Khi con người bị kỳ thị bởi đồng loại

Việc ban tổ chức diễn hành Tết Nguyên Đán không trả lời dứt khoát là đồng ý hay không đồng ý để cho Liên Hội Người Ðồng Tính Gốc Việt (LGBT) được tham gia trong kỳ diễn hành Tết năm Con Rắn này là chuyện đang được bàn tán mấy ngày qua.

Vậy mà tối nay, khi đọc bài báo do anh Đỗ Dzũng và chị Hà Giang viết, trong đó có đoạn luật sư Trần Kinh Luân, đại diện cho LGBT, nói, “…các anh chị em đồng tính cũng đang liên lạc với các hội đoàn ủng hộ sự có mặt của LGBT trong buổi diễn hành để nhờ họ giúp đỡ, chẳng hạn như xin họ cho đi chung trong đoàn diễn hành”  Tự dưng một cảm giác gì đó như hờn tủi và xót xa khiến mắt tôi cay.

Cũng là phận người, cũng muốn chan hòa niềm vui trong ngày Tết dân tộc, vậy mà người thì được hân hoan đón tiếp, người thì phải hồi hộp, lo lắng xem “phận mình ra sao”, để rồi phải tính đến bước đường cùng là “xin” một hội đoàn nào đó “cho mình đi chung trong đoàn diễn hành.”

Nói gì đây? Nghĩ gì đây? trước một điều ngỡ như phải là chuyện hiển nhiên, thì nay lại là khát vọng, là ước mơ, là kế hoạch phải tính toán, phải đi xin nhờ sự giúp đỡ, để người khác thương tình, tội nghiệp mà cho mình đứng chung, như những con người hồn nhiên nở nụ cười dưới ánh mặt trời!

Tôi không là họ, tôi không là người đồng tính, nhưng sao tôi cứ nghe chua chát một nỗi niềm. Nỗi niềm của người bị chính đồng loại mình kỳ thị và khinh khi.

Tôi thường không nhớ nhiều về những phóng sự mình từng viết, bởi như tôi vẫn thường nói, “Đầu tôi nhỏ lắm, không đủ sức chứa hết mọi vui buồn của thế gian. Thế nên chuyện gì qua rồi là tôi coi như xong, tôi để dành chút trí não nhỏ nhoi để nghe, để viết những điều đang tới và sắp tới.” Vậy mà tôi không quên tâm sự của những người đồng tính mà tôi từng có dịp tiếp xúc, từng có dịp đọc qua.

Tôi nhớ hoài email của một người từng gửi cho tôi vào đầu năm 2010, khi lần đầu tiên “nổ” ra vụ chống đối người đồng tính diễn hành Tết. “Tôi không chọn mình sinh ra là một người đồng tính. Nhưng đó đã là số phận, và tôi phải chấp nhận. Nếu được một lần đầu thai lại, và có quyền lựa chọn, tôi chắc sẽ không chọn lối này mà đi.”

Tôi nhớ hoài tôi cứ đưa tay lên chùi nước mắt, khi nghe bạn tôi, một người đồng tính, nói qua điện thoại, “Nhiều lúc mình nhìn những cặp vợ chồng họ cãi vả nhau những chuyện vặt vãnh như ai là người đưa đón con, tại sao nhà chưa dọn, vườn chưa tưới,… một cách ngưỡng mộ và khao khát lắm NL. Vì mình nhìn thấy đó là hạnh phúc, hạnh phúc của đời thường mà mình không thể nào có được.”

Tôi nhớ hoài những giọt nước mắt tôi cứ rơi khi ngồi bên hội trường nhật báo NV nghe một cô gái trẻ kể chuyện một buổi tối năm cô đang học lớp 12, khi cô vừa bước chân về đến nhà, ba cô đã thẳng tay tát vào mặt cô và đuổi cô ra khỏi nhà, khi biết cô là người đồng tính. Cô chạy ra ngoài bóng đêm, vừa chạy vừa khóc vừa sợ. Cô ra trạm xe bus ngồi, gọi điện thoại cho người bạn đến chở cô đi tìm chỗ trọ…

Tôi nhớ hoài giọng nói hiếm hoi không kèm theo tiếng cười của Calvin Trần, người từng đoạt giải Style Breaker của Fashion International Group, “Designer of the Year”, từng xuất hiện trong chương trình Fashion Show “The Ultimate Collection” của đài truyền hình Bravo và là chủ nhân hai tiệm thời trang tại New York và Chicago: “Nếu hỏi muốn đầu thai làm người đồng tính thì ai mà dại gì chứ!  Mấy chục năm trời mình sống cô độc trong chính mình. Có ai nói ra ‘Tôi là gay, tôi hạnh phúc.’ Có ai nói được đâu! Vì bởi nói ra không được lợi lộc gì, còn bị khinh bỉ, còn bị đuổi việc thì ai mà dám chứ! Cho nên hỏi nếu có lựa chọn không thì không bao giờ! Không ai muốn làm người đồng tính!”

Con đường người đồng tính phải đi trong suốt cuộc đời quá khấp khểnh, gập ghềnh.

Vẫn biết lòng người vốn không rộng lượng bao dung, nhưng đừng vì thế mà tạo thêm những hố sâu, của sự đố kỵ, kỳ thị, bởi bất kỳ lý do gì, giữa những con người với nhau.

 

119 Comments

 1. Bidong says:

  Tui không phải đồng tính, và tui cũng không chống đối những người đó. Đồng tính là một căn bệnh trời cho họ chứ có ai muốn vậy đâu? Họ đáng thương hơn là bị ruồng bỏ và khinh khi. Tuy nhiên theo tui nghĩ nếu họ đừng “quậy” đòi đám cưới với nhau, mà sống thầm lặng theo ý riêng của mình thì đâu ai nói được? Còn chuyện diễn hành mà cấm họ là không đúng. Tui có thấy trên 1 bài báo là nếu nhóm của họ đi trước hay đi sau cuộc diễn hành thì được. Vậy tại sao họ không làm như vậy mà phải đi chung trong đoàn? Trước hay sau gì cũng là một đoàn diễn hành vậy phải không? Tui có thể biết thiếu 1 chi tiết nào? Tui ít ra Bolsa, nhất là những dịp đông người, chỉ có suy nghĩ chia sẻ vậy thôi!

  Reply
  • ngoclan says:

   Có ý kiến đề nghị họ xin giấy phép đi diễn hành riêng, rồi muốn đi trước hay đi sau cuộc diễn hành kia thì tùy. Nói nôm na là họ không thể đứng chung trong một hàng.
   Tuy nhiên, vấn đề ở đây là những người đồng tính muốn được đối xử công bằng như những người bình thường khác. Và đòi hỏi đó là điều hợp lý.

   Reply
  • LaNguoiDongTinh says:

   “Tuy nhiên theo tui nghĩ nếu họ đừng “quậy” đòi đám cưới với nhau, mà sống thầm lặng theo ý riêng của mình thì đâu ai nói được? ”

   Anh ơi, không phải “quậy” đòi làm đám cưới đâu – khi có giấy hôn thú, mới được nhận lãnh quyền lợi từ người hôn phối – bảo hiểm nơi sở làm, lỡ chẳng may một người mất đi – người còn sống được thừa hưởng tiền tử – tiền từ quỹ an sinh xã hội người kia đã đóng v.v.
   Rất nhiều người không thấy điều này, nên không đồng ý và chống đối vì sợ làm hủ hóa – làm mất đi đạo đức trong xã hội v.v

   Hãy để những người đồng tính được sống, được nhận đầy đủ quyền lợi làm ngươi sống trên đất nước tự do này . Đừng dùng chữ “quậy” không đúng trong trường hợp này .

   Reply
   • Bidong says:

    @LaNguoiDongTinh: sorry, tui hiểu chưa tới trong v/đ này. Thành thật xin lỗi! Đúng như tui tiên đoán, nói lạng quạng là lãnh đạn. Tui sẽ dựa cột để nghe trong đề tài này. :(

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Không những bị lãnh đạn mà còn bị …’đổi hệ’ nữa á! hahahah!
     @LaNguoiDongTinh: Bidông là chị, hông phải anh! :)

     Reply
     • Xin lỗi chị Bidong . Nghĩ suy về một vấn đề như thế này ai cũng ngại ngần chút đỉnh – nhưng được tự do viết tự do góp ý kiến là một hạnh phúc .

      Anh/ Chị Vân Nguyễn , đâu có đạn gì đâu, chỉ là cánh lá rụng cuối đông . :)

      Reply
 2. Cầu Dừa Đủ says:

  Nếu con Đức Giám Mục Trần thanh Vân ở trong trường hợp các nguời LGBT,cách xử lý của Ngài sẽ khác hơn hay là vì sự đoàn kết cộng đồng, Ngài vẫn vỗ bàn và hét to NOOOO…ooo.

  Reply
 3. Van Nguyen says:

  Hôm qua đọc được bài báo này là tui đã quá phẫn nộ.
  Chuyện đồng tính bây giờ là chuyện rất bình thường, tại sao lại kỳ thị, tại sao lại là ‘ không hợp với văn hóa Việt Nam’.
  Tui cũng là người Việt, cũng lớn lên trong nền văn hóa Việt nam mà tui đâu có thấy gì là ‘không hợp’.
  Còn nữa, tui nghĩ người phát biểu câu ‘ ‘anh em đồng tính nên hy sinh cho cộng đồng, đừng có diễn hành để cho cộng đồng được đoàn kết’ KHÔNG NÊN đem chữ ‘cộng đồng’ ra đây để biện hộ, tại vì không có cộng đồng nào chống đối, ít nhất là tui, mà chỉ là một số nhỏ người đầu óc còn hủ lậu mới chống đối!
  Hãy nên đặt mình vào hoàn cảnh của những người đồng tính để có cái nhìn phóng khoáng hơn. Cũng có thể mấy ông này bị áp lực ở phía sau nên mới ấm a ấm ớ như vậy. Tất cả cũng vì chức hạn quyền lợi riêng tư mà thôi. Đáng buồn quá!

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=161420&zoneid=1#.URJyXmd1OM0

  Reply
 4. Trần Đào says:

  Nói chung, người ta sợ họ truyền bá lối sống của người đồng tính cho con em họ. Còn nói về kì thị, tôi không thấy, chỉ chưa quen thôi. So với khối Hồi giáo thì thấm thía gì. Hồi giáo họ chỉ thấy đồng tính là họ đã tử hình rồi. Còn diễn hành, họ có quyền tổ chức 1 cuộc diễn hành riêng, đâu có ai dám ngăn cản đâu.

  Họ có ít người mà đẫ doạ kiện tụng tùm lum, có phải là gây áp lực lên số đông không. Tốt nhất là họ nên tổ chức một diễn hành riêng, đứng đắn đàng hoàng, vì rất nhiều trẻ con đứng xem, vài lần khi thấy đẹp đẽ rồi thì tham gia chung. Tôi có xem mấy video diễn hành của đồng tính quốc tế, thấy họ ăn mặc, hành động kinh dị lắm, vấn đề là ở chỗ đó, tôi dắt con tôi đi xem, mà sau này nó bắt chước giống vậy chắc chết quá.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Tui nghĩ khác.
   Người đồng tính, theo tui biết, khi được sinh ra là họ đã như vậy, không phải bị ảnh hưởng bởi người khác và cũng không phải … ai muốn đồng tính là được.
   Còn kỳ thị có nghĩa là bị đối xử không công bằng, khi những hội đoàn khác được tham dự diễn hành mà họ thì không, hoặc là phải làm riêng lẻ, thì đó là kỳ thị rồi còn gì!
   Và khi bị kỳ thị thì họ có quyền thưa kiện để đòi sự công bằng, không phải là gây áp lực.
   Tui nghĩ vậy.

   Reply
  • ngoclan says:

   Tôi cũng như Van Nguyen.
   Đồng tính hay không đồng tính, đều là những con người tồn tại trong cùng một xã hội, cùng ăn, cùng học, cùng đi làm việc, cùng đóng thuế, cùng có những ước mơ,… Vậy thì tại sao lại buộc họ phải tách riêng ra?
   Riêng chuyện người đồng tính diễn hành trong dịp Tết Nguyên Đán thì đây không phải lần đầu tiên. Chỉ có ban tổ chức này là lần đầu tiên làm công việc này.

   Reply
  • hung vu says:

   Toi rat dong y voi bidong. Dong tinh khong phai la cai toi, nhung cau ho khong nen “quay” nhu trong qua khu: doi hon nhan dong tinh…. ho qua ich ky , roi toi se phai giai thich longI vong cho conchau I toi nhung su trai I tu nhien do ra sao? Di dienhanh truoc I hay sau co van de gi khong ? Con doikien cao ra toa….. that qua dang….

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Tui nghĩ mình không cần phải giải thích lòng vòng cho con cháu tại vì con nít sanh ra và lớn lên ở Mỹ, nó hiểu thông suốt chuyện này và có cái nhìn rất cởi mở.
    ‘Họ cũng là những người bình thường, chỉ là họ thích…người cùng phái…Còn chuyện con cái thì hoặc là họ xin con nuôi hoặc là không có con’,, tui nghe một đứa 16 tuổi trả lời như vậy khi được hỏi về chuyện đồng tính.

    Reply
 5. Cầu Dừa Đủ says:

  Bolsa có vệ binh vàng.
  Đêm nào cũng sợ nhà quàn gọi tên.

  Reply
 6. Vị Nhân says:

  Thôi đi các anh chị “Người Việt”. Đừng chêm dầu vào đám cháy đốt nhà người khác nữa.

  Văn hoá “truyền thống” là văn hóa hai nam, hai nữ ôm xà nẹo, hôn môi nhau giữa đại lộ? Là cố tình “khiêu khích”…Là trương biểu ngữ cổ vũ đồng tính?
  Hãy đứng bên lề mà làm những chuyện đó, không ai cấm!

  Mà tại sao phải cố vận động để nếu không được đi “chính thức” một đoàn, thì đi ké với đoàn khác? Sao lại có nhu cầu ” cấp bách” và không có không được như thế này, có ai đặt câu hỏi này ra không?

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Tui đồng ý với Vị Nhân về việc ‘ôm xà nẹo, hôn môi nhau giữa đại lộ’, theo tui, đó là một việc làm dị hợm cho dù nó xảy ra giữa hai người khác phái! :(
   ‘Đừng chêm dầu vào đám cháy đốt nhà người khác nữa’–>Tui tò mò muốn hỏi người chêm dầu là ai và nhà người bị đốt là nhà nào vậy?

   Reply
  • ngoclan says:

   Khi tình cảm được biểu hiện trong một chừng mực nào đó nơi công cộng thì tôi không cho đó là dị hợm. Ví dụ nhìn cảnh hai người ôm hôn nhau trước giờ chia tay nơi sân bay, sân ga, tôi cảm thương cho đôi tình nhân đó hơn là sự khó chịu :)
   Nhu cầu được lên tiếng, được khẳng định sự tồn tại của mình là nhu cầu tất yếu của mỗi người. Tuy nhiên, khi nhu cầu đó bị tước đoạt một cách thô bạo, thì bằng mọi cách, người ta càng muốn thể hiện nó mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
   “Con giun xéo mãi cũng phải oằn” là như vậy.

   Reply
  • Thuần Lý says:

   Khi một tổ chức nhân danh cộng đồng VN mà có những quyết định mập mờ, lương lẹo và đầy kỳ thị thì mọi người đều phải lên tiếng, sao lại cho là “đốt nhà người khác”?

   “…trương biểu ngữ cổ vũ đồng tính”? Tôi không thấy biểu ngữ nào xúi mọi người trở thành đồng tính mà tôi chỉ thấy các biểu ngữ kêu gọi sự thương yêu, chấp nhận cũa mọi người.

   Tôi xin mọi người mở lòng ra, đừng vì những thành kiến, cảm tính cực đoan, những lời dạy bảo, đe dọa cũa những người nhân danh tôn giáo mà tỏ ra kỳ thị người đồng tính.

   Nếu quí vị coi thường nhân quyền cũa những người trong cộng đồng thì những đòi hỏi cũa quí vị về nhân quyền tại VN trở thành những điều khôi hài một cách tệ hại! Xin nghỉ lại.

   Reply
 7. phù cừ says:

  Thông cảm bao dung không có nghĩa là quảng bá.Chấp nhận những người đồng tính cũng như chấp nhận những người bệnh nan y vậy.Mà cho dù là với bệnh nan y đi nữa thì khi chấp nhận nó là để tìm cách giảm thiểu,chữa trị,làm lành nó chứ không phải để kêu gọi để quảng cáo để phổ biến nó.Du nhập ,hoà đồng văn hoá ư?Cũng chỉ nên du nhập hoà đồng những thứ có thể chứ không phải tất cả .Hình ảnh những người đồng tính làm ảnh hưởng đến hình ảnh văn hoá của người Việt.Ông Huy Phương và cô Ngọc Lan cho rằng đồng tính là văn hóa thì tội phục hai vị thật.Có lẽ văn hoá của hai vị có cái khác với văn hoá của tôi chăng.Đã ba năm rồi quý vị đông tính được đi diễn hành ,vì lý do gì các vị đã không lấy thêmđược cảm tình của công chúng mà còn ngược lại.Sao quý vị không xét lại thái độ,hành vi của mình trước công chúng trong những lần đó xem .Những người khác như cô Ngọc Lan đây thế nào tôi không biết,còn riêng tôi,tôi không muốn những đứa con,đứa cháu bé chỉ mới măm sáu tuổi hay sáu bảy tuổi của tôi chứng kiến cảnh hai anh đàn ông hôn môi nhau một cách say sưa giữa đường giữa xá.Momg quý vị thông cảm cho.

  Reply
  • ngoclan says:

   @Phù Cừ:

   “Đã ba năm rồi quý vị đông tính được đi diễn hành ,vì lý do gì các vị đã không lấy thêmđược cảm tình của công chúng mà còn ngược lại.” —- Nhìn vào bảng thăm dò “trưng cầu dân ý” về việc nên hay không nên để người đồng tính tham gia diễn hành Tết, tôi nghĩ kết luận này của Phù Cừ là thiếu chứng cứ.
   Tôi thấy người lớn vẫn thường lấy tay che mắt trẻ con lại nếu như không muốn chúng nhìn thấy điều gì đó :)

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Tui còn nghe nói mấy người đi coi thi hoa hậu, đến phần thi đồ tắm thì mấy bà dzợ còn đưa tay che mắt mấy ông chồng á! heheheh!

    Reply
 8. Cầu Dừa Đủ says:

  Nếu nhóm người LGBT kéo nhau đến dự lễ nơi Giám mục Trần thanh Vân đang làm lễ . Không biết có bị mời ra hay rước vào?
  Thử thì mới biết.

  Reply
 9. Độc-giả Texas says:

  Ngao nghĩ là Những Người Đồng Tính khi họ yêu nhau hay in-love, họ cũng giống kiểu như mình khi in-love vậy: hạnh phúc được đi với nhau, được người khác biết là mình yêu nhau.
  Mình thấy nghịch với phong tục tập quán hay tôn giáo, nhưng họ thì không nghĩ vậy.
  Có lẽ cách hoà-giải nhất là “không cổ võ, nhưng cũng khộng xua đuổi”
  Cứ để tự họ quyết-định: nếu không thấy ai khen hay quan tâm, từ từ họ nản cũng sẽ rút lui thôi.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Tại sao không ai hỏi những người trong hội LGBT là nguyện vọng của họ khi muốn tham gia diễn hành là gì! Muốn truyền bá chuyện đồng tính, muốn được cổ vũ, hay đơn giản là họ chỉ muốn xã hội chấp nhận họ như chấp nhận những người không đồng tính!

   Reply
   • Góp ý says:

    “Tại sao không ai hỏi những người trong hội LGBT là nguyện vọng của họ khi muốn tham gia diễn hành là gì”. Họ muốn được chấp nhận như bao nhiêu người khác . Xã hội hãy chấp nhận đó như là một sự thật, một thành phần “tự nhiên” vì đồng tính không phải chỉ xảy ra trong loài người mà trong tất cả loài động vật khác . Người ta đã thấy xãy ra trên bò chẳng hạng, có nhiều bò đực không thích mấy “nàng”

    Reply
   • ngoclan says:

    Đúng như Góp Ý nhận xét.
    Người đồng tính muốn được đi diễn hành vì họ muốn được xem như một thành viên của cộng đồng, của xã hội.

    Reply
 10. Van Nguyen says:

  Sáng giờ đọc còm, tui thấy đã có hai vị phản đối chuyện để cho người đồng tính đi diễn hành, lý do là không muốn con cháu nhìn thấy…hai ông ôm hun xà nẹo ngoài đường!
  Nếu tui là người trong ban tổ chức, tui sẽ ghi rỏ trong điều lệ diễn hành là…không được ôm hun dưới bất cứ hình thức nào! :P

  Reply
 11. Gia lum lon says:

  Vài cảm nghĩ

  1- Xa` nẹo trong Youtube, khi đi biểu tình mang póter vói cái link? haha
  2- “văn hóa “: là cai trend của xã hoi. Không phải là NL hay nguoi khác có ” văn hóa ” hay không có văn hóa .
  3- 60 K lệ phí cho diễn hành, sẽ giúp đuọc rất nhiều nguòi nghèo đói ỏ VN(mới tham dự môt cuộc phat quà tết tư nhân cho mấy nguoi nghèo ỏ vùng DN, phân quà nhỏ nhoi, 500K hay 23 đô, mà cũng không có đủ để tặng cho ta^t ca? gia đinh nghèo. Chữ NGHEO này tui phải viet hoa, không ngờ con` nhiều gia đinh nghèo thế, dù là ở ngay thanh phố)
  3- Trên 2 nguoi ga(.p nhau ở vỉa hè Bolsa, là thành “cộng đồng”. Chữ này bị lạm dụng hay cô ý lập lờ hiểu lầm nhất . Tui bị dị ứng, nỗi da ga` khi nghe hay đọc chữ này.
  4- Cái chìa khóa chính ỏ đây là :D ialogue, attitude and passion (to live and to let other people live also)
  5- Chưa bao giờ đi coi diễn hành và sẽ chẳng bao giờ (non value added)

  Reply
 12. Gia lum lon says:

  ialogue = dialogue

  Reply
 13. Cầu Dừa Đủ says:

  Đề nghị :
  Để được đóng tiền đi diễn hành,nhóm LGBT, khi đi diễn hành: Đồng tỉnh nữ phải đi chung với đồng tính nam. .Nếu ai vi phạm trục xuất ngay tại chỗ. Khẩu hiệu chỉ được viết bằng tiếng Anh để cho trẻ con nhiều tuổi không hiểu đoàn đi diễn hành là ai.

  Reply
  • ngoclan says:

   Hồi chiều, khi đọc đến chỗ “Khẩu hiệu chỉ được viết bằng tiếng Anh để cho trẻ con nhiều tuổi không hiểu đoàn đi diễn hành là ai” tui bật cười khanh khách :)

   Reply
 14. LỤA says:

  Tôi cũng không có kỳ thị người đồng tính, nếu chẳng may con tôi là đồng tính thì tôi vẫn phải chấp nhận và thương yêu nó chứ không đánh hoặc đuổi như ông bố kia. Nhưng nói thật sao tôi vẫn thấy xấu hổ nếu đứa con hay anh chị em của mình bị chụp hình quay phim khi đang ôm hôn xà nẹo với một người đồng phái. Kỳ dị làm sao !

  Reply
 15. Cầu Dừa Đủ says:

  Trẻ con nhiều tuổi nghĩa là những kẻ tuổi đời cao nhưng được thuê mướn để chửi tục như những đứa trẻ mất dạy, vô giáo dục trong các cuộc biểu tình.Trước cửa báo Người Việt có một lũ như thế này .Quí vị đến xem dễ hiểu rõ định nghĩa.

  Reply
 16. HTC says:

  @GLL
  Tui cứ tám hoài ở bài củ, tám với G, khen TL, khen Hến, ứ hự chờ wài hổng thấy ai tám, coi lại, chèn đét ơi tám lộn tiệm, hehe, già rùi nên dõm, chắc bị lây từ dạo ấy, hềhề

  Reply
 17. Toi Ke says:

  Đọc những còm trong bài này tôi đề nghị các “còm gia” nên bình tỉnh, đừng hấp tấp phán đoán theo cảm nghĩ nhất thời mà vội kết luận đúng sai. Tôi tôn trọng tất cả quan điểm của cả hai phía về vấn đề này vì nhận thấy những sự kiện được “còm gia” nêu ra để chứng minh quan điểm của mình là càm nghỉ thật, là sự sợ sệt thật.
  Những định kiến này có được từ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân của từng người. Tất nhiên ai củng cho những gì mình biết, những gì mình tin là đúng, mà thật sự nó luôn luôn đúng cho từng cá nhân. Vấn đề là những gì bản thân mình nghỉ là đúng có phải là sự thật không thể chối cãi hay không? Hay là mình chưa có đủ thông tin chính xác? Hay là mình còn lấn cấn không biết những thông tin này có thật sự là tuyệt đối không? Hay chỉ là những luận điệu tuyên truyền một chiều? Hay là mình cần phải có thời gian để chấp nhận những gì mình được dạy lại qua nhiều thế hệ và luôn nghỉ lả đúng mà nay lại có nhiều chứng cớ hùng hồn chứng minh ngược lại?
  Ai mà muốn con cháu của mình bị đồng tính để phải chịu biết bao nhiêu đau khổ vì bị chọc ghẹo, kỳ thị xua đuổi, và thậm chí là đánh đập giết chết? Nhưng kẹt cái là đồng tính không có từ việc đứa trẻ nhìn thấy hai ông hay hai bà ôm nhau hôn trong diễn hành chợ tết Bolsa rồi bắt chước. Nếu nhìn thấy là bắt chước được thì những bậc cha mẹ ông bà khôn cần phải sợ vì chúng nó sẻ bắt chước ông bà nó, cha mẹ nó vì nó nhìn thấy ông bà cha mẹ và nhiều người chung quanh nó với quan hệ khác tính âu yếm với nhau nhiều hơn nhiều. Không có sự chọn lựa để trở thành người đồng tính vì không ai mà lại đi chọn sự mất bình an, chọn để bị khinh khi kỳ thị, chọn để sống trong phập phồng lo sợ không biết bị người ta đập giết chết lúc nào.
  Tôi đồng ý với Vi Nhân và Van Nguyen về việc ôm hôn xà nẹo nơi công cộng, nhưng đây không phải là lý do để không cho LBGT diễn hành chung. Vấn đề này có thể đàm phán đem vào nôi qui chung của cuộc diễn hành mà tất cả thanh viên tham dự đều phải tuân theo. Tôi đọc thấy đại diện của LBTG kêu gọi thành viên của họ ăn mặc chỉnh tề, giữ gìn tư cách khi họ đi vận động nên không nghỉ là họ sẻ không tuân theo. Đây là điểm bắt buộc của một cuộc sống đứng đắn cho tất cả mọi người, không nhất thiết phải là ai. Van Nguyen đi lẹ hơn tôi, còn đang gõ thì Van Nguyen đã post potential solution. Thanks.
  Đề nghị “vui vẻ cả làng” của Cầu Dừa Đủ; LBTG nam đi với LBTG nữ nói lên được sự sáng tạo ,cố gắng tìm một giải pháp để tháo gỡ “cục rối lồng bồng” ?? (đúng cách nói không ??). Tuy nhiên, tôi nghỉ là LBTG không những chỉ muốn đi diễn hành chung với tất cả mọi người mà họ còn mong mỏi là không cần phải giấu diếm họ là LGTG vì đó không phải là cái tội hay làm gì xấu xa mà phải giấu.
  Còm của Lụa diễn tả được cái tính chất nhạy cảm và khó khăn của vấn đề này. Như Gia Lum Lon còm ở trên, tôi đồng ý là hảy tiếp tục kiên nhẫn đối thoại, “work on” cái attitude. Tôi củng muốn thêm vô vài cái khác như: hiểu vấn đề cho rõ ràng, rộng lượng trong sự suy nghĩ, bao dung trong hành động, không quảng bá những kiến thức sai lạc, nhận định đúng sai một cách công bằng.
  Tôi ủng hộ LBTG được đi diễn hành như những người Việt khác, Việt LBTG là đồng bào của tôi như tất cả những người khác. Họ không làm gì sai, họ không có sự chọn lựa về giới tính của họ. Họ cũng là anh, chị em, con, cháu của mình.
  FYI – Tôi thích ôm hôn và ngủ với vợ tôi là một người phụ nữ, thật sự tôi không quan tâm tới cái nhãn hiệu LBTG mà chúng ta nói tới nhiều nãy giờ. Tôi chỉ quan tâm tới là cái common decency ( không biết tiếng Việt dich làm sao?) trong tất cả chúng ta. Cám ơn NL và tất cả đả mạnh dạn đem vấn đề khó khăn, nhạy cảm này ra bàn luận.
  PS: Xin lỗi về dấu hỏi ngã. Tôi thật sự không biết rõ ràng qui tắc viết cái đó. Chắc chắn sẻ tiếp tục học cho hoàn chỉnh.

  Reply
  • ngoclan says:

   Cám ơn những tâm tình chia sẻ của Toi Ke.

   Reply
  • Van Nguyen says:

   @Toi Ke: ‘ Van Nguyen đi lẹ hơn tôi’, tui đi chậm rì à, nhưng tui gõ lẹ lắm á! hahahah!
   Tui ráng tìm cách dịch chữ ‘common decency’ mà cũng không biết dịch làm sao. Có thể nghĩ là
   . Những việc mà ai cũng cần phải hiểu và nên làm
   . Phép lịch sự tối thiểu
   ???
   Chắc phải nhờ bé Ti dịch dùm! :)

   Reply
 18. HTC says:

  Tui nghĩ, lổi một phần ở ban tổ chức, nếu như BTC thẳng thắng từ chối, với lý do là, ở những lần diễn hành trước, những người đồng tính đã có những cử chỉ quá đáng, như hôn môi ngoài đường, hay gì gì đó, thì người đồng tính họ hiểu lý do bị từ chối, có thể 2 bên bàn với nhau, để tìm phương pháp thích hợp nào đó, vậy thì đâu có gì ầm ĩ.
  Tui không bênh, hay chống, chỉ nói ý nghĩ của mình thôi, trước giờ tui cũng chưa coi diễn hành.
  Nếu số tiền đó mình đem giúp những người gặp khó khăn đang cần sự trợ giúp, thì sao nhỉ? ví dụ như nạn nhân bão Sandy……….

  Reply
 19. Van Nguyen says:

  Tui có dịp đi coi diễn hành Tết vào năm 2010, năm đó cũng là năm đầu tiên người đồng tính tham gia diễn hành. Tui thấy họ đi bình thường vui vẻ như bao nhiêu đoàn diễn hành khác, đâu có làm gì để cho người đi coi phải cảm thấy khó chịu. Nếu như mấy người xung quanh không nói họ là người đồng tính thì tui cũng chẳng biết.
  Hay là tại vì năm đó chưa có vụ…ôm hun thắm thiết! :P

  Reply
 20. jenny says:

  tui nhu ma’y nguoi dti’nh tui se? kng ca`n di chung vo’i ng` bi`nh thuo`ng kho?i ma’c cong nhie`u chuye.n
  ca`n gi` nguoi` khg ca`n mi`nh cho’ ?
  mi`nh tu. to? chu’c rieng vo’i nhau coi co che’t tha`ng tay na`o khg
  them nua mi`nh tu. do ba`y to? ti`nh yeu kha’c thuo`ng cua? mi`nh …….hay nhu hung hi’t nguoi` cu`ng phai’…….gi` gi` do’ ma` khg bi ca’m ca?n
  nhung ma` chuye.n gi` cu?ng va.y no’i thi` de? hon la`m

  Reply
 21. M&M says:

  Hôm kia, đọc tin BTC Diễn Hành Tết ở Little Saigon không cho giới đồng tính tham gia diễn hành vì lý do “không phù hợp với văn hoá Việt Nam”, tôi cảm thấy thật bất bình.  Theo thiển ý của tôi, Việt Nam là một đất nước có nhiều sắc dân, tôn giáo, truyền thống khác nhau, được biểu hiện qua truyền thuyết Âu Cơ-Lạc Long Quân; cùng với yếu tố địa lý, là điểm gặp của các nền văn hoá Ấn, Hoa, Hồi; cho nên, một nét đẹp trong văn hoá Việt cổ truyền chính là sự bao dung và chấp nhận sự khác biệt của nhau.

  Hôm nay, tôi thật cảm kích khi đọc những bài viết kêu gọi sự đối xử bình đẳng cho giới đồng tính của nhà văn Huy Phương, nhà báo Hà Tường Cát, phóng viên Ngọc Lan và một số anh chị em trên Blog NL. Càng cảm kích hơn nữa khi được biết Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali và Học Khu Garden Grove đã biểu quyết rút lui khỏi cuộc diễn hành nếu quyền được đối xử bình đẳng của giới đồng tính không được tôn trọng.

  Tôi mong rằng sẽ có nhiều người nữa, kể cả những mạnh thường quân và các hội đoàn tham gia diễn hành Tết, sẽ lên tiếng nói của lương tri, để giới đồng tính được chấp nhận, và để chứng minh “nhân quyền”, “từ bi”, “bác ái” có thật, mà không chỉ là sáo ngữ và lời rao giảng suông.

  Reply
 22. Trần Đạo says:

  LBTG thật là cứ muốn mang cái rắc rối của mình chuốc vào người khác. Đồng tính đã rắc rối rồi, bây giờ lại còn đẻ ra lưỡng tính với chuyển giới. Nếu nói trời sinh ra vậy, thế tại sao không để vậy mà đi chuyển giới? Lưỡng tính ? Thế chúng tôi gọi họ là ông hay là bà, gọi thế nào họ cũng kiện chúng tôi được.

  Họ đòi hỏi được đối xử bình thường, trước tiên mình phải bình thường cái đã. Cứ đi chung với mọi người, sinh viên thì đi với sinh viên. Công chức thì đi với công chức, hướng đạo thì đi với hướng đạo. Họ cứ mặc áo có logo là ngừoi LBTG, lúc đó có ai đuổi họ thì mới là kỳ thị. Nhưng họ cứ đòi tập hợp đông đi chung với nhau có banner riêng. Tôi hiểu là họ muốn bảo vệ cái độc đáo LBTG của họ. Thế thì chúng tôi cũng muốn bảo vệ cái bảo thủ truyền thống của chúng tôi. Văn minh như Anh quốc cũng có bảo thủ, Mỹ có Tea Party đấy thôi.

  Đã nói tết là truyền thống, là ôn lại cái culture, kiếm đỏ mắt cũng chả thấy LBTG ở đâu trong cái culture Việt. LBTG chỉ là cái trend mới đây thôi, muốn trở thành culture phải cần thời gian.
  Vậy thì LS Nghĩa nói chưa thích hợp là đúng rồi. Vậy đi đến tranh chấp, thì giải quyết bằng biểu quyết, thiểu số phải chịu đa số, chức Tổng thống Mỹ , hay các luật lệ cũng giải quyết bằng biểu quyết chứ sao. Vả lại đây là hội tư, có lấy tiền lấy bạc gì của chính phủ, hay là chia sẻ chính sách gì đâu mà nói là kỳ thị. Cứ đổ cho LS Nghĩa hay Giám mục Trần Thanh Vân quyết định là sai. Họ cũng phải hỏi ý kiến các hội đoàn cùng tham gia diễn hành chứ đâu mà độc tài được. Nếu bây giờ người ta nói LBTG lợi dụng chữ kỳ thị để áp chế cộng đồng thì sao.

  Lập luận của ông Hà tường Cát nghe ngớ ngẩn, thì đang sinh hoạt dân chủ đây, có ai bắt bớ ai đâu. giải quyết trong tinh thần dân chủ, trọng pháp. Có hội họp biểu quyết đàng hoàng. Đâu phải cứ cái gì gọi là mới là chúng tôi phải theo, chúng tôi cứ thích bảo thủ thì sao.

  Bao giờ mà LBTG tổ chức diễn hành mà người ta ngăn cản hay phá phách thì mới gọi là kỳ thị được.

  Hội sinh viên muốn rút ra, cứ tự nhiên. Không có xe bus, cũng chẳng sao. Kiện thì đi hầu toà. Không thể để một nhóm nhỏ cứ vin vào hai chữ kì thị để áp đặt lối sống, rắc rối của mình lên số đông. Còn đóng góp trong phạm vi nghề nghiệp đã được trả công đàng hoàng. Thế người thường không đóng góp à. Còn khinh khi, chả có đâu, tôi còn đang mơ được khinh khi như Elton John, Versace mà chắc còn khuya mới được.

  Reply
  • M&M says:

   ​Lập luận kiểu này thì người Việt tỵ nạn và những thành phần thiểu số ở Mỹ đến bây giờ chắc vẫn còn uống vòi nước dành cho dân da màu, con cháu đi học ở trường dành cho dân da màu, dùng nhà xí của dân da màu và đi xe bus phải nhường chỗ cho người Anglo Saxon. May quá, khi xưa người da đen đã “rắc rối” đòi quyền bình đẳng và được sự ủng hộ của đa số người da trắng có lương tri, nên ngày nay người Việt, “bảo thủ” hay không cũng được bình đẳng cùng người da trắng trên mọi phương diện. :-)

   Reply
  • Van Nguyen says:

   Nếu nói là ‘Cứ đi chung với mọi người, sinh viên thì đi với sinh viên. Công chức thì đi với công chức, hướng đạo thì đi với hướng đạo’, vậy thì sao những hội đoàn như cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội gì gì đó không gom lại hết đi chung mà chia thành từng hội?
   Tui đã nói những người phản đối là những người đầu óc còn bảo thủ, hủ lậu đâu có sai đâu! heheheh!
   Tui nói thiệt khi tui đi coi diễn hành tui chỉ thích coi ban nhạc của mấy trường học và mấy đoàn nào lạ lạ mắt, còn culture, tui chẳng thấy cái gì là culture ngoài vịệc mấy cô mặc áo dài.

   Reply
 23. Vũ Anh Mai says:

  Văn hóa Việt chấp nhận câu chuyện Lạc Long Quân lấy Âu Cơ, “Ta là giống Rồng ,Nàng là Tiên” – câu nói của Lạc Long Quân trong các truyền thuyết, chúng ta nghỉ sao hình ảnh 1 con Rồng, như 1 con rắn to lớn “phủ” lấy 1 nàng tiên? Vật lấy Người? Và biết bao nhiêu nhân tài khác của sử Việt là kết quả của một cuộc giao hoan giữa người và vật, như chuyện mẹ của Mạc Đỉnh Chi bị con ‘khỉ hiếp rồi sanh ra vị Lưỡng quốc Trạng Nguyên này, hay là con rái cá hiếp người đàn bà để rồi sanh ra Đinh Tiên Hoàng.
  Còn các vị nhân danh tôn giáo lại thiếu đọc kinh thánh, nếu loạn luân là một tội ác ghê tởm của thời đại chúng ta, thế thì Chúa Trời chỉ tạo ra ông Adam và bà Eve mà thôi, thì con cái họ phải lấy nhau mới duy trì nòi giống. Chưa kể ông Lót trong thánh kinh Cựu ước còn lấy luôn 2 người con gái để rồi tạo ra 1 giống dân mới. Những chuyện vừa nêu đều từ Kinh thánh mà ra, thế thì, sự kết án chuyện loạn luân lại là hành động phản Chúa hay sao?
  Nếu trong thánh kinh viết rằng 1 cọng tóc con người cũng đã được đếm thì mọi việc trên cõi đời đếu xảy ra theo ý muốn của Chúa.
  Luân lý có giá trị tương đối hay tuyệt đối?
  Mời các vị chức sách đọc lại kinh điển.

  Reply
 24. Vũ Anh Mai says:

  Xin đọc: Mời các vị “chức sắc” tôn giáo đọc lại kinh điển.

  Reply
 25. hung vu says:

  Ngoc lan co gang ” bao lanh” cho dong tinh….bat ke toi feeling cua da so …hay nhin I vao ket qua bau cu cho du luat hon nhan dong tinh ocali thibiet. Dau ai doi cam doan nguoi dong tinh… nhung neu toi khong thich di chung. Sao cubat toi phai di chung ? Muon dien hanh thi go ahead to do by yourself… tai sao lai ep nguoi khac cho minh di chung ? That qua dang…

  Reply
 26. Hoang says:

  ngày mai ra huyện đường quan sẽ xử vụ này. cô giáo nhớ ra làm phóng sự live nghe

  Reply
  • says:

   Văn kiện do sò đọc tại công đường

   Khó xử
   Làm sao ai bảo làm sao
   Dù có thế nào cũng phải làm chi
   Làm chi đâu biết làm chi
   Nếu có việc gì thì vẫn làm ngơ
   Làm ngơ sao quá thờ ơ
   Có giơ tay bầu rồi lại làm reo
   Làm reo lôi kéo làm thinh
   Ngậm miệng ăn tiền đôi lúc làm cao
   Làm cao thì vẫn làm cao
   Thời gian qua rồi thì lại làm vui
   Làm vui…

   Reply
   • Van Nguyen says:

    Làm gì cũng thấy phiền quá, thôi để tui đi làm…gói mì ăn rồi tính tiếp! hehehe!

    Reply
   • Hoang says:

    Thằng Ất thằng Giáp đâu ra quan bảo. Đánh lão Sò 30 hèo cái tội nói hổng hiểu gì hết. Xong rồi thì nhắc ghế kính cẩn mời cô Hến ngồi ăn mì.

    Reply
 27. Gia lum lon says:

  “Kỳ thị” : bữa nào cô chủ dễ thuơng nên mần cai topic này.
  Chữ này nhiều khi cũng hay bị hiểu lầm , lạm dụng hay xài lung tung.

  (hùi xa xưa kẻ lượm lon này bị “white” kiện là kỳ thị , sau khi tui thắng, kiện lại ” mạ lỵ” )

  Reply
 28. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư phụ và Quý vị ngày thứ năm vui vẻ, bình an, hạnh phúc

  Reply
 29. kim says:

  Toi 1 phu. nu? 58 tuoi? , Suy nghi? cua? toi . toi chap’ nhan. hon nhan dong tinh’ , de? ho. di dien hanh chung voi’ nguoi binh thuong , noi’ chung de? ho. sinh hoat. moi. thu’ nhu nguoi binh thuong , thi ho. se? binh thuong nhu moi. nguoi , do’ la cong bang cho ho. Troi sinh ho. nhu vay. chu; ko phai? ho. muon’ . Xa? hoi. nen thong cam? , coi? mo? cho ho.

  Reply
 30. Chi Nha says:

  @ NL & các bạn còm mến, năm Qúy Tỵ 2013 sắp đến, là năm con rắn, con rắn là biểu tượng trong Y Khoa. Nhắc đến những người muốn chuyển đổi giới tính , những người đồng tính, chắc phải tìm đọc những tài liệu về tâm sinh lý của các Bác Sĩ chuyên môn nói về hormone của cơ thể người nam và nữ.

  Trong cư xá tôi ở ( Việt Nam ) , có một cậu bé rất dễ thương, thích đi đôi guốc cao gót , tay xách bóp đầm , hay hát , dáng di nhẹ nhàng , uyển chuyển như con gái, thích cắt búpbê bằng gấy…. Khi cậu bé trưởng thành , tôi nhớ cậu ta hay mặc quần đùi, ở trần ( có lẽ thời tiết ở Việt Nam quá nóng ), cậu ta thường hay vào nhà tôi xin muối, xin đường…mẹ tôi hỏi giỡn : ” sao mà cháu cứ xin muối ăn hoài vậy ? …” hắn trả lời : ” vì nhà con nghèo, nên xin muối về chấm với thịt gà…” câu trả lời có duyên làm Mẹ tôi cười mãi thôi. Cậu ta rất khéo tay, thích cắt tóc cho các cô trong xóm, thích ca nhạc, có nhiều tài đặc biệt Trời cho. Sau này tôi mới biết cậu ta là người đầu tiên chuyển đổi giới tính của Việt Nam, giờ rất nổi tiếng trong giới ca nhạc và đóng phim.

  Ngày tôi mới qua Mỹ, năm đầu tiên đến trường College xin học lớp Reading ESL , cô giáo người Mỹ cao cao gầy gầy, cô đến trường bằng chiếc xe đạp, đầu đội nón ” bảo hiểm ” , luôn luôn giống như sẵng sàng trên đường đua xe đạp. Cô cho tôi mượn cuốn băng Video, tôi mừng quá, vì nghĩ cô giáo thấy tôi học dở quá, không lần nào được điểm A, nên đưa tôi cuốn băng về học thêm Anh Văn. Tối về nhà , hai vợ chồng rủ nhau cùng xem video để ôn bài học. Khi xem video không thấy bài học nào hết mà toàn là hình ảnh Lễ Cưới của nam lấy nam, nữ lấy nữ…Khi tôi trả lại cuốn video, cô giáo nói : ” Tui thức khuya để thâu những tài liệu này quý lắm, tôi thích lắm…” cả lớp nghe cổ nói và nhao nhao đòi mượn học, ai cũng tưởng đó là bài học . Có nhiều bạn đòi mượn nhưng cô từ chối. Tôi hỏi cô là : tại sao cô muốn tôi xem ? cô trả lời là : Cái ngày tui bị ong chích khi đạp xe qua vườn của trường…chỉ có một mình you hỏi thăm tui là sao không nghỉ ngơi ở nhà vì con mắt cô xưng to quá…nên tui cảm động …( ngày đó tôi tra tự điển mới biết học thêm được một chữ emotional ( adj ) : cảm động, xúc động .

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Rồi chị Nhà có sang lại cuồn phim đó hông?!
   Nếu em có làm chị Nhà cảm động vụ gì thì chị gởi cho em…cái bánh chưng được rầu! hahahah!

   Reply
   • Chi Nha says:

    @ Vân Hến Mây ui, lúc đó cn chưa biết cách sang cuốn băng ra làm sao, nếu gặp Mây hồi đó cũng dám nhờ Mây chỉ cách sang băng dùm…hehehe… Bánh chưng có sẵn tặng Mây , Bidong và Hương BangBang , đã để ngăn đá, chờ gặp Bidong gửi Bidong đem về Cali đó, thiệt mà. Nhớ đưa Ngọc Lan miếng nhỏ thôi nha. cn không còn là ” đối thủ ” của NL nữa rồi, vì nhìn hình họp mặt còm vừa qua, nhìn NL như model vậy đó.

    Reply
 31. Van Nguyen says:

  Bài này cứ nhắc đến chữ ‘xà nẹo’ nên có con ‘xà’ nghe nhột quá nên chuồn mất tiêu rầu! hahaha!

  Reply
 32. Com Si says:

  Tôi không thích người đồng tính ôm nhau hôn chổ đông người nhưng tôi không phản đối họ được đi diễn hành chung với cộng đồng trong dịp tết vì họ là thành viên cùa cộng đồng dù mình thích họ hay không mình phải chấp nhận đó là thực tại. Ta không thể nhân danh văn hóa mà đối xử không công bằng với họ

  Reply
 33. Cầu Dừa Đủ says:

  Chính quyền thị xã Wesminster gọi chính quyền nước Bolsa là nhom tư nhân.
  Chủ tịch nước và nội các đang thảo luận sôi nổi về đề tài:
  TAO LÀ AI

  Reply
 34. Cựu lính KQVNCH says:

  “Biết nói gì đây
  Khi hai đường đời ngăn chia mình rồi..” (NS Huỳnh Anh)
  :-)

  Bà con, tui bâng khuâng. Giữa 2 nhóm:
  - Nhóm LGBT
  - Nhóm biểu tình trước cửa báo NV trương cờ xí biểu ngữ và hét những từ khó nghe …
  Nếu, cả 2 nhóm đều tham dự diễn hành nhóm nào sẽ làm tui xấu hổ hơn?
  :-)

  Reply
 35. Cầu Dừa Đủ says:

  Văn hóa dân tộc có Đức Tả Quân Lê văn Duyệt.

  Reply
 36. Van Nguyen says:

  Bà con nhớ qua đây vote! heheh!
  http://nguoi-viet.com/diendan-vote-nvo.asp

  Reply
 37. Van Nguyen says:

  Túm lại là vụ này bây giờ đến đâu rồi bà con, bên nào thắng dị?
  Nói cho tui…yên tâm để tui còn lo đón Tết! heheheh!

  Reply
  • ngoclan says:

   Đến giờ này túm lại là ban tổ chức không đồng ý cho LGBT tham gia và sẵn sàng đi hầu tòa.
   Trưa nay, sẽ có buổi ra tòa đầu tiên liên quan đến việc xin án lệnh từ Tòa Thượng Thẩm quận Cam bắt Ban Tổ Chức phải cho hội LGBT tham dự.
   Tổng hội Sinh viên Nam California rút lui khỏi cuộc diễn hành. Học Khu Garden Grove cũng không gởi xe bus tham gia diễn hành luôn.

   Reply
  • Hoang says:

   bộ tính tham gia … hội diễn hành hả Hến?

   Reply
 38. Lê Văn Hùng says:

  Người đồng tính còn lương thiện,tử tế hơn nhiều người bình thường.

  Reply
 39. Paul Pham says:

  Neu duoc trung cau dan y, toi se khong ung ho nguoi dong tinh tham gia bieu tinh. Toi khong ky thi nhung khong nen pho bien chuyen dong tinh vi khong co gi hay ho. Chuyen dong tinh la rieng tu cua moi nguoi, viec ai nguoi do biet. Khing nen phoi bay lam gi. LGBT moi biet muc dich thuc su cua minh la gi.

  Reply
 40. Thuần Lý says:

  Tôi đọc trên báo: “… Hội Đồng Liên Tôn qua một cuộc họp báo trước đó đã thông cáo quyết định không tham dự cuộc diễn hành cũng như kêu gọi tín đồ của các tôn giáo tẩy chay vì cuộc diễn hành này có sự ghi tên tham dự của nhóm đồng tính. ” và thực sự cảm thấy lượm giọng muốn mửa.

  Năm 2013, tại hải ngoại này, vẫn còn có những kẻ khôn lỏi, nhân danh niềm tin cực đoan cũa tôn giáo để rao giảng sự ghét bỏ khinh khi người đồng chủng lại còn cổ xúy xúi giục chuyện bất nhân. Xin quí vị nghỉ lại! Đường vào địa ngục lúc nào cũng thênh thang rộng mở cho những người nhân danh bác ái nhưng hành xử ti tiện như vậy.

  Reply
 41. Silent says:

  Tiêu điểm của ban đại diện người Việt và Hội Đồng Liên Tôn là “sức mạnh cộng đồng” đã cố tình chặt đứt cây cầu tình thương và nhân ái của những người đồng tính đến với cộng đồng.

  Những kẻ ngu dốt thường nhiệt tình trong cách hành xử, sớm muộn đều trở thành những kẻ phá hoại.

  Nghĩ cho cùng, ở vùng Orange county này, trên dưới hơn trăm ngàn người Việt và có mấy ai thật sự cần có ban đại diện cho riêng mình. Với tôi, và phần đông thì không. Có hay không có một ban đại diện người Việt, ở đây, chắc chắn sẽ không có gì thay đổi trong đời sống cho riêng bất kỳ một ai. Thế thì cần một ban đại diện để làm gì? Để được hãnh diện vì những sự việc họ làm cho cộng đồng mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Hay là suốt ngày, hôm nay họ lên án người này, ngày mai họ đấu tố một nhóm người khác. Bất cứ nhóm người nào không cùng ý tưởng với họ, chắc chắn bị chụp mũ là Việt gian, là tay sai, là nằm vùng, là đủ thứ ngôn từ hạ cấp nhất. Sống ở Mỹ lâu rồi thế mà họ vẫn luôn có ảo tưởng quyền sinh sát của người Việt quanh đây luôn nằm trong tay họ. Ông Phan Kỳ Nhơn đã có lần tuyên bố chắc chắn lần này phải tẩy chay, phải xóa cho bằng được NBNV sập tiệm.

  Tôi rất vui mừng và hãnh diện về Tổng Hội Sinh Viên vì đã có quyết định sáng suốt bất họp tác với ban Đại Diện Cộng Đồng và Hội Đồng Liên Tôn về hành động bảo thủ, nhỏ nhen, kỳ thị nhóm người Đồng Tính trong cộng đồng.

  Reply
 42. HAI LÚA says:

  @ VỊ NHÂN & PHÙ CỪ : Hoan Hô hai vị đã dám thẳng thắn tấn công trên mặt trận dzăng qwúa ( văn hoá ) truyền thống lâu đời của người VN là không có chuyện hai người nam ôm hôn môi nhau say đắm giữa thanh thiên bạch nhật , giữa chốn đông người , trước mặt đông đảo văn võ bá quan . Văn hoá truyền thống của người VN là như rứa ư ??

  @ Cô NGỌC LAN : Cô viết ở trên : ” nhưng sao tôi cứ nghe chua chát một nỗi niềm. Nỗi niềm của người bị chính đồng loại mình kỳ thị và khinh khi.”
  Cô viết như vậy nghe thiệt là qwúa hay ..Nhưng trên thực tế thì ngay chính trong NL’ s Blog đã …Không phải Dzậy rùi …hahhaha….Cô NL Viết vậy , Nói vậy – mà hổng phải dzậy đâu nghe , đừng lầm chết bà con ơi ..!

  Reply
 43. ngoclan says:

  Tin chính thức: LGBT sẽ không được tham dự diễn hành trên đại lộ Bolsa năm nay vì ban tổ chức là một “đơn vị” tư nhân nên BTC có quyền cho hay không cho những ai được tham gia. — Đó là quyết định của Tòa Thượng Thẩm Quận Cam.

  Reply
 44. Cầu Dừa Đủ says:

  Có đứa lén về Việt Nam dối già, không dám đi ngang Lăng Ông Bà Chiểu.

  Reply
 45. The he gia My Viet Nguyen The Ngoc says:

  Dieu dau buon la HDLT luon giang day :y Chua, y Troi, Phat day, y Thuong de….vay tai sao HDLT lai khong vang loi Chua, Phat, Troi va Thuong de..LGBT cung la do y Chua, Phat, Troi an bai so phan ham hiu, bat toan…Ho dang duoc yeuthuong va cham soc giup do nhieu hon nhung dua con, chau khac may man hon ho.Nhan pham, nhan quyen va long nhan ai cua quy bac tu si lanh dao tinh than..xin lam guong tot cho tuoi tre VN khap noi tren the gioi.Cam on chau Ngoc Lan, UVSA, Hoc khu Garden Grove va nhung ai co long tu tam, thien tam khong ky thi phsn biet doi xu voi cac ban tre LGBT.God bless Little Saigon.The he gia MyViet Nguyen The Ngoc.

  Reply
 46. ngoclan says:

  tin cập nhật:
  Tổng hội sinh viên miền Nam Cali sẽ đi diễn hành và cùng đi trong đội hình này là nhóm LGBT.

  Reply
 47. The he gia My Viet Nguyen The Ngoc says:

  Chung ta noi dau tranh cho tu do, danchu, nhan quyen, quyen song, quyen lam nguoi…..cho dan VN trong nuoc.Nhung o day con chau Myviet LGBT bi chinh chung ta la bac OngBa, CochuBac, AnhChi ghet bo va ky thi ho…thi lam sao thuyet phuc duoc nguoi dan va tuoi tre VN nhung gi ma HDLT va cac to chuc o Little Saigon noi la tranh dau la lo cho dan….trai lai ho chi nghi la chung ta my dan, noi lao, noi doi chi muc dich quyen gop $$$ ma khong bao gio cong khai cong bo chi tieu minh bach qua may chuc nam nay.Tai sao chung ta khong huong dan cac ban tre LGBT mac ao dai VN , noi nang le phep da thua bang tieng Viet…Do moi la van hoa dan toc ma the he gia chung ta co trach nhiem va bon phan nhac nho cac ban tre LGBT….Hay mo rong long thuong yeu cua minh di..chac chan ta se duoc cac ban LGBT kinh trong va quy men the he gia chung ta.Dung quen The he gia chung ta co toi da bo roi dan VN ma chay trong khi dan can chung ta bao ve , che cho cho dan…Hay suy nghi lai ma lo chuoc toi bo roi dan chung mien Nam nam 1975..God bless Vietnamse. Americans.Thanks!!

  Reply
 48. Bien Hoa says:

  Người Việt là một cộng đồng thiểu số ở Mỹ, tao sao lại khó chịu với một cộng đồng thiểu số khác như LGBT?

  Ban Tổ Chức hãy biểu lộ đặc tính rộng lượng của người Việt bằng cách chính thức mời LGBT tham gia diễn hành với cộng đồng, tuy nhiên cũng âm thầm nhắc nhở họ: xin tôn trọng truyền thống văn hóa gia đình của chúng tôi, và giới hạn những hành động luyến ái quá đáng gây khó chịu cho người khác.
  Xin đối xử với nhau trong tình thần tương ái.

  Hôm nay là ngày 27 TẾT, cầu chúc tất cả quý vị trên blog NL một năm mới An Bình, Thắng Lợi và tràn đầy Hạnh Phúc.

  Reply
 49. Van Nguyen says:

  Tui đọc thấy vụ này đăng trên nhiều tờ báo khác bằng tiếng Anh, và đọc comments của nhiều người, họ cũng nói đây là kỳ thị và tỏ ra bất bình.
  Tui cảm thấy thiệt xấu hổ cho ban tổ chức, họ giống như là con sâu làm rầu nồi canh, làm cho nhiều người mất đi cái nhìn thiện cảm đối với người Việt.

  Reply
 50. hung vu says:

  Hoi sinh vien khong bieu thi duoc su ngay thang. Dieu do se lam giamuytin cua tong hoi, khong can thiet phai thay doi loinoi nhu vay…cheating…Hyvong hoc khu GG se khong gian doi nhu tong hoi sinh vien….dang xau ho cho ban lanh dao tong hoi sinh vien….no more respect to your guy…. de nghi ban to chuc dien hanh dat ra nhung dieu le de loai bo nhung su giandoi nhu hanh dong cuabanlanhdaotong hoi sinhvien. Phan quyet cua toa can phaiduoc thucthi nghiem minh, neu khong thi …..

  Reply
 51. hung vu says:

  Sau phan quyet cua toa, Viet lgbt khong thang, va banto chuc
  Dien hanh cung khong thanh cong tuyet doi vi cac vi dan cu Lien bang, Tieu bang thoai thac khong tham gia vi ho khong muon rac roi voi gioi dong tinh Hoa ky trong nhung lan tranh cu sap toi. Phe thangcuoc thuc su se la csvn va nhung thanh phan ung ho csvn ( giao thuong voi csvn vo dieu kien de thu loi bat ke noi dau cua dantoc vn…): vi bat chien tu nhien thanh, muc tieu chinh cua tuban man ro csvn la danh pha, triet ha tat ca nhung hoat dong cua tat ca nhung to chuc hay ca nhan chong lai su cai tri doc tai hai dan ban nuoc cua chung. Chung ta o day, dat nuoc tu do, chung ta co cuoc song du thua ve moi mat tinh than, vat chat….chung ta khong can ban dai dien cong dong, hay uy ban lien ton…. vi co hay khong nhung to chuc do cuoc song cua chung ta van duoc luat phap bao ve. Nhung han trong chung ta, ai cung nghi ve que huong dat nuoc vn, ai cung co su tran tro tuong lai cua dan toc vn….ai cung muon dan chu tudo cong bang cho dan toc vn de xay dung dat nuoc vn giau manh. Nhung uoc mo do co the thuc hien duoc khong khi bon tu san man ro csvn van con thong tri dat nuoc vn …ban dai dien cong dong nam cali (luat su Nguyen Xuan Nghia ) va uyban lien ton co phai la nhung tochuc mui nhon o hai ngoai nham danh do be lu tu ban man ro csvn khong? Neu chung ta nhan thay dung la nhu vay thi hay yem tro ho, dung danh pha ho, vi neu chung ta danh pha ho thi vo tinh chung ta dang keo dai su dau kho cua dan toc vn duoi ach cai tri cua bon tu ban man ro csvn. Hay sua sai kien toan to chuc cua chung ta de mang lai dan chu tu do cho que huong. Be lu tu ban man ro csvn rat so su doan ket cua cong dong chong cong hai ngoai, chung khongbao gio muon co su lien ket giua cac ton giao, do vay chung I se tim moi cach triet ha uy ban lien ton. Cac ban tre svvn haingoai, va cac ban thanh vien cua Viet lgbt hay nho rang chung ta dang co cuoc I song sung suong gap ngan lan nhung cau nguoi dan vn khon kho , hay vi cuoc dau tranh mang lai tu do dan chu detuong nhuong va doan ket voi nhung hoi doan dau tranh I hai ngoai. Ky thi , cha dap nhan pham cua bat cu ca nhan nao vi li do chung toc, ton giao, gioi Tinh …la co toi truoc luat phap, va luong tam.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Bày tỏ ý kiến mà gõ không có dấu, nói con gà người đọc hiểu ra con vịt là chết tía á! heheheh!

   Reply
   • Hung Vu says:

    Bày tỏ ý kiến bằng smart phone thì làm sao có dấu được hở ông (hay bà- tên này khó nhận diện nam hay nữ, xin lỗi ) Vân Nguyễn ??

    Reply
    • Van Nguyen says:

     Vậy là smart phone này …smart chưa đủ! hahahah!
     smart phone của tui gõ tiếng Việt được, có cái gọi với nghe là cà giựt thui hà! hahahah!
     Tui hông phải ông cũng hông phải bà, mà là cô nương á! hehehe!

     Reply
 52. Cầu Dừa Đủ says:

  Kết luận vụ này:
  __Cộng đồng nước khác thắc mắc tại sao cộng đồng người Việt thích ăn thịt nhau.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   Chắc tại thịt người Việt…ngon! hahahah!
   Còn ăn thịt người nước khác sợ bị bẻ răng! :)

   Reply
 53. Trần Đào says:

  Cảm ỏn luật sư Nghĩa, lãnh đạo cộng đồng là phải cứng rắn, công bằng như vậy mới được. Không nên e ngại đụng chạm cho dù đồng tính họ ồn ào, cậy nhiều tiền mướn luật sư gây áp lực này nọ. Cứ tôn trọng nguyên tắc dân chủ, trọng pháp. Ông toà đã dựa trên nguyên tắc đó, thế là công bằng. Còn mấy trự chính khách không đi cũng chẳng sao, gần ngày tranh cử họ lại hì hì hề hề có gì đâu mà lạ. Muốn tham dự thì cứ đi với sinh viên, vì lẽ sinh viên cũng thiếu gì đồng tính trong đó, lại cứ đòi tách riêng ra cho nó nổ, chuyện tình dục là chuyện trong phòng , người bình thường chẳng ai muốn người khác xem, tại sao đồng tính lại cứ muốn hô hoán lên cho thiên hạ biết là ta là tình dục đồng tính đây, sinh hoạt làm ăn bình thường chẳng ai rỗi hơi mà xoi mói chuyện tình dục của họ, vẫn coi họ bình thường như mọi người khác, lướt qua lướt lại như hàng trăm hàng ngàn người qua lại hằng ngày. Chả ai nhốt họ trong bóng tối, chẳng qua cứ muốn hô hoán lên cho mọi người chú ý để dễ kiếm sex partner, thay qua đổi lại cho nó mới ấy mà.

  Reply
  • Van Nguyen says:

   May thời tui hông phải dân CA, nếu hông tui đã hỏi câu ‘Ai cho ổng cái quyền lãnh đạo tui vậy?’
   Hồi đó giờ tui nghe nhiều điều chướng tai, nhưng chữ ‘công bằng’ ở đây tui thấy là chướng tai nhất á! :( :( :(
   Mà thôi, chuyện này kể như xong, nếu tui là người trong hội đồng tính thì tui chẳng thèm đi diễn hành. Nhưng qua chuyện này nó giúp cho tui có cái nhìn rỏ hơn về bộ mặt thật của một số hội/ban trong cộng đồng người Việt bên CA.

   Reply
 54. Cầu Dừa Đủ says:

  NGƯỜI CỦA NĂM NHÂM THÌN :
  —Giáo Hoàng Bolsa –
  Mây xanh trên trần nhà.

  Reply
 55. Cầu Dừa Đủ says:

  Vì người đứng ra tổ chức buổi diễn hành là đơn vị tư nhân, nên có thể họ không chấp nhận sự có mặt của báo Người Việt. Hy vọng Tết năm nay Ngọc Lan sẽ được ở nhà đón xuân, ngắm chồng, nựng con. Vui hơn Tết.

  Reply
  • Hung Vu says:

   Đâu được, phóng viên “làng quê” Ngọc Lan phải tham dự buổi diễn hành Tết để “make sure” hội viên Viet LGBT được ban tổ chức đối xử tử tế. Nhớ chụp vài tấm hình hội viên LGBT ôm hôn nhau và post lên blog cho bà con Bolsa xem chơi.

   Reply
 56. Cầu Dừa Đủ says:

  Ê, nguyên năm hok nói, giờ chốt một phát thanh toán hàng tồn nha. Chơi chỗ nào cũng có luật của chỗ đó. Luật của tui là luật rừng! Tui mở rộng cửa không đồng nghĩa là zô muốn nói gì cũng được. Mặc dù chả mấy khi tui xóa còm mấy người chửi tui, nhưng đừng nghĩ nút block tui bị hư hay táo bón nha. Cần phọt là phọt liền à, cái gì cũng phải biết chừng mực và tôn trọng chính chủ. Có những người ngoài đời là bạn bè cafe cà pháo từa lưa, nhưng FB tui vẫn block và unfriend. Nói vậy để hiểu tui rất biết phân biệt đời thật và đời ảo. Vậy nha, mong còn nhìn thấy…avatar nhau dài lâu!
  -Cô Gái Đồ Long-

  Reply
 57. Trần Đào says:

  Chánh án phán quyết như vậy là công bằng, vì nhà của ai, gia pháp người đó. Nếu LGTB tổ chức diễn hành, các hội đoàn đòi ông ra phán quyết bắt LGTB cho hội đoàn diễn hành chung trong khi LGTB không muốn, chắc chắn ông cũng ra một phán quyết tương tự. Chánh án ngồi ở ghế đó, đã học hành đến nơi, kinh nghiệm đầy mình, biết thế nào là công bằng. Hướng đạo sinh là một tổ chức uy tín lâu đời, cũng không chịu thâu đồng tính, kiện cáo lôi thôi cũng chẳng làm gì được. Công bằng tức là là luật pháp không thiên vị ai.

  Bộ mặt nào cũng thật, làm thẳng những gì không thích, tuy đôi lúc phải nói vòng vo một chút cho nhẹ nhàng, vả lại, họ cứ rình mình sơ xẩy để kiện cho mình gạt
  gáo, rồi họ cười hi hi, đâu có ngu.

  Họ cứ chê thiên hạ là hủ lậu, nhưng lại cứ muốn dây với hủ lậu, là sao?

  LGTB coi bộ hơi yếu bóng vía, nếu coi mình là văn minh tiến bộ, thì chơi một mình, chả cần ai. Ai muốn chơi chung phải apply khó nhọc, mới là gồ ghề. Nghe nói luật sư, bác sĩ, đủ thứ tài giỏi vậy phải ra riêng cho nó hùng chứ.

  LGTB muốn thay đổi hủ lậu, còn khuya. Hủ lậu muốn thay đổi LGTB cũng còn khuya luôn. Vậy là công bằng rồi.

  Reply
 58. Becky says:

  Kinh sách đạo phật rất hiếm khi giải thích về nguồn gốc con người,
  Con người từ đâu đến, bắt đầu hình thành như thế nào .
  Chỉ có 1 bản kinh tên “Khởi thế Nhân Bổn “ bản kinh nầy rất ít được đề cập đến,
  Vì có thể nó không cần thiết cho việc tu tập, có thể nó dễ gây mâu thuẩn, ngộ nhận .
  Có 1 lần tôi được nghe thoáng qua, nhưng nó lại làm tôi nhớ rất rõ, và suy nghĩ hoài .
  http://www.budsas.org/uni/u-kinh-truongbo/truong27.htm
  Đoạn 11:…. “lúc bấy giờ, vạn vật trở thành một thế giới toàn nước đen sẫm, một màu đen khiến mắt phải mù. Mặt trăng, mặt trời không hiện ra; sao và chòm sao không hiện ra; không có ngày đêm; không có tháng và nửa tháng; không có năm và thời tiết; không có đàn bà đàn ông….”
  ……………………….
  Đoạn 16 : ….vì các chúng sanh ấy thưởng thức lúa mọc tại khoảng trống, lấy lúa làm chất ăn, lấy lúa làm món ăn trong một thời gian khá lâu, thân hình của họ trở thành cứng rắn hơn và sắp đẹp của họ lại càng sai biệt. Về phái nữ, nữ tánh xuất hiện; về phái nam, nam tánh xuất hiện. Phái nữ nhìn phái nam hết sức kỹ lưỡng, phái nam nhìn phái nữ hết sức kỹ lưỡng. Vì họ nhìn nhau kỹ lưỡng như vậy nên tình dục khởi lên, ái luyến đối với thân thể bắt đầu. Do sự ái luyến, họ làm các hạnh dâm. Này Vàsettha, lúc bấy giờ những chúng sanh ấy thấy làm các hạnh dâm như vậy, người thì quăng bùn, người thì quăng tro, người thì quăng phân bò và nói: “Hãy chết đi, đồ ô uế! Hãy chết đi, đồ ô uế! Sao một loài hữu tình lại đối xử với một loài hữu tình khác như vậy?”; như ngày nay, tại một số quốc độ, khi một cô dâu được rước đi, có người quăng bùn, có người quăng tro, có người quăng phân bò. Như vậy, chúng theo văn tự truyền thống xưa mà không biết ý nghĩa của nó.
  ……………….
  Đoạn 17 : ….lúc bấy giờ việc làm được xem là phi pháp nay được xem là đúng pháp. Này Vàsettha, lúc bấy giờ các loài hữu tình ấy hành dâm không được phép vào làng hay xã ấp một tháng hay cả hai tháng……..

  Cứ thế theo thời gian và điều kiện sanh sống con người tiến hóa đến bây giờ ,
  Tôi mơ hồ có cảm tưởng những người dồng tính họ đang đi ngược hay tiến hóa theo chiều nghịch dể thở về thuở khai thiên lập đia,
  Tiến hóa thì cần thời gian và sức bền bĩ, trong quá trình tiến hóa những ai yếu đuối sẽ không đi tiếp được.
  Dù đi xuôi hay đi ngược đều là tiến hóa, nếu một kẻ tài ba nổi trội thì xã hội đành chấp nhận họ dù là nghịch lý , ta thấy rất nhiều nhân tài thuộc giời đồng tính, như: Elton John, nữ hoàng anh còn tặng ổng chức sir .
  Con người càng văn minh, hiểu biết thì trái tim họ càng mở rộng, bớt cố chấp .
  Đề tài giới tính nầy lớn quá, đầu óc mình vẫn còn suy nghĩ lung tung , chưa thông suốt được . Mong được chỉ để hiểu thêm cho cặn kẻ .

  Ngày nay thế giới tiến bộ người ta có rất ít con cái và từ từ không thấy quan tâm tới chuyện con cái nối dòng, phân biệt gái trai …con người càng văn minh, hiểu biết thì trái tim họ càng mở rộng .
  Có lẻ từ từ GĐT cũng được xã hội chấp nhận,
  Cần thời gian vì chính bản thân mình cũng chưa sẵn sàng chấp nhận, nhất là những biểu hiện “quá nóng” ngoài đường phố, người bình thường cũng không nên làm .

  Reply
 59. Trần Đào says:

  Đồng ý với Becky hoàn toàn, có nhiều cái ngỡ là tiến bộ, nhưng thật ra thụt lùi. Ngỡ là thiên hạ ngu, coi lại hoá ra mình ngu. Thúc đẩy tiến bộ, tạo ra cái mới chắc chắn là dị tính. Rõ ràng, một người đàn ông và một người đàn bà lấy nhau đẻ ra đứa con, nó là một cái mới toe, không giống hẳn cha cũng không giống hẳn mẹ, nói chung là chẳng giống ai, không trùng với bất kỳ ai trong muôn triệu người. Vậy là mới tuyệt đối.. Còn hôn nhân đồng tính hoặc tình dục đồng tính rõ ràng đi vào ngõ cụt, vì chẳng tạo ra được cái gì chứ đừng nói là mới. Nếu người đời đều LGTB thì thế giới đi đến chỗ huỷ diệt.

  Thiên nhiên qua bao nhiêu tiến hoá mới tạo ra được dị tính để tiến bộ dần. Con vi khuẩn nó sinh sản vô tính đấy thôi. Còn nói theo tôn giáo, Thiên Chúa là đấng sáng tạo, công việc của ngài ta có thể cảm nghiệm qua con người mà ngài dựng nên. Rõ ràng con người càng ngày càng sáng tạo ra cái mới, nhưng muốn sáng tạo ra cái mới trước tiên phải có con người mới. Đồng tính không thể đáp ứng điều này, vì không sinh sản được. Có thể họ có sáng tạo trong đời họ, nhưng khi họ xong đời là thôi, không có lớp kế tiếp. Lịch sử đâu có thể chấm dứt ngang xương vậy.

  Reply
 60. Hạt Nắng says:

  Thưa chị Becky, trong kinh Đại thừa có nói rất rõ về khởi nguồn của vũ trụ nhân sanh.
  Tôi cũng đồng ý với anh Trần Đào. Cộng đồng chúng ta đối với LGTB xưa nay vẫn thế, người đến chẳng cự tuyệt, kẻ đi chẳng cầm giữ, cộng đồng luôn giữ thái độ thông cảm, chẳng ồn ào; nhưng các vị LGTB lại ầm ỹ muốn danh chánh ngôn thuận, để thỏa mãn cái đòi hỏi của họ.
  Tôi không hề chống họ, vì chúng ta sống ở thời gian & đất nước có tự do vỡ toang trời mây; nhưng cũng không đồng thuận, vì cái gì trái với tự nhiên xưa nay thì nên nhìn lại. Nếu bệnh do tự trời sanh ra tôi không có luận bàn, vì tôi rất thương cảm cho họ, tôi cầu nguyện cho họ có thể vượt qua sự thử thách khắc nghiệt này. Nhưng nếu do bởi tư tưởng cong vẹo, lầm lỗi, nhằm thỏa mãn ái dục của chính mình thì không thể chấp nhận. Trường hợp này cũng giống như phá thai vậy, đã tạo tội lỗi rất sâu lại muốn mọi người phải ủng hộ chi phí!
  Con người thời đại ngày nay thường hay chê bai người xưa là thiếu trí huệ, thấp kém, chẳng văn minh, chẳng hiểu khoa học; còn họ hiện thời thì rất khoa học, rất thành tài, rất trí tuệ… Và người đời nay cũng luôn cho rằng tiền nhân mình ấu trĩ, mê tín, tâm lượng ích kỷ nhỏ hẹp…, nhưng chẳng thấy cuộc sống xã hội thời ấy lại tốt đẹp thuần thiện hơn thời nay rất nhiều. Người hiện thời tuy rất khoa học (họ chẳng biết thật thì họ mê tín khoa học!) nhưng căn nguyên tạo tác hết thảy tội nghiệp chẳng giữ nổi ở mức giới hạn, càng lúc càng sanh trưởng rắm rối, nên tai nạn mỗi ngày mỗi lạ lẫm, mỗi thúc bách. Vì sao? Vì người ngày nay chẳng thể buông xuống dục vọng của chính mình. Đeo mang nhiều quá thì thân thể tất sẽ bị thương tổn, đức hạnh bị bại hoại. Nếu không thể buông xuống dục vọng thì xã hội cũng chẳng có cách gì cứu, pháp luật tôn ty cũng chẳng quản mãi nổi, cuối cùng thì cả họ lẫn xã hội đều ‘đồng quy ư tận’ cả.

  Reply
 61. ngoclan says:

  Tin tức cuối cùng tui có được trước khi rời tòa soạn (qua nói chuyện với đại diện nhóm LGBT và Tổng Hội SV):
  Nhóm đồng tính sẽ không được tham gia diễn hành trong đoàn của tổng hội SV – đó là “yêu cầu” (chữ dùng của bên tổng hội sv) của ban tổ chức. Bên LGBT thì cho rằng tổng hội SV bị “áp lực” từ ban tổ chức.

  Reply
 62. Cầu Dừa Đủ says:

  Cú đánh bồi của đơn vị tư nhân này gọi là: TRIỆT SẢN .

  Reply
 63. Gia lum lon says:

  Vài suy nghĩ lẩm cẩm, no right or wrong :P

  Tai sao LGTB la.i làm ồn ào và nói là kỳ thị trong vấn đề này? Special agenda?
  Vì “quyền lợi” nào khác ?
  Vì quyền lợi được huo*?ng bảo hiểm sức khỏe as spouse or partner, thừa kế gia sản, pension, 401K/403B and SSA as spouse? Needs a full study.
  (các hãng bảo hiểm rât hao tốn vê vân đề này, nhât là họ thuờng ỏ thanh pha^`n high risk, tốn kém đó chia đều ra cho mọi người, qua premium or reduce benefit)

  Chữ “discrimination” bị lạm dụng hơi nhiều, và VN media, chỉ nhìn vào một khía cạnh nhỏ nhoi, vô tình hay cố ý bỏ quên những vấn đề khác trong ca’i topic na`y ? (one side story?)

  Có thể chúng ta thich kết luận, trước khi tìm hiểu vấn đề rõ ràng?

  Trong vòng 10 năm tới, nguoi da trắng sẽ la`thiểu số ở Westminter và họ se~ có quyền kiện thành phố ” Kỳ thị” : thí dụ bỏ tiền ra die^~n hành Tet VN, mà khong có diễn hành ngày độc lập July 4?

  Reply

Trackbacks for this post

 1. Bầu ơi, ai sẽ khóc niềm đau của Bí!? | Người Việt Blog

Leave a Comment


six × 9 =