sức để mai ăn tiếp,
   GN, hẹn mai gặp

   Reply
 2. Đoan says:

  uả G hông đi họp hội nghị thượng đ̣ỉnh à ?

  Reply
 3. Đoan says:

  G muốn đi theo ông táo về trời luôn chắc !!!

  Reply
 4. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư phụ và Quý vị ngày chúa nhật êm đềm , nôn nao trong không khí Tết.

  Reply
 5. Van Nguyen says:

  Vấn đề cúng kiếng trong mỗi gia đình, theo tui nghĩ, cũng giống như vấn đề tính ngưỡng hoặc tôn giáo: rất nhạy cảm và dễ gây ra sự bất đồng ý kiến. Mặc dù cùng là đạo Phật, cũng thờ ông bà, ông Táo, ông Đia, ông Thần Tài, ông Thiên, nhưng cách cúng quảy của mỗi gia đình lại có phần khác nhau.
  Thí dụ như hầu hết những gia đình có thờ ông Táo đều đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng chạp, nhưng có gia đình lại đưa ông Táo vào sáng ngày 24. Và trong khi có nhà cúng rước ông Táo cùng lúc với rước ông bà thì có nhà lại chờ đến khi đưa ông bà đi thì mới rước ông Táo về, vì họ nghĩ là nếu có ông Táo ở nhà thì ông bà không dám vô nhà ăn cơm!
  Rồi thí dụ như những nhà có thờ ông Thần Tài, vào ngày mùng 10 của mỗi tháng thì họ hay cúng thịt luộc và rượu đế, nhưng cũng có nhà chỉ cúng từ tháng giêng tới tháng năm, tại vì họ tin là Thần Tài có 5 ông, cho nên chỉ cần cúng 5 tháng!
  Đó là chưa nói đến những sự khác nhau về cách cúng hoặc là vật dụng, đồ ăn để cúng. Có nhà thì nấu đồ ăn xong, múc ra dĩa rồi mới đem lên cúng, có nhà thì lại ‘chơi’ luôn nguyên nồi! Hoặc là có nhà trước khi cúng thì tháo bịt tháo giấy của đồ ăn ra, hoặc dưa hấu thì chẻ ra rồi mới cúng, nhưng lại có nhà thì để nguyên xi. Rồi bao nhiêu cái chén bao nhiêu ly nước. Ôi thôi thì đủ màu đủ kiểu!
  Nhưng người Việt mình có câu ‘Nhập gia tùy tục’, cho nên khi con dâu về nhà chồng, nhà chồng cúng sao thì cứ làm theo như vậy, không nên đem cách cúng kiếng bên nhà mình ra mà chỉ, rất dễ gây xích mích. Hơn nữa, mục đích của việc cúng kiếng là nhằm cầu mong sao cho trong nhà được êm ấm hòa thuận ăn nên làm ra, cho nên những gì có thể xí xóa được thì cứ xí xóa, còn như mà mỗi lần cúng là mỗi lần tranh cãi thì việc cúng kiếng đâu còn ý nghĩa gì, tui nghĩ vậy.

  Reply
 6. Van Nguyen says:

  Tui đưa ông Táo chỉ có thèo lèo cứt chuột, và nước trà là tại hồi đó tui thấy Má tui cúng vậy á! heheheh! Có năm tui cũng cúng chè, nhưng tại năm nay tui ‘diet’ nên chỉ làm thèo lèo. Người ta nói trước cúng sau ăn, cho nên làm món nào mà ông Táo ăn được mà mình cũng ăn được thì tiện hơn! :P

  Reply
 7. oc oc says:

  Su tich hai ong mot ba nay ngo nghinh ghe nha…
  tui thi thich mot ong hai ba.. hon
  hehe

  Reply
 8. sò says:

  Táo Quân hai ông một bà, Táo Quân về trời cả ba người tại sao chỉ nói là đưa ông Táo về trời mà không đưa bà Táo. Đêm 23 tháng chạp cúng mũ áo luôn luôn phải gồm 2 cái có cánh chuồn cho ông Táo và một cái nón cho bà Táo.

  Reply
 9. Van Nguyen says:

  Cô giáo nhớ chụp hình nhiều nhiều, chụp được tấm nào email cho tui liền tấm đó hén! hehehe!
  Chị Bidong nhớ canh chừng cái bánh chưng coi ai cắn nhiều thì …bẻ răng người đó! hahaha!
  Nếu có lì xì chị NL nhớ giơ thêm một tay phần của V! :P :P :P
  Tủi thân quá! hic hic hic! hu hu hu!

  Reply
  • Bidong says:

   Ai ăn được thì để cho tự do ăn, mình sẽ đỡ mập! hahaha… Tui “đưa thêm 1 cánh tay” (chứ không phải “ngàn cánh tay đưa lên” đâu nha!) để lấy dùm Hến cuốn báo của cô giáo hứa lì xì, gửi lại nhà ÔBà Tư ở Bolsa để mùa hè về và đọc báo Xuân! :)

   Reply
 10. Đoan says:

  @AL,
  khi mô chị trở lại Pháp ? nếu chị còn ở lại, có cơ hội gặp chị vào mồng 1 tết???

  Reply
 11. Đoan says:

  sssss..hồi sau sẽ rõ :P

  Reply
 12. Đoan says:

  sao ăn uống gì mà lâu dữ dzậy a ? Chị không về CA đâu, hỏi giùm cho người khác, nhưng chắc không gặp được chị AL đâu, hỏng có duyên rồi :(

  Reply
  • Van Nguyen says:

   hahaha! Chắc giờ này đang đến mục lì xì, dành giựt, quýnh lộn nên nó lâu! hahahah!

   Reply
   • Bidong says:

    Tui dìa rồi nè. Hỏng có màn lì xì đâu nha. Có 1 còm sĩ gọi phone, mắc cở quá không dám đến họp, mặc dù cũng đang ở CA! Chị AL bị jet lag nên phải “tha” cho chị ấy về ngủ! Lần này không đông như lần đầu tiên, nhưng mà dzui lắm, ấm cúng trong phòng họp của báo NV! Trên đường đi bộ sang PLT, nghe điếc tai những câu không đáng nghe ngay trước cửa NV! :(
    Tui không có bẻ răng ai hết á vì đồ ăn còn dư quá trời luôn, có nguyên sư đoàn ăn cũng chưa hết. Chờ cô giáo post hình lên coi là biết liền hà! :)

    Reply
 13. Đoan says:

  cám ơn B.

  Reply
 14. Van Nguyen says:

  Nhớ đưa ông Táo nghen bà con, đừng để trời tối quá, mất công ông Táo…sợ ma! heheheh!

  Reply
 15. Đôc-giả Texas says:

  @ Cám ơn chị Bidong!

  @Hến – sao logo của Hến biến mất vậ ?

  Reply
 16. Góp ý says:

  “-Thị Nhi là Thổ Kỳ trong nom việc chợ búa.”

  Thôi thì số trời đã định: quí ông lo việc bếp còn qui’ bà shoping

  Reply
 17. HTC says:

  Nhiều kỹ niệm, đầy những thân tình, khó quên, khó quên, có chút buồn khi chưa gặp Ngao, Hến, Đoan, và nhớ GLL, Chú Lính, TLTâm,
  Chúc tất cả một tuần giáp tết vui vẻ

  Reply
 18. @ Độc-giả Texas says:

  @ anh HTC
  Ngao cũng mong có dịp được gặp ACE, và nhất là Sư-phụ của Ngao.
  Ốc là sướng nhất đó.

  Reply

Leave a Comment


seven − 1 =