Khi yêu, đâu cần định nghĩa

IMG_3862[1]

Tình nhân, tượng ở nhà họa sĩ Rừng

 

1.
Hôm nay ngày ‘Tình Nhân,’ bàn đến chủ đề tình yêu với kinh nghiệm bản thân, chỉ khiến bạn đọc biết mình dại. Mà đố, mấy ai không từng dại, hoặc sẽ dại, dại nhiều lần, vì yêu!

Mà thiệt, dự báo của Mẹ, ‘từ ngày mẹ cho mang nặng kiếp người;’

Mi, chết vì dại gái!

Nên tôi chết hết mấy cuộc tình, tưởng rằng tim đã quéo quắt, chừng đâm ra nồng nhiệt hơn. Nhưng lỡ có ai đụng, cảm giác bị ê!

 

2.
Một lần, đọc mấy câu dưới đây của nhà thơ Trang Châu, thích:

Ðể thay đổi không khí của tình yêu
em nên đi lấy chồng
và nhớ anh ở những giờ hạnh phúc
(Ðề nghị hai)

Nói thế, có tàn nhẫn không với tình nhân, và tàn bạo với tình yêu? Nhưng ở đây phải thấy, tình yêu trong thơ Trang Châu, trước hết là lòng bao dung. Nó phải bắt đầu bằng sự hiểu biết, tình yêu trong ý nghĩa đó không chỉ thỏa mãn cảm xúc cho riêng mình, mà hướng về đối tượng mình đang yêu.

Tình yêu vì vậy, đã khiến người ta chấp nhận mọi hậu quả và hệ lụy. Tự nêm và nếm hương vị cho những cuộc tình. Nhưng khác với các loại thức ăn hoặc uống, ta nếm, mà không biết chính xác nó ra làm sao.

Cho nên:

Cứ để niềm vui, đau thương trộn lẫn
Nghìn đắn đo từng thoáng nhớ bâng khuâng
Khi tình nồng lên trái chín ăn năn
Em khẽ hái trao anh mầm tội lỗi
(Trang Châu, Tình cấm)

Cái không khí tình yêu chỉ có giữa hai người đang yêu mới có thể nhận biết, nên những lời đề nghị, luôn là một nhu cầu, khẩn thiết, để làm mới và nuôi dưỡng.

Sao em muốn anh tìm một nhành cây đậu
trong khi anh đang là một con chim đang bay
và con chim thật của tình yêu
có bao giờ mỏi cánh
(Cắt nghĩa cho em tình yêu)

Ðọc thơ Trang Châu nhân ngày lễ Tình Nhân, là cách nhìn Tình Yêu của một người đang nâng niu những cuộc tình nhân gian. Ở đó không phải là chuyện của hai người đang yêu nhau lý tưởng trong các khung hình khế ước. Tình yêu là sự biệt lệ và vì nó có sự biệt lệ, nên thoát ra hết mọi suy đoán biện biệt để đồng thời trở thành nguy cơ.

Tình yêu trước hết và trên hết, bắt đầu từ con người.

Bạn yêu thế nào, tình yêu là thế ấy.

Ðể hiểu tình yêu một cách rõ ràng nhất, bạn hãy cứ yêu đi!

Happy Valentine’s Day
14 tháng Hai, 2013
UYÊN NGUYÊN

7 Comments

 1. Nothingness says:

  I have been ế since the day I came into this world…in my birthday suit.
  :-)

  Reply
 2. T.T says:

  Wow, điều ước thành sự thật rồi, cảm ơn những giây phút tuyệt đẹp đã cho tác giả viết bài này. Đoạn đầu đọc thấy … chí lý quá ! :) )) Câu “tình yêu là sự biệt lệ” cao quá T. không hiểu hết ! chắc phải đi học triết học hay gì đó. Câu này nghe chột dạ quá “bạn yêu thế nào, tình yêu là thế ấy ” …tối về ngẫm lại mình đã yêu ra sao …mà …. đã thế … thế …. :) Happy Post Valentine’s Day to UH, mong là tác giả tim ngày càng “nồng nhiệt ” hơn … (càng “dại” càng tốt), để có thêm nhiều bài viết hơn nữa (hình như đọc chưa đủ thì phải). Hôm Tet festival, T. ghé qua Người Việt booth tìm UN & chị Ngoc Lan, nhưng too bad chưa có duyên :(

  Reply
 3. T.T says:

  Sorry, I meant “UN”, not UH :(

  Reply
 4. Phủ Từ - Toronto says:

  Yêu thì dại, mà không yêu thì lỗ!

  Thôi ta thà dại còn hơn lỗ.

  Reply
 5. Phan Thị Thanh says:

  Một bài bình….dựa trên thơ của Trang Châu…đã nói lên được…bản chất thật…về tình yêu..của con người! Thơ của Trang Châu qua trải nghiệm thưởng thức của UN càng làm cho người đọc…đồng.. đồng.. đồng cảm hơn.
  Tác giả ví von so sánh tình yêu của con người như tự ta nêm nếm thức ăn…,nhưng nhưng không biết…chính xác nó như thế nào?!chỉ với một vài câu thơ dẩn dụ trong tác phẩm của Trang Châu nhưng Uyên Nguyễn đã..lột tả được..bản chất yêu/tình yêu của con người/nhân gian nhưng cuối cùng..dung dị vẫn là:.” Để hiểu tình yêu một cách rõ ràng nhất, bạn hãy cứ yêu đi !”.
  Phải thực sự..khen tác giả UN luôn có, luôn thể hiện cái nhìn bình luận chuẩn mực xác thực nhất là trong những tác phẩm Văn Hoá Nghệ Thuật!
  Riêng trong bài này đúng là ”khi yêu không cần định nghĩa” :theo mình UN đã định nghĩa được rồi đó!

  Reply

Leave a Comment


9 − = two