Bầu ơi, ai khóc niềm đau của Bí!?

hay
Ảnh của Bằng, trong bộ ảnh ‘gây xôn xao dư luận bởi cái nhìn gai góc
và thực tế về cảnh ngộ của những bạn trẻ đồng tính Việt Nam’

 

Ở đây, tôi không nghĩ cần thiết nêu ra việc ‘chống’ hoặc là ‘đồng tình.’ Càng không có điều gì để gọi là ‘thắng’ hoặc ‘thua.’ Vạn bất đắc dĩ chúng ta đưa nhau ra một tòa án để ‘người ngoại quốc’ phán xét và công nhận nhân cách của những người Việt với nhau, thì thật xót xa!

Chúng ta có thể khác giới tính và quan điểm, nhưng chắc một điều, không khác dòng máu!

Phiên tòa 'Xin can thiệp để người đồng tính dự diễn hành Tết Việt Nam' (Hình: Nguyên Việt/Người Việt)

Và rồi, kết quả của phiên xử vừa xong, cũng chỉ có ‘người ngoại quốc’ khóc giùm cho các thành viên LGBT Việt!? Tôi không tin chỉ có như vậy! Nhưng hình như những bậc trưởng thượng, phụ huynh và cả những đồng hương hằng ngày yêu chuộng đôi bàn tay tỉ mỉ chăm sóc mái tóc, khuôn mặt, ngón tay và chiếc áo xinh đẹp; cả những thanh âm ngọt ngào thánh thót từ trong tiếng hát, điệu nhạc của các chương trình văn nghệ v.v… không thiếu giới đồng tính, nhưng hôm nay tất cả lại chọn sự im lặng để trả bù cho những ân tình tốt đẹp vô hình trung tự nhiên hình thành trong mối tương quan cuộc sống!?

Cô có đôi chân bị dị tật, nhưng đã đến để bày tỏ sự ủng hộ LGBT Việt ngay từ giây phút đầu, ở lại cho đến cuối buổi,và rơi lệ khi nghe quyết định của tòa (Hình: Nguyên Việt/Người Việt)

Những ngày cuối năm, cộng đồng người Việt phải mượn đến ‘cảnh sát nhập cuộc,’ và giám sát viên Janet Nguyễn nhờ biện lý cuộc quận Cam can thiệp về chuyện hai tấm check cứu trợ bão Sandy, rồi chuyện diễn hành Tết sẽ không công nhận ‘người đồng tính.’ Ông tòa Mỹ quốc cũng ‘ởm ờ hàng hai,’ vì ai đời chuyện lục đục giữa ông bà, cha mẹ, anh em, con cái trong nhà mình, lại nhờ ‘người hàng xóm’ quyết định giùm!?

Luật sự Trần Kinh Luân sau phiên tòa. Anh tình nguyện giúp hội LGBT Việt được quyền tham gia diễn hành Tết, mà không nhậnthù lao. (Hình: Nguyên Việt/Người Việt)

Thì đã có quyết định rồi đó, như kết quả hôm nay của phiên tòa. Nhưng thực tế đã không thay đổi được sự quyết tâm của cả hai phía. Duy chắc chắn có một điều đã thay đổi, là tình cảm giữa những thành viên trong cộng đồng người Việt với nhau.

Ðau!

Ở xã hội Tây phương, những người đồng tính luyến ái có quyền kết hôn với nhau. Đã có những vị linh mục đồng ý làm lễ thành hôn cho họ. Đây là một phát triển rất tốt của xã hội. Qua đó, những em trai khi khám phá ra rằng mình là người đồng tính luyến ái thì sẽ không bị mặc cảm, che dấu và đau khổ. Bụt dạy rất rõ là ta đau khổ vì ta vô minh. Ta đừng để con cháu của ta đau khổ trong vô minh nữa. Ta hãy hướng dẫn cho chúng biết đồng tính luyến ái là một chuyện bình thường. Các em không cần phải mặc cảm khi mình là người đồng tính luyến ái. Trong xã hội ta, có nhiều em gái phải mang thai là vì không được giáo dục đàng hoàng về tính dục. Ta hãy lấy giáo dục làm nền tảng cho mọi sự giải thoát. Đây là hướng đi của đạo Bụt. Đạo Bụt khuyến khích ta luôn luôn cởi mở, phải thấy các pháp là không, là trống rỗng – trong đó có nhận thức, hiểu biết của ta – vì vậy cho nên ta phải cởi mởi để mà học hỏi. Ta cần cho các em biết là trong xã hội ta có bao nhiêu phần trăm là những người đồng tính luyến ái. Và nếu em là một người đồng tính luyến ái, thì em cũng là một đứa con của ba, của mẹ và của gia đình. Không có lý do nào mà em phải mặc cảm, xấu hổ hay coi đó là một căn bệnh. (Thích Pháp Dụng, Thấy đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh)

Chúng ta có thể sinh ra trong một hoàn cảnh không bình thường. Nhưng có đủ khả năng để cư xử bình thường với nhau.

Tôi không phải là một tín đồ Thiên Chúa Giáo, nhưng tìm hiểu giáo lý, quả có thật những điều được huấn thị như sau:

Cái nhìn rất tự nhiên của nhiều người Á Đông cũng như Tây phương đối với những người đồng tính luyến ái luôn chứa đầy sự khinh thị. Thái độ này không phù hợp với những đòi hỏi của Tin Mừng. Đối với Tin Mừng, người đồng tính luyến ái cũng là tha nhân của mỗi người, do đó họ cần được được tôn trọng, đón nhận và nâng đỡ hơn bất cứ ai khác. Qua lời kêu gọi của Bộ Giáo lý Đức tin, người kitô hữu được mời gọi phải có cách cư xử với những người đồng tính luyến ái: Một cách toàn diện, cảm thông, nhìn nhận họ là những con người bình thường.

Đồng thời, khi xác định đồng tính luyến ái vẫn là những người bình thường, họ phải được tôn trọng và cảm thông. Giáo hội cũng đòi hỏi chính bản thân họ phải là những con người có tự do và trách nhiệm. Cũng như mọi người, họ cũng được mời gọi nên thánh; cũng như mọi người có trách nhiệm, họ cũng phải sống khiết tịnh; và nếu họ là những kitô hữu, họ cũng phải sống thế nào để làm chứng cho các giá trị Nước Trời. (Lm. Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ, Quan niệm của Giáo Hội Công Giáo về Ðồng Tính Luyến Ái)

Tiến Sĩ Natalie Newton, thành viên của LGBT Việt, buồn và thất vọng sau phiên xử. (Hình: Nguyên Việt/Người Việt)

Sau cùng, Thiên Chúa thực hiện ơn tha thứ một cách hoàn hảo nơi Đức Giêsu. Ngài đã tuyên bố Tin mừng cứu độ, Ngài kêu gọi hoán cải tất cả những ai cần trở lại (Lc 5,32t) và Ngài thúc đẩy họ trở lại bằng cách mạc khải cho biết Thiên Chúa là một người Cha chỉ vui khi tha thứ (Lc 15) và Ngài không muốn ai bị hư mất (Mt 18,12t).

Ngày 07 tháng Hai, 2013
UYÊN NGUYÊN 

 

Ðọc thêm: 
HÀ GIANG: LGBT đòi diễn hành Tết: Tòa từ chối can thiệp
TRẦN KHẢI: 
Đồng Tính Diễn Hành
HÀ GIANG: Little Saigon: BTC Diễn Hành Tết không cho người đồng tính tham dự
HUY PHƯƠNG: “Thương yêu và hỗ trợ!” Tôn Giáo nào dạy con người phân biệt, kỳ thị và thù ghét?
HÀ TƯỜNG CÁT: LGBT có mọi quyền để diễn hành cùng cộng đồng
NGỌC LAN: Khi con người bị kỳ thị bởi đồng loại