Căn tu

Hôm qua tưng tửng khai chuyện đi ăn chay, rồi nhớ món hủ tíu chay, không ngờ lại đụng đến hàng lô hàng lốc vấn đề có liên quan đến chuyện chay mặn.

Có vài ba người nói tui đi thích ăn chay vì tui “có căn tu”, hehehhe.

Có hay không tui không biết, nhưng mà có một thời gian tui từng đi chùa mỗi chiều nha.

Khi đó đâu chừng tui học lớp 3, lớp 4, không nhớ rõ lắm, chỉ nhớ là nhỏ xíu thôi.

Vào mùa Vu Lan, hình như vậy, mấy chị trong xóm rủ nhau mỗi chiều đi bộ lên chùa Huệ Nghiêm ở An Dưỡng Địa, chỗ gần Xa Cảng Miền Tây, để tụng kinh.

Chùa Huệ Nghiêm có một cái tháp cao vòi vọi để chứa cốt. Ngày đó, có lẽ tháp để cốt này là cao nhất trong vùng, bởi vì đứng ở nhà tui nhìn vẫn thấy một khúc đỉnh tháp. Gần bên đó lại có cái lò thiêu người chết. Rồi gần cái chùa và cái tháp lại có một nghĩa địa, cho nên mới gọi là khu An Dưỡng Địa.

Chùa Huệ Nghiêm trong mắt tui đẹp lạ lùng lắm. Tui nhớ chùa có một ao cá lớn, có hàng liễu rủ mơ màng, có những băng ghế đá bơ vơ dưới tiếng rì rào của tràm, của dương, của phượng. Tui nhớ cảm giác thanh thoát và bình an của những buổi chiều đến đó tụng kinh với mấy chị.

Tui lại bị mê hoặc bởi  chiếc áo lam nữa mới lạ. Tui nhìn các chị lớn, các cô, các bà, những khi đến chùa, rút từ trong giỏ ra chiếc áo lam, khoác lên người, bằng cặp mắt ngưỡng mộ vô cùng.

Tui ao ước mình cũng có được chiếc áo lam giống như vậy.

Và tui ráng tụng kinh để được quy y, quy y để được mặc áo lam.

Thế nhưng, ngay khi tui về nhà nói rằng ngày giờ đó tui sẽ đến chùa quy y thì

hehehe, tui bị ba tui la cho một chặp.

Ở nhà. Cấm tiệt cái chuyện mỗi chiều lên chùa để còn bày đặt quy y. Đồ con nít. Hehehe

Áo lam cùng hàng dương liễu, và chiếc ghế đá bơ vơ dưới tiếng gió rì rào của phượng, của tràm đi vào quên lãng trong lòng đứa bé 8, 9 tuổi, sau một giấc ngủ đầy nước mắt.

Đến năm tui học lớp 5, cái này thì nhớ chính xác, một tháng trời tui học nội trú tại trường Mê Linh, gần hồ Con Rùa, nơi có nhà tu kín của các sơ.

Đến bây giờ tui vẫn không thể nào quên được những buổi chiều sau khi học trò của trường về hết rồi, chỉ còn lại đám nội trú mười mấy đứa nhóc tụi tui ở lại. Trường học khi đó trở nên mênh mông và quạnh quẽ lắm.

Thế là trong lúc chờ đi tắm, đi ăn chiều, tui thích ra băng ghế đá phía trước ngồi cạnh một sơ nào đó, ngắm sơ đang chăm chú nhìn xuống quyển sách, chân bắt tréo, hai tay để phía trước điệu đàng. Áo dài đen trắng, chiếc khăn đội đầu. Trời ạ, nhìn thánh thiện và đẹp ngỡ ngàng. Tui nhớ tui cứ ngồi nhìn như vậy, không biết nói năng chi. Chỉ ngồi nhìn như vậy thôi, không chán.

ao ước lớn lên mình cũng sẽ đẹp như ma-sơ!

Lại có những buổi tối, tụi tui lén thầy cô trực lò dò đi lên giáo đường, nơi các sơ đọc kinh buổi tối, để coi. 4, 5 đứa con gái lóc nhóc nhẹ nhàng chui ra những hàng ghế phía sau ngồi nhìn, ngồi nghe tiếng kinh cầu ê a đến khi muốn ngủ gục thì đứa này khều đứa kia lần lượt kéo nhau về phòng.

Vẫn chưa thỏa mãn trí tò mò, lại rủ nhau dậy sớm để mon men lên xem các sơ đọc kinh buổi sáng, khi nghe tiếng chuông nhà thờ đổ. Có điều, tui không nhớ lắm không khí thiêng liêng lúc đó, mà chỉ nhớ tui bị muỗi cắn gần chết!

Sau kỳ học đó, tui không có dịp đặt chân đến chùa cũng như nhà thờ nữa.

Cho đến khi tui vào đại học, thiên tình sử đời tui mở ra từ…

Thôi, đi ngủ, hôm khác kể tiếp “lời tỏ tình trên chùa” cho nghe :P

 

 

135 Comments

 1. Phan Quân says:

  Thao nào, NL là nguoi co chan tu thu thiet nen ton giao nào cung hap dan;
  Ca nuoi o chua Hue Nghiem lon len de làm gi, ban cho khong le de “xoi tai”?

  Reply
 2. Phan Quân says:

  Xin lỗi, lúc nảy hệ thống tiếng việt có vấn đề nên không bỏ dấu được!!!
  Cá để phóng sanh thii chùa nên nuôi để phong sanh.

  Reply
 3. Già lụm lon says:

  Booong bây giờ mói biết tai sao NL làm gỏi cá ngon nhât tòa soạn NV .
  Tại có nủa chân tu?
  Good Morning, Mơi ly caphe starbucks instant ahaha kha’ ho*n 3-1 i ti’ te.o

  Reply
  • ngoclan says:

   hehehe, không biết làm gỏi cá, hôm nào Già chỉ đi :P
   Cũng không được nửa chân tu luôn, nhà Hến phân tích ra NL được có 17% căn tu à :P
   Hôm nay không xay và pha cà phê Brazil nữa sao Già?

   Reply
 4. Già lụm lon says:

  Căn tu
  1- Tai sao chúng ta cần có tín ngưỡng, tôn giảo ??
  2- Tai sao phải đi tu chùa, nha` dòng mói là “chân tu”? Tu trong cyber đuọc không?
  3- “căn tu” thực ra là gì?(nhân chi sơ tính bổn thiện? hay tính bổn nghịch ngho*.m nhu* ai đó?)
  Chuc ngay vui

  Reply
 5. ken zip florida says:

  Good Morning Mr. LND
  huu*’mm!
  how about : nha^n chi so* ti’nh bo^?n ac’ ( Tua^n Tu*?)?
  topic na’y cu~ng ca(ng a` nha!
  I’m at work now. sorry for my VNmese!

  Reply
 6. Độc-giả Texas says:

  1. Theo thuyết của Khổng-Tử thì “nhân chi sơ tính bản thiện” nghĩa là tội-lỗi do mình hấp-thụ trong đời sống. Nhưng bên Công-giáo và Tin-lành thì tin vào “nguyên tội” (sinh ra đã có tội) và “kỷ tội” ( tội do mình gây ra).

  2. Tôn-giáo hay Tín-ngưỡng là những niềm tin giúp cho đời sống tâm-linh, rèn luyện tính tốt của con người, cũng như đóng góp vào sự an-bình của xã-hội.

  3. Đi nhà thờ mỗi chúa-nhật hoặc đi chùa ngày rằm và mồng một chưa hẳn đã là tu, hoặc ngoan- đạo. Tuy nhiên, có người lại dùng điều đó để định-nghĩa người khác có tội hoặc tự xưng mình là thánh-thiện và đã đưa đến xung- đột, bất-mãn. “Tu là cội phúc”, và “tu thân” hay “tu miệng” được có lẽ đều tốt cả.

  4. “Căn Tu” là gì:
  • Nói theo kiểu thông thường VN mình là có số đi tu
  • Công-Giáo và Tin lành là “được ơn kêu gọi” để hầu việc Chúa và phục- vụ đời.

  5. Thông thường môt số cha mẹ bên Công giáo muốn con mình đi tu từ khi còn nhỏ, rồi nếu không thành linh-mục thì cũng học thành nhân. Tuy nhiên, phong-tục này có thể đưa đến hậu quả là một số linh-mục bị đi tu bất đắc dĩ.
  Các Tôi Tớ Chúa bên Tin-Lành thì do sự tự cảm nhận được ơn kêu gọi trong thời kỳ còn thanh-niên hoặc sau khi đã trưởng-thành. Riêng đối với những người đã có gia-đình thì người hôn-phối cũng cần phải theo học trường thần-đạo để dễ thông cảm, cùng nhau hầu việc Chúa, và thuận-tiện hơn trong việc chăm sóc tín-đồ khác phái.
  ***
  Ngao chỉ đóng góp theo hiểu biết của mình, còn đúng hay sai sẽ tuỳ theo đức tin và suy nghĩ của bạn đọc.

  Reply
  • ngoclan says:

   Thank you Ngao.
   Nhờ research của Ngao mà NL hiểu hết 1 cách tổng quát về chuyện căn tu :P

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Hến thấy khi người vợ đạo Công giáo, chồng đạo Phật thì khi kêt hôn, người chồng không theo đạo Công giáo. Nhưng ngược lại, khi người chồng đạo Công giáo, vợ đạo Phật thì khi kết hôn, người vợ hay theo học đạo Công giáo luôn. :)

   Reply
   • Độc-giả Texas says:

    Có lẽ Sư-phụ Ngao hoặc những bạn đọc trưởng thượng có thể cho chúng ta rõ về chuyện này.
    Theo hiểu biết của Ngao thì quan niệm của người theo Phật giáo hay thờ ông bà thì dễ dãi hơn trong vấn đề hôn nhân, và dường như dựa trên sự tương xứ của đằng trai đằng gái. Đạo Công-giáo và Tin-Lành thì buộc cả cô dâu chú rể bên phải có đạo mới ban phép hôn-phối. Và rồi khi theo đạo thì phải bỏ thờ cúng ông bà là điều mà một số người nam không nỡ làm hoặc bị gia-đình phản-đối. Phía phụ nữ thì nghĩ mình lấy chồng thì theo chồng cho thuận-tiện và yên nhà yên cửa.

    Reply
 7. Van Nguyen says:

  Hồi đó giờ Hến nghĩ người có căn tu là người coi nhẹ mọi thứ, người không thich tiền tài danh vọng, sống an nhàn và an phận với những gì họ đang có. Bài viết ‘Căn tu’ làm cho Hến tò mò cho nên Hến vừa Yahoo vừa Google coi ‘căn tu’ nghĩa là gì. Kết quả là có 2 câu trả lời trên Yahoo Hỏi đáp mà Hến thấy có lý và dễ hiểu nhất.
  Một người thì nói là người ta ai cũng có căn tu, lý do họ chưa thể dứt bỏ mọi thứ để quy y cửa Phật là vì họ còn bận bịu với những căn khác.
  Người kia thì giải thích là mỗi người có 6 căn (6 cơ quan của cơ thể: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý (hỏng biết ‘ý’ là cái gì :) . Nếu một người không thích và không bị cảm dỗ bởi cái đẹp, mùi thơm, vật chất tầm thương, mà chỉ thích ăn chay, thích lên chùa/nhà thờ nghe giảng đạo, và thích bố thí phóng sanh thì người đó có căn tu.
  Để Hến đem chị NL ra để làm thí dụ phân tích:
  1. Chị NL đã bị cám dỗ bởi hồ cá, ao sen, chiếc áo lam mà mấy người quy y mặc, và bộ đồ trắng đen của mấy sơ, vậy là chị NL đã phạm căn thứ nhât (mắt)
  2. Chị NL thích xài lotion có mùi thơm là phạm căn thứ 2 (mũi)
  3. Chị NL thích chạy xe hơi thích mang giày boots thích mặc đồ mới là phạm căn thứ 3 (thân)
  4. Chị NL thích ăn đồ ngon là phạm căn thứ 4 (lưỡi)
  5. Chị NL thích đi coi hát hơn thích đi nghe giảng đạo là phạm căn thứ 5 (tai)
  6. Chỉ còn căn thứ 6. \
  Kết luận là chị NL có 17% căn tu, còn 83% là hú! hehe!

  Reply
  • ngoclan says:

   hahahaha, you made my day!
   Cũng may là bạn Vân không hiểu “ý” là cái gì nên bản cho tui còn sót lại 17% căn tu, chứ bản mà hiểu và phân tích được “ý” thì tui đến 110% là hú lận, hahahaha.

   Reply
  • dat diep says:

   Trong lục căn, ” Ý” là tư tưỡng,là ý thức .

   Reply
 8. Châu Bùi says:

  Từ ngày vào đọc blog này, con bé hỏi anh hai, Mẹ sao vậy, có phải tụi mình làm gì Mẹ bị stress không? sao khi không Mẹ cứ ngồi cười một mình mà còn cười chảy cả nước mắt nửa mới lạ đấy chứ. hihihih
  Cám ơn Anh Chị đã tiết kiệm cho Châu một số tiền bớt xem video kịch vui, blog này đọc vui quá xá là vui, ai ai cũng có tài nói chuyện tiếu và có duyên thừa, chị NL có nghĩ tới thành lập một làng tiếu trên blog của mình không? bảo đảm sẽ làm phước cho nhiều người tha phương bớt buồn, có thể còn sẽ được phước cứu giúp chúng sanh. Châu nói vậy có đúng không thưa Chị và quý đọc giả?

  Reply
  • ngoclan says:

   Cám ơn Châu Bùi :P
   Hôm nay nội bộ Ngao Sò Ốc và xóm nhà chòi có người “khó ở” nên không ai ra welcome người mới hết trơn, sorry Châu :P
   Không biết hôm nay con bé có hỏi anh hai “sao hôm nay mẹ không cười” không :P

   Reply
 9. ken zip says:

  Hello Ngọc Lan và các bạn,
  Có lẽ là cơ duyên hay sao sự quyết định của Ken lại nhằm ngay chủ đề của entry hôm nay.
  Ken xét thấy qua cái comment hôm qua, Ken đã không những vọng động mà còn vọng ngữ nữa, nên có thể làm mất lòng rất nhiều người. Nhờ Ngọc Lan và các bạn đã thương tình chì giùm Ken mới thấy rõ. Xin được ghi lòng những tình cảm rất đẹp đó của các bạn.
  Do đó, Ken xin tạm nghưng không comment nữa, chỉ xin làm độc giả thầm lặng như dạo nào.
  Ken muốn test mình coi có căn tu hay không. Ken muốn tự tập cho tâm mình bớt động khi gặp những việc lố lăng quá đáng đang xảy ra hàng ngày chung quanh mình. Khi lòng không dao dộng thì sẽ không viết những lời có gai có góc làm cho người khác khó chịu nữa. Ken nghĩ như vậy đó!
  Lời chia tay nào cũng làm cho Ken buồn, nhưng Ken đã quyết định thì các bạn cho phép Ken thực hiện nha! Nhìn các bạn nói chyện Ken thấy đủ vui rồi.
  Thật ra chả có gì quan trọng chuyện Ken đi hay ở, nhưng vì tấm lòng các bạn như ly nước đầy, nên Ken mới dài dòng như vậy thôi.
  Chúc các bạn vui

  Reply
  • Độc-giả Texas says:

   Ốc ơi, Ngao ghét nhất là chia tay, và chắc chắn Hến cũng vậy nữa. he he! “over her dead body”. Việt-Nam mình có câu ” trước khi nói đánh lưỡi 7 lần” vậy thì mình duyệt lại còm vài lần coi có đụng chạm lắm không rồi mới submit. he he! That’s all.

   Reply
  • Cathy says:

   Oc tu o dau chi Cathy tu voi

   Reply
  • dat diep says:

   @Ken : Dạo này tui phải uống thuốc giảm huyết áp nên đó nên đừng làm tui phải tăng tăng liều lượng thuốc nghe.Coi là những còm của bạn hôm qua tui không thấy gì là vọng động hay vọng ngữ và tui nghĩ nó không có làm mất lòng nhiều người như ban nghĩ.Căn tu không cần phải test,,nó đã có sẵn trong lòng mọi người nhưng vì đôi khi cuộc sống mà người ta quên nó.Bạn đã có sẵn rồi ,đau nhói thế thái nhân tình khi đọc bài “Ói”,xúc động và chia sẽ cảm thông khi biết Mẹ của bạn NL mất tại Viet Nam,thẩn thờ nhớ lại nhửng kỉ niệm xưa và chia sẽ tình cảm và tiền bạc như muốn giúp một phần nào cho anh bạn trẻ Jame khi bà bán báo qua đời.Bạn có nhửng tính tốt như trực tính,tốt bụng và hơn hết là sự khôi hài ,có thể cười khi gặp nhửng trắc trở trong cuộc sống,những yếu tố mà không phải ai củng có đấy ông bạn.Vài lời chia sẽ cùng Ken,Ôc và Hến như một cặp tung hứng đấyHến không tung ra những còm tếu thì có ai hứng giùm ngoài Ôc ra ?Thôi tui lấy thuốc uống !

   Reply
 10. Van Nguyen says:

  Ủa, sao kỳ dạ! bà con cô bác ơi, nói gì cho ÔC bỏ ý định này đi, sao kỳ vậy nè! Hến thấy ÔC đâu có vọng động vọng ngữ gì đâu, đâu làm buồn lòng ai đâu, nhiều người nói ÔC làm cho họ cảm thấy vui mà, trong đó có Hến nữa. Chị NL ui, LNĐ ui, Ngao ui, Doan ui, Trùm sò ui, anh Đạt ui, bà con cô bác ui, cứu bồ đi! hu hu hu

  Reply
 11. doan says:

  Ốc à, cái gì vậy, tự nhiên Ốc nói lời chia tay??? Ai chọc cho Ốc Ken giận vậy hả, đưa tay lên , Đ. “xử đẹp ” liền. Đang buồn ngủ mà nghe Ốc nơi như vậy, bèn tỉnh ngủ…

  Reply
 12. Độc-giả Texas says:

  Ngao đã còm cho Ốc rồi Hến ơi!
  Như Sư-phụ Ngao cũng đã một lần dặn dò còm sĩ cẩn-thận để tránh đụng chạm, cho nên nói chung là mình mến nhau thì nhắc nhở nhau thôi. Ổng quá thẳng tính nên nghĩ vậy thôi, chứ ai cũng quý mến ông hết.
  Ốc có tu gì thì tu chứ hổng có tu blog này được đâu. Ngày nào tụi mình cũng réo Ốc riết ổng cũng phải bắt cười mà bỏ tu. Blog NL đã là “home way from home” của Ốc rồi mà.

  Reply
 13. doan says:

  Ốc giận chị D. hả????

  Reply
 14. Van Nguyen says:

  Hay giận Hến???

  Reply
 15. Độc-giả Texas says:

  Bữa nay NL và Sư-phụ đi đâu mà lâu quá dzậy? Một mình Ngao giữ nhà hổng nổi nè!

  Reply
  • ngoclan says:

   Đi kiếm Ốc để quýnh đòn!
   Ngao ráng chịu đựng thêm chút nữa, chờ sư phụ Ngao về, nếu không NL quýnh luôn tới Ngao :P

   Reply
 16. doan says:

  Ốc hông trả lời, vậy là Ốc giận hết thảy mọi người rồi….hu..hu…:(:(

  Reply
 17. Hương DJango says:

  Có thể đây là thời gian tĩnh tâm của Ốc Ken thôi, Hến Vân đừng sợ.. No Star Where.
  Ken ” lớn” rồi, không có giận dỗi ai trong cái Entry này đâu, vì mình từ thập phương, tám hướng nhưng đã là bà con một nhà rồi!
  Tui cũng đã có những lúc thích im lặng môt mình như vậy! Nên rất thấy hiểu.
  Còn chuyên căn tu, tui từng ở nội trú 4 năm đầu trong một trướng Soeur của thời Trung Hoc ở Saint Esprit ( Saigon hồi nẵm…trước 75). Và 3 năm cuối, tiếp tục ở một trường Dòng con gái khác ở đường Bùi thi Xuân Saigon với hàng phương vĩ rơp mát, với tiếng kinh chiều của nhà thờ Huyện Sĩ, với những giờ Giáo Lý của các Fre`re… với một tấm lòng mình hướng về Thiên Chúa. Vậy mà sau ba chìm, bảy nỏi , chín lênh đênh… cũng có đươc tiếng gọi của ơn Chúa đâu….
  Cho nên bây giờ mới tiếp tuc làm người trần gian….
  Hôm qua mới thức khuya để viết Recipe Hủ Tiếu Chay cho bà con làng nước .Chia xẻ được những gì mình biết, mang lại niềm vui cho bá tánh cũng là một …”.model ” tu tai tâm rồi! Hi! Hi!

  Reply
  • dat diep says:

   Đã nhận recipe hủ tiếu chay của Chị Hương,sẽ nấu vào cuối tuần này.Xin cám ơn Chị.

   Reply
 18. ngoclan says:

  Chắc giận NL?

  Reply
 19. Độc-giả Texas says:

  Ốc ơi ! “thương thân Ngao bé bỏng ọt èo ” thì mau về đi nghen, hông thôi NL quýnh Ngao đó!

  Reply
 20. Xem Nguyen says:

  Chắc chắn một điều mà ai ai cũng phải công nhận : “Đạo nào cũng Tốt”. Nhưng có một điều , tui luôn thắc mắc , thắc mắc dữ lắm chứ không phải ít !!! Mong quý vị hiểu biết nhiều về đạo cho ý kiến .

  Có Đạo nào tốt hơn Đạo nào không?

  Vì tui thường nghe nhiều tín hữu hay chủ quan cho rằng : Đạo mình chọn mình theo là Đúng là Tốt hơn Đạo người khác . Và có phải từ suy nghĩ đó cũng từ đạo Phật , Thiên Chúa , Cao Đài… dần dần cải cách , cải biên ra thành nhiều nhánh chăng ?

  Tại sao mình đã mình đã “Tu” rồi mà còn “kỳ thị” , phê bình Đạo người khác , nghĩa là sao? Tui nghĩ mình tu là tu tâm dưỡng tánh , phê ,tự phê bản thân mình , tự cải tổ vun xới cho Đạo của mình thêm tốt mà thôi .
  À , hay là mình vừa “làm tốt” vừa tìm cách “hạ” đối thủ xuống để mình được “mau” nổi tiếng chăng? Sốc quá hén?!!! Amen , Mô Phật….
  “Níu” như vậy thì gọi là “Tu” à ?!!!

  Hỏng nói thì thôi , nói thì bắt trớn nói luôn.
  Tui có Ông bạn người Đạo Công giáo . Chẳng Ổng không thích một bà nọ “đồng huynh đồng đạo”. Ổng bèn phán một câu xanh dờn như thế này : “Đi nhà Thờ. Quỳ thì quỳ đằng trước , đọc Kinh thì đọc cho lớn cho Cha nghe , cho mọi người biết mình thuộc nhiều kinh kệ. Nhưng ở ngoài đời thì hoàn toàn trái ngược 180 độ !!!”
  Còn nữa ! Trong một nhà thờ Tin Lành ,mấy đứa nhỏ tui đi Thờ phượng mỗi tuần trước đây(not now). Bình thường thì rất tốt. Chín bỏ làm mười. Nhưng khi có mầm mống bất đồng ý kiến , nội bộ lủng củng ,chia rẻ phe nhóm… Thì chính những người thuộc nhiều kinh Thánh hơn ai hết như là Ban chấp sự , Thầy giáo lớp trường Chúa Nhật…Nói chung là những “chức sắc” tố khổ together , nhảy đong đỏng trên bục giảng như nhảy Rock and Roll . Thậm chí còn “đấu tố” đương kiêm Mục sư quản nhiệm như phong trào “đấu tố 1954 1955 ngoài Bắc” vậy !!! Hội Thánh thì chia ra 2 phe. Ai không theo phe “Cách mạng” thì bị hăm he là sẽ bị thưa ra tòa về tội “ăn tiền tàn tật , núp bóng Hội Thánh , sống bằng nghề đưa rước học sinh lấy tiền mặt từ ngày qua Mỹ tới giờ !”. Làm như phe Cách mạng muốn thành lập một Hội Thánh mới? Amen !

  Tin ai đây?
  Ai cũng có “CĂN TU”.
  “Nhân chi sơ , Tính bổn Thiện”.
  “Tu đâu cho bằng tu nhà ,
  Thờ Cha kính Mẹ mới là CHÂN tu”.
  Làm được những việc như Phóng viên Ngọc Lan đã làm hôm mấy ngày cuối tuấn vừa qua la` ” thu*.c te^’ ho*n vie^.c ddi TU”.

  Reply
  • ngoclan says:

   “Có Đạo nào tốt hơn Đạo nào không?”

   một câu hỏi lớn không lời đáp
   Cho đến bây giờ mặt vẫn chau
   :P

   Reply
   • Già lụm lon says:

    Có tâm nào tốt hơn tâm nào không?

    Reply
    • ngoclan says:

     NL là “kẻ tà tâm” nên chuyện “có tâm nào tốt hơn tâm nào không” thì nhường luôn cho Già trả lời :-)

     Reply
   • Xem Nguyen says:

    Đúng như vậy. Câu hỏi lớn , không có câu trả lời !
    Phê bình , chỉ cái thiếu sót Đạo người khác là sai.Cũng như học sinh dỡ rồi đổ thừa tại trường. Nói cách khác người giữ đạo có tốt hay không là do “từ con người” chứ không do ở Đạo. “Thiện Tâm ở tại lòng Ta”.
    Con người ta giữ Đạo cũng do nhiều lý do , hoàn cảnh khác nhau.Chẳng hạn như VN xư thật là xưa đại đa số là theo Đạo Phật ; Rồi đến thời kỳ Ngô Đình Diệm là Đạo Công Giáo ; Đến tiếp nữa và nhất là khi đến đất tạm dung này là Tin Lành giáo. Như vậy Đạo đến với từng mỗi con người là do cơ duyên , chứ chưa phải là do con người ta chọn.
    Cho nên sống ở đâu thì theo đó . “Ngộ tùy thời”. Chủ yếu do ở con người mà thôi !

    Reply
 21. Nothingness says:

  N. xin mạo muội viết những điều này, please don’t flame me :-)

  Tu = thay đổi, sửa. Ví dụ: Tu chính (chỉnh) hiến pháp, trùng tu việc gì.
  Tu ở đây là mình phải sửa đổi, hoàn thiện con người mình trước về mọi mặt, xong rồi mới dám nói đến người khác, còn không thì thôi. Nói chung là “You look at yourself in the mirror first, before you talk about someone else.” :-)

  Lục căn: Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân, Ý. Ýở đây là những ý nghĩ, sự suy nghĩ trong đầu của mình, rồi từ đó dẫn đến hành động của mình.

  Có một thời gian N. ở trong chùa (not xuất gia), vị Thầy trụ trì dạy là nếu như ngày hôm nay có điều gì làm mình không hài lòng, thì đến tối khi đi ngủ mình bỏ qua hết, sáng mai dậy mình thấy rất thanh thản nhẹ nhàng trong lòng.

  Ước gì lovers, married couples, CSVN… ai cũng làm được như vậy hah, :-) joking

  Hình như những người có “căn tu”, trong lòng bàn tay có hiện lên những đường này. Khu Bolsa is full of fortune tellers and astrologists, sis Ngọc Lan coi thử biết liền :-)

  Reply
  • ngoclan says:

   Sợ đi coi, chìa tay ra, thầy bói nói “chỉ toàn thấy đường tà” – tà từ trong ý tà ra :P

   Reply
 22. Nothingness says:

  N. xin mạo muội viết những điều này, please don’t flame me :-)

  Tu = thay đổi, sửa. Ví dụ: Tu chính (chỉnh) hiến pháp, trùng tu việc gì.
  Tu ở đây là mình phải sửa đổi, hoàn thiện con người mình trước về mọi mặt, xong rồi mới dám nói đến người khác, còn không thì thôi. Nói chung là “You look at yourself in the mirror first, before you talk about someone else.” :-)

  Lục căn: Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân, Ý. Ýở đây là những ý nghĩ, sự suy nghĩ trong đầu của mình, rồi từ đó dẫn đến hành động của mình.

  Có một thời gian N. ở trong chùa (not xuất gia), vị Thầy trụ trì dạy là nếu như ngày hôm nay có điều gì làm mình không hài lòng, thì đến tối khi đi ngủ mình bỏ qua hết, sáng mai dậy mình thấy rất thanh thản nhẹ nhàng trong lòng.

  Ước gì lovers, married couples, CSVN… bloggers included, ai cũng làm được như vậy hah :-) joking

  Hình như những người có “căn tu”, trong lòng bàn tay có hiện lên những đường này. Khu Bolsa is full of fortune tellers and astrologists, sis Ngọc Lan coi thử biết liền :-)

  Reply
 23. Nothingness says:

  I guess tiền đi coi bói để viết blog is a business expense; therefore tax deductible :-)

  Reply
 24. Copy and Paste says:

  Nếu lục căn (6 cơ quan của cơ thể) của bạn mà có biểu hiện như sau:
  - Không thích những cái đẹp, vẻ đẹp, thậm chí ko thích sắc đẹp của phụ nữ là có căn tu (Mắt)
  - Thích đến chùa nghe giảng, nghe kinh là có căn tu (tai)
  - Không thích ngửi những mùi thơm, mùi hấp dẫn của nước hoa, hương hoa….vv là có căn tu (mũi)
  - Thích ăn chay từ nhỏ là có căn tu (lưỡi)
  - Không thích những cảm giác tầm thường, hưởng thụ như nằm phòng máy lạnh khi trời nóng, ngồi thiền rất lâu mà ko đau chân, ko chán ngược lại rất thích như vây…vv là có căn tu (Thân)
  - Thích bố thí, phóng sinh, gieo nhân lành thường xuyên là có căn tu, tin vào Nhân Quả là có căn tu, thích làm những gì trái với đời thường, hợp với đạo (đạo với đời thường ngược nhau) là có căn tu, thấy mọi thứ trong cõi đời này đều là giả, là tạm bợ, phù phiếm, thấy đời là bể khổ là có căn tu …..(Ý).
  …..
  Tóm lại thích làm theo lời Phật dạy là có căn tu từ kiếp trước đó bạn. Có người có 1,2 biểu hiện trên, có người có cả 6 biểu hiện trên tùy từng căn tu.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Đúng là copy and paste! :) Hỏng hối lộ tui là chút nữa ÔC bò ra tui méc ÔC đó nghe! :)

   Reply
 25. Van Nguyen says:

  ÔC ui!

  Reply
 26. Độc-giả Texas says:

  Ốc đi làm về rồi phải không? Nghỉ ngơi chút đi rồi vô blog nghen. Hến và Ngao đang trong Ốc đó!

  Reply
 27. Tứ Hải MT says:

  Xin bổ túc cho comments của Ngao về đạo Công Giáo. Khi 2 người lấy nhau mà không cùng tôn giáo, đạo CG không bắt buộc người không CG phải theo đạo thì mới được làm đám cưới ở nhà thờ, nhưng lễ cưới đó gọi là “phép chuẩn” và đạo ai nấy giữ, và đó không là “phép hôn phối”. Thời xưa ở Việt Nam, các Ông Bà rất khắc khe, thường hay bắt buộc người không CG phải vào đạo thì mới cho cưới, nhưng lúc sau này thì Giáo Hội đã rất cởi mở rồi. Còn v/d thờ cúng Ông Bà cũng cải thiện khá nhiều là mình được đốt nhang & lạy Ông Bà tổ tiên những khi giỗ kỵ, chỉ không được để hình Phật trên bàn thờ thôi. Tuy nhiên đạo CG chỉ bắt buộc có một điều là khi 2 người lấy nhau (dù cả hai đều có đạo hay chỉ có một người là CG) thì con phải được rửa tội & giáo huấn theo luật của Giáo Hội CG. Đó là những gì tui hiểu biết, có lẽ “Già lum lon” sẽ có thể giải thích rõ hơn. Nói đến chính trị và tôn giáo là những đề tài rất dễ đụng chạm, nên tui đề nghị NL cho đề tài nào ít nhạy cảm hơn trong tương lai nếu được. Blog này mà thiếu Ốc thì Hến còn ai để chọc và phá nữa. Tuy chưa biết Ốc là ai, nhưng tui khuyên Ốc nên bỏ qua những chuyện hôm qua, vì hôm nay mới là hiện tại. Tui có nghe nói, “Quá khứ không truy tìm, tương lai không ước vọng, chỉ nên sống với hiện tại.” Mong Ốc bỏ qua và trở vào blog này để mang niềm vui đến cho mọi người, đó cũng là một cách tu phải không?

  Reply
  • Già lụm lon says:

   @Tuhai, Ngao
   1- Tuhai giải thich đúng về Công Giáo “mở rộng bàn tay” , không còn quá khắt khe và thiếu hòa đồng, hòa giải. (Tu*` hui` vatican II??)
   2- Đối vói thế hệ thứ 2, tình thuơng và hạp nhau là quan trọng hơn hết, hơn cả tín nguõng. Tụi trẻ quá bận rộn vói học đường, mà nếu chung theo đuổi hậu dh , 1 ngành chuyên môn nào đó, chúng chỉ có môi trường quen biết trong giói đó thui.
   Tôn giáo trở thành a minor role trong chuyen lập gd, và cha mẹ phải biết adaptable hay là sẽ mất cả con lẫn cháu.
   3- Cái quan trong la children của chúng ta có là nguòi hữu dụng cho xh , thành thật vói người bạn đời và đam mê trong ngành mình làm hay không? căn tu này nên nghĩ tới cai đức, hạnh và thảo .
   4- Tất cả tôn giáo đang và sẽ phải xét lại để adapt với trào lưu mới của thế hệ mới , nếu không sẽ trở thành thoái hóa. Về lại nên móng căn bản của con người, gd, xh. Young people are sophisticated and they will compare side by side on a excel sheet, just likes they do that on smart phone or tablets . Like it or not, it is reality .
   Cheers

   Reply
  • ngoclan says:

   @Tứ Hải MT:
   Cám ơn những điều Tứ Hải MT nêu ra.
   Tuy nhiên, NL không cảm thấy có chuyện đụng chạm tôn giáo gì ở đây. Trái lại, những điều mà mọi số người nêu ra NL lại cảm thấy rất hay, bởi trước giờ NL cũng chưa bao giờ nghĩ tới. Coi như là 1 dịp để mình mở mang kiến thức thôi.

   Reply
 28. Độc-giả Texas says:

  Cám ơn Tứ-Hải nhiều lắm!
  Thật ra nhờ blog NL mà chúng ta có dịp trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Hay lắm chứ!
  Chuyện đụng chạm thì phải có thôi, nhưng chúng ta có thể tránh bớt được bằng cách chỉ nêu ra những dữ-kiện mình biết, những thực-tế mà không kèm theo ý-kiến cá-nhân rồi cứ để bạn đọc tự suy nghĩ đúng hay sai.
  Ngao cũng ao ước chút xiú nữa sẽ thấy còm của Ốc . Mới có mấy tiếng mà thấy buồn hiu à! Kỳ trước ổng bận công chuyện làm cả đám lo sợ ổng buồn ngủ mà kẹt tay trong máy. Hôm nay biết chàng an toàn rồi, nhưng mà hổng biết có khóc không ta?

  Reply
 29. Độc-giả Texas says:

  Ốc à! Tự nhiên cái tu gì ngang xương dzậy ông anh?
  Đời mình có nhiêu đây mà cũng hành tội mình nữa? Tám với bạn bè sau giờ làm việc chứ có phải cờ bạc, nhậu nhẹt, hay bậy bạ gì đâu mà tu?
  Ốc đừng tự làm mình buồn và những ngưòi thương mến Ốc buồn nghen!

  Reply
  • ngoclan says:

   Hehehe, mọi người nói Ngao “hiền” nhưng NL phải thêm 1 điều nữa là Ngao không có “ba lơn” như Ốc :P

   Reply
 30. ngoclan says:

  Có ai có có nắm kẹo không cho NL xin để lát nữa đón xe đò Hoàng qua Florida dỗ Ốc cho Ốc hết dỗ hết hờn!

  Reply
 31. Độc-giả Texas says:

  Ốc ơi, nếu Ốc muốn chứng tỏ là Ốc cũng mến các bạn và hổng có giận ai thì Ốc hiện ra liền đi nghen !

  Reply
  • ngoclan says:

   Hehehe, Ốc này chắc “ốc ma” quá! Hiện ra đi Ốc ơi!
   Tui kêu 3 lần rồi nha, bây giờ tui đi lo làm việc cho sếp tui, lát sau tui quay lại, Ốc chưa “hiện” ra thì tui sẽ “xử” theo kiểu cô giáo xử học trò cá biệt cho biết tay!
   Chờ đó! Đừng có ở đó mà giỡn mặt!

   Reply
 32. doan says:

  Chị Hương Django,
  Cám ơn chị, D đã nhận được từ Thị Hến. D sẽ nấu thử rồi cho chị hay

  Reply
 33. Van Nguyen says:

  Sao bữa nay Hến nấu người yêu bún riêu của Hến mà sao Hến thấy nó dở ẹc! Chắc tại người buồn đồ ăn có ngon bao giờ! ÔC ui, ui ÔC! hic hic hic!

  Reply
 34. Độc-giả Texas says:

  Ngọc Lan ơi
  Có thể nào delete cái còm đó của Ốc đi, và Ốc hiện ra để tiếp tục vui. Coi như không có chuyện gì xảy ra. Please!

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Hến thì thấy còm của ÔC hỏng có gì hết trơn! Nhưng nếu delete mà làm cho ÔC bò ra thì Hến đồng ý với Ngao!

   Reply
 35. doan says:

  @Ốc Ken,
  Ốc đừng giận chị D. nưã , bò ra đi, hông thôi Ngao và thị Hến khóc đó.

  Reply
 36. Van Nguyen says:

  ÔC ui, bò ra đi, Hến cho ÔC chén tàu hủ nước đường hư nè, buồn quá nên làm tàu hủ cũng hư luôn! Hến là ưu tiên cho ÔC lắm đó, đến tàu hủ hư cũng chia cho ÔC! hic hic hic!

  Reply
 37. ngoclan says:

  @Ngao, Hến: delete cái còm nào? NL chả thấy có chuyện gì hết? Hay là muốn delete hết?
  @Đoan: chị có làm gì đâu mà Ốc giận chị!

  Reply
  • Độc-giả Texas says:

   Ngọc Lan,
   Ngao cũng thấy đâu có gì đâu. Chỉ là tại Ốc nghĩ vậy thôi. Ngao chỉ đề-nghị là vì tìm đủ cách để cho Ốc hổng có feel uncomfortable nữa thôi. Cái còm mà Ốc viết về chuyện ăn chay gì đó. Cái còm đó Ốc viết dài đó. Thôi, bỏ qua đề-nghị này đi nha NL

   Sư-phụ ơi, hồi sáng này lúc Sư-phụ đi xuống núi lụm lon, đệ-tử coi nhà mà hổng giữ được đaị-huynh nên đại-huynh đi tu mất rồi. Sư-phụ có công lực gì thì tới cắp cổ đại-huynh con dzià liền nghen. Đêm tối rồi, đại-huynh ở ngoài đó hổng tốt.
   Đệ-tử cám ơn Sư-phụ nhiều!

   Reply
   • Già lụm lon says:

    Cuối tháng sf di Naples, rủ Ốc đi câu cá nói chuyện mở blog riêng , tha hồ tửng, chắng sợ monkey wind nào :) )
    Đệ tử tham dự không???
    hahaha

    Reply
    • Độc-giả Texas says:

     Cám ơn Sư-phụ, đaị-huynh dzìa rồi, mừng quá! Sư-phụ có rảnh thì qua bển câu cá với đại-huynh cho vui thôi, nhưng đừng mở blog riêng nghen! Thầy trò mình sống ở blog này luôn cho rồi nghen Sư-phụ!

     Reply
    • ngoclan says:

     Già lại muốn gây hấn gì đây?
     Who is monkey wind?

     Reply
    • ken zip says:

     hi ông anh, đang tính chuyện tu nhà mà ông anh rủ sát sanh…
     như vậy đến đời kiếp nào tui mới hết tội đây j/k
     nghe nói ông anh đến Naples, tui nôn nao, có ghé được hông ông anh!

     Reply
     • ngoclan says:

      Có người nghe phải lời đường mật rồi!
      Kiểu này tu gì nổi mà cũng bày đặt làm tàng :P

      Reply
 38. Jimmy Phan says:

  Xin góp ý với Anh Độc Giả Texas rằng thì là “Nhân chi sơ tính bổn thiện” là Thầy Mạnh Tử nói. Nhưng đồng môn là Thầy Tuân Tử lại nói “Nhân chi sơ tính bổn ác” . Xin góp ý với Anh xin Anh đừng giận nhé.

  Riêng chuyện NL hồi nhỏ mà không được “Bố Già” cho xuống tóc quy y cũng là một điềm lành cho cả Chùa Huệ Nghiêm ! Chứ nếu không thì trong Chùa từ Chú Tiểu cho đến Hoà Thượng Chủ Trì đều trở thành bloger hết thì còn ai mà quyét dọn lá đa và tụng kinh cầu nguyện cho chúng sanh nữa hở TRỜI !

  Rồi còn chuyện ước mơ làm Ma-Soeur của NL không THÀNH âu cũng là một điềm lành thứ hai của các còm sĩ chúng em có blog để còm cho đỡ buồn đời….. NL mà làm Ma-Soeur thì chắc nhiều còm sĩ sẽ học làm thơ như NTN để trở thành thi sĩ hết ráo .

  Em Hiền như Ma-Soeur
  Vết thương ta bốn mùa
  Hãy ru tên khờ khạo
  Hãy ru tên vô đạo

  Em mang hồn vô tội
  Đeơ Thánh Gía huy hoàng
  Còn ta nhiều sám hối
  Mà sao vẫn hoang đàng

  Chỉ xin “Thà Như Giọt Mưa” rơi trên….tay mà cũng không được cho. Chán thặt! Muốn đi TU luôn cho xong…. đời.

  JP

  Reply
  • Độc-giả Texas says:

   Cám ơn anh Jimmy nhiều lắm !

   Reply
  • ngoclan says:

   @Jimmy Phan: quy y đâu có xuống tóc, chỉ là một hình thức trở thành Phật tử, có pháp danh thôi mà. Hay là NL dùng sai chữ rồi??
   hehehe, nói tóm lại là NL không có căn tu, mà thực ra chỉ thích nhìn cái gì tĩnh lặng và đẹp :P
   JP chưa xuống OC ăn phở thì làm sao mà đi tu cho cam, hehehe

   Reply
 39. ngoclan says:

  @ Ken Zip:
  Bây giờ nói chuyện nghiêm túc nha!
  NL không có thói quen dỗ dành người khác, ngoại trừ dỗ 2 đứa nhóc ở nhà.
  Từ sáng đến giờ mọi người cũng đã băn khoăn về Ken Zip rồi.
  Nói gì thì NL cũng đã nói rồi.
  Bây giờ, nếu anh Ken thấy cần thiết trò chuyện với mọi người thì anh ra nói. Với NL thì không có chuyện đi năn nỉ “học trò cá biệt,” khi nào trò cảm thấy đã nư thì tự động lên tiếng.
  Vậy hén!

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Cô giáo nổi giận rồi ÔC ơi! Hến quíu rồi đó nghe! ÔC bò ra cho Hến núp sau lưng đi ÔC ơi, ơi ÔC! hic hic hic!
   Cô giáo ơi, cần mấy chục cây xương rồng, Hến gởi xe đò Hoàng qua bến liền! hic hic!

   Reply
  • dat diep says:

   Tui đang hỉnh dung cái tướng cô giáo nổi giận “Cuối cùng cô giáo gọi đến sỉ vả cho một trận ” ra làm sao wow ! sợ quá,hy vọng trong tương lai không bị cô giáo rầy..he..he..

   Reply
   • ngoclan says:

    Có muốn thử không :P

    Reply
    • ken zip says:

     thôi, đùng thử, tui bị thiệt rồi…tởn tới già

     Reply
    • dat diep says:

     Dạ hổng dám làm phiền, mất công mua chè ba màu cho cô giáo ăn cho thanh giọng lại

     Reply
     • dat diep says:

      Có khi nào cô giáo “rầy” thằng bồ củ hông hay tặng cho ảnh “nhắm mắt chỉ thấy còn một con mắt tím ngắt “ừm,ý là ” có một thời gian tui từng đi chùa mỗi chiều nha “nếu không thì không biết làm sao nửa : (

      Reply
  • jimmy says:

   Nha Khí Tượng tiên đoán cơn bão cuối mùa sẽ tiếp tục kéo dài tới hết tuần sau. Chuyện đánh xe đò Hoàng xuống OC cháp phở vẫn thấy mù mịt mưa gió bão bùng.

   Ơ, nhưng mà cháp phở một mình thì “buồn” lê thê như con bê bị bỏ bê.

   Thà đừng đi.

   jp

   Reply
  • silent says:

   “NL không có thói quen dỗ dành người khác, ngoại trừ dỗ 2 đứa nhóc ở nha.” Hình như nhà NL có tổng cộng đến 4 mạng người lận mà. Tự nhiên lọt sổ mất hết một người nghĩa là làm sao? Tại sao biệt tăm, mất tích không hề nhắc đến. Tui thấy không có lý do gì chính đáng để mà cố tình quên đi một nhân vật quan trọng, đầy hệ lụy với NL, ở cuộc đời này.

   Reply
   • ngoclan says:

    hehe, thì dỗ 2 đứa nhóc thì kể ra 2 đứa nhóc, tui không có thói quen dỗ người lớn :P

    Reply
    • silent says:

     “tui không có thói quen dỗ người lớn” Nhìn cũng đũ biết Ngọc Lan không có những thói quen “năn nỉ ỉ ôi” bận lòng lắm lắm. Người lớn làm không phải là cứ dập từa lưa như ngày xửa ngày xưa hồi còn làm cô giáo Việt văn.

     Reply
     • ngoclan says:

      hhahaha, tui có dập ai từa lưa đâu trời, chỉ là không có quen dỗ dành người lớn thôi mà :P

      Reply
 40. ken zip says:

  Các anh chị thân thương trong gia đình thứ hai của ốc ơi!, ốc hồi sáng tới giờ ốc đi gõ không bết mấy cái chùa rồi mà không có cái nào cho ốc trú ẩn hết, ngay cả ở nhà mà s/t hổng cho tu nữa. Thôi cho ốc bò vào Blog trở lại nha!
  Ốc đâu có ngờ mình là con số zê rô to tướng mà sao có nhiều cảm tình của các bạn nhiều như vậy nè. Như vậy ốc đã làm cho các bạn xôn xao, lo lắng mà ốc nào hay biết gì đâu. Ốc vô tình quá mà…tội lỗi tày trời.
  Ốc nghĩ đơn giản là thay vì ốc còm, ốc ngồi nhìn quý vị nói chuyện thì cũng được rồi, sức mấy mà ốc bỏ blog này cho được.
  Cuối cùng cô giáo gọi đến sỉ vả cho một trận, ốc mới biết những suy nghĩ của ốc là quá sức weird, là ốc chĩ nghĩ cho mình ốc. Bây giờ ốc thấy những điều cô giáo la là quá trời đúng luôn.
  Lý do chính mà ốc xin rút lui là ví có rất nhiều điều trong cuộc sống ốc rất lấy làm bất bình, nhưng ốc cố nhủ lòng là đừng bao giờ đề cập đến vấn đề này hết, vì ốc thấy mình chưa có hoàn thiện thì mình lấy tư cách gì đi chỉ trích người khác, rồi ai phê phán mình đây!
  Vậy mà chuyện đó cũng xảy ra. Ốc giận ốc vô cùng, tới tuổi này mà ốc còn chưa đầm tính, còn nông nỗi, thì có ngày cũng có chuyện lớn.
  Cho nên ốc xin cho ốc được im miệng là vậy. Chỉ có lý do đó thôi, ngoài ra ốc không có giận hờn hay các anh chị làm cho ốc buồn điều gì đâu. Tính ốc có sao nói vậy, làm cái gì hay chơi với ai ốc cũng hết lòng hết dạ.
  Ốc mới nói chuyện với b/x ốc xong, bả cho ốc một lời khuyên: “ông nên trở lại xin lỗi mọi người vì ông mà bất an trong lòng. Hãy sống vì mọi người, đừng để mọi người lo lắng cho mình vì cái chuyện không đâu. Tội lỗi đó ông có xin thì không dễ hết đâu ”
  Ốc chân thành tạ tội, cái tội mà ốc vô tình mắc phải. cô giáo ơi, Chị Doan ơi, Van Nguyen ơi, chị Hương DJango ơi, Mr. LNĐ ơi, anh Dat Diep ơi, TB Ngao ơi, chị Tứ Hải MT ơi, sếp Xem Nguyen ơi , Mr.Nothingness ơi, Cathyơi, Châu Bùi ơi, tha lỗi cho ốc nha.
  ốc cũng không quên cám ơn những chân tình các anh chị đã dành cho ốc. có xứng đáng không? hic

  Reply
  • Độc-giả Texas says:

   WOO HOO! Hến ơi, Ốc bò ra rồi nè!
   Lát nữa Ngao viết tiếp

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Gì kỳ dạ! ÔC bò ra, Ngao bò dzô! Bộ hỏng ai biết mỏi cẳng giống tui hay sao dị chời! hehe!

    Reply
    • Độc-giả Texas says:

     Lúc đó thấy Ốc bò ra thì mừng lo kêu cho Hến biết rồi từ viết sau chứ lo viết thì lâu quá
     Vậy là vui rồi Hến há. Hâm bún riêu lại ăn một tô bù lại cho tô hồi nãy ăn hổng thấy ngon.

     Reply
  • ngoclan says:

   @Ốc:
   thuật lại thì phải cho đúng nha!
   Tui không hề “sỉ vả” nha
   Tui chỉ có … chửi thôi nha! Điện thoại tui đến giờ charge pin lại cũng chưa đầy nữa :p

   Reply
  • Độc-giả Texas says:

   Ốc ơi, gửi lời cám ơn bà xã của Ốc nghen.
   Có người nói sống ở Mỹ, người ta thiếu 3 thữ T: đó là Tình, Tiền, và Thời-giờ, nhưng Ngao nghĩ bọn còm sĩ mình lúc nào cũng dư thừa 3 thứ đó.
   - Tình: đầy ắp, tình gia đình, rồi tình còm sĩ nữa. Có người hổng có một người bạn. Đi cũng chẳng ai biết, về cũng chẳng ai hay. Còn tụi mình thì vắng nhau là gọi ơi ới rồi.
   - Tiền: ai cũng mắc lo còm đâu có đi shopping hay cờ bạc gì đâu. he he! Làm sao mà thiếu được
   - Thời-giờ: hỏng có thì sao mà còm dzậy được hoài
   Nói tóm lại chúng ta là những người hạnh-phúc vô cùng, và mình hãy cùng nhau giữ tình bạn này nghen.

   Reply
   • ken zip says:

    xin cám ơn ông nhiều. tui thấy tình là tui có nhiều nhứt, ví dụ như tình cảm của các anh chị cho nè….

    Reply
  • Xem Nguyen says:

   @ Ken Zip ,
   Cảm thấy vui khi ỐC Ken trở lại với Bà con. Chứ cả ngày nay mặc dù không nói ra chứ trong dạ thấy buồn buồn ,lo lo cho xóm nhà lá của mình sẽ vắng , thiếu những chuyện tiếu lâm cùng với tiếng cười sau một ngày dài lo cơm áo gạo tiền….Nếu thực sự Anh chàng Ken nhà mình chỉ là “đọc sĩ”. Trong khi Gánh hát “Ngao Sò Ốc Hến” đang diễn ngon lành lại bị đột xuất mất điện thì thiệt là “ốc trâu”. Việc trả tiền vé lại cho khán giả thì đã đành ! Nhưng bà con nở lòng nào nhìn cảnh khán giả ra về với vẽ buồn so ! Tui nghĩ là buồn dữ dữ lắm !
   Xin gửi lời cám ơn đến Bà Xã ÔC Ken nhé .

   Đúng y như câu của ÔC đã nói :”Tui là con ngựa cần phải có cương !”.
   Vậy tui xin thêm một chút đuôi cho trọn : “Vợ tuy không có công dạy dỗ ta. Nhưng có công giựt dây cương ta những lúc ta dở chứng !” Hehehe. (j/k)
   Bởi vậy người ta thường nói : ” Con ngựa chứng là con ngưa hay “, có khác ! hoặc “Có tài thì cũng có tật!”.
   Tài hồi nào thì hỏng cần biết ! Giờ này làm ơn nằm xuống cho Bà Xã đánh mấy roi cây xương rồng vô một chỗ đi Ông bạn ! Hehe.
   Chúc Ông có một ngày vui.

   Reply
  • franklin dac nguyen says:

   Ông Ken Zip ơi: tự nhiên ông giận hờn ai đó rồi tụi này bị vạ lây. Ông mà gát kiếm (bút) thì vô cùng unfair cho ông, cho nhiều người. Hy vọng là từ đây ông sẽ dứt khoát từ bỏ ý định resign cực kỳ vô lý và ngang xương như thế. Mọi người đều cần ông vì ông là ngưòi đa tài, đa năng…đa tình hay không thì chỉ riêng mình ông biết. Tui xem ông như một MC vô cùng lợi hại. Thiếu vắng ông rồi biết ai điều phối chương trình trên blog này đây. Mong rằng ông 9 bỏ làm 10 cho mọi người luôn còn có niềm vui cuối ngày, cuối tuần làm việc.

   Reply
   • ken zip says:

    Ối ông Frank ơi là ông Franhk….ông làm tui xấu hổ tập thứ 18 rồi nè….
    tui nói tui không có giận ai hết, tui tự trách tui thôi. Tui xin rút lui là vì Blog này không phải của tui, tui nói năng thiếu cẩn trọng có thể làm cho Ngọc Lan bị ảnh hưởng, các còm sị khác thấy khó chịu, thì tui xin im cái mồm. Có thế thôi. Các vị thương, các vị lấy khèo khều tui ra thì tui cám ơn lắm. chứ tui thì đa tật , MC ăn hại thì may ra. Các vị lấy 9 bỏ làm 10 cho tui là tui vui trong bụng rồi.
    Chúc ông vui!

    Reply
 41. doan says:

  Hi, Ốc :) :):):)

  Reply
  • ken zip says:

   em trùm mền kín mít luôn cả cái vỏ ốc hồi sáng tới giờ,không có vô blog. Nếu mà em có ghé qua thì em đã nhảy vào rồi. Em tự cắn rứt lương tâm, chứ em có giận chị chuyện gì đâu…
   forgive me, pkease!

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Oh! Tui biết rồi! Sáng giờ ÔC trùm mền học tiếng Ma rốc chị Đoan ơi! Tiếng Mỹ mình kêu là ‘please’, tiếng Ma rốc kêu là ‘pkease’! hehe! Vậy Hến tiếng Ma rốc kiu là cái gì dạ! hehe!

    Reply
 42. Van Nguyen says:

  Bởi dị mới nói ÔC sợ xương rồng của Hến! Hồi sáng giờ năn nỉ, dụ khị tàu hủ, mà đâu có chịu bò ra, vậy mà mới hâm he ship xương rồng qua cho chị NL chọi phụ là ÔC chui ra liền! hehe! Hến phải đi trồng thêm xương rồng mới được! hehe!

  Reply
  • dat diep says:

   @ VN :Bửa nào có dư xương rồng gửi qua cho tui ..xào ăn ,dừng đem chội người ta tội cho xương rồng

   Reply
 43. ken zip says:

  tui sợ đủ chuyện chứ hổng phải xương rồng hông thôi đâu. sợ tìm đến nhà nghe khua thanh la, nên mới bò ra đó… tui xấu hổ tui quá xá…
  Cám ơn chén đậu hủ, chưa ăn mà cũng nghe dắng cả lòng
  Hư tại vì tài của mình chỉ chừng đó thôi, đổ thừa ai bây giờ. À có cơ hội, có người thì còn gì thừa đem ra đổ luôn đi
  j/k

  Reply
  • ngoclan says:

   “Cám ơn chén đậu hủ, chưa ăn mà cũng nghe dắng cả lòng” — ông này có câu cám ơn hay ghê hén :P

   Reply
 44. Tứ Hải MT says:

  Trước hết cám ơn Già Lụm Lon đã giải thích thêm về đạo CG.
  Sau thì hoan hô sự trở lại của Ốc, moị người tối nay được ngủ ngon rồi. Cám ơn Sư Tử nhiều nha.

  Reply
  • ken zip says:

   @Tứ Hải MT
   cám ơn người mới tới hổm giờ. nhiều khi tặng phẩm quý giá mà mọi người dành cho mình sờ sờ trước mắt mà mình hổng thấy, lo tham sân si gì ở đâu đâu, như món quà tình cảm hiện tại mà ốc đang ôm chặt trong lòng nè…

   Reply
 45. Hương DJango says:

  Bởi vậy, tui nói là Ốc Ken đang tĩnh tâm để ” nhìn lại đời mình ” mà! Hến Vân buồn bã réo hoài làm tui cũng nôn ruột theo.
  Giờ thì chúc mừng đã tái xuất giang hồ để cùng nhau thành… hiệp sĩ!
  Bà con biết gì không? Hến Vân đang văn ôn, võ luyện, dưới sư trơ giúp của bồ tèo Doan để chiến đấu với cái Recipe Hủ Tiếu Chay tui vừa attach, sẽ có 1 buổi chay tịnh mà Congratulaitions Ốc Ken đó!

  Reply
  • ken zip says:

   dạ cám ơn chị cho ốc món chay tịnh, mong đọc xong cái recipe của chị tâm tui cũng sẽ tịnh được ít nhiều

   Reply
 46. Hương DJango says:

  Xin lỗi, gõ lóc cóc nhanh nên sai chữ Congratulations!

  Reply
 47. ken zip says:

  @ Ngọc Lan
  @Ốc:
  thuật lại thì phải cho đúng nha!
  Tui không hề “sỉ vả” nha
  Tui chỉ có … chửi thôi nha! Điện thoại tui đến giờ charge pin lại cũng chưa đầy nữa :p

  đôi lúc cần phải có người vừa sỉ, vừa vả tui mới tỉnh táo. Tui thì phải ăn luôn cả chửi nữa mới nên thân!
  Cám ơn cô giáo nha.
  tui xin nhại lời bài ” cho em xin tuổi ngọc”
  tui đây, tui xin nằm xuống chân tay dang ra đầu giường, cây đâu, không mau mà đánh văng xương, văng da đầy tường. Ốc tuy nhỏ nhoi, ba roi một chỗ thiên thu đi tu đời đời

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Ai đánh thì đánh, tui thì sợ cái vụ ‘văng xương, văng da’ lắm à nghe! dọn dẹp cả ngày chớ hỏng phải giỡn đâu! Mà cụ ÔC chơi bóng rổ, thịt của ổng chắc là chắc nịch, muốn cho tới ‘văng xương’ chắc cũng phải cỡ Mike Tyson mới đủ sức.
   Thôi, Hến là chỉ có nước dụ khị ÔC ra ngoài cái đầm nào đó bên Florida rồi rình rình xô ổng xuống, cá sấu dọn dẹp dùm, gọn hơ, cười hehe rồi chạy dìa! hehe!

   Reply
   • ken zip says:

    không đánh mà xúi thì cái tội đó còn nặng hơn hết. Di sám hối lần lần là vừa. À! nhớ mang theo cái gì nhấm nháp cho khỏi …quê nha!

    Cám ơn tất cả những gì Mây đã làm cho ốc hôm nay, không quên đâu!

    có 1 bài ca, ca xong rồi quên..phức..

    Reply
  • ngoclan says:

   @Ốc:
   Ốc “xạo bà cố” luôn thì làm sao mà đi tu được!
   Rõ ràng là khi tui gọi, Ốc nói “vừa ăn cơm no nê phủ phê, chưa có quởn lên coi còm” Vậy mà bây giờ dám nói là “ăn luôn cả chửi”!

   Reply
 48. Hương DJango says:

  Hến Vân ứa ừa, FW liền cái Recipe ” Hủ Tiếu Chay ” cho Ốc Ken chay tịnh ” hàm thụ ” trước đi, rồi mới ” hành hiệp ” thưc hiện sau, cùng với bồ tèo Đoan.
  ( Xin lỗi bà con làng nước, vì cái Recipe của tui dài như sớ táo quân, nên không có Copy& Paste trên cái chỗ còm nhỏ tí nị này đươc. Vì vậy, tui đã’
  ” bán cái ” cho cô chủ Blog tùy nghi sử dụng rồi! ( NL check mail thì rõ. Có Hến Vân và “ông Tình Cũ ” làm chứng.)
  Vậy, nếu có ai cần gì thì cứ viêc níu áo… vẫy tay chào nhau với cổ vì cổ có thẩm quyền hơn tui. Hi! Hi!
  Đa tạ.

  Reply
 49. Nothingness says:

  Một sáng mai thức dậy… không còn giận ai nữa hết :-)

  Reply
  • ken zip says:

   thưa ông Nothingness, tui xin cám ôn ông cho tui những lời khuyên quý báu.
   Tánh tui lạ lắm, ai có nói nặng tới tui thì tui không có giận lâu được. Nhưng tui làm cho ai buồn thì người ta chưa có phản ứng thì tui lại giận tui trước rồi. Khi tui dở trò tự trách thì tui buồn lâu lắm.
   những khi như vậy tui hay tìm nơi yên tĩnh, cho lòng lắng xuống tui mới trở về đời sống bình thường . quái ghê hén!

   Reply
 50. ken zip says:

  tới giờ tui chui vô lại cái vỏ của tui rồi, byeeeee các anh chị

  Reply
  • Copy and Paste says:

   Môt Mình
   Sớm mai thức giấc, nhìn quanh một mình
   Ngoài hiên nắng lóe, đàn chim giật mình

   Reply
 51. Nothingness says:

  Mr. Ken Zip, không cần phải cám ơn, em út đang tập viết tiếng Việt lại.
  Có một người quen trước đây gửi một bài thơ có mấy câu như sau:

  An lạc trong tâm hồn,
  Không thể đến bằng ngữ ngôn cầu nguyện.
  Mà đến bằng sự chuyển hóa nội tâm

  Khó thực hành heh.

  Reply
 52. Van Nguyen says:

  Bye ÔC! hehe!

  Reply
 53. hoa hoi says:

  hoa xim chào mừng ÔC bò ra, còn không Hến fhải bò lên đồng ruộc đi kiếm ÔC

  Reply

Leave a Comment


+ 6 = seven