Ai hay, một cánh hoa rơi, ngậm ngùi!

IMG_0024

 

1.
Trước những nỗi đau của người khác, tôi tập yên lặng. Và trước nỗi đau của chính mình, tôi tập tha thứ. Dầu sao phải công nhận bạo lực chưa bao giờ mang đến sự an lạc. Hành vi lấy oán trả oán, oán chất chồng.

Một hai tuần trước, trong những cuộc gặp gỡ bạn bè, tôi vẫn bị hỏi dồn những câu hỏi mang tính chuyên môn: “Sao vụ của cô dược sĩ Kim Nguyễn, 27 tuổi, không thấy báo chí cộng đồng làm ‘lớn chuyện’ vậy?” Rồi hôm nay xảy ra thêm vụ cô Kim Phạm, 23 tuổi, tạo thành nỗi bức xúc và sự thắc mắc tương tự cho những người quan tâm.

Song, tôi tự hỏi, tại sao phải là “báo chí làm lớn chuyện?” Và chúng ta đợi chờ gì từ những người làm truyền thông, đối với những “chuyện lớn,” thật sự có ảnh hưởng đến danh dự và an sinh của cộng đồng Người Việt cộng sinh nơi đây.

Nhưng nói báo chí không làm “lớn chuyện,” là nói oan!

Tạm làm một bài toán cộng, những bài báo liên quan đến sự kiện thảm thương gần nhất của cô gái Việt Nam 23 tuổi, Kim Phạm:
Tờ báo Anh ngữ Los Angeles Times, có bài: “Woman who was badly beaten outside Santa Ana nightclub dies” – (By Adolfo Flores and Anh Do – January 21, 2014, 8:45 p.m.). Trước một ngày, Adolfo Flores cũng có một bài khác: “Santa Ana beating victim on life support; woman arrested” – (January 20, 2014, 9:18 p.m.)

Trong khi đó tờ báo Anh ngữ gần gũi hơn với cộng đồng Người Việt, là tờ O.C Register, tới hôm nay có năm bài và một đoạn video ngắn.

Trở lại giới truyền thông cộng đồng chúng ta, tức khắc những tờ nhật báo như Người Việt đã liên tục theo sát và đi sáu tin; Việt Báo chạy hai bản tin và tờ Viễn Ðông đăng hai bản tin… v.v… Chưa kể nhiều tờ báo khác, ấn bản in và online; blogs cá nhân; các đài radio, truyền hình đều đồng loạt lên tiếng.

Có thể bài toán cộng này vẫn còn thiếu sót, và lượng thông tin chưa đủ chăng? Nên người ta đang chờ đợi điều gì ở một cộng đồng có nhiều đại diện!? Ðến nỗi không biết ai đại diện cho ai(!?)

Rồi xem ra, lượng độc giả “comments,” góp tiếng, bày tỏ thái độ của mình đối với tội ác, qua sự kiện của Kim Phạm, trên những tờ báo Anh ngữ, trên blogs…v.v., nhiều hơn là những tờ báo trong cộng đồng Việt Nam…

Chúng ta giỏi chống báng nhau nhiều thứ, phải chăng chống tội ác cho chính sự an sinh của mình, của bao thế hệ con cháu Việt Nam sinh trưởng nơi thành phố này không phải là điều tối hậu!?

Chúng ta chờ gì? Và chờ ai?

Có phải là một tiếng nói chung, của một cộng đồng hòa ái, nhân nghĩa và vững mạnh

Những người bạn đến đặt hoa tưởng niệm Kim Phạm, nơi cô bị đánh đến tử vong (Hình; Uyên Nguyên)

Những người bạn đến đặt hoa tưởng niệm Kim Phạm, nơi cô bị đánh, và tử vong sau đó ở bệnh viện (Hình: Uyên Nguyên)

2.
Những ngày giáp Tết, thương xá đông kín khách mua sắm, đường phố Little Sài Gòn nườm nượp hai dòng xe xuôi ngược, người người mỉm cười xem hoa.

Ai hay, một cánh hoa rơi, ngậm ngùi!

Little Sàigòn, buồn vui tủn mủn làm người
23 tháng Giêng, 2014
UYÊN NGUYÊN