‘Bà nội’ đi lấy chồng

Bẵng đi 4, 5 năm trời, tự dưng một sáng thức dậy thấy email đứa bạn thời đại học ở Sài Gòn hỏi xin số điện thoại. Nó bảo, ”Xin để sẵn, khi nào đến Mỹ công tác Đ. sẽ gọi L.”

Rồi thì một ngày nó gọi thật. 

“Ủa, xưa giờ chỉ toàn nghe Đ đi Anh, sao giờ lại chuyển qua Mỹ?” Tui hỏi sau khi nghe giọng nó.

“Ừ, giờ chuyển qua Mỹ cho nó sang! Đi Anh chán rồi. Đ sang đây cũng mấy lần rồi, nhưng kỳ này mới tìm ra được email của Lan. Mà công nhận Lan trả lời email hay ghê, ‘A, nhận được tin Đ. Lan mừng quá!’ xong cho số điện thoại, chấm hết!”

Nó ngạo tui chuyện trả lời email, làm tui cũng ngớ ra, rồi cười khanh khách, “Thì mừng nói mừng thôi, chứ biết nói cái gì nữa bây giờ!” Nó có khiếu nói chuyện làm người ta phải cười, cười sặc sụa đến chảy nước mắt.

Kể chuyện linh tinh lang tang một hồi, nó bảo, “Bây giờ Đ chỉ sống nhờ kí ức.” Mà kí ức nó đang nhắc lại gắn liền với ít nhiều ký ức tui có. Nó thực ra từng là người yêu của Nàng – một đứa bạn học SP cùng tui. Nó học Bách Khoa, cùng khoa với “bồ cũ” tui.

Quay về ký ức với nó, điều đầu tiên mà tui nhớ là quyển sách “Quẳng gánh lo đi mà vui sống.” Bởi một lần khi nhìn thấy quyển đó trên kệ sách nhà tui, nó cầm lên rồi bảo: “Nè, đọc đi! Hồi trước Đ tặng Nàng quyển này nè. Nàng đọc xong rồi Nàng quẳng Đ đi để mà vui sống rồi!” Hehe, nghe vừa tội nghiệp vừa không nín cười được.

Nó ở SG. Nàng cũng ở SG. Vậy mà nó lại hỏi tui xem Nàng giờ sống ra sao.

Tui trả lời, “Nàng rất ok, công danh sự nghiệp gì cũng ngon lành hết.”

“Ừ, khi nào email về cho Nàng thì nói Đ gửi lời thăm. Ở cùng quận mà không thể thăm ở SG được phải qua đến tận đây nhờ người chuyển lời về! Vậy cho nó sang!” Nó nói qua điện thoại, tui chẳng biết mặt nó như thế nào. Chỉ nghe giọng, thì tui lại cười.

Rồi bỗng nó chuyển sang trách móc “bồ cũ” tui về tội đã “méc chuyện nó thất tình Nàng với ông thầy hướng dẫn làm đồ án tốt nghiệp.” Tui giật mình bởi tui chưa từng nghe điều này. ”Bồ cũ” tui cũng ngẩn ngơ không kém.

Chuyện 18 năm rồi, giờ nó mới lôi ra (nó sống bằng “ký ức” hèn gì nó nhớ dai như đỉa!).

Nó kể: Ngày đó, nó cầm cái bản vẽ đồ án tốt nghiệp gần xong qua nhà Nàng, định khoe với Nàng. Ai dè, nó chạm phải chàng mới của Nàng. Hụt hẫng. Tức giận. Đau đớn. Nó bỏ về, ném luôn cái bản vẽ vào thùng rác.

Vật vã 3, 4 tháng, gần quá hạn nộp đồ án mà thấy nó vẫn chưa xong, thầy hướng dẫn hỏi lí do sao không tập trung tinh thần làm. Nó bảo: bà nội nó chết!

Thế là thầy thương tình thằng đệ tử ruột học giỏi nên đề nghị đến tận nhà giúp nó làm bản vẽ trong thời gian tang tóc u buồn. Có lẽ nhiệt tình của thầy xuất phát từ chỗ thầy thấy nó có hiếu quá vì bà nội chết mà nó đau khổ hơn cha chết.

Cuối cùng thì nó cũng đạt điểm tối đa cho đồ án tốt nghiệp. Đồng thời đậu luôn kỳ thi tuyển vào làm việc cho một công ty dầu khí của Anh.

Đời chẳng mấy ai học được chữ ngờ. Xui rủi thế nào một năm sau đó, cũng ông thầy này làm người hướng dẫn “bồ cũ” tui. ”Bồ cũ” có biết mô tê gì chuyện kia đâu, thế là khi nghe thầy nhắc đến tên “VVĐ,” một trong những đứa sinh viên xuất sắc mà thầy hướng dẫn, thì “bồ cũ” nghĩ mình và nó là chỗ chí thân nên cứ đem chuyện nó ra kể với thầy, ý là trong khi thất tình vậy mà nó cũng qua được kỳ tốt nghiệp loại giỏi. 

Ai dè thầy ngộ ra. Thầy gọi điện thoại cho nó nói, “‘Bà nội’ em đi lấy chồng chứ không có chết phải không!” hahaha, bà nội ruột nó chết từ lúc nó còn chưa đẻ lận mà! 

Nghe nó nhắc lại, tui cười đến chảy nước mắt, trong đầu nhớ lại những ngày tháng nó vật vạ ở nhà tui sau khi cho các bản vẽ vào thùng rác như thế nào…

Nó kể tiếp ngày nó đội mưa tìm nhà Nàng để đi đưa thiệp mời đám cưới.

Nó chỉ biết con đường chứ không biết chính xác nhà của vợ chồng ”bà nội” ở đâu. Nó dừng xe ngoài đường, gọi điện thoại cho “bà nội” hỏi địa chỉ. Xong, nó nhét cái điện thoại xịn vào túi áo mưa – như kiểu nhét điện thoại vào túi áo sơ-mi.

Thế nhưng, đến nơi, đưa xong thiệp mời thì nó cũng nhận ra là cái điện thoại “lên đường” luôn từ lúc nào rồi! Bởi “áo mưa làm gì có túi như áo sơ-mi!” Hahaha, thì ra là đến lúc đó, dù nhiều năm sau ngày nó quăng cái đồ án vào thùng rác, nó vẫn còn… chưa bình tĩnh!

Bây giờ thì nó ngon lành lắm rồi. Bởi nó là một trong số ít ỏi những trưởng dàn khoan người Việt Nam trẻ mà công ty dầu khí nào cũng muốn mời về làm việc. Nó chỉ không suông sẻ ở khoảng yêu đương bởi cái tính hay tự ái thời trai trẻ :P

Chiều nay, trên đường đi làm về, nghe nó kể chuyện “sống nhờ ký ức” nên ký ức cũng lôi tuột tôi về lại những ngày tháng cùng bạn bè ở tuổi 20, học hành, yêu đương, đau khổ…

Giờ nhắc lại thì tất cả đều hiện hình như trò cười, dù rằng để cười được như chiều nay thì không chỉ có nó mà nhiều người khác nữa, cũng phải có những ngày tháng sống dở chết dở bởi sự hành hạ của cái thứ tình cảm yêu đương quỷ quái mà không gì giải thích được, điều khiển được.

281 Comments

 1. Trùm Sò says:

  Chuyện tình của chàng sao giống tui quá dzậy trời! Mà cũng là dân BK nữa.
  Ủa, sao này BK mở thêm dầu khí nữa sao? Lúc tui còn lòng vòng đó uống
  cà phê Lữ Gia thì chỉ có Điện, Hóa, Xây Dựng, Cơ, Trắc Địa, Thủy Lợi …

  Reply
  • ngoclan says:

   Hèn chi lúc đó đi ngang Lữ Gia thấy có anh chàng ngồi ủ rũ như “sò chết” giờ mới biết đó là Trùm Sò lúc thất tình :P
   Bạn Lan học Cơ Khí.

   Reply
  • Già lụm lon says:

   Tất cả quan lớn(management) dầu khí, điện lực VN đều nói tiếng bắc ngọt ngào, ngay cả thợ hàn ngoài dàn khoan (phần đông dân HP). Dầu khí thầy thợ là những nguòi làm lương tương đối ngon lành nhất ỏ VN bây gi.
   Thí dụ “thợ hàn”, làm 15 ngày..nghỉ 15 ngày, luo*ng cung khoàng 2 K chua kể tiền ngoài khơi khoảng 41 tì/ngày
   Trưởng dàn khoan.hummm nói ra NL bò nhổm :P

   Reply
   • ngoclan says:

    Bạn NL người Sài Gòn.
    Đúng là 1 tháng nó chỉ làm việc 2 tuần ngoài dàn — 2 tuần đó là “cách ly với thế giới bên ngoài” — 2 tuần còn lại nghỉ ở nhà “vì làm công việc này áp lực rất lớn”, nó nói vậy.
    “Bò nhổm” thì không nhưng chạnh lòng thì có :P

    Reply
 2. Jimmy Phan says:

  Còn chuyện của tôi thì “Bà Nội” không đi lấy chồng mà……lấy tôi. Và tôi thì cũng chẳng nên cơm cháo gì ngoài chuyện mới nghỉ hưu non tuổi 55 và vẫn phải gọi “bà nội” bằng bàaaa….nnnnội cho đến cuối đời luôn.
  Đời thật chán như con…..dán.
  JP

  Reply
  • ngoclan says:

   nghe giọng điệu của JP buồn như con chuồn chuồn :P

   Reply
   • jimmy phan says:

    Con “gián” chứ không phải là con “dán”. NL đoán trúng còn hơn Chiêm Tinh Gia Huỳnh Liên hồi xưa luôn.
    Vì buồn như con chuồn chuồn nên hay lên cơn khùng như con thạch thùng đứt đuôi. Thức khuya dữ dậy ta!!!!!

    Reply
  • Già lụm lon says:

   Mèn sướng vậy, tui 70 mà con lụm khụm lụm lon.hic
   Con gián này bằng vàng 9999
   Enjoy đi ông bạn :P

   Reply
   • jp says:

    Cám ơn Gìa lụm lon. Về hưu rồi, thời gian nhiều muốn xin làm đệ tử của Gìa đi lụm lon giết thời gian, có chút tiền lẻ uống starbucks và nhất là không có thời gian hát karaoke ” làm sao giết được người người trong mông”
    hehehehhe
    JP

    Reply
 3. Trùm Sò says:

  NL ơi, dân BK nhiều tay miệng lưỡi lắm. Phải check lại tay này. Điện thoại cầm tay
  xuất hiện ở SG vào đầu năm 2000. Hai chục năm trước chỉ có cục gạch cho gã
  cầm thôi chớ làm gì có điện thoại xịn cho gã bỏ túi. Ờ ờ, mà gã “bồ cũ” của NL
  cũng là dân BK luôn, thì phải rà soát lại gã “bồ cũ” luôn cho kỹ càng đó nghe kẻo …
  giao trứng cho ác.

  Reply
  • ngoclan says:

   thì ngày nó đi mời đám cưới là sau năm 2000 mà :P

   Reply
  • ngoclan says:

   À, mà Trùm Sò dám nói xấu bạn tui và bồ cũ tui phải không? Grrrr

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Hình như ‘trứng’ này giao đã gần 20 năm rồi mà vẫn còn ‘mũm mĩm dễ thương’ thì chứng tỏ hỏng phải ‘ác’ mà là ‘hiền’! hehe!

   Reply
 4. Bạn Đọc Blog Người Việt says:

  Thiệt là có “dziên” nhưng hổng “nợ” thì cũng hổng ở được với nhau.
  Còn như có “dziên” có “nợ” với nhau thì hai người sẽ ca bài “anh theo em đi dzìa” cùng ở với nhau để mà “trả nợ đời” cho nhau đến hết kiếp này ! :)

  Reply
 5. Van Nguyen says:

  Xin chào bà con cô bác! Xin chúc bà con cô bác có một ngày thật vui để kể chuyện ‘Bà Nội’, ‘Ông Nội’ của mình! hehe!

  Reply
 6. Độc-giả Texas says:

  Hồi xưa phụ-nữ VN mình rất hiếm người có dịp tiến thân. Số con gái lớn lên trong gia đình khá -giả hoặc cha mẹ cấp-tiến cởi mở thì rất ít, và ngược lại số nghèo hoặc cha mẹ cổ-hủ thì quá nhiều. Danh vọng dường như chỉ dành cho đàn ông con trai. Vì lẽ đó, con gái cũng muốn kiếm cho mình một tấm chồng khả-dĩ tốt để nương thân, còn cha mẹ thì lại đặt bày kén chọn nơi “môn đăng hổ đối”. Chiến tranh leo thang nên anh nào học “lơ tơ mơ” thi rớt hoặc sinh sớm hơn tuổi ấn-định 1-2 năm đều phải đi lính. Vi những lẽ đó mà các ông anh thời này thất tình hay không thất tình lúc nào cũng ngâm nga vài câu tình dang dở.
  Qua bên đây, con gái có cơ-hội tiến thân, và sự cách biệt giàu nghèo không còn bao nhiêu nữa nên có lẽ những chuyện “ép duyên con” hoặc “tôi đưa em sang sông” cũng rất hiếm. Dĩ-nhiên, một số bà mẹ vẫn dành nhiều thiện-cảm cho những chàng bác-sĩ, nha-sĩ. Đây là một thực-tế mà con cái chúng ta không nhất thiết phải đạt cho được những cái “mác” đó, nhưng Ngao nghĩ mình cũng nên khuyên chúng chơi gì thì chơi cũng nên có mảnh bằng đại-học. Có học-vấn cao thì dễ kiếm việc làm, và giúp cho con người tự tin hơn. Dù cha mẹ nàng hay nàng có chê ta thì cũng chẳng sao!

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Hến cũng đồng ý với Ngao là minh nên khuyến khích con cái học hành đến nơi đến chốn. Con nít lớn lên Ở Mỹ mà nói không có cơ hội để học là nghe hơi kỳ kỳ rồi! :)

   Reply
  • Già lụm lon says:

   Help children setting goal(s) at early age (teen) , including “ba noi, ong noi ” characters, size, shape and education level.

   1-Setting goal : Wealth, social, health, spritual
   2-Setting personal objectives: short term, long term
   3-Operation plan and achieve goal(s)

   great day all

   Reply
 7. Van Nguyen says:

  @chị NL: câu chuyện này quá hay, quá zui, và có ý nghĩa! Thanks chị NL! hehe!

  Reply
 8. Già lụm lon says:

  Ai có “ông nội” đi lấy vợ, xin giơ tay

  Reply
 9. doan says:

  cũng hông có tui :)

  Reply
 10. doan says:

  thiếu mất 1 chữ ở email address mà cái có cái hình con cua bò ngang.

  Reply
 11. Độc-giả Texas says:

  Hôm trước Ngao cũng bị vậy đó!
  Chị Doan hôm nay vui khoẻ nghen!

  Reply
 12. doan says:

  @Già, NL
  hu..hu..nỡ lòng nào “xử đẹp” dị trời????
  hôm nay là ngày phụ nữ , Gìa nhớ nghen !!!

  Reply
  • ngoclan says:

   Ngày phụ nữ nên mang phụ nữ “xử đẹp” vậy đó, Già mà chị :P

   Reply
  • Già lụm lon says:

   @Ladies :
   Ngày Phu nữ nên làm cua(7) món đãi.
   1- Cua rang me
   2- Canh chua măng cua
   3- Crab cake
   4- Soup măng cua
   5-Cua xào miến
   6- Cua xao mì Ý (Scrab spagetti)
   7-Cua ha^’p cha^’m muo^’i tie^u chanh
   @ D, NL làm ơn đua cai list này cho ông “bồ cũ”

   Reply
   • ngoclan says:

    “Bồ cũ” làm xong mang đãi “bà nội” chứ không mời “bà ngoại” thì coi như bỏ mạng :-)

    Reply
   • Già lụm lon says:

    Me`n chu*~ crab..ma` the^m S la` nghia~ gi` ta..sorry :P

    Reply
    • ngoclan says:

     Bây giờ Già muốn sao đây? Grrr

     Reply
    • ken zip says:

     ý ông anh ngày này là ngày scrab đối với chúng ta , phải hông ông anh?
     còn món cua lột tẩm bột chiên bơ , cua xào hành gừng, bánh canh cua… cua thêm bà nữa, cua gãy càng, cua trúng đào…lộn hột… còn nhiều món cua hấp dẫn, nhưng hôm nay kiêngăn mấy món đó hề hề

     Reply
 13. doan says:

  hi Ngao, :) :)

  Reply
 14. doan says:

  i don’t have :(

  Reply
 15. doan says:

  dược sĩ đến trễ :) , cho tui quậy chút nha !

  Reply
 16. silent says:

  (nó sống bằng “ký ức” hèn gì nó nhớ dai như đỉa!).

  Trời ạ. Tại sao câu văn ngắn gọn mà nó dễ thương quá, chịu đời sao thấu!

  Một chuyện tình vô cùng có duyên và có hậu thành ra cứ mải đeo đuổi (blog) NL hoài không hẹn ngày chấm dứt.

  …………………….

  March 8, 2012

  Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3. Hãy tưởng tượng một thế giới không đàn bà. Thế giới không đàn bà như sa mạc không có nước. Thế giới không có đàn bà là một chuyện không tưởng và chắc chắn rằng ít có ai nghĩ tới lắm. Nó vượt ra cái tầm suy nghĩ bình thường của mọi người. (Trích từ NV Nguyễn Thượng Chánh)

  Cưng ơi lửa tắt tiền khô cạn
  Đời vắng cưng rồi vui với ai! (vhc)

  Nhân ngày Phụ Nữ Vùng Lên, xin cầu chúc NL cùng tất cả đàn bà, phụ nữ khắp nơi mọi điều tốt lành và như ý.

  Hôm nay mùng 8 tháng 3
  Ngọc Lan Người Việt đi ra đi vào
  Hôm nay khác với hôm nào
  Ngọc Lan Người Việt đi vào đi ra. :) :)

  Reply
 17. Già lụm lon says:

  World without women:
  1- Men will be all gay
  2-Bioengineer new people
  3-Sugar sweet alcoholic drink will be out of business
  4-Art would be dead
  5- Safer on the road
  6-No more fashion show
  7- Texting will go down considerably
  8-Plastic surgeons would go to lu.m lon
  9-Comic bookstore will become hot business
  10- Men would be smarter
  Comment please :) ))

  Reply
  • Ut NC says:

   Bác già lụm lon quá hay….

   Reply
  • Van Nguyen says:

   11 – Không có blog NL
   11.1 – Không có Ngao Sò ÔC Hến, và nhiều còm sĩ khác
   11.2 – Già lụm lon không có ai để cà khịa
   11.3 – Ngao không được ai kêu dễ thương
   11.4 – ÔC không có ai để chọc
   11.4 – Đọc sĩ không có chuyện đễ cười
   :)

   Reply
  • ngoclan says:

   @Già:
   hehehe, nếu thế giới này không có phụ nữ, thì:
   -Già không phải đi lụm lon,
   -không phải leo lên triền đồi pha cà phê brazil mỗi sáng,
   -không phải làm cá salmon kho khô,
   -không phải nấu phở gà dai,
   -không phải lấy t-shirt lau salmon trước khi nướng,
   -không phải lục lọi youtube kiếm bài hát tặng người dưng,
   -không phải đi “mắng” người ta nói “ác”
   ….

   Reply
 18. Độc-giả Texas says:

  We can’t live without them!

  Reply
 19. ngoclan says:

  Tặng phụ nữ đọc bog:

  Hôm nay mùng 8 tháng 3
  Hoa lan thì mắc, hoa hồng thì cao
  Tiền lương hết tự hồi nào
  Xem, Già, Ốc, Diệp (Đ), Ngao, (T)Sò… thế vô

  Hahahaha

  Reply
  • ken zip says:

   hôm nay mùng tám tháng ba
   mới vừa đầu tháng mà la hết tiền
   Hết tiền ráng chịu hết tiền,
   “Ai muốn quyên góp, đừng phiền tới tui” chi… chảnh thì ráng chịu…
   ngoài quyền bình đẳng đang giữ khư khư như giữ quốc tịch Mỹ, còn đòi quyền gì nữa hông, Ngọc Cua?

   Reply
  • Già lụm lon says:

   @NL, VN, D, Tiny va` ta^t ca? ba` no^.i, ba` ngoa.i cua? blog na`y
   http://www.youtube.com/watch?v=sp0S5aqCBNg&feature=related

   Reply
   • ngoclan says:

    Cám ơn Già, dù trước khi cho nghe nhạc cũng đã kịp nện cho NL thêm chữ “ác” lần thứ 2.
    Tui gom góp hết, chờ có gió đông sẽ tính!

    Reply
   • Doan says:

    cám ơn anh Già

    Reply
    • ken zip says:

     hi chị Doan, tới giờ em chuẩn bị đi ngủ thì mới gặp chị… hôm nay chị vui không?

     Reply
     • doan says:

      sorry Ốc, ở nhà, chỉ có 2 cái lap, hồi tối, 2 đứa nhỏ đều dùng để làm h/w.Con bé thì “trường kỳ kháng chiến” , khỏi bàn !Cái còn lại, chẳng lẽ, mẹ con giành nhau?

      Reply
 20. ken zip says:

  không có đàn bà không có ai nhõng nhẽo
  không có đàn bà không có ai soi đèn pin vào mắt lúc đang ngủ mê
  không có đàn bà không có ai lục túi áo
  không có đàn bà không có ai hỏi” sao ông đổi p/w hoài?”
  không có đàn bà không có ai hỏi những câu như FBI hỏi: sao tự nhiên sức dầu thơm chi dậy?
  không có đàn bà không có ai : anh ơi anh xe em hết xăng rồi!
  không có đàn bà không có ai: sao hôm nay tay chân em nhức quá, mỏi quá nè ( một thứ cũng đủ chít cha con người ta rồi, kê bịnh cả cặp)
  không có đàn bà không có ai bới cơm sẵn cho mình đi làm
  Không có đàn bà hông có ai hỏi nay mình muốn ăn gì, mình?
  Không có đàn bà thì không có đàn ông
  không có đàn bà thì không có ai là mẹ của con mình
  không có đàn bà thì không có ai kêu mình đừng chat quá khuya rồi mai vô hãng đứng ngủ bù
  không có đàn bà thì không có ai nói sao dạo này có người gọi vô, tui bắt máy hông có ai trả lời..
  không có đàn bà th ìkhông có ai hỏi mình sao về trễ
  không có đàn bà thì hông có ai nhắc mình dùng restroom nhớ giật nước
  không có đàn bà thì không có ai hỏi mình sao đi làm sớm
  không có đàn bà không có ai hỏi ấm ớ: sao điện thoại ông mới có 1/3 tháng mau hết phút quá vậy ? (gọi, nói mới hết chứ sao hết)
  không có đàn bà thì hông có sợ ai đứng( dù hông khi nào ) sau lưng khi mình gõ key board
  Không có đàn bà thì…… mình sống để làm gì vậy, đàn bà!
  hôm nay, mùng tám tháng ba, tui định nghĩa Đàn bà là như vậy đó

  ” …Ôi thế nhân, ôi cuộc đời hỡi bà nhà ơi…. ” hôm nay, ngày Quốc Tế Phụ Nữ, tui hát như vậy đó!
  Hôm nay ngày tôn vinh vợ tui, tui cũng làm như vầy. Đi làm ghé đón con xong, tui chở chúng nó vào Sam’s Club cho chúng nó xơi hot dog hay pizza tùy ý. Tui vừa đẩy xe lòng vòng vừa tính hôm nay mình sẽ nấu cơm tối với cái gì hè…Đi ngang qua hàng hải sản, thấy có Yellow Tail snapper tươi quá là tươi tui bèn “à” một phát. Có món rồi! Tui chợt nhớ có lần nghe quý vị chỉ món cá chiên/ măng tây. Cơ hội đây rồi. Cá này tươi hông, ông? hổng thấy nó chết mà còn nháy mắt với ông sao mà còn hỏi? cà này làm sạch chưa ông! sạch lắm rồi! cho, hông phải , lấy cho tui 2 con . Ok. Ghé ngang qua hàng rau quà, nhón 2 bó liền. Mình về sẽ theo công thức Mr. LNĐ ướp cá, chiều nay mình sẽ deep fry, làm món cá chiên chua ngọt. Măng tây thì mình xào với tỏi, hổng có rau muống thì ăn tạm như vậy đi. Chờ cưng của mình về tạo ngạc ngiên chơi ! hề hề… mọi bữa mình chuyên làm thiên lôi, bây giờ thiên lôi cũng mình, sếp cúc cũng mình…hehhhehe
  Về đến nhà, muốn nhào vô còm lắm rồi, vì nhớ Blog hơn nhớ vợ nữa, nhưng con cá nó hổng chờ mình được. Thôi, đi nựng con cá trước cái đã. Cha mẹ ơi, còn vẩy hông, điệu này chắc mình trầy vi tróc vẩy với con này quá. “vừa lao động” vừa suy nghĩ sao trời sinh ra đàn bà làm cái giống gì mà mình khổ quá vậy!
  Cuối cùng việc trôi qua trót lọt. Thành phẩm như vầy nè…. chỉ còn chờ má xấp nhỏ dìa là ” trăng đã giậy rồi khơi bếp hồng lên nhé ” liền tù tì…
  http://oi44.tinypic.com/6fttvq.jpg
  Nhân ngày phụ nữ vùng lên đòi quyền bình đẳng, tui xin long trọng chúc cho Thị Cua Ngọc Lan, Chị Doan, Tiny, thị Hến Ngọc Vân, Màu tím hoa sim …và cho tất cả những ai là phụ nữ được một ngày vui tới nơi, chơi bến bên cạnh gia đình, bên cạnh chồng con vừa ngoan vừa hiền( như tui) .

  Reply
  • dat diep says:

   Khi Thế giới có Đàn Bà:
   Em cứ ngồi ngắm hoa

   Em cứ ca cứ hát

   Anh sẽ lo rửa bát

   Anh sẽ lo quét nhà

   Anh sẽ lo giặt là

   Em uống gì anh pha

   Chợ gần hay chợ xa

   Anh lần ra được hết

   Món em ưa anh biết

   Em cứ chờ mà xem

   Em đánh phấn xoa kem

   Anh nhặt rau vo gạo

   Em ung dung đọc báo

   Anh tay nấu tay xào

   Anh tự làm không sao

   Đừng lo gì em nhé

   Tà áo em tuột chỉ

   Đưa anh khâu lại giùm

   Nho anh mua cả chùm

   Buồn mồm em cứ nếm

   Bạn gái em mà đến

   Cứ vô tư chuyện trò

   Anh tắm cho thằng cu

   Rồi anh ru nó ngủ

   Màn hình bao cầu thủ

   Nghe em hét “vào rồi”

   Hết một ngày em ơi
   (sưu tầm)

   Reply
   • ken zip says:

    ông siêu quá nha! tầm ở đâu hay vậy!
    sao cánh đàn ông mình lỳ cũng hay, nhịn cũng tài mà “nịnh” cũng không thua ai hết vậy nè trời.
    ông có hát” ngày mai qua cơn mơ” thì hát cho nho nhỏ nhá!!!
    Thân

    Reply
    • dat diep says:

     Có lần dự một party có karaoke,tui hát bài Đàn Bà của Song Ngọc,hát xong tui thấy mấy ông vổ tay rầm trời làm tui tưởng mình hát hay như Elvis Phương ,liền đó có một ông tới mời rượu và xin bắt tay một cái và nói ” Cám ơn ông bạn đã nói giùm những ấm ức của tui từ bao lâu nay mà sao ông gan dzậy,có bà xã đó mà dám hát bài đó?”

     Reply
     • ken zip says:

      hê hê hê… tui cũng y chang, tui thì hát đúng nguyên một bài, chỉ đổi câu cuối thôi. Như câu tui viết ở trên (Ôi thế nhân, ôi cuộc đời hỡi bà nhà ơi) làm cho ai cũng cười.
      Ông nhắc chi làm tui tủi vậy ông… phài chi mình còn …

      Reply
   • Van Nguyen says:

    @anh Đạt: cái bài ‘thư’ này mà đổi chổ cho chữ ‘Anh’ với ‘Em’ thì quá đúng cho tui! :(

    Reply
  • Doan says:

   Ốc Ken giỏi qúa hen, sư tử của Ốc có phước ghê, thiệt là ganh tị .

   Reply
   • Van Nguyen says:

    ÔC quá loãng moạn luôn hé chị Doan!
    OX em chỉ nấu đồ ăn khi nào em bị bịnh thôi! hehe!

    Reply
  • Van Nguyen says:

   Quá dữ luôn cụ ÔC! :)
   Mà hình như ông chồng tui hỏng biết ngày 8 tháng 3 hay sao đó, tui thấy ổng im ru bà rù hà! :( hic hic!

   Reply
 21. ken zip says:

  @ Mr. LNĐ
  “Co’ the^? co’ blog O^’c ”
  Hi ông anh, đang đong hột soàn bằng lon ở đâu dzạ. Hôm nay là ngày đau khổ của chúng ta, ông anh thấyy có vẻ hả hê quá nha…
  tui suốt đời chỉ có thể làm vệ tinh thôi. Khi nào trở thành tỉ phú tui sẽ tính chuyện lập blog riêng cho tui .
  chúc ông anh nhịn giỏi cho qua hết ngày này, nha!
  Ông anh cũng chúc giùm tui như vậy nha!
  mến

  Reply
  • Già lụm lon says:

   Chao` ông bạn trẻ,
   Có cạnh tranh cô NL sẽ cố gắng hơn
   Cách làm nem tương tự nhưng cách làm nuóc chấm thì độc đáo, sẽ làm thử , nhất là chả ram
   Bũa nay còn lụm lon, nên chỉ đĩa salad cho qua bữa vỉa hè
   Chúc nấu ăn ngon và đầm ấm

   Reply
   • ken zip says:

    xin cám ơn ông anh có lời khen khí sớm…
    dạ, chắc là vậy, tui tự biên tự diễn xem ra sao. Cũng nhờ ông anh gợi ý….
    Mến

    Reply
   • ngoclan says:

    Hình như hôm nay Già uống lộn cà phê hay sao á!
    Đọc từ trên xuống dưới, không chỗ nào mà không gài móc câu khi nhắc tên NL.

    Reply
 22. ken zip says:

  ngày bà nội tui đi lấy chồng, bên này tui gào như thế này nè

  Bên này nhận được tin
  ngày mai em lấy chồng
  muốn thư về thăm hỏi
  lòng em có vui không?

  Mười năm trời xa quê
  mười năm trời não nề
  Mười năm dài cách biệt
  Mưới năm buồn da diết

  Trang giấy vẫn còn trắng
  Thời gian trôi trôi mau
  Ngoài hiền trời ửng sáng
  Hồn tôi giờ nơi đâu…
  Bây giờ đọc lại, sến thấy bà cố luôn, bà nội còn đỡ. Cấm cưới à nha, nhất là Mây …

  Reply
  • ken zip says:

   hiên, chứ ngoài hiền thì không có nghĩa gì hết, ngoài nghỉa tửng… hề hề

   Reply
   • ken zip says:

    nói đến hiên, làm tui “nhớ” mái hiên nhà thủ tướng Phạm Văn Đồng quá chừng nhớ…

    Reply
   • ngoclan says:

    Thơ “bà nội” nhờ tui gửi Ốc nè. Ráng mà đọc đi anh trai :P

    Bên này em báo tin
    Ngày mai em lấy chồng
    Thư anh về thăm hỏi
    Lòng em vui, sao không?

    Mười năm trời xa anh
    Mười năm trời nắng đẹp
    Mười năm dài cách biệt
    Mười năm vui liền vui

    Trang giấy em thư đầy
    Mong thời gian trôi mau
    Ngoài hiên trời ửng sáng
    Hồn em chờ đón dâu.

    Hến chuẩn bị thau cho Ốc hứng nước mắm, ồ không hứng nước mắt :P

    Reply
    • Độc-giả Texas says:

     NL ơi, Ủa, “Bà Nội” hay “Người ấy” gửi bài thơ để NL đăng cho Ốc thiệt hả?

     Reply
     • ken zip says:

      hi ông Ngao, tui chắc chết vì cười với ông quá..
      tui đang trên đỉnh của tột đỉnh đau khổ nè. Tui không biết có phải ma đưa lối, quỷ đưa đường hông mà sao bầy cái bài thơ tui dấu hông biết mấy chục năm ra cho Ngọc Lan “họa” vậy nè trời, chắc tui phải làm như con đà điểu quá… tui có chút việc cần phải làm gấp. chút nói chuyện với ông sau nha!

      Reply
     • ngoclan says:

      @Ngao: thiệt mà!

      Reply
  • Tiny says:

   Hello anh Ken, mắc cười quá, trời ơi bài nầy hay ghê ( bên nầy nhận được tin….hồn tôi giờ nơi đâu ), lâu lâu thấy anh nặn ra chữ, vừa vần vừa có hồn, bộ anh có mối tình nào giống anh Đạt hả? nói ra hết đi mới ngủ ngon. Hôm nay là ngày Phụ nữ mà mình không biết cứ mọi ngày như mọi ngày phải lo bổn phận của mình, đi làm về đón con, nấu cơm….Cám ơn anh lời chúc tốt đẹp.

   Reply
 23. ken zip says:

  Mây Hến ơi! còn cái công thức cơm cá salmon do Cô Vũ Phương Dung phụ trách, Mây còn cần hông? tui có nói gì mà tui quên thì nhắc giùm nha.

  Reply
  • ngoclan says:

   ông còm thiếu trả lời cái còm hôm qua. Tui chờ nghe ông xỏ xiên gì đây nè :-)

   Reply
  • Van Nguyen says:

   OK, cho tui luôn đi, cái gì có chữ ‘cho’ là tui hỏng có từ chối! hehe! Thanks trước ‘anh’ ÔC! :)

   Reply
 24. Van Nguyen says:

  Bà con cô bác ui! Hôm nay Hến phải đi coi thằng nhóc play in band nghe! Về tới chắc bà con ngủ hết rùi! Chúc mọi người một buổi tối thiệt là zui! hehe!

  Reply
 25. Độc-giả Texas says:

  okay, Hến và gia đình đi cho vui nghe.

  Reply
  • ken zip says:

   Hi Ông Ngao
   Hôm nay ông zui hông? tui nhớ tui với ông là dồng minh mà… hề hề..
   Nhưng tui thấy ông ngã về phía bên kia hơi bị nhiều rồi nha!!! j/k
   Thiếu mất 1 ông nên trăm dâu nhè 1 đầu tằm mà đổ… tui chống đỡ hổng xuể….. Bây giờ tới phiên Ngọc Lan hăm he, ông thấy tui có tội lổi gì đâu, phải hông ông?
   Hiền nên bị đàn áp hoài…

   Reply
   • ngoclan says:

    Ốc không hề hiền. Ốc bị tửng chứ không bị hiền.

    Reply
    • ken zip says:

     thấy chưa, tui nói rồi mà… tửng cũng chỉ có mình tui bị thui… như vậy là quá dõ dàng…

     Reply
   • Độc-giả Texas says:

    Ốc ơi, Ngao đã kết-nghĩa huynh-đệ với ông rồi mà. Đệ chỉ biết nhắc khéo đại-huynh thôi. Nếu chuyện không xong thì đệ cũng sẵng sàng, he he, ” cõng đại-huynh chạy”.

    Reply
    • ngoclan says:

     hehehe, “Nếu chuyện không xong thì đệ cũng sẵn sàng, he he, ” cõng đại-huynh chạy”.
     Ngao ơi là Ngao, Ngao nói chuyện dễ thương và hồn nhiên không thể tả :P

     Reply
    • Van Nguyen says:

     ‘Cụ Ngao cõng ÔC chạy vô
     Đụng phải cái bồ cõng ÔC chạy ra
     Cụ Ngao cõng ÔC chạy ra
     Đụng phải cột nhà cõng ÔC chạy vô’
     haha!
     Quên nói nguyên văn bài này hỏng phải của tui! hehe

     Reply
 26. dat diep says:

  To all the women of this blog:

  http://www.obtampons.ca/apology

  Reply
 27. ken zip says:

  @ Ngọc Lan ơi, đang làm gì đó! có đì được ai chưa? hề hề….
  “ông còm thiếu trả lời cái còm hôm qua. Tui chờ nghe ông xỏ xiên gì đây nè ”
  Hôm qua tui còm cũng hơi nhiều, tui hổng có nhớ…. nhắc giùm chút coi…..

  Reply
  • ngoclan says:

   Hôm qua, bài hôm qua, chạy qua coi lại đi. Có cái roi Ngao để sẵn ở bển chờ ông.

   Reply
   • ken zip says:

    bài tui còm hôm nay là” tặng phẩm” mà hông có ý kiến, lại thầy kiện bài hôm qua…
    hôm qua mãi mãi là hôm qua như là cô gái đến từ hôm qua vậy…
    tui mới phàn nàn ông Ngao xong, hổng chịu binh tui còn nối giáo….

    tui nhớ rồi… nhưng tui đố cả blog mà, mới có 1 mình ông Ngao trả lời, mà 1 mình ông Ngao đâu phải là cả …blog
    Đồng thời tui nói ngày mai sẽ trả lời, nhưng ngày mai vẫn là ngày chưa tới mà… “thuở chờ đợi thời gian ôi rét mướt..” ghê hén
    hà hà… đừng lấy dép chọi nha, đau lắm đó

    Reply
 28. ken zip says:

  Thôi, để tui nói
  Công nhận ai trong này cũng nhạy cảm dễ nễ luôn. Tui cố tình nói úp mở như vậy mà cũng có người mắc bẫy. Tui xin cô giáo tha lỗi,tui biết lỗi rồi .
  Tui đố ” các vị nhìn hình Ngọc lan có điểm gì đặc biệt? ý là từ cách trang phục, trang sức, trang điểm, cách làm dáng chụp hình…. ”
  Là vì tui thấy dáng đứng hay ngồi trong lúc chụp hình của Ngọc Lan hơi ngồ ngộ, hơi giống nhau trong hầu hết các tấm hình. Cũng cái nụ cười nũa miệng, cũng ánh mắt lúng la lúng liếng ( long lanh như có nước), cũng cách hơi ngoẹo đầu (làm nũng) về phía phải 1 chút. Ngọc Lan xem tui quan sát có đúng không!
  Còn cách ăn mặc ngoài áo dài ra, thì tui thấy Ngọc Lan trang phục giống như ông Ngao nói, nhưng có lẽ Ngọc Lan hơi chuộng màu đen thì phải. Chỉ có vậy thôi! Á, nói thêm, vóc dáng so với thời còn đi dạy thì bớt mãnh mai 1 chút. Có lẽ ngày mai mới mãnh trở lại, hông chừng…
  Bây giờ vui lại chưa, tui nhìn ai cũng đều với cái nhìn chứa chan thiện cảm, dù thân hay sơ.
  cất giùm cái roi lại, chưa có biết người ta muốn nói cái gì thì đã ” tiên phạt nặng” rồi hic hic

  Reply
  • ngoclan says:

   Trời ạ, NL thì phải giống NL rồi, nên chuyện “hơi giống nhau trong hầu hết các tấm hình” là chuyện đương nhiên, chứ chẳng lẽ tấm này tui giống tui, tấm kia tui giống Ốc?
   Cái vụ “nụ cười nửa miệng” hay “ánh mắt lúng la lúng liếng” là tùy người đối diện. No comment :P

   Reply
 29. Độc-giả Texas says:

  Anh Đạt và Ốc ơi, sao hai ông tài quá! Văn chương lai-láng. Anh Đạt thì lớn hơn thì đương nhiên, còn Ốc thì ngang tuổi Ngao mà cũng thơ-thẩn không thua gì “trai thời loạn” . Ngao phục 2 ông anh lắm!

  Reply
  • ken zip says:

   ông Ngao ơi
   Đây cũng là bàicủa tui nữa, nhằm để trả lời còm của ông
   thơ thẫn, thẫn thơ thơ với thẫn
   ngúy ngoáy vài dòng vẫn thành thơ
   Xem thơ tuy biết thơ tớ thẫn
   Biết thẫn nhưng mà cũng nên …thơ
   hà hà

   Reply
   • ken zip says:

    bây giờ còn phục tui hết.. à, thơ thẩn hỏi hay ngã dzậy, tui làm biếng check từ điển quá, cũng hết tin gú gồ luôn

    Thôi ông ở lại năng nĩ Ngọc Lan giùm nha! Good night ông.
    Good night Ngọc Lan nha…
    chúc các bạn còm ngủ ngon…

    Reply
 30. Độc-giả Texas says:

  Đúng là ” Xuất khẩu thành thơ” ! hay lắm!
  Cám ơn Ốc, cám ơn mối thân tình của chúng ta!

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Nếu ÔC ‘xuất khẩu’ mà hỏng ‘thành thơ’ thì mình ‘Xuất khẩu ÔC’ luôn! haha!

   Reply
 31. Độc-giả Texas says:

  Ngao xin chúc Ngọc Lan, Sư-phụ, chị Doan, anh Đạt, anh Xem, Ốc, Hến một đêm an lành!

  Reply
 32. vui đáo để says:

  Ngày Phụ Nữ chồm lên, vùng lên.
  Hôm nay ngày tám tháng ba.
  Tui giặt dùm bà cái áo của tui.

  Reply
  • ngoclan says:

   hehe, lâu quá mới thấy anh Vui Đáo Để tái xuất giang hồ :P

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Tại vì hôm qua anh ‘vui đáo để’ phải giặt cái ao của ảnh nên ảnh quá bức xúc, chạy lên đây trút bầu tâm sự! hehe!

   Reply
 33. Độc-giả Texas says:

  Hôm nay thứ sáu rồi! Chúc Ngọc Lan, Sư-phụ, chị Đoan, anh Đạt & Xem, Ốc&Hến vui vẻ nghen.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Thank you Ngao! Thứ sáu rồi, mừng quá! hehe!
   Hến xin thân chúc tất cả bà con cô bác một ngày thứ sáu relax nghe! hehe!

   Reply
 34. Van Nguyen says:

  Bà con cô bác ui! Hến mới tậu được cái máy làm sữa đậu nành, đã làm thử rồi, dễ và ngon nữa, nếu ai thích thì mua làm uống nghe! hehe!

  http://www.amazon.com/gp/product/B00420JV6S/ref=oh_o01_s00_i00_details

  Reply
  • doan says:

   Chị làm sữa bằng máy xay sinh tố thôi, mua cái này mắc tiền quá!

   Reply
  • ngoclan says:

   Coi bộ được hén. Tui chỉ biết uống sữa đậu nành thôi, ăn cereal cũng ăn với sữa đậu nành mua trong Costco :P

   (hehehehe, tự dưng trong 1 entry người ta viết câu chuyện tình yêu quá là hay ho như vậy thì tự dưng xuất hiện nào là nem nướng, nướng chấm, cua 7 món, rồi giờ lại thêm giới thiệu bán máy nữa :p)

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Chứ đang nói chuyện ca sĩ KL cái tự nhiên lọt vô chai xì dầu rồi sao! hehe!

    Reply
    • ngoclan says:

     hehehe, uổng mấy cái bài của tui :P

     Reply
     • Độc-giả Texas says:

      NL ơi, để đáp ứng nhu-cầu của blog mình, đề-nghị cuối tuần NL cho cái entry như là Gia-Chánh Cuối Tuần” hay gì gì đó. NL khỏi mất công viết bài, cứ để bà con mình enjoy! he he

      Reply
  • Van Nguyen says:

   Có máy này làm tiện lắm mấy sư tỉ ơi! Chỉ cần ngâm đậu, rồi cho vô máy, ghim điện, bấm nút, máy chạy èn èn, nửa tiếng sau, xớt ra cái đồ lượt (ship chung với máy), lấy cái muỗng đè đè xuống cho sửa chạy xuống, rồi cho chút muối, đường, uống cái ực, phỏng lưỡi! Quá ngon! hehe!
   @chị Doan: em thấy cái máy này nó làm ra sửa béo hơn là mình vắt bằng tay đó chị, vì khi mình vắt bằng tay, làm như chất sửa trong đậu không có ra hết! Sắp đến Mother’s Day rồi, kêu mấy nhóc mua coi như mua làm quà cho mẹ Doan! hehe!

   Reply
   • Doan says:

    @Vân, như vậy, sữa có chín không ? Nấu theo kiểu mình, mỗi lần vắt đ̣au tay quá . Kêu mấy nhỏ mua, nhưng má nó trả tiền, phải hông?

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Máy nó nấu, rồi nó xay, rồi nó nấu, mình chỉ xớt ra rồi uống thôi chị Doan! Chứ em cũng ngán cái vụ xay rồi vắt rồi giặt khăn rồi nấu rồi hớt bọt rồi rửa nồi. Em ngiá cái máy này lâu lắm rồi, giờ mới mua, chị nhớ mua đúng hiệu đó nghe! :)
     Bữa nào em làm tàu hủ nước đường ăn! hehe!

     Reply
     • ngoclan says:

      nếu làm được tàu hủ nước đường thì nhớ chỉ nghe :P

      Reply
     • Doan says:

      @Vân, sau khi máy làm thành sữa rồi, chắc mình bắc lên bếp,bỏ lá dứa và, đun nhỏ lửa mốt lúc, chắc ngon hơn há.. Để chí tính xem sao rồi mua cái máy, hôm nào về CA, nấu sữa đậu nành cho ông bà ngoại sắp nhỏ uống, NL có muốn dự phần hông, la lên 1 tiếng, để chị đi chợ , mua thêm đậu nành nghen.

      Reply
      • Van Nguyen says:

       @chị Doan, nếu có lá dứa thì ngon hơn rồi, chỉ mất công mình nấu thôi! hehe!mà cái máy này mỗi lần chỉ làm được khoảng hơn 1 lít sửa thôi nghe chị Đoan, muốn làm nhiều hơn thì phải nấu nhiều lần.

       Reply
 35. Độc-giả Texas says:

  Tối hôm qua Hến đi chơi vui không?
  Okay. Hến lo công việc cho xong, chiều Ốc về thì tán dóc với ổng cho vui.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Thanks Ngao! Thằng con nhỏ play flute in band, chỉ beginning thôi! Còn thằng lớn thì saxophone. Thấy tụi nó chỉ học để lấy điểm, chứ hỏng có hăng như mấy đứa khác. Thôi kệ, mấy cái này bắt buộc không có được! hehe!

   Reply
 36. Van Nguyen says:

  @bác Già: Hến cũng thấy món nước chấm này lạ lắm. Mấy chổ khác chỉ làm như nước chấm ăn gỏi cuốn (tương ăn phở + bơ đậu phộng). Chủ nhật này Hến sẽ làm đủ bộ rồi báo cáo với mọi người! hehe!

  Reply
  • doan says:

   Ở Brodard, nước chấm họ làm ngộ lắm, chị ăn, nhưng “nghiệm” không ra :( , giống như họ bỏ trứng gà vào vậy đó. Có lần, chị cũng nấu cháo nếp+ tôm(nhưng không có thịt như cách của Ốc), để 1 lúc thì bị chảy nước. Không có ai để “gỡ rối” hết, nên cứ coi như quên đi tình yêu cũ. Có thì giờ, chị sẽ làm cách của Ốc xem sao

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Chị Doan, em nhớ bác Già nói có cho gan gà/heo/ngỗng vô nửa đó. Nhưng lần này em sẽ làm đúng như ÔC chỉ coi sao! hehe!
    Mà sao kỳ hén, nếu mình nấu nếp, rồi xay, vậy nếu mình xài bột nếp thì khác nhau chổ nào ta? hưm!

    Reply
    • ngoclan says:

     khác nhau hẳn đi chứ!

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Khác mần răng? Trả lời gì mà nửa vời dị, làm tức chết! :( :( :(

      Reply
     • ngoclan says:

      khi lấy xôi đi xay, độ đặc và độ nhuyễn của nó khác hẳn với chuyện lấy bột nếp khuấy lên. Và đó là 1 trong những bí quyết để làm tương.
      Có nhiều người không lấy nếp nấu mà dùng ngay chè đậu trắng để pha chế nước chấm cho các loại gỏi cuốn như thế này.

      Reply
      • Van Nguyen says:

       Có lý có lý! Ủa, mà chị NL ít có nấu ăn mà sao rành dị! hehe!

       Reply
       • ken zip says:

        cái này gọi là Vương Ngọc Yến cô nương mới đúng. Nhiều khi không nấu, nhưng nghệ thuật thì biết qua sách vở

        Reply
       • ngoclan says:

        “ít có nấu ăn” không có nghĩa là ít ăn :P
        hehehe, bạn Vân coi thường tui quá! Thử làm nem nướng + nước chấm đi, rồi gửi qua đay, tui ăn rồi tui chê cho mà nghe không tức nữa thì thôi :P

        Reply
   • Van Nguyen says:

    Nói nhỏ chị Doan nghe, từ khi cha sanh mẹ đẻ đến giờ em mới ăn có 2 cuốn nem nướng thôi, nên hỏng nhớ gì hết trơn! hehe!

    Reply
    • Doan says:

     Ở Brodard, cái ram hông có con tôm, chắc là ram “chay” . Mắc òm, thằng cu nhà chị khoái lắm. Về CA, mua nem nướng là bị bà ngoại thằng cu nhảy loi choi, vì nhiều tiền, bà cứ nói “con mạ hắn sang qúa”, ai nghe, thấy “đã” thì thôi .

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Em thấy có người làm con cầu kỳ hơn là xay tôm, nêm nếm rồi cuốn như cuốn chả giò, mà ốm hơn, có người thì nói cuốn bánh tráng không rồi chiên cũng được, có người xài cái vỏ hoành thánh, chứ hỏng có xài vỏ chả giò! đủ kiểu hết đó chị Doan! hehe!
      Bên CA em nghe mấy bà chị đặt ở tiệm food to go hình như $1.50/cuốn thì phải.

      Reply
   • dat diep says:

    Chị Đoan vào youtube mục bếp nhà ta nấu của Uyên Thy có chỉ làm tương nem nướng rất đơn giản chỉ mua 1 ly chè đậu ở chợ về làm,khỏi cần nấu xôi hay cháo mắc công

    Reply
  • ngoclan says:

   @Van Nguyễn: bạn Vân đừng có nghe lời Già cho thêm gan ngỗng vô!
   Hãy để cho ngỗng thành thiên nga. Lấy pate hay gan heo bỏ vô :P

   Reply
 37. Độc-giả Texas says:

  Đàn ông trong blog này nhiều người biết nấu ăn ngon, thí dụ như Sư-phụ, anh Đạt, Ốc, và có thể còn nhiều nữa.
  he he! Ngao chỉ biết nấu “cà-phê phin”.
  Dùng phin thì mỗi nhà chỉ có khoảng 1-2 cái phin mà nếu có bạn bè tới chơi chừng vài người trở lên thì đợi lâu ơi là lâu. Còn cái màn châm nước sôi cho mỗi người cũng mệt nữa. Cho nên Ngao dùng coffee maker mà làm giống giống như phin nghĩa là:
  1- Đổ nước vô bình
  2- Bỏ cà-phê vào filter. Cứ tính như làm phin nhỏ. Thí dụ: 3 cups nước thì 3 tablespoons cà-phê, 6 cups nước thì 6 muỗng cà-phê, etc. Nếu thích đậm nữa thì bỏ thêm chút xíu cà-phê.
  3- Turn on
  4- Khi cà-phê bắt đầu nhỏ giọt vào bình thì switch qua OFF.
  5- Sau vài phút giống như mình đợi cà-phê phin, switch qua ON lại.
  Vậy là xong! mọi người đều có cà-phê đậm uống mà khoẻ nữa. he he! mấy bà chị chắc lại mắc cười Ngao nữa rồi.

  Reply
  • ngoclan says:

   À, cái này thì không có dám cười nha, vì NL không có biết nấu “cà phê phin” lẫn pha cà phê bằng coffee maker đâu :P
   Ở nhà mấy chuyện này “bồ cũ” NL làm, mình chỉ biết uống thôi. Khi nào “bồ cũ” đi vắng thì coi như cứ 3-in-1 mà tọng vô :P

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Không biết chuyện nấu nướng thì sao, chứ Hến thấy cái vụ pha cà phê là mấy ông hay hơn mấy bà cái chắc! Kêu Hến pha một ly cà phê phin hay bằng máy pha cà phê là thôi chịu thua! Hến thì instant coffee, uống cho nó tỉnh để làm việc thôi, chứ không ngon lành gì hết! hehe!

   Reply
   • Xem Nguyen says:

    Tổng chào tái ngộ bà con trong xóm nhà lá. Xin chúc quý vị có một Friday vui vẽ , mạnh khõe.

    …chứ Hến thấy cái vụ pha cà phê là mấy ông hay hơn mấy bà là cái chắc “….

    Cô Hến có nhận xét rất chính xác 100 phần 100 luôn.
    Tui lúc còn nhỏ , học sinh ở trọ , rồi đến kiếp sống một mình ên… cho nên nấu ăn cũng ngon lành lắm ! Nhưng đó là “chuyện nhỏ” hồi mình còn nhỏ. Bây giờ để chuyện đó cho “nửa kia” làm. Tui chỉ còn có “độc chiêu”duy nhất là pha cà phê phin phục vụ cho hai ngày weekend và mỗi khi có bạn bè mà thôi.
    “Nhất nghệ tinh , nhất thân vinh” mà lị !!!

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Xóm mình có vài người được lên nhà lầu rồi đó chú Xem! hehe! Hồi đó chú ở trọ mà chú có ở trên gác hông? hehe!

     Reply
  • Già lụm lon says:

   Hint: Lấy cây đũa nhúng đâu đũa vài hộp butter (beurre bretel là nhất), xong nhúng vao bình cà phê nóng.
   Nếu xài cái nồi ngồi trên cái cốc, xoa 1 chut butter duói đáy cai filter.
   (may xe đò có gogo wifi, hic)
   Your coffee will come to the next level :P

   Reply
   • ken zip says:

    sao mình không thử chơi luôn 1 thỏi hen, ông anh!
    Ngày xưa ở Vn, ông anh cô cậu ( rạp xi nê Tân Thanh Nha Trang) có cách rang cà phê với bơ mà nổi tiếng cả thành phố… bây giờ nghe ông anh nhắc lại thấy cả 1 trời kỷ niệm quay về….

    Reply
    • Già lụm lon says:

     @ ken
     Pha ca phê nhiều cách lắm ông bạn : bơ, nuóc mắm nhĩ, xái thuốc, hạt cau khô etc..
     Ông bạn mua starbucks ca phê(French roast) về, pha băng cai filter VN, chut bơ duói đay.o^ng bạn sẽ nhớ về bà nội cũ nhiêu hơn..haha
     (Em thoáng hiện về trong đáy cóc..noi’ cười như thể chợt cơn mơ , thơ QD)

     Reply
     • ken zip says:

      những cách này tui cũng có được nghe qua, nước mắm thì ông anh tui cũng có xài, nhưng cau khô với trộn thêm bắp rang thì không!
      tui sẽ làm theo cách ông chỉ, nhưng tui hông có uống cà phê thường lăm. uống tim nó đập mạnh, mệt!
      Thuốc lá thì bỏ từ hồi manh nha muốn rước em dìa chòi lá, mà cà phê hông thuốc lá thì đâu phải uống cà phê. Ai dịch coffee ra cà phê cũng thâm thúy lắm nha , cà….. phê…..
      cái Blog này thét rồi hổng theo chủ đề của entry nữa rồi, nhưng như vậy mới vui..

      Reply
      • Già lụm lon says:

       Vụ đậu nành rang pha với hóa chất(china, mùi thơm ngát) là đang thịnh hành ỏ VN, những quán cóc, vỉa hè để bán cho rẻ , thương tâm cho dân nghèo kho^ng biết cái hậu quả tương lai

       Reply
 38. Van Nguyen says:

  ÔC đi làm dìa rùi đó hả? Mấy bài ‘thư’ của ÔC làm tui cười muốn chết! :)

  Reply
 39. ken zip says:

  cười chọc quê hén, kiểu như Ngọc Cua sáng tác ra “bài bà nội gửi quăng lại bức tình thư” chứ gì… ai lại hổng biết cô giáo dạy văn nghề như thế nào… ừ… chọc đi..
  Tui bận chút việc, lát tui nói thêm về nước chấm. ủa, sao giờ này còm rồi?
  Check mail rồi . THx

  Reply
  • ngoclan says:

   @Ốc: cái vụ check mail là ông đang nói với ai vậy?
   Tui nhớ email tui gửi ông từ năm ngoái mà giờ mới tới hả????

   Reply
   • ken zip says:

    oh, check mail cũa nhạc sĩ Y Vân, ổng mới gửi cho tui bài ” Mười năm trời nắng đẹp”
    còn email của ai gửi cho tui, tui cất giữ , tui săm soi, tui coi đi coi lại hoài cho bõ công người gửi

    Reply
 40. Van Nguyen says:

  Đã nói là giờ này giờ cơm, mà cơm ăn hết từ hồi nẫm nên giờ này phải ăn ‘còm’! hehe!

  Reply
 41. Van Nguyen says:

  @ÔC: tui nhớ rồi, bà chị chồng tui có mua bộ phim Đông Di, thấy hình mấy tài tử mặc đồ thời xưa. Để Chủ nhật này tui xách cuốn nem nướng qua bển đổi bộ phim dìa coi! hehe!
  Lúc trước tui có coi bộ phim Đại hàn ‘Nước Mắt Đại Trường Kim’ nói về cái nhà bếp của vua chúa của tụi Đại hàn hồi xưa. Bộ phim từ đầu đến cuối nói chuyện nấu ăn không, bởi dị tui coi say mê, coi coi coi coi hết 3 mươi mấy tập, đến hết bộ phim tui học được …cách lựa trái dưa leo!

  Reply
  • ngoclan says:

   hahahahaha, tui đọc đến câu cuối cùng, tui cười chảy nước mắt, hahahaha

   Reply
  • Doan says:

   tui cũng có coi phim đó, nhưng đâu học được gì đâu, chắc tui coi chưa” tới”

   Reply
  • ken zip says:

   cám ơn, đã ác(@) mà kèm theo ốc nữa, mới nghe tiếng thui ốc cá tui chơi trò đồng khởi đồng loạt….
   tui cũng đọc hết cái còm, tui mới phát giác ra Hến Mây thích dưa leo hơn thích thứ gì khác..
   có phải dưa leo 7 món hông… đắp mặt xong rồi chờ âm ấm, lôi xuống nhâm nhi , khỏi bỏ phí, là món thứ 7 phải hông?
   hhahahhahhahahaa

   Reply
   • Van Nguyen says:

    ‘đắp mặt xong rồi chờ âm ấm, lôi xuống nhâm nhi ‘, trời ơi, còn cái vụ nào ghê rợn hơn vụ này hông ông? hehe!

    Reply
 42. Van Nguyen says:

  @ chị NL: bởi dị tui mới nói nhà báo là mình chỉ nên gởi hình gởi bài cho thôi, chứ đừng bao giờ gởi đồ ăn thiệt! hehe!

  Reply
 43. Van Nguyen says:

  @ chị NL: Tàu hủ nước đường cũng làm mấy lần rồi, cách làm thì dễ ợt, mà có thành tàu hủ hay không mới là chuyện ‘hệ trọng’! Bữa nào ăn chay niệm Phật thì tàu hủ đông ngon lành, còn bữa nào mà cỡ như cụ ÔC quở ‘dữ như cọp’ thì thôi rồi, cái nồi tàu hủ giống như là cái trứng gà luộc giữa chừng bị hết ga, lớp ngoài thì đông cứng, lớp kế thì sền sệt, lớp trong cùng thì như cháo! í ẹ! :(

  Reply
  • ken zip says:

   nấu nghề như vậy thì quá khéo rồi… tàu hủ ba lớp, muốn sơi lớp nào cũng có sẵn.
   Như ngaỳ xưa nấu cơm ba tầng vậy. Trên sống, giữa nhão, dưới khê, mẹ chồng chê nên khóc tì tí ti hoài, hông nhớ sao…?

   Reply
 44. Bạn Đọc Blog Người Việt says:

  Tổng chào bà con,
  Giờ này bên Cali chắc là Cô Ngọc Lan cũng như bà con đi ăn trưa hết rùi, phải hông ?!
  Chúc mọi người một cuối tuần dzui dẻ :)

  Reply
  • ken zip says:

   Hi ông bạn, có zì zui kể nghe chơi!
   tui thì mới xong công chuyện cuối tuần, còn mấy cô kể cả cô Ngọc Lan thì rãnh lúc nào là ăn lúc đó, bất kể nữa đêm về sáng, hay trưa chiều chạng vạng gì hết… kinh tế Bolsa lên là nhớ mấy cô rất nhiều
   khà khà

   Reply
   • Già lụm lon says:

    Ra PLT nghe mấy cụ than van, SSI khong lên, mà thuốc lại lên, nhat là mây viên quỉ quái đó , lên gấp đôi :P

    Reply
 45. ken zip says:

  @ Mr. LNĐ
  “Tai sao kỳ này thuốc viên màu xanh lên giá quá vậy chị?? ”

  Tại vì nó màu “Mây” trời, nên giá nó phải nhảy lên trời theo Mây. Mà sao ông anh thắc mắc chi giá cả với xanh đỏ chi dậy? hề hề

  Reply
  • Già lụm lon says:

   @Ken
   Ra PLT nghe mấy cụ than van, SSI khong lên, mà thuốc lại lên, nhat là mây viên quỉ quái đó , lên gấp đôi :P

   Reply
  • Doan says:

   @ Ken
   “Tai sao kỳ này thuốc viên màu xanh lên giá quá vậy chị??”
   ” Màu thuốc xanh là màu Già trót yêu ,màu xanh quyến rủ Già rồi” :) :)

   Reply
   • ken zip says:

    hahahahaahah chị chọt trúng tim LNĐ rồi nha… sao bi giờ mọi người quay ngược ngọn giáo qua hướng khác rồi ta!

    Reply
   • Già lụm lon says:

    @D
    Haha D lại đang học làm thầy bói, hình như tờ Franklin cũng mày xanh đấy thua chị :P

    Reply
    • Doan says:

     @Bạn Đọc Blog, anh Xem, anh Đạt, Ốc, Ngao, Trùm sò : mấy anh nói 1 lời công đạo đi, màu xanh của viên thuốc với màu xanh của tờ Franklin có giôńg nhau hông, anh Già đánh trống lảng hay thiệt.

     Reply
  • dat diep says:

   @Ken
   Tại bi giờ kinh tế khó khăn,đi ra ngoài cá gì củng tốn: vé cine,concert , nhà hàng v.v ,đều mắc.Du lịch thì xăng lên giá,đi xe hay máy bay củng vậy nên chỉ còn cách ở nhà ..chơi !

   Reply
   • ken zip says:

    tui cũng vậy,mấy đứa con đang nghỉ Spring Break, tui bà xã vẫn phải đi làm, chắc cũng nên cho tui nó đi chơi đâu gần gần, ít tốn kém …

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Ra công viên đó! hehe! Mấy nhóc tui tới hết tuần tới mới nghỉ! :)

     Reply
     • ken zip says:

      tui dịnh nói đi gần gần chắc đi ra đi vô mới đỡ hao tài, đi công viên thì nên đi một mình, mặc sức mà thơ với thẩn

      Reply
    • Độc-giả Texas says:

     Ốc ở Florida là vacation land rồi đi đâu chi cho mệt và tốn kém.
     Cứ ăn sáng sơ chút rồi chở cả nhà ra biển. Ai tắm thì tắm, ai đi bộ thì đi. Ốc làm biếng thì nằm nghe sóng vỗi. Trưa ghé tiệm cho tụi nhỏ ăn đồ Mỹ là giống như đi vacation rồi.

     Reply
     • Van Nguyen says:

      Hến thích nhất là ra biển nhìn mặt trời lặn :)
      Mà sao hôm nay tự nhiên ÔC bị quở là ‘làm biếng’ dị ta! haha!

      Reply
     • Độc-giả Texas says:

      đâu có. Ý Ngao nói là nếu làm biếng tắm hoặc đi bộ thôi.
      Ốc siêng lắm chứ, nấu ăn, đi làm, viết còm. Cái gì cũng nhiều hơn Ngao hết.

      Reply
     • ken zip says:

      ông biết tui đang làm gì sao… tui đang nghe Biển tình do Diễm dương hát… nằm nghe sóng vỗ từng lớp xa…
      bài nhạc này hay mê ly rụng rún luôn…. Nha Trang ơi, tui nhớ biển, nhớ NT quá nè……………………….

      Reply
  • Van Nguyen says:

   @Cụ ÔC: mấy cái vụ thuốc xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng này hỏng liên quan gì tới tui nghe! hừ hừ hừ!

   Reply
   • ken zip says:

    như như không “bà” gầm gừ tui… tui có xui ai mua cái giống quỷ đó đâu…
    tim tui hay đập mạnh là do mấy cái dụ bị hừ hừ này à nha!
    còn người trong chăn mới biết thôi, tui làm sao mà biết…
    hề hề
    à, như khổng như không tự nhiên “rào” trước chi dzạ?

    Reply
 46. ken zip says:

  @ Xem Nguyen
  hi Mr. làm ca dêm mệt nhưng zui ha sếp!
  Không phải mình tự nhiên ca tụng cánh đàn ông chúng mình, nhưng sếp có để ý là đàn ông ở ngoài nước có khá hơn đàn ông trong nước hông!
  Tui cũng có thời làm ca đêm đâu chừng 8, 9 năm gì đó. Làm ca đêm có cái zui của nó mà ca ngày không thể nào có được.
  Tối tối thèm phở là order đem tới, từ sếp tới nhân viên cứ thế vừa canh máy chạy, vừa cháp phở đều chi…
  bây giờ thì ” thời oanh liệt nay còn đâu”
  Chúc sếp zui

  Reply
  • xem Nguyen says:

   Ddu’ng nhu* va^.y .
   Tui dda~ chi.u ca dde^m mo*’i 17 na(m he` !!! . Chu*a co’ co* ho^.i ve^` ca nga`y ! Hichic !!!
   Tho*`i gian dda^`u thi` thi?nh thoa?ng cu~ng co’ xo*i pho*? vi` co`n tre? . Ba^y gio*` tho*`i oanh lie.^t nay co`n dda^u . Ne^n chi? thi’ch “co*m nguo^.i tho^i . Ne^’u kho^ng thi` cha’o ho?ng co’ ma` a(n . Hehe !
   Tha^n ,

   Reply
   • ken zip says:

    thâm ý của sếp làm tui phì cười…khè khè khè… dám ví von là cơm nguội nha!
    sếp cũng họ Nguyễn(?) mà sao ông rành chữ nho quá vậy?
    Nếu vậy thì tui đố sếp cho vui mau hết giờ:
    Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu… là muốn nói đến ký gì…
    Thất nhất túc nghìn thu cà thọt… Nguyên thủy của câu này và câu tiếp của nó ông có nhớ không?
    Giai nhân tựa cổ bên song trướngl, lắm lắc cho nên gãy mẹ đầu, câu này nó biến thái từ câu nào?
    tất cả câu trên đều do tui cải biên, ai có muốn kiện cáo gì thì cứ nhè tui mà réo, nha!

    Reply
    • Xem Nguyen says:

     @ ÔC Ken
     Trời…Trời ! Đừng nói tui là Cháu hai chục đời của Nguyễn Công Trứ , Nguyễn Khuyến hay Nguyễn Trãi…à nhen ÔC Ken ! Lâu lâu tui lượm được ít trái “nho rụng” thì có !! Hehe.
     Hỏng nói dấu gì Ông bạn hiền . Hồi năm nẳm tui vốn dĩ chọn ngành Khoa học Thực nghiệm(Lý Hóa , Vạn Vật), còn Toán thì cũng ở trong hàng Top “một bàn tay” thui.Nghĩa là sử dụng những con số , những hình vẽ bày ra trước mắt.Để chứng minh từ cái này , cái này rồi nó sẽ cho đến cái kia ..vv và vv….
     Còn ngược lại, Sử Địa và Văn là hai môn có tính cách hên xui , may rủi thôi.Cho nên bảo nhớ từng chi tiết lịch sử từ đời nào đến đời nào , hoặc nhớ vanh vách tình tiết của những câu truyện , hoặc một bài thơ…vv…vv. Nói chung là phải sử dụng “bộ nhớ” thì thôi “chịu” chết.
     Tui cũng có một vài người bạn như ÔC Ken vậy ! Nghĩa là có khiếu về Văn chương và có bộ nhớ rất tốt. Phải nói là “quá siêu” !
     Sở dĩ nói môn Văn của tui có tính cách hên xui là vì , nếu gặp đề Luận Văn chương thì tui ngáp ngáp , còn hễ đề Luận Luân Lý tui lại “tán” được. Bởi vậy chỉ có hai năm lớp 11 và 12 môn Văn của tui lại kiếm ăn được hơn những năm trước đó. Với lại nào nói ngay hai năm đó tui lại được học nhằm Ông “Thi sĩ tửng tửng Bùi Thế Viên” ai ai đã từng học ở Mytho thì biết Ông Thi sĩ này. Hay có lẽ tui với Ổng “9 nút gặp 3 Tây” chăng ?!!!
     Nói chung , “tán dóc” hiểu lõm bõm thì được , chứ bảo vô khuôn đã có sẳn thì thua. Hehe.
     Cho nên ,

     “Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu… là muốn nói đến ký gì…
     Thất nhất túc nghìn thu cà thọt… Nguyên thủy của câu này và câu tiếp của nó ông có nhớ không?
     Giai nhân tựa cổ bên song trướngl, lắm lắc cho nên gãy mẹ đầu, câu này nó biến thái từ câu nào?”.

     1)”Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu”.
     Dạ , Tui có hiểu. Nó cũng nằm trong một dạng như là :
     “Nam vô Tửu như Kỳ vô phong” ; hay như là “Vô Tửu bất thành Lễ”…
     Nhưng với tui , khi gặp lại một số bạn thân từ lúc còn mặc quần “thủn đít” ,rồi cùng ra đời làm việc chung , rồi 5 chìm 7 nổi 8,9 cái lênh đênh cũng gặp lại nữa ! Như vậy được gọi là “tri kỷ” chứ gì?
     Hể có dịp gặp lại nhau.Tui sửa câu trên thành : “Tửu phùng tri kỷ ĐA bôi THIỂU”. Nghĩa là “Đứa nào yếu rượu thì cho chết luôn”. Hehe , đúng hôn?
     2)Câu này có hiểu .Như là “Anh hùng cũng sụp lổ chân trâu thôi” hỏng tàn đời thì cũng “xi cà đơ”! Lịch sử đã thấy thiếu gì người! Nhưng bảo nhớ câu tiếp của nó thì chịu thua .
     3)Câu này thì làm ơn giải thích giùm luôn đi Ông bạn.

     Tui cố gắng theo dõi trang Ngọc Lan’s Blog về lâu về dài . Với lại Ông có chịu “share nghề thơ văn” chút đỉnh cho tui, để tui được làm bạn “tri kỷ” cùng Ông sau này hay không?
     Chúc bạn hiền và Gia đình một weekend vui vẽ.

     Reply
 47. Van Nguyen says:

  @ÔC: ÔC hứa nói thêm về vụ nước chấm sao đến giờ còn im ru bà rù dị? hay chờ nửa đêm tụi gọi lộn số tui hỏi! haha!

  Reply
  • ken zip says:

   oh, gọi thì gọi đâu có sao hề hề
   giống như NgọcLan nói, nấu cháo nếp xong xay thành tương khác với bột nếp khoáy thành hồ. Với lại cháo khi mình xay nó còn lợn cợn , nhìn nước tương nó hấp dẫn hơn. Nhưng ẩm thực là văn hóa, do đó mình cứ thử, hông chừng bột nó lẹ mà cũng ngon hơn thì sao!
   Nước tương khó nấu là vì tùy theo khẩu vị. Cũng bao nhiêu vật liệu , nhưng người này làm thì lại không giống người khác làm. Độ mặn ,ngọt , đặc lõng nó cũng quang trọng lắm. Nước tương b/x tui nấu nó phải hơi đặc đặc, dẽo dẽo, hột cháo không nguyễn lắm( muốn như vậy mình phải xay tôm thịt đã xào chín sẵn trước, sau đó cho cháo nếp vào xay sơ lại ). Vị phải ngòn ngọt , màu vàng sẫm là đúng diệu của NH. Còn cách làm tương nơi khác tui chưa thử qua nên không biết. Có gan ngỗng luộc chín cho vào xay chung cũng rất ngon, nhưng hơi hao $$ và bị cù lét tê rốn thì đừng có trách.
   Chả ram cũng vậy, cuốn nhỏ bằng ngón tay thôi , đừng cuốn lớn quá chiên khó dòn ( nhớ chiên nhỏ lửa) và khi ăn khó cuốn…
   @ chị Doan,
   B/x em nói nước tương chị nấu bị chảy nước có thể chị nấu chưa tới. Chị cho tất cả hổn hợp đã xay vào xoong, chị gia giảm đường, nước mắm, ớt màu theo ý thích rồi nấu lửa nhỏ cho tới khi thấy nó keo keo lại thì okay rồi.
   mến

   Reply
   • ken zip says:

    A@ chị Doan,
    nấu cái gì mà có đường nếu nấu hông “tới ” thì nó dễ bị chảy. Không biết lúc đó chị nấu có đường hay không!

    Reply
    • Doan says:

     chỉ có mật ong và lòng trắng trứng , hồi naò đến giờ đâu có đi ăn hàng, đâu biết nem nướng cái nước chấm nó ra làm sao, người ta kêu nấu thì tui nấu, thích thì chiù :)

     Reply
     • ken zip says:

      hahhahahhaha, bởi vậy nên mới nói ẩm thực da văn hóa , chị Doan hén. Nếu mà hông thử thì làm sao biết phở phải cần có rau quế? chả cá phải có thì là….
      Quê em ngoài nem nướng ra còn có nem chua, chả lụa cũng khá nỗi tiếng. Nem chua thì b/x biết làm, nhưng tụi em bỏ rồi vì không thấy thì thôi, chứ thấy làm rồi không dám( muốn) ăn nữa. Hoàn toàn là thịt sống, để lên men chua. Bên này tiền thuốc còn đắt hơn tiền… chôn nên cạch rồi, hông dám rớ tới nem chua nữa, dẫu nó rất ngon.
      Chả lụa thì b/x làm dỡ như hạch. Bolsa em thấy có 1 nơi bán chả lụa hơi giống như chả lụa NH ( 70-80 %)., tiệm Hương Giang sau lưng “Le gửi tiền lẹ”, cùng khu với phở Thanhh Lịch. Họ gói từng cái nho nhỏ, xinh xinh chứ không phải một cái to bằng đòn gánh đâu…
      mến

      Reply
   • Doan says:

    @ Ken, cám ơn sư tử giùm chị nha, nói thiệt, hồi naò dến giờ, đâu có đi ăn hàng nên đâu biết như thế nào là đúng nguyên thủy. Ở SG, mà cũng chưa rành , nói chi về tới Ninh Hoà ăn nem nướng . Dục Mỹ, điạ danh đó có nghe qua vì ngày xưa ông ngoại các cháu ở trong quân đội. Các tỉnh miền Trung ngang tới Huế, đều có đi ngang, nhưng không biết mô tê chi cả. Chị sẽ làm nem rồi cho chú biết kết qủa ra sao.

    Reply
   • Van Nguyen says:

    Bởi dị hỏng hỏi kỹ lại là kể như chết ngắt rồi, tui cứ đinh ninh xay thịt, tôm, cháo nếp chung! hehe!

    Reply
 48. Bạn Đọc Blog Người Việt says:

  Chào Anh Ken,
  Quay qua quay lại hết tuần nữa rồi !
  Đi làm thì thấy thời gian qua mau và hôm nay bên này là sáng thứ Bảy.
  Nếu hổng đi làm thì chắc ngày nào cũng là thứ Bảy hết ! :)
  Nhưng mà tui còn nặng nợ cơm áo nhiều quá nên vẫn phải dzui với công việc một ngày như mọi ngày trôi qua.
  Nghe Anh Già nhắc ba cái chuyện thuốc thang gì đó, tui thấy có người bên này nhờ mấy người có thẻ pensioner với thẻ health care mua thuốc này giùm được giá rẻ – quan trọng là thuốc thiệt – còn mua ngoài tiệm thuốc Tây là đồ giả ! Tui hổng biết hư thực ra sao ?!

  Reply
  • Già lụm lon says:

   Chao anh ba.n, xin phe’p ho?i anh o? xu*’ na`o?

   Reply
   • Bạn Đọc Blog Người Việt says:

    Xin chào Ông Anh,
    Tui là dân xứ “Miệt Dưới” Nam Bán cầu !
    Bà con còn gọi là xứ “Kăng-gu-ru” nữa đó !
    Anh Già cuối tuần phẻ hông dzậy ?
    Bên này từ hơn tuần nay mưa suốt. Mà mưa như thác đổ dzậy !
    Hệ thống cống rãnh, đường xá ở Sydney coi dzậy mà dở – mưa chừng mấy trận lớn – là ngập đường, ngập xá luôn !
    Chúc Ông Anh một cuối tuần thoải mái, tà-tà bên Bà Nhà dzui dzẻ nghen ! :)

    Reply
    • Già lụm lon says:

     Da. Thua anh
     Hệ thống trợ giúp y tế Xã Hội bên Úc khac’ voi bên Mỹ, nhưng tui nghĩ thuốc ỏ Pharmacy vân bảo đảm hơn mua ỏ cac nơi khác, ví họ order directly từ các hãng sản xuất thuốc hay các hãng distributor .
     Tui chua nghe case na`o pharmacy o? My~ ba’n thuoc^’c gia? ma.o ca?
     Chuc anh cuo^i tua^`n vui

     Reply
     • Bạn Đọc Blog Người Việt says:

      Ý tui muốn nói là mua bên NGOÀI tiệm thuốc Tây, khác với mua TRONG tiệm. Tại tui nói sao thì tay gõ y chang dzậy ! Sorry Ông Anh !

      Reply
 49. Độc-giả Texas says:

  Nãy giờ Ngao ăn tối về lên đọc còm mà chưa tìm được chỗ nhảy vô nên thôi đại vô đây thăm Ngọc Lan và quý vị.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Đúng rồi đó Ngao, chen zô nhiều khi bị ép ngay chính giữa là thở hỏng nổi, thôi chạy ra đây cho nó ‘phẻ’! hehe!

   Reply
 50. Van Nguyen says:

  @cụ ÔC: tui làm chả lụa ở nhà không hà,không thua gì chả lụa chợ ABC, thằng con tui ăn riết bây giờ nó nói chả lụa mua ngoài chợ dở quá! hehe!

  Reply
  • ken zip says:

   à há… gõ đúng địa chỉ rồi… nay mai mời thầy dìa dạy quá… xin công thức rồi bày ra làm lôi thôi rắc rối cuộc đời lắm…. chịu hông!
   nói chứ khi nào rãnh cho b/x tui công thức đi.. nhưng bẹn này hông như Cali, cái gì cũng có… làm mà không đúng nguyên, vạt liệu thì thà hông làm…
   mến

   Reply
 51. ken zip says:

  @ngoclan
  làm như con đà điểu là làm sao?

  thì vùi đầu xuống cát đó. thì mắc cỡ quá chừng chừng đó….
  bài mình như là con cóc, trong khi có người quạ lại hổng khác nào thiên nga đứng bên cạnh con kên kên
  ùa lạ nha, sao tui toàn dùng “con” để dẫn ý vậy nè…

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Hôm qua nay tui cũng cứ hình dung ‘làm như con đà điểu’ là cái chi chi, bây giờ thì biết rùi! hehe!

   Reply
  • Già lụm lon says:

   @Ke, NL
   ông bạn cố ý nói, cúi đầu xuống cát nhưng chổng moon lên.ke^n với đời??

   Reply
   • ken zip says:

    hahahhahah, moon dưới kên với moon trên xem moon nào tròn hơn, giống như moon liên sô tròn hơn moon Mỹ , phải hông Mr. LNĐ?

    Reply
 52. ken zip says:

  @ Tiny
  Cám ơn Tiny đã đọc và khen, làm tui cảm động đến té hen …
  Mối tình như anh Đạt thì không , nhưng tui có nhiều mối lắm. Bây giờ tình trước tình sau gì cũng thành gò mối hết chơn hết chọi rồi. Chỉ còn mối tình hiện tại với g/đ thôi
  À ,2 cái com bên kia là tụi tự trào chơi cho vui. Ý nói Blog này toàn là sao thái âm, có nghĩa là nhiều phụ nữ, nay lại được đón thêm Tiny vào thì tui càng hãi vì tính tui hay bị bà ” hành” như tử vi năm nay đã phán.
  Nếu có thì giờ đọc lại hết tất cả entry của Ngọc Lan và còm của các còm sĩ thì Tiny sẽ rõ hơn. Nhưng nhớ đòi bà chủ blog trả công nha!
  Tiny nhắc tới Canoga park làm “lòng cuồng điên vì nhớ “. tui ít khi vào Ba lẹ lắm, có lẽ bụt chùa nhà không thiên chăng! tui chì ghé đó mua báo Người Việt mỗi ngày, từ 1988-2005.
  Well, biết bao nhiêu kỳ niệm về nơi mình có một thời chôn chân 1 chỗ quá lâu như thế…
  , nhớ văn phòng nha sĩ Trần Hoàng Thùy Vân ( bác sĩ gì mà đẹp bà cố luôn), nhớ Vĩnh Lợi tofu…
  Nhớ Pierce College
  Chúc Tiny vui, có dịp kể thêm về C.Pk nghe chơi
  mến

  Reply
 53. Van Nguyen says:

  @chị Doan,ÔC: Hến mới nấu nước chấm xong, làm y như ÔC chỉ, thấy ngon lắm, cứ thử riết, càng thử càng thấy ngon! hehe!
  Chỉ là đó giờ không có để ý tương nem nướng ra làm sao nên không có cách gì so sánh, nhưng thấy ngon lắm! Để coi đến ngày mai có bị chảy nước không! :)
  @anh Đạt: Hến cũng mới coi Uyên Thy làm tương, thấy có vẻ hỏng hấp dẫn chút nào, với lại bên Hến hỏng ai bán chè hết trơn! hehe! Nhưng cũng nhờ anh Đạt nhắc mới nhớ đến bà Uyên Thy này! Thanks anh Đạt! :)

  Reply
  • ken zip says:

   tui cũng có lần nhắc đến Uyên Thy, nhưng sao hổng có ai thanks tui hết vậy cà…
   chịu khó nấu cho kỹ, nhẹ tay khoáy đều lên không thôi bị cháy làm nước chấm có mùi khét….

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Bởi dị ông nhắc toàn chuyện đã rồi, cũng sắp khét rồi, may là tui chạy tới kịp! Chưa mắng vốn là may, còn đòi cám ơn, còn khuya!
    Nói nhỏ: bà con cô bác thấy Hến giang hồ chưa! Bởi dị chị NL ngày nào cũng tặng cho cái chữ ‘đồ cà chớn’ là vậy đó! haha!

    Reply
 54. Già lụm lon says:

  Ăn xong mớ nem này, nhớ di bs test cholesterol nhe bà con :P

  Reply
  • Van Nguyen says:

   @Bác Già: coi như mình tạo công ăn việc làm cho mấy ông/bà bác sĩ dị mà! hehe!

   Reply
  • ken zip says:

   cách này là không có dùng thêm mở đó ông anh, cách khác ngon hơn nhiều nhưng tui xin khuyên là đừng làm vì xài rất nhiều mỡ.
   Mỡ nhiều làm cho miếng nem mềm hơn, lúc nướng lửa than mỡ nhễu xèo xèo xuống, khó1 bốc lên thơm lừng, làm kích thích khứu giác thêm. Thị nạc vai là tương đối lắm rồi, vừa thịt vừa mỡ.

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Vậy là chỉ cho tui cách dở, còn cách ngon ông ”giếm’ làm ăn một mình chứ gì! Đúng là ‘có ai lấy thước mà đo lòng người’, hừ hừ hừ!

    Reply
    • ken zip says:

     “có ai lấy thước mà đo lòng người’
     đúng quá hén…. trong câu đầu của công thức tui đã nói rồi. Tui giữ giùm cho sức khỏe mà còn bị gầm
     cách đó ăn cho chết hay sao….hồi ở VN ai cũng làm như vậy, qua đây nếu ăn chay được thì tốt hơn
     nói vậy chứ tui thấy Mây đang cười sung sướng, tui cũng sung sướng cười vì ít ra tui thấy tui hông có chỉ bậy… có bao nhiêu thật trong lòng tui bày ra hết rồi.
     Chúc mây và Gia đình nNgon miệng.

     Reply
 55. Già lụm lon says:

  xa`i mo*~ cha`i ??

  Reply
  • ken zip says:

   mỡchài dùng để cuốn nướng thôi, mỡ nào cũng được hết…nhưng tui ngán mỡ lắm ông anh ơi! ngán như ngán Mây trời

   Reply
 56. Van Nguyen says:

  @cụ ÔC: ở Nha Trang có khi nào ÔC đi tắm bùn chưa? :)

  Reply
 57. Van Nguyen says:

  ủa, sao tối nay chủ blog lặn đâu mất tiêu dị ta! :)

  Reply
 58. Van Nguyen says:

  Good night bà con cô bác ơi! hehe!

  Reply
 59. Độc-giả Texas says:

  Good night NL, Sư-phụ, chị Doan, anh Đạt&Xem, Ốc&Hến

  Reply
 60. ken zip says:

  sao mà phải kiếm?

  Reply
 61. Độc-giả Texas says:

  Ốc ơi, chắc tại còm sĩ nói chuyện lạc chủ-đề đó.

  Reply
 62. ken zip says:

  hề hề, chưa ngủ sao!
  chứ còn gì nữa…
  chắc dị quá…
  ông thấy tui tửng bạo chưa? 2 câu viết chửi lộn với nhau!

  Reply
 63. Nguyen - Ha says:

  đỉa không có trí nhớ, nên không ai ví ‘ nhớ dai như đỉa’. Người ta chỉ ví: bám dai như đỉa.

  Reply

Leave a Comment


seven × 5 =